4 คำถามที่ควรถามก่อนสร้างงาน Content ทุกครั้งและความสำคัญของ Brand Media Channel

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

ตอนนี้งาน Content Marketing นั้นมาแรงมาก และนักการตลาดหลาย ๆ คนนั้นพยายามทำการตลาดผ่านการใช้ Content Marketing เป็นเครื่องมือหนึ่ง แต่สิ่งหนึ่งที่นักการตลาดหลาย ๆ คนมักพลาดไปนั้นคือการสร้างเนื้อหา Content ของตัวเองหรือ Brand Content ผ่านทั้ง Brand Media หรือช่องทาง Media ต่าง ๆ เพื่อให้เนื้อหานั้นครอบคลุมแล้วสะท้อนภาพแบรนด์นั้น ๆ  กลับมา

ยุคที่ทุกคนทำ Content ต่าง ๆ มากมายและผ่านทุก ๆ ช่องทางนั้น ทำให้การแข่งขันเรื่อง Content นั้นรุนแรงมาก การวางกลยุทธ์ทางด้าน Content Marketing ต่าง ๆ จึงมีความสำคัญขึ้นมา และเป้าหมายของการสร้าง Content เหล่านี้คือการสร้างความสนใจและดึงความสนใจของผู้บริโภคจากสิ่งต่าง ๆ ให้มาสนใจสิ่งที่นักการตลาดนั้นกำลังนำเสนอ ซึ่งใครสามารถทำให้กลุ่มเป้าหมาย ผู้บริโภคนั้นมาสนใจได้ คน ๆ นั้นคือผู้ชนะ

Tools-Update_1-29-15_v3

แล้วเราจะครองความสนใจต่าง ๆ นั้นได้อย่างไร นั้นคือการสร้าง Content ต่าง ๆ ที่จะเชื่อมแบรนด์กับผู้บริโภคเข้าด้วยกัน ซึ่ง Dave Trott ครีเอทีฟของโลกจากประเทศอังกฤษได้ให้ความเห็นในเรื่อง Content ที่ดีว่า “something to fill up space” ซึ่งจากตรงนี้เป็นหน้าที่ที่นักการตลาดนั้นจะต้องหาว่า Content อะไรที่จะมาเติมเต็มช่องว่างนี้ ทำให้โฆษณาหรือข้อความทางการตลาดต่าง ๆ ที่ผู้บริโภคยี้กันกลับกลายเป็น Content ที่ผู้บริโภคปฏิเสธที่จะเข้ามารับรู้ ดื่มด่ำแล้วนำไปบอกต่อ หรือกลายมาเป็นลูกค้าได้ ทั้งนี้การที่นักการตลาดจะสร้าง Content แบบนั้นได้ต้องลองถามตัวเองก่อนที่จะสร้าง Content ออกไปดังนี้

Trott-20150611040954124.gif

หนึ่ง : ต้องเข้าใจธุรกิจตัวเองว่าอยู่ในการแข่งขันแบบไหน การทำในสิ่งที่ตัวเองถนัดหรือเข้าใจว่าในบทบาทของแบรนด์และวัตถุประสงคค์ของแบรนด์นั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะสื่อสารกับผู้บริโภคออกไปให้เข้าใจได้ว่าเรากำลังทำอะไร และมีความสำคัญอย่างไรที่จะเข้าไปอยู่กับผู้บริโภค ทำให้แบรนด์นั้นเข้าถึงได้และมีจุดหมายที่จะเข้ามาปฏิสัมพันธ์กับ Content นั้น ๆ

สอง : คุณอยากให้คนที่รับสารทางการตลาดของคุณไปพูดเรือ่งคุณต่อแบบไหน นี่คือสาระสำคัญที่จะสร้างแบรนด์คุณ เพราะจะการที่คุณสื่อสารออกไปจะกลายเป็นภาพลักษณ์ของตัวแบรนด์คุณเองว่าจะมีภาพลักษณ์แบบไหนจากปากผู้บริโภคที่เอาไปเล่าต่อ ด้วยข้อดีที่สามารถเอาไปเล่าต่อนี้เองทำให้ Content นั้นเป็นศิลปะที่สำคัญในการบอกต่อแบบ 1 ต่อ 1 และ 1 ต่อจำนวนมากได้ ถ้า Content ของคุณทำหน้าที่ได้ดีและทำให้เข้ากับความต้องการที่ผู้บริโภคอยากจะรุ้แล้วละก็ Content คุณจะถูกแชร์อย่างมหาศาลและกลายเป็นเป็นภาพลักษณ์ของแบรนด์คุณ คนนั้นแชร์สิ่งที่เป็นตัวเค้า และอยากให้โลกเห็นว่าเค้านั้นสนุกสนาน ทันสมัย รอบรู้ ตาม Content ที่แชร์ แบรนด์คุณจะช่วยทำให้ภาพลักษณ์ของผู้บริโภคนั้นดีขึ้นหรือไม่ก็อยู่ที่ Content นี้

สาม : จะใช้ Publisher ต่างๆ  ในการกระจาย Content ต่าง ๆ หรือสร้างสรรค์ Content ต่าง ๆ ให้คุณหรือไม่ ถ้าใช่ก็ต้องมั่นใจว่า Publisher เหล่านั้นสะท้อนภาพและกลายเป็นตัวแทนภาพลักษณ์ของแบรนด์คุณได้ด้วย ไม่งั้นจะกลายเป็นความเสี่ยงชองแบรนด์และ Content ของคุณเองที่จะถูกภาพลักษณ์ของ Publisher นั้นทำหลายความน่าเชื่อถือลง หรือกลายเป็นว่าคนไม่สนใจเนื้อหาที่จะสื่อของคุณแล้วสนใจแต่เรื่องของ Publisher นั้นแทน

สี่ : Content แบบไหนที่เราควรจะทำหรือสร้างขึ้นมา และความต้องการของผู้บริโภคแบบไหนที่จะพอดีกับการที่แบรนด์จะต้องสื่อสาร บางครั้งเนื้อหาที่ทำนั้นต้องเป็นประโยชน์ต่อคนอ่าน สนุกสนาน หรืออื่น ๆ ซึ่งขึ้นกับว่า Content นั้นจะไปอยู่ใน Consumer Journey ไหนและ Consumer Journey  นั้นเป็นอย่างไรด้วย ความยากตรงนี้คือการสร้าง Content ลงไปใน Consumer Journey ที่มีความซับซ้อนและคาดเดาไม่ได้ในสมัยนี้ และความซับซ้อนนี่ยิ่งเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ

Screen Shot 2558-12-10 at 7.21.24 PM

ทั้งนี้เมื่อการสร้าง Content เหล่านี้ขึ้นมาได้แล้ว ในยุคนี้การแค่ทำ Content หรือให้ Publisher สร้าง Content นั้นยังไม่พออีกด้วย แบรนด์ในสมัยนี้ต้องทำหน้าที่เสมือน Publisher หรือกลายเป็น Media Channel ในตัวด้วย ทำให้การแค่สร้างสื่อโฆษณาอย่างเดียวนั้นไม่พอ แต่การสร้าง Content ที่บอกเล่าเรื่องราวตัวเองและสร้าง Media Channel ของตัวเองขึ้นจึงมีความสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นการทำ Event หรือการส่งเสริมการสร้าง Content ต่าง ๆ เช่น Redbull ที่ทำ Video Content มากมายจากงาน Event Xstream ต่าง ๆ ทำให้คนนั้นจดจำภาพลักษณ์ของ Redbull คือเครื่องดื่มวัยรุ่น ให้พลังงานไปลุยกับกิจกรรมต่าง ๆ หรือ GoPro ที่ทำ Video Content ในกีฬาต่าง ๆ หรือกิจกรรมต่างๆ  ทำให้คนนั้นเกิดภาพลักษณ์ของ GoPro และนำไปบอกต่อได้ว่า GoPro นั้นเหมาะเอาไปทำอะไรต่อหรือ เอา Content ไปแชร์ต่อ

Screen Shot 2558-12-10 at 7.23.51 PM

การวาง Positioning ของทุก ๆ Content และสร้าง Brand Channel จึงกลายมามีความจำเป็นและความสำคัญมากในตอนนี้ เพื่อที่จะให้แบรนด์คุณมีภาพลักษณ์ของตัวเอง และสิ่งที่ผู้บริโภคนั้นจะไปบอกต่อแบรนด์ของคุณได้ต่อไป


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ