5 วิธีการทำ Content ปีนี้ที่ควรลองทำ

  • 1.4K
  •  
  •  
  •  
  •  

ในปี 2018 นี้การทำ Content Marketing  นั้นก็ยังคงมีความสำคัญอยู่ในการทำการตลาด แต่ด้วยการที่เครื่องมืออย่าง Facebook นั้นปรับลัดการเห็นของ Page ลงหรือ Organic Reach นั้นลดลงนั้นเอง ทำให้นักการตลาดหรือคนที่ทำ Content นั้น ต้องหาวิธีการใหม่ ๆ เพื่อที่จะแก้ปัญหาของ Facebook ออกมา เพื่อให้ได้ผลเท่าเดิม

ตลอดเวลาหลาย ๆ ปีที่ผ่านมา content marketing นั้นกลายเป็นวิธีการที่นิยมอย่างมาก ๆ ต่อนักการตลาด และสร้างความสำเร็จมากต่อนักการตลาดหลาย ๆ คนที่เข้าใจในการทำ Content Marketing ไม่ว่าจะจาก Agency หรือคนใน In-House เองก็ตาม แต่อย่างไรก็ตามกระบวนการทำ Content Marketing นั้นยังสามารถพัฒนาไปอีกมากมายและต้องปรับตามทั้งการปรับเปลี่ยนของ Platform หรือแม้แต่พฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วเช่นเดียวกัน ซึ่งเพื่อที่จะตามการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ให้ทัน วันนี้เราจะมาลองรู้จัก 5 วิธีการทำ Content Marketing ที่เราควรทำกันในปี 2018 ขึ้นมา เพื่อไม่ให้เกิดความจำเจในการทำงานแบบเก่า ๆ ออกไป

1. ลองทำ Content รูปแบบยาว ๆ แทนที่รูปแบบสั้น ๆ ที่เคยทำ : ในช่วงเวลาที่ผ่านมาหลาย ๆ คนคงได้ยินการแนะนำให้คนที่ทำ Content Marketing นั้นทำ Content ประเภท Snackable Content หรือ Content สั้น ๆ ที่อ่านง่าย ๆ นั้นเอง แต่ช่วงเวลาที่ผ่านมานั้นก็พบแล้วว่า Content สั้น ๆ นั้นกลับกลายเป็นว่าไม่สามารถสร้างความอิ่มเอิบในใจของผู้อ่านได้ และบางทีไม่สามารถเล่ารายละเอียดต่าง ๆ ได้ครบถ้วนนั้นเอง ทำให้ปี 2018 นี้ นักการตลาดควรเริ่มคิดถึงการทำ content ที่ตอบโจทย์ในการหาความรู้ต่าง ๆ หรือรายละเอียดต่าง ๆ เพิ่มเติมในเชิงลึกขึ้นที่ไม่สามารถหาอ่านได้ที่ไหนขึ้นมา ด้วยการทำเช่นนี้นอกจากจะได้คนปฏิสัมพันธ์เพิ่มขึ้นแล้ว ยังสามารถช่วยให้ดึง Traffic ไปยังปลายทางที่เราอยากให้ผู้บริโภคไปได้ด้วยขึ้นมาด้วยจนสามารถจบการขายได้เลย

Shares-by-Content-Length

2. ลองทำ Content ในแบบที่ไม่เคยทำ : หลาย ๆ ครั้งการทำ Content Marketing นั้นสุดท้ายแล้วก็ถูกทำตาม ๆ กันมา หลาย ๆ คนมักจะใช้วิธีรอดูว่าใครทำอะไรแล้วจะทำตามออกมา เพื่อให้สามารถเกาะกระแส หรือไม่ต้องกลัวพลาดออกมา หรือหลาย ๆ คนกลัวพลาดมา จึงไม่อยากทำอะไรใหม่ ๆ ซึ่งทำให้แบรนด์หลาย ๆ แบรนด์นั้นพลาดโอกาสอย่างมากในการจับกลุ่มผู้บริโภคใหม่ ๆ ที่กำลังเบื่อในรูปแบบ Content ในรูปแบบเดิม ๆ ออกมา นักการตลาดต้องลองมองหาวิธีการนำเสนอ Content ของตัวเองออกมาให้มีความแตกต่างและโดดเด่นออกมาจากคนอื่น ซึ่งสามารถดึงดูดความสนใจ และสามารถสร้างกระแสได้อย่างมาก ยิ่ง Content คุณดี ยิ่งทำให้ตรงนี้กลายเป็น Springboard ให้ทันที

cl-facebook-ad-formats3. ลองทำ Guest Content : วิธีการทำ Influencer Marketing นั้นเป็นวิธีหนึ่งที่นักการตลาดหลาย ๆ คนนั้นทำแล้วประสบความสำเร็จอย่างมาก แต่ลองนึกถึงว่าถ้าเรามองเว็บไซต์ในการทำ Content ต่าง ๆ หรือ Social Media ของเราเอง แล้วเราสามารถสร้าง Guest Writer ลงใน social media ของเราเองหรือเว็บไซต์ของเราเองก็ได้ ซึ่งนกจากจะสร้างความแปลกใหม่ในการทำ Content ออกมา ยังสามารถสร้างกระแสผ่าน Influencer หรือคนดัง ๆ ที่มาช่วยทำ Content นี้ด้วย สิ่งที่เกิดขึ้นคือ Mood & Tone ของ Content จะออกมาในรูปแบบที่เข้าถึงได้มากขึ้นและเป็นมุมมองของคนที่อยู่ตรงกลางระหว่างแบรนด์และผู้บริโภคที่จะสามารถกลายเป็นสะพานเชื่อมทั้งคู่มาได้ด้วย

facebook-content-ben-jerry

4. ลองเอา Content มาทำในรูปแบบหลาย ๆ แบบดู : หลาย ๆ ครั้งการทำ Content นั้นเกิดขึ้นโดยการที่ทำ Content ฌฉพาะเนือ้หานั้นออกมา เพียงรูปแบบเดียวเช่น ถ้าคิดมาว่าเนื้อหาต้นฉบับจะเป็นภาพ ก็เป็นภาพอย่างเดียว หรือเป็นวิดีโอ ก็เป็นวิดีโออย่างเดียว ทำให้เนื้อหานั้นกลายเป็นรูปแบบเดียวที่ไม่สามารถไปไหนต่อได้ ดังนั้นสิ่งที่ควรทำในปี 2018 นี้คือการเริ่มมาคิดว่า จาก raw material เดียวกันทั้งหมด จะสามารถทำเป็น content รูปแบบต่าง ๆ ออกมาได้บ้าง ไม่ว่าจะสั้น กลาง หรือยาว หรือจะกลายเป็นเนื้อหากับรูป ภาพ infographic จนถึง Video นั้นเอง การทำ content หลาย ๆ รูปแบบนี้จะสามารถจับความต้องการหรือ

Screen Shot 2561-02-01 at 12.02.32

5. ลองใช้ภาษาและการแสดงออกแบบเดียวกับกลุ่มเป้าหมาย : สิ่งหนึ่งที่ควรต้องลองในยุคนี้ คือการลองใช้ภาษาหรือการสื่อสารในรูปแบบเดียวกับกลุ่มเป้าหมายคุยกัน เสมือนการเข้าสังคมในกลุ่มเป้าหมายนั้นเอง ไม่ว่าจะเป็นการใช้คำพูดที่ต้องเลิกคิดถึงเรื่องสะกดถูกหรือสะกดผิด แต่เป็นการสื่อสารที่อยากจะเข้าถึงแทน หรือการใช้ emoji หรือ Sticker ออกมา เพื่อสร้างการเข้าถึงที่ดูว่าเป็นเพื่อนมากขึ้น และกลุ่มผู้บริโภคจะมองว่าแบรนด์นั้นเข้าใจความต้องการหรือความคิดของผู้บริโภคอีกด้วย ซึ่งทำให้แบรนด์ทำให้ Content นั้นได้ผลมากขึ้นกว่าเดิม


  • 1.4K
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ