เสริมแกร่งการใช้ Social Media พร้อม 7 ขั้นตอน Check List กลยุทธ์

  • 3
  •  
  •  
  •  
  •  

ThinkstockPhotos-476494475-higlight

ว่ากันว่าในปีนี้ แบรนด์ต่างๆ จะทุ่มงบประมาณไปกับการทำตลาดออนไลน์มากขึ้น โดยเฉพาะอีเมล และ Social Media ที่ใช้งบประมาณไม่มาก แต่ให้ผลลัพธ์ที่น่าพอใจ หนึ่งสิ่งที่แบรนด์ต้องมีหากต้องการทำตลาดออนไลน์คือ การวางแผน ซึ่งจะเป็นขั้นตอนสำคัญที่จะช่วยให้การทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น ทั้งนี้ ก่อนจะลงมือใดๆ อย่าลืมหาข้อมูลให้พร้อมเสียก่อน อาทิ

กลุ่มเป้าหมายอยู่ไหน

หนี่งในปัญหาใหญ่ที่แบรนด์ต่างๆ ต้องเจอคือ โพสอะไรไปก็ไม่ได้รับการตอบสนอง และเข้าไม่ถึงผู้บริโภค คงต้องลองกลับมาคิดดูว่า คุณโพสถูกที่หรือเปล่า Facebook, Twitter, Instagram, Pinterest, LinkedIn, Snapchat, Vine, Tumblr และ YouTube ทั้งนี้ แบรนด์ก็ไม่จำเป็นต้องมีบัญชีทุกช่องทาง เพราะกลุ่มเป้าหมายก็คงไม่ได้ใช้งานทุกแพลตฟอร์ม ยิ่งมีบัญชีหลายแพลตฟอร์มเท่าไร แบรนด์ก็ยิ่งต้องทำคอนเทนต์เพื่อรองรับกับช่องทางนั้นๆ มากขึ้น ทำให้เป็นการเสียเวลาโดยเปล่าประโยชน์

จากการสำรวจของ Sendible ระบุว่า ผู้ใช้งาน Pinterest ส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง และผู้ใช้ Tumblr ส่วนใหญ่มีอายุต่ำกว่า 25 ปี นี่เป็นเพียงข้อมูลเล็กๆ น้อยๆ ถ้าต้องการจะทำตลาดออนไลน์จริงๆ ก็ต้องหาข้อมูล ศึกษาพฤติกรรมผู้บริโภคอีกมาก ทั้งอายุ เพศ ความชอบ งานอดิเรก เป็นต้น ซึ่งปัจจุบันข้อมูลเหล่านี้ก็ไม่ได้หายากจนเกินไป เมื่อมีข้อมูลอยู่ในมือแล้ว แบรนด์ควบคุมงบประมาณได้ง่ายขึ้นด้วย

กำหนดเป้าหมาย

จริงๆ แล้วคุณสามารถโพสอะไร กี่ครั้งก็ได้บน Social Media แต่ประสิทธิภาพ และ Engagement ก็จะลดลงไปด้วย แทนที่จะโพสแต่เรื่องทั่วไป ลองสลับมาโพสคอนเทนต์ที่จะสร้างยอดขายได้บ้างดีกว่า

ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเป้าหมายของคุณคือ การเพิ่มยอดขาย หรือระบายสินค้าในสต็อก โดยใช้ Social Media ด้วยการขายแบบ Flash Sale ร่วมกับโปรโมชั่นต่างๆ โดยเฉพาะถ้ามีการจำกัดเวลา หรือจำนวนสินค้า จะยิ่งดึงดูดความสนใจของลูกค้าได้ดี

ตรวจสอบการทำงานเป็นระยะ

คุณจะไม่สามารถวัดความสำเร็จได้เลย ถ้าไม่ได้กำหนดเป้าหมาย หากเจาะลึกลงไปในรายละเอียด นอกจากบทสรุปแล้ว ในกระบวนการทำงาน ก็ต้องมีการวัดผลระหว่างการทำงานด้วย หมั่นตรวจสอบความเรียบร้อยว่าเป็นไปตามแผนหรือไม่

ลงทุนกับคอนเทนต์

อย่างที่ทราบกันดีว่า Social Media เป็นเครื่องมือที่ให้อิสระทางความคิดอย่างมาก อยากโพสอะไรก็ได้ ภาพ วิดีโอ คำคม บทความ บล็อก ฯลฯ แต่แบรนด์เองก็ต้องเตรียมความพร้อมเพื่อผลิตคอนเทนต์ที่มีคุณภาพ เตรียมความพร้อมในที่นี้หมายถึงการลงทุน เวลา และ เงิน

ยกตัวอย่างเช่น การซื้อภาพจาก Stock Photo หรือการจ้างช่างภาพ รวมถึงการมีทีมโปรดักชั่นเพื่อผลิต TVC หรือวิดีโอสั้นๆ การใส่ใจในรายละเอียดต่างๆ ซึ่งจะต้องเสียสละเวลา และงบประมาณที่เหมาะสม เพื่อให้ผลงานออกมามีคุณภาพที่สุด

ร่างสิ่งที่จะพูด

การใช้กลยุทธ์ Social Media เพื่อทำตลาด อันดับแรกคอนเทนต์จะต้องมีความสอดคล้องกับแบรนด์ คุณต้องร่างสิ่งที่จะพูด โดยกำหนดเป็น เวลา และสถานที่ (Social Media ที่จะโพส) อย่างน้อย 1 เดือน จัดเรียงตามปฏิทิน วิธีนี้จะช่วยให้คุณมุ่งมั่นกับการทำคอนเทนต์มากขึ้น

Check List กลยุทธ์การใช้ Social Media

1. อะไรคือเป้าหมายของการใช้ Social Media
2. ทีมงานที่จะใช้ในการทำตลาด
3. จะเลือกใช้ Social Networks แบบไหน ที่จะสอดคล้องกับธุรกิจของคุณที่สุด
4. คอนเทนต์ประเภทใดที่ตอบโจทย์ธุรกิจที่สุด
5. จะหากลุ่มเป้าหมายได้อย่างไร
6. วิธีที่จะตอบสนองต่อเหล่า Follower ของคุณ
7. เครื่องมือวัดผลการทำงาน

ia2

แหล่งที่มา


  • 3
  •  
  •  
  •  
  •