8 วิธีแสนง่ายแบบในการ Banner ให้มีประสิทธิภาพขึ้น

  • 627
  •  
  •  
  •  
  •  

การทำ Digital Advertising โดยเฉพาะการซื้อ Banner ไม่ว่าจะรูปแบบต่าง ๆ เช่น GDN, Facebook Ads, Display, Programmatic นั้นกลายเป็นส่วนสำคัญส่วนหนึ่งในการทำ Digital Marketing ในยุคนี้อย่างมาก และด้วยการที่ Digital Landscape นั้นเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็วนั้นทำให้การทำโฆษณาในรูปแบบ Banner นี้มีความยากขึ้นอย่างมาก นักการตลาดไม่สามารถใช้วิธีเดิม ๆ ในการทำ Banner เหมือนในอดีตได้แล้ว เพราะผู้บริโภคนั้นได้พัฒนาพฤติกรรมที่เรียกว่า banner blindness ขึ้นมา ซึ่งทำให้ผู้บริโภคสามารถไม่สนใจ Banner หรือทำเป็นมองไม่เห็น Banner บนหน้าเว็บไซต์ต่าง ๆ เพื่อให้สามารถคงความสนใจไปในเนื้อหาที่ตัวเองกำลังสนใจได้ แต่ไม่ใช่ทุกคนที่สามารถพัฒนาความสามารถ banner blindness ขึ้นมาได้ คนที่ไม่สามารถพัฒนาได้ก็จะเลือกใช้ Software ที่เข้ามาปิดกั้นโฆษณาต่าง ๆ เช่น Ad Blocking เพื่อทำให้ไม่ต้องมองโฆษณาเหล่านี้ไปเลย

chartofweek-07-29-08

ด้วยความท้าทายเหล่านี้ ทำให้นักกาาตลาดนั้นต้องหาวิธีที่จะทำให้การโฆษณาผ่าน Banner นั้นได้ดีที่สุดและต้องสนใจว่าจะทำให้โฆษณา Banner นี้มีประสิทธิภาพสูงสุดได้อย่างไร เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย และดึงความสนใจของกลุ่มเป้าหมายมาถึงเว็บไซต์ของคุณเอง การทำ Banner นั้นเรียกได้ว่าสำคัญอย่างมากแต่เพราะด้วยการทำแบบไม่ใส่ใจทำให้ผลที่ได้นั้นไม่ดี และทำให้นักการตลาดนั้นรู้สึกว่าการทำ Banner นั้นไม่ได้ผลอีกต่อไป ซึ่งวันนี้เราจะมีเทคนิค 9 ข้อที่จะช่วยให้นักการตลาดสามารถทำ Banner Ads ที่มีประสิทธิภาพออกมาได้

Screen Shot 2560-05-16 at 10.49.41 AM

ขั้นพื้นฐาน  ลองเข้าใจสิ่งที่ Banner ต้องมีก่อน ซึ่งส่วนประกอบที่ทำให้ Banner นั้นดีมี 4 อย่างด้วยกัน

1. Value Proposition : การมี Value Proposition ที่แข็งแรงนั้นเป็นส่วนสำคัญอย่างมากที่จะทำให้การตลาดไม่ว่าช่องทางใดนั้นประสบความสำเร็จขึ้นได้ โดยเฉพาะการทำผ่านช่องทางอย่าง Banner  Ads นั้นเรียนได้ว่าหน้าที่และเป้าหมายของ Banner คือการกล่อมให้ผู้บริโภคนั้นเกิดความต้องการหรือความสนใจที่อยากจะรู้ต่อหรือเกิดการกระทำบางอย่างต่อ Banner นั้น สิ่งที่ Value Proposition ทำคือการเข้าไปตอบคำถามของผู้บริโภคว่า “ทำไมฉันต้องสนใจ Banner นี้” “ทำไมฉันต้องกดมัน” การที่ Banner นักการตลาดจะตอบคำถามนี้ได้ก็ต้องมาดูว่า Banner ของนักการตลาดนั้นสามารถนำเสนอวิธีแก้ปัญหาหรือตอบความต้องการผู้บริโภคหรือไม่

2. จุด Focus ของภาพ : ไม่ต่างจากการทำ Print Ads หรือโฆษณาอย่างอื่น ซึ่งส่วนสำคัญคือการที่ภาพนั้นมีส่วนที่สามารถดึงดูสายตาหรือทำให้สายตาของผู้บริโภคนั้นสนใจได้ขึ้นมา แต่ด้วยขนาดของ Banner ที่มีพื้นที่จำกัดนั้น ทำให้คนที่ออกแบบ Banner นั้นไม่สามารถใส่อะไรที่หลากหลายได้ เพราะจะทำให้คนที่มองนั้นไม่รู้ว่าจะมองอะไรต่อไป และยิ่งมีส่วนที่ต้องโฟกัสมากใน Banner ก็ทำให้ผู้บริโภคไม่อยากดูเท่านั้น สิ่งสำคัญคือการสร้างภาพที่สามารถเชิญชวนให้เกิดความสนใจต่อ เข้ากับบริบทของแบรนด์ และเนื้อหาที่ Banner นั้นกำลังนำเสนอต่อไป

3. Branding : หลาย ๆ คนบอก Branding ไม่สำคัญ แต่การทำ Banner นั้น Branding คือการแสดงตัวตนของคุณ ทำให้ Banner นั้นน่าเชื่อถือ สร้างประสบการณ์ให้กับผู้บริโภคได้อย่างต่อเนื่องจาก Banner ไปยังหน้าที่ต้องการ การมี Brand ทำให้ผู้บริโภครู้สึกว่าโฆษณานี้มีคนรับผิดชอบ จะพาไปยังที่ไม่ได้เป็นอันตรายต่อไป

4. CTA (Call to action) : สิ่งสำคัญของ Banner ที่แตกต่างจาก Print Ads คือการมี Call To Action ซึ่งทำให้ผู้บริโภครู้ว่าต้องทำอะไรต่อหลังจากสนใจ Banner นั้น การมี CTA นั้นสามารถกระตุ้นการกดของผู้บริโภคได้จริง ๆ สิ่งที่ CTA ต้องเป็นคือ มีความชัดเจนในตัวเองว่าอยากให้ผู้บริโภคทำอะไร หรือถ้าบอกกว้างไปก็ไม่สามารถทำให้ผู้บริโภคนั้นสนใจได้

ขั้นเพิ่มเติม ด้วยพื้นฐาน 4 ข้อ ยังมีข้อที่สามารถทำให้โฆษณาของเรานั้นดีขึ้นได้อีกด้วย

5. Simplecity : ทำให้ Banner นั้นดูง่าย เข้าใจง่าย และเรียบง่าย เพื่อทำให้ผู้บริโภคสนใจและสังเกตุได้ง่าย เข้าใจได้ง่ายทันทีโดยไม่ทำให้ผู้บริโภคเสียเวลาหรือลำคาญโฆษณาเหล่านั้น

6. ความต่อเนื่อง : Banner ที่ทำนั้นต้องมีความต่อเนื่องของข้อความต่าง ๆ ที่ต้องการจะสื่อ เพื่อไม่ให้ผู้บริโภคนั้นสับสนในการสื่อสาร ซึ่งการมีความต่อเนื่องทางการสื่อสารนี้ทำให้ผู้บริโภคมีประสบการณ์ที่ดีในการดู Banner จนถึงการมีประสบการณ์ที่ดีในการปฏิสัมพันธ์กับ Banner นั้น ๆ ด้วย

7. Offer : Banner นั้นต้องนำเสนออะไรที่ทำให้ผู้บริโภครู้สึกว่า จะได้อะไรจากการดู Banner นี้หรือได้ประโยชน์จากการปฏิสัมพันธ์ที่เกิดขึ้นมา

8. Testing ส่วนสุดท้ายที่สำคัญมากที่จะทำให้ Banner นั้นดีได้คือการทำการทดสอบ Banner ตัวเองด้วยการผสมผสานรูปแบบต่าง ๆ เพื่อหาว่า ภาพ ข้อความ และ CTA แบบไหนที่ทำงานได้ที่สุด เมื่อเทียบกับ Formats Banner ต่าง ๆ ที่มี หรือทำให้รู้ว่าช่องทางไหนได้ผลที่สุด เพื่อให้สามารถได้ประสิทธิภาพสูงสุดจอง Banner ออกมาได้

การทำ Banner นั้นเป็นทั้งเรื่องง่ายและเรื่องยากในปัจจุบัน ที่ต้องเกิดความใส่ใจในการตั้งแต่พื้นฐานขึ้นมา และทำให้แบรนด์ของเรานั้นมีความโดดเด่นจนทำให้ผู้บริโภคสนใจออกจาก  banner blindness  ขึ้นมาให้ได้ สิ่งสำคัญคือก่ีทำให้พื้นฐานนั้นแข็งแกร่งก่อน และหมั่นทดสอบ Banner ของตัวเองว่าได้ตัวที่มีประสิทธิภาพสูงสุดรึยัง


  • 627
  •  
  •  
  •  
  •  
Avatar
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ