5 ทิปส์ สำหรับการพัฒนาแคมเปญโฆษณาบน Social Media

 • 5
 •  
 •  
 •  
 •  

คุณต้องการให้แคมเปญ Social Media ของคุณประสบความสำเร็จใช่ไหม ดังนั้น ลองใช้แทคติกดังกล่าวนี้ดู เพื่อพัฒนาให้แคมเปญของคุณประสบความสำเร็จมากขึ้นได้ เพียงลองทำตามคำแนะนำในบทความนี้ดู ซึ่งจะมาแนะนำ 5 ทิปส์ที่จะพัฒนาให้ แคมเปญ Social Media Ad ของคุณประสบความสำเร็จได้อย่างง่าย ดังนี้

socialad1

1.ใช้ Keywords ในโฆษณา

ก่อนที่คุณจะเขียนคำ copy สำหรับโฆษณาของคุณ สิ่งสำคัญคือคุณต้องรู้ว่าผู้คนต้องการค้นหาอะไรในธุรกิจของคุณหรือในความเชี่ยวชาญของคุณ เพื่อที่จะเรียนรู้เกี่ยวกับกลุ่มผู้ฟังเป้าหมายของคุณที่เข้ามาค้นหาสินค้า ควรวิเคราะห์ Keywords ให้ดีก่อน ซึ่ง Google AdWords ก็จะเป็นตัวช่วยที่ดีมาก

เริ่มต้นจากการ sign in ไปยัง Google AdWords จากนั้นคลิกเลือกไปบน Tools แล้วคลิกไปยัง Search for Keywords ซึ่งอยู่ด้านขวา

social2

เพื่อค้นหา Keywords กด enter ไปยัง วรรค หรือ เว็บไซต์ หรือเลือก category

social3

ต่อมาคุณก็คลิกไปที่ Get Ideas ซึ่งคุณสามารถดูลิสต์หัวข้อที่เป็นที่นิยมได้

social4

เพียงแค่นี้ คุณก็สามารถครีเอท ad campaign โดยผ่านการใช้ Keywords ได้

2.โฆษณาเพื่อลูกค้าปัจจุบันด้วย

นักการตลาดหลายคนจะมุ่งโฟกัสไปที่การได้มาซึ่งลูกค้าใหม่ แต่ถ้าลูกค้าปัจจุบันซื้อสินค้าของคุณมากกว่าหนึ่งครั้งล่ะ และถ้าพวกเขาเป็นผู้ที่ซื้อบริการในราคาแพงล่ะ ลองคิดเกี่ยวกับสิ่งที่คุณจะสามารถทำยอดขายได้กับลูกค้ากลุ่มนี้ดู

ดังนั้น วิธีที่จะสร้างสรรค์การขายให้กับลูกค้าปัจจุบันได้ ลองอัพโหลดรายชื่อ email addresses ของลูกค้าเอาไว้ เพื่อใช้ในการโฆษณาบนเฟซบุ๊ก อินสตาแกรม หรือทวิตเตอร์  และถ้าคุณเริ่มบนเฟซบุ๊กก่อน ก็แนะนำให้เปิด Power Editor และคลิกไปที่ Audiences tab ที่บนสุดของเพจ

social7

ที่บนขวาสุด คลิก Create Audience และเลือก Custom Audience จากดรอปดาวน์ เมนู

social8

เลือกชนิดของ audience ที่คุณต้องการสร้าง

social9

ต่อไปก็อัพโหลด CSV หรือ TXT ไฟล์ กับลูกค้าปัจจุบันด้วยรายชื่อ email addresses เมื่อคุณทำเรียบร้อยแล้ว ก็คลิกไปที่ Create Audience ได้เลย

social10

แล้วเฟซบุ๊กจะแมทช์ email addresses ไปยัง user ที่ login ข้อมูล เมื่อกระบวนการเรียบร้อยแล้ว คุณก็จะเห็นข้อความที่ส่งยืนยันตามมา

social11

คลิก Done เพื่อเซฟ audiences ของคุณ

ตอนนี้คุณก็สามารถเลือกตกแต่งลิสต์สำหรับ Facebook ads เพื่อทำการตลาดโดยตรงไปยังคนที่คุณรู้จักหรือคนที่รักแบรนด์ของคุณได้แล้ว นี่คือวิธีที่ยอดเยี่ยมที่จะทำให้ลูกค้าของคุณกลับมาได้บ่อยมากขึ้น

3.เข้าถึงผู้ที่มีโอกาสจะมาเป็นลูกค้า กับการสร้าง Lookalike Audiences

คล้ายกับการคัดเลือกผู้ฟัง แต่ Lookalike Audience คือค้นหาคนที่มีความใกล้เคียงกับคนที่เป็นลูกค้าปัจจุบันของเรา เมื่อเราสร้าง Lookalike Audience ในเฟซบุ๊ก ก็จะทำเลือก users ที่ใกล้เคียงและแมทช์กับพฤติกรรมของลูกค้าของเรา

สำหรับวิธีในการสร้าง lookalike audience ก็คือไปที่ Power Editor และคลิกไปที่แท็บ Audiences ด้านบนของเพจ โดยที่บนด้านขวามือแล้วคลิก Creative Audience แล้วเลือก Lookalike Audience จากดรอปดาวน์ เมนู

social12

สุดท้ายก็คือใช้สไลด์เพื่อเลือกขนาดของผู้ฟังของคุณตามความต้องการ เมื่อเสร็จแล้วก็คลิกไปที่ Create Audience เพื่อสร้าง Lookalike Audience

social13

4.ใช้ LinkedIn ในการเชื่อมโยง

หนึ่งในวิธีที่ไวที่สุดในการเปิดประตูสู่โซเชียล มีเดีย ก็คือการเข้าถึงโอกาสบน LinkedIn ส่งข้อความไปยังอินบ็อกซ์ และเริ่มสร้างความสัมพันธ์ที่จะช่วยให้คุณสามารถคัดกรองได้ว่าใครคือผู้นำ

ส่วนใหญ่แล้วโปรไฟล์ส่วนตัว จะลิสต์ที่อยู่อี-เมล์ เบอร์โทรศัพท์ ซึ่งคุณสามารถเข้าถึงการทำในส่วนนี้ได้ง่ายขึ้น

social5

และถ้าคุณอัพเกรดแอคเคาท์ LinkedIn คุณก็จะสามารถเสิร์ชได้ตามอุตสาหกรรม ประสบการณ์ สถานที่ บริษัทที่ทำงานปัจจุบัน และอื่นๆ อีกมาก ซึ่งคีย์หลักคือข้อมูลในการติดต่อเพื่อทำการขายโดยตรง และสร้างความสัมพันธ์เพื่อค้นหาผู้นำหรือพาร์ทเนอร์นั่นเอง

5.ติดตามผลของแคมเปญ ไปจนถึงตรวจสอบว่าประสบความสำเร็จหรือไม่

สำคัญมากกับการที่คุณจะต้องตามผลแคมเปญเพื่อดูว่าการทำงานบนโซเชียล มีเดียนั้น มันได้ผลมากแค่ไหน เพื่อที่คุณจะได้รู้ว่าควรจะลงทุนกับอะไรสิ่งไหนอย่างไรเพื่อจะทำให้ได้ผลลัพธ์เป็นที่น่าพอใจ

social6

ทั้งนี้ คุณควรพิจารณาจากสิ่งต่อไปนี้ เพื่อให้ทราบว่โซเชียล มีเดีย ของคุณประสบความสำเร็จหรือไม่

 • ยอด engagement บนโพสต์ เช่น ไลค์, คอมเม้นต์, แชร์, ยอดรีทวีต, ยอด favorites, ยอดแท็ก เป็นต้น และแต่ละคอนเท้นต์นั้นมีผลต่อเป้าหมายของคคุณหรือไม่
 • ทราฟฟิคของเว็บไซต์ ซึ่งเป็นผลมาจากาการทำงานบนโซเชียล มีเดียหรือไม่ อ้างอิงมาจากแหล่งใด
 • พิจารณา conversions ผ่าน Google Analytics บนพื้นฐานของทราฟฟิค ซึ่งมาจากช่องทางโซเชียล

การทำโซเชียล มีเดีย มาร์เก็ตติ้ง ทำให้เรารู้สึกว่าแคมเปญของเราได้รับการเผยแพร่ในวงกว้าง แต่แม้ว่าจะทำไปกี่ครั้งคุณอาจจะสงสัยว่าคุณจำเป็นจะต้องทำอะไรและเดินหน้าอะไรต่อไปบ้างกับการโฆษณาโซเชียล มีเดีย ดังนั้น แทคติกต่างๆ ในบทความนี้ก็หวัวงว่าจะสามารถช่วยคุณได้มากขึ้น.

แหล่งที่มา

 

 


 • 5
 •  
 •  
 •  
 •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!