เมื่อ Consumer ยุคนี้เบื่อ digital จึงหันไป Digital Detox แบรนด์จะจับโอกาสนี้อย่างไร

  • 7
  •  
  •  
  •  
  •  

เคยไหมที่รู้สึกเหนื่อยมากในการตามเทรนด์ Digital ต่างๆ หรือรู้สึก Overload ในข่าวสารต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นใน Digital ที่แชร์ผ่านกันมา ไม่รวมเรื่องราวที่ทำให้หดหู่ใจ หลาย ๆ คนยอมที่จะหยุดเสพข่าวสารต่าง ๆ ออกไปจนเกิดเทรนด์ที่เรียกว่า Joy of missing out หรือ JOMO แบบที่ Mark Zuckerberg เป็น ซึ่งนี้เองทำให้เกิดเทรนด์ที่มาของในยุคนี้ที่เรียกว่า Digital Detox

jpeg-6

จากรายงานของ JWT Intelligence ระบุว่าในยุคที่แบรนด์หลาย ๆ แบรนด์นั้นใช้ Big Data อย่างมากนี้ ซึ่งในความรู้สึกของผู้บริโภคนั้นกลายเป็นว่าไม่มีความลับอะไรที่แบรนด์นั้นจะไม่รู้ และสิ่งนี้เป็นตัวเร่งที่ทำให้ผู้บริโภคนั้นอยากหลีกหนีจาก Digital อีกด้วย ทั้งนี้ด้วยพลังของ Digital นี้เองทำให้ผู้บริโภคนั้นกำลังเผชิญทางเลือก 2 ทางคือการไปสู่ความจริงที่เหนือความจริง “hyperreality” และการหลีกหนีจากความจริงดิจิตอลนั้นเพื่อหาความหมายของการมีชีวิต อิสระของการใช้ชีวิตขึ้นมา ด้วยความรวดเร็วของข่าวสารกับการใช้ชีวิตที่มีความรวดเร็วจนผู้บริโภคหลาย ๆ คนนั้นรู้สึกว่าเหนื่อยที่จะตาม ทำให้เกิดกระแสที่เรียกว่า Slow Life เกิดขึ้นมา ทั้งนี้เราจึงได้เห็นผู้บริโภคในยุคนี้พยายามที่จะหยุดการใช้อินเทอร์เนตและหลาย ๆ แบรนด์หรือผู้ประกอบการที่จับจุดนี้มาประชาสัมพันธ์หรือทำการสื่อสารเรื่องการหยุดใช้อินเทอร์เนต เพื่อปฏิสัมพันธ์กับผู้คนรอบข้าง ทั้งนี้การจับจุดความที่ผู้บริโภคเบื่อการติดตามเทรนด์ต่าง ๆ ในออนไลน์นั้นจึงกลายเป็นโอกาสของแบรนด์ในการสร้างปฏิสัมพันธ์ที่เป็นการสื่อสารระหว่างมนุษย์กับมนษุย์จริง ๆ ขึ้นมาได้

Screen Shot 2559-07-10 at 1.25.48 PM

โอกาสของแบรนด์ที่จะเข้ามาจับการที่ผู้บริโภคหลีกหนีหรือต้องการทำ Digital Detox คือการสร้างสิ่งที่ให้ผู้บริโภคได้เกิดความรู้สึกเติมเต็มในชีวิตผ่านการปฏิสัมพันธ์กับสิ่งแวดล้อมหรือมนุษย์ด้วยกัน ซึ่งในอดีต DTAC นั้นก็เคยทำมาแล้วกับการสร้างชุดโฆษณาที่เรียกว่า Disconnect To Connect หรือในหลาย ๆ แบรนด์ก็สร้างกิจกรรมที่ให้คนนั้นได้วางมือถือเพื่อเชื่อมต่อกันในโลกจริงเช่น Hotpot ที่ทำที่เสียบมือถือแล้วให้หม้อต้มนั้นสามารถทำงานได้ต่อ ซึ่งนี้คือตัวอย่างหนึ่งที่ช่วยให้ผู้บริโภคนั้นรู้จักคุณค่าของการใช้ชีวิตที่ไม่ได้เชื่อมต่อจากมือถือ หรือ Digital ขึ้นมา ทั้งนี้ตอนนี้การทำแค่ Campaign สั้น ๆ หรือการกระตุ้นด้วยการทำ TVC นั้นไม่เพียงพออีกต่อไป ผู้บริโภคนั้นไม่ได้แค่ต้องการการหลีกหนีที่ชั่วคราวหรือต้องการแค่ดู TVC และ Campaign เหล่านี้เพื่อกระตุ้นความจริงเป็นพัก ๆ แต่ต้องการอะไรที่กลายเป็นสิ่งที่ผู้บริโภคนั้นจะสัมผัสได้จริง

httpv://www.youtube.com/watch?v=_AhTNx0AnSU

สิ่งที่ผู้บริโภคต้องการในยุคนี้นั้นไม่ใช้แค่กิจกรรมชั่วคราวหรือแค่ TVC แต่ต้องการสถานที่ที่ตัวเองนั้นสามารถเข้าไปใช้ชีวิตหรือหลีกหนีจากข้อมูลข่าวสาร หรือเรื่องราวต่าง ๆ จาก Digital และนี้เองจึงกลายเป้นโอกาสของแบรนด์ในการที่จะสามารถเข้าไปจับความต้องการของผู้บริโภคนี้ได้ผ่านทางกิจกรรมเหล่านี้ ซึ่งในต่างประเทศเอง แบรนด์เครื่องดื่มแบรนด์หนึ่งก็จัดกิจกรรม Unplegged Festival ซึ่งดำเนินงานมาเป็นปีที่ 2 ในการให้ผู้บริโภคนั้นสามารถหลีกหนีชีวิตที่มีความเครียดและความวุ่นวาย การติดต่อสื่อสารกับเพื่อนตลอดเวลา การติดต่อจากงาน และข้อมูลต่าง ๆ ที่เข้ามาในแต่ละวัน ในสุดสัปดาห์ที่นี้ ซึ่งกิจกรรมที่จัดขึ้นมานี้ได้รับความนิยมอย่างเพิ่มขึ้นมาในเป็นปีต่อปี การเข้าไปอยู่ในสถานที่ที่ผู้บริโภคนั้นหลีกหนีจาก Digital หรือการนำเสนอหนทางในการหลีกหนีจากชีวิตวุ่นวายของแบรนด์นั้นจะเป็นโอกาสของแบรนด์ได้เจอผู้บริโภคแบบเผชิญหน้า และได้รู้จักผู้บริโภคจริง ๆ เห็นอารมณ์และการสื่อสารจริง ๆ นอกจากที่จะผ่านช่องทางของ Digital นอกจากนี้ยังสามารถสร้างและเชื่อมความสัมพันธ์กับผู้บริโภคขึ้นมาได้ด้วย

httpv://www.youtube.com/watch?v=vpgRMaBBc0Q

นักการตลาดนั้นต้องกล้าที่ที่จะลองเสี่ยงที่จะทำการตลาดที่ไม่พึ่ง Digital เป็นเครื่องมือหลัก แต่ใช้ Digital นั้นเป็นสื่อเสริม และสื่อที่สร้างกระแสออกไป ทั้งนี้อีกสิ่งหนึ่งที่แบรนด์นั้นต้องกล้าทำและกล้าเสี่ยงคือการสร้างกิจกรรมที่มีความจริงใจต่อผู้บริโภค และจะช่วยผู้บริโภคจากสิ่งที่ต้องเผชิญ เช่นห้าง Selfridges ในอังกฤษ นั้นสร้างกิจกรรมที่สวนกระแสคริสต์มาสที่ทุกคนนั้นถูกกระหน่ำด้วยกระแสคริสต์มาสใน Digital มาทำกิจกรรมที่เป็นเรื่องการดูดวง ปรึกษาปัญหาทางใจ หรือการช่วยบำบัดความเครียดกับผู้คน และมีกิจกรรมที่ช่วยลดความเครียด ซึ่งได้รับผลตอบรับเป็นอย่างดีกับสมาชิกห้าง

IMG_2074

ทั้งนี้ในยุคที่ความต้องการของผู้บริโภคมีความรวดเร็วเช่นนี้ กับความต้องการของผู้บริโภคที่ต้องการหยุดที่จะก้าวตาม  ซึ่งเทรนด์ในการหยุดที่จะติดตามนี้กำลังมาแรงอย่างมาก ผู้บริโภคนั้นกำลังมองหาทางหนีที่มีมากขึ้นหรือการทำกิจกรรมที่สร้างคุณค่ากับชีวิตมากขึ้น การสร้างคุณค่าและหาทางออกให้ผู้บริโภคเหล่านี้จะสร้างฐานอันแข็งแกร่งของลูกค้าให้กับแบรนด์ได้อย่างแน่นอน

Copyright © MarketingOops.com


  • 7
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ
CLOSE
CLOSE