5 ทางในการสร้างสรรค์งานร่วมกับ Influencer

  • 468
  •  
  •  
  •  
  •  

Influencer นั้นนับว่าเป็นส่วนสำคัญอย่างมากในการทำการสื่อสารทางการตลาดใน Digital เพราะด้วยพลังของ Influencer นี้สามารถสร้างการโน้มน้าวหรือสร้างความเข้าใจต่อกลุ่มเป้าหมายได้ขึ้นมาอย่างมาก ซึ่งเคยมีการสำรวจและพบว่าผู้บริโภคนั้นยินดีที่จะซื้อสินค้าจากการที่ Influencer แนะนำมากกว่าดาราหรือเซเลปแนะนำอีก ด้วยการที่ชื่อว่า Influencer นั้นให้ความคิดเห็นหรือเชิญชวนนั้นอย่างตรงไปตรงมา มากกว่าดาราหรือเซเลป

I-Love-Fashion-Retail-Influ1

ด้วยการใช้ Influencer นี้สามารถทำให้เกิดผลดี ๆ กับแบรนด์ได้หลาย ๆ อย่างเข้าด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่ม Social Media Reach ขึ้นมา ด้วยการเอาแบรนด์เข้าไปร่วมกับ Content ของให้ Influencer นั้น ๆ ออกมา หรือสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่ม Lifestyle หรือความชอบที่ตรงกับแบรนด์ได้ ด้วยการหา Influencer ที่ตรงกับตัวตนของแบรนด์และกลุ่มเป้าหมายของแบรนด์ออกมา แล้วทำงานร่วมกันออกมาจนได้สิ่งที่เข้ากับแบรนด์ที่สุดออกมาได้ด้วย ทำให้สามารถเจาะกลุ่มเป้าหมายได้ตรงมากที่สุดขึ้นมา

ทั้งนี้ในยุคนี้นักการตลาดไม่สามารถทำการตลาดกับ Influencer ในรูปแบบเดิมแบบที่เคยทำมาได้แล้ว ด้วยการที่จะสร้าง Script อะไรก็ได้ แล้วให้ Influencer พูดตามที่อยากจะพูดหรือเขียนบทให้เค้าไปบล็อกหรือโพสตามที่แบรนด์อยากได้เหมือนในอดีตนั้น ใช้ไม่ได้แล้วในยุคนี้ ด้วยยุคนี้สิ่งที่นักการตลาดควรทำในการทำงานร่วมกับ Influencer นั้นคือ การที่แค่มี Key message และ objective ว่าอยากจะได้อะไร แล้วมาร่วมทำงานร่วมกับ Influencer นั้น ๆ ขึ้นมา เพื้อให้สามารถได้งานที่ตรงกับตัวตนของ Influencer นั้น ๆ ให้ได้มากที่สุด แถมได้งานที่ดูไม่แปลกแยกจนทำให้กลุ่มที่ติดตาม Influencer นั้นรับไม่ได้ในิส่งที่แปลกปลอมมา จนถึงได้งานที่ตรงใจกับนักการตลาดอีกด้วย

brand4

ทั้งนี้การทำงานร่วมกับ Influencer นั้นยังสามารถสร้างสรรค์ออกไปได้อีกมากมาย ซึ่งจากตัวอย่างจากต่างประเทศและในประเทศไทยเองก็มีตัวอย่างให้เห็น และวันนี้จะมาแนะนำ 5 วิธีง่าย ๆ ในการสร้างสรรค์งานร่วมกับ Influencer

1. ทำการประกวด : สิ่งหนึ่งที่สร้างแรงกระตุ้นให้กับกลุ่มเป้าหมายได้อย่างดี นั้นคือการแจกสินค้าไปอย่างฟรี ด้วยหลักจิตวิทยาของมนุษย์แล้วที่อยากได้ของฟรี ทำให้การแจกโดยไม่มีเงื่อนไขหรือมีเงื่อนไขให้น้อยที่สุดนั้นได้ผลอย่างมากในการที่จะได้กลุ่มลูกค้าหน้าใหม่มาลองใช้สินค้า ซึ่งหลักการนี้เราเอาไปใช้กับการประกวดกับ Influencer ได้เช่นกัน โดยให้ Influencer นั้นได้สินค้าไปแจก แล้วเล่นเป็นกิจกรรมง่าย ๆ ขึ้น เพื่อสร้างการตื่นตัวในแบรนด์ หรือ แบรนด์ Engagement ขึ้นมาก็ได้ ตัวอย่างง่าย ๆ เช่นให้สมาชิก Influencer โชว์ความเป็นแฟนพันธ์แท้ของสินค้า โดยการโชว์ว่าใช้สินค้าหนึ่งอย่าง เพื่อให้ได้ของแบบนี้

2. สปอนเซอร์การ Live  :  Influencer หลาย ๆ คนชอบการ Live ต่าง ๆ อย่างมาก และหลาย ๆ คนชอบติดตาม Influencer ที่ Live ว่าจะพูดเรื่องอะไร หรือแสดงความคิดอย่างไร การที่แบรนด์เข้าไปสปอนเซอร์ Live นั้นก็เหมือนการที่แบรนด์ Sponsor รายการขึ้นมา ทำให้เหมือนการถ่ายทอดสดกีฬาหรือรายการสำคัญที่แบรนด์นั้นเป็นเจ้าภาพในการถ่ายทอด ทำให้ผู้คนจะเห็นแบรนด์ และเข้าใจว่าแบรนด์มีบทบาทอย่างไรต่อ Live นี้ขึ้นมา ซึ่งมากไปกว่านั้นถ้า Live นั้นกล่าวถึงแบรนด์ย่อมทำให้แบรนด์เข้าไปสู่ความคิดคนได้ง่ายมากขึ้นด้วย

images

3. สปอนเซอร์ Video Blog (Vlog) : เช่นเดียวกับ live เป็นปกติที่จะเห็น Influencer หลาย ๆ คนนั้นทำ Video content ขึ้นมา เพื่อสร้างตัวตนของตัวเองหรือทำการเล่าเรื่องที่ตัวเองอยากเล่า การเอาแบรนด์เข้าไปสปอนเซอร์ หรือ ให้ Influencer นั้นเอาแบรนด์เข้าไปเล่นใน Vlog นั้นจึงทำให้แบรนด์นั้นปรากฏในสายตาคนที่ติดตาม Influencer นั้นได้ไม่ยาก แถมสร้างความต้องการหรือความอยากขึ้นมาด้วย เช่นการที่ Influencer รับประทานขนมของแบรนด์หรืออื่น ๆ ย่อมกระตุ้นให้คนที่ติดตามอยากลองเช่นกัน และจากการสำรวจของ Turbular Insights พบว่า 64% ของ Consumer ออกไปซื้อสินค้าหลักจากได้ดูวิดีโอที่แบรนด์อยู่อย่างทันที

4. สปอนเซอร์ Instagram Stories : ด้วยยุคนี้คนไปเล่น Instagram เยอะมาก และส่วนหนึ่งชอบดู Instagram Stories การเข้าไปสปอนเซอร์ Instagram Stories นี้ก็สามารถช่วยให้แบรนด์เข้าไปสื่อสารใน moment นั้น ๆ ได้เช่นกัน และสร้างความสมจริง หรือทำให้เห็นว่า moment ของแบรนด์ที่ Influencer ช่วยสื่อสารออกมานั้นเป็นอย่างไรอีกด้วย

hashoff-2

5. สปอนเซอร์ Post พิเศษ : เป็นปกติที่ Influencer นั้นจะมีช่วงเวลาพิเศษแล้วจะโพสสิ่งที่ดี ๆ ออกมามากมาย เช่นกันแบรนด์ก็สามารถใช้ช่วงเวลาแบบนี้ได้เช่นกันในการสร้างการรับรู้ของแบรนด์ ด้วยการ sponsor post ในช่วงเวลาหรือวันพิเศษที่มีขึ้นกับ Influencer เพื่อสร้างการรับรู้ของแบรนด์และผูกสินค้าเข้ากับวันพิเศษต่าง ๆ ทำให้เกิดความรู้สึกดี ๆ ต่อ Influencer ในวันพิเศษนั้นที่ส่งผลมายังแบรนด์ด้วย


  • 468
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ