สร้างงานสุดยอดทีม Design ด้วยการมีนักเขียนในทีม

  • 251
  •  
  •  
  •  
  •  

ในการทำการตลาดในยุคนี้อีกเรื่องหนึ่งที่หลาย ๆ คนเริ่มพูดถึงกันมาก ๆ คือ การใส่ใจในเรื่อง Design เพราะไม่ว่าเนื้อหานั้นจะดียังไง ถ้าผู้บริโภคไม่สามารถมองเห็นจนสนใจอ่านได้นั้นก็ไม่มีประโยชน์ ทำให้การทำ Design ในยุคนี้ที่จะทำให้ผู้คนนั้นหยุดเพื่อที่จะเพ่งความสนใจจาก Design นั้นมาอ่านเนื้อหาเพิ่มเติมนั้นก็มีความสำคัญอย่างมาก โดยเฉพาะเนือ้หาใน Design นั้นเพราะเมื่อสนใจในเนื้อหาก็จะอ่าน Content อื่น ๆ เพิ่มเติมได้อีก และเมื่อสำคัญขนาดนี้ทำให้คนทำ Design นั้นหรือทีม Design นั้นต้องมีคนเข้าใจวิธีการวางเนือ้หาหรือการเขียนเนื้อหาต่าง ๆ ให้สอดคล้องกับ Design นั้น ๆ ด้วย หรือคนทำ Content เองก็ต้องมีความเข้าใจใน Design มากขึ้นอีกด้วยที่จะสร้าง Content ที่สามารถสร้างประสบการณ์ที่ดีขึ้นได้

ux-writers

ทั้งนี้ในตอนนี้ตำแหน่งดังกล่าวหลาย ๆ คนจะชอบเรียกกันว่า UX Writing, product writing หรือ Content Design ซึ่งนี้หมายถึงคนที่ทำหน้าที่เดียวกัน คือการวางเนื้อหาหรือเขียนอะไรต่าง ๆ ลงใน Design ที่ทำให้เกิดประสบการณ์ที่ดีที่สุดในการใช้งานขึ้นมา John Maeda กูรูชื่อดังด้านเทคโนโลยีและดีไซน์นั้นระบุใน 2017 Design in Tech ได้บอกว่า คำนั้นมีความสำคัญอย่างมาก เพราะกราฟิคนั้นไม่ได้บอกอะไรมากในบางครั้ง หรือใน FastCo เองก็ยังระบุว่า การเขียนในเชิงดีไซน์นั้นกำลังเป็น สกิลที่สำคัญอย่างมากในตอนนี้ และทำให้บริษัทดัง ๆ ในต่างประเทศนั้นต่างต้องการตัว UX Writing, product writing หรือ Content Design นี้เอง ซึ่งนี้จะเป็น 6 เหตุผลที่ทำไมบริษัทใหญ่ ๆ เหล่านี้ถึงต้องการ UX Writing, product writing หรือ Content Design  ขึ้นมา

UX-design

1. Writers = Designer : คนทำดีไซน์นั้นจะต้องคิดถึงการไหลของการดีไซน์นั้นอย่างมาก ซึ่งมีวิธีการคิดเหมือนการเขียนเรื่องราวนั้นเอง ซึ่งถ้ามองมันก็เป็น Interactive story ในการทำ Product Design นักเขียนในทีมจะเป็นคนทำหน้าที่บรรยายเรื่องราวของดีไซน์นั้น และเป็นคนไกด์พระเอกของเรื่องหรือผู้ใช้นั้นเดินทางจากฉากสู่ฉากต่าง ๆ ไป ลองดูตารางเปรียบเทียบทักษะของทั้งคู่แล้วจะพบว่าใกล้เคียงกันมาก นอกจากนี้การมีคนเขียนดี ๆ ในทีมแล้วย่อมทำให้ดีไซน์นั้นสามารถใช้คำได้ถูกต้องเพิ่มมากขึ้นไปอีก เพราะใช้คำผิดอาจจะทำให้ความหมายในงานดีไซน์นั้นผิดไปเลย

1*b45Eie4VBYfXLIbfdcWg6w@2x

2. Writers connect the dots : คนทำ Design นั้นสนใจเพียงแค่จุด ๆ หนึ่งในสินค้า ส่วน Writers มีความสนใจที่หลากหลายเข้าด้วยกัน และนี้เป็นข้อดีเพราะด้วยเหตุนี้ทำให้ Writers สามารถเชื่อมและนำประสบการณ์ต่าง ๆ มารวมกันเล่าขึ้นมาได้ โดยเอาเรื่องราวของสินค้าต่าง ๆ เข้ามาผสมผสนานเพื่อหาว่าแบบไหนจะดีสุดในสถานการณ์ต่าง ๆ ขึ้นมา หลาย ๆ บริษัทให้นักเขียนนี้สร้าง Style Guide ขึ้นมาเพื่อระบว่าควรจะสื่อสารในงานดีไซน์แบบไหนที่จะดีที่สุด โดยไม่ได้ต้องมาเถียงในการใช้คำกัน ดูตัวอย่างจากภาพของ  MailChimp

Screen Shot 2560-08-12 at 2.45.17 PM

3. Writers ที่ดีรู้ว่าควรพูดตอนไหน : ถ้าไม่ใช่นักเขียนหรือคนที่ทำงานด้านเขียนจริง ๆ จะไม่รู้ว่าเวลาไหนสมควรพูดหรือเวลาไหนควรจะเงียบ ในงานดีไซน์เช่นกันเราไม่ได้อยากทำให้ผู้ใช้นั้นต้องอ่านตลอดเวลา และการดีไซน์ที่ดีคือการที่จะไม่รบกวนให้ผู้ใช้ต้องหยุดเพื่อศึกษามัน แต่บางครั้งการมีตัวช่วยที่อธิบาย ๆ ง่าย ๆ นั้นจะช่วยไกด์ได้มากขึ้น และนี้เองเป็นเวลาที่สมควรต้องพูด และต้องพูดให้ชัดเจน ไม่เยิ่นเย้อ และทำให้ผู้ใช้รู้สึกว่าเรามาช่วยให้แก้ปัญหาเร็วขึ้นมากกว่ามารบกวน

a28ac8312059310608b3b13889f942ee

4. Writers ช่วยดูการใช้ภาษา : นักเขียนที่ดีนั้นจะใส่ใจในรายละเอียดอย่างมาก ไม่ว่าจะการสะกดผิด หรือการใช้ภาษาต่าง ๆ นักเขียนที่ดีจะสนใจคุณภาพที่ดีของการเขียน ด้วยการใช้ภาษาที่ถูกและคำที่ใช้อย่างถูกต้องทุกหน้า ทุกรายละเอียด ย่อมสร้างความมั่นใจและความน่าเชื่อถือของสินค้าและบริการนั้น ๆ ขึ้นมา เพราะการสะกดผิดนั้นผู้ใช้นั้นจับได้เสมอและสร้างประสบการณ์แย่ ๆ ในการใช้งานเพิ่มมากขึ้นไปด้วย

1*QxGIxXfoOSiXkg5C1r5D0g

5. Writers สามารถดันทีมดีไซน์ให้เก่งขึ้นได้ : คำพูดของ Einstein บอกว่า ถ้าเราไม่สามารถอธิบายเื่องยาก ๆ ให้ง่าย ๆ ได้ แสดงว่าเรายังเข้าใจเรื่องนั้นยังไม่ดีพอ ซึ่งนี้จริงมากเมื่อมาถึงการทำ Product Writers เพราะหลาย ๆ ครั้ง Designer นั้นจะถูกขอให้อธิบายสิ่งที่ทำให้ง่าย ๆ กับผู้ใช้งานหรือคนรอบข้าง และหลาย ๆ ครั้งในกระบวนการที่ต้องทำ Content นี้ทีมจะพบเลยว่าไม่มีทางเลยที่จะอธิบายให้เข้าใจง่าย ๆ ได้ นั้นทำให้ดีไซน์ต้องเปลี่ยนให้ใช้งานง่ายมากขึ้น ซึ่งคนทำ Content นี้จะมีส่วนสำคัญในการชี้จุดต่าง ๆ ที่ควรจะปรับเปลี่ยนเพราะไม่สามารถอธิบายได้ออกมา

1*Z9vnilt3l7GvS1cO864skw-1

6. Writers เก่งในการใช้คำ : นักเขียนที่ดีนั้นจะมีเทคนิคการเขียนที่หลากหลายที่ฝึกฝนมาในหลาย ๆ ปี ซึ่งสามารถมีวิธีการเขียนหรือวิธีการใช้คำที่มากมายและหลากหลายออกมา ไม่ว่าจะเป้นการใช้คำแสดงเสียง บทกลอน การใช้คำขยายต่าง ๆ การเปรียบเทียบ การเน้นย้ำ การชี้จุดที่แตกต่าง หรืออื่น ๆ อีกมากมาย ด้วยวิธีเหล่านี้สามารถทำให้การเล่าเรื่องใน Design นั้นสามารถมีความสนุกและน่าติดตามขึ้นมาได้อีกด้วย รวมทั้งทำให้การใช้งานนั้นดีขึ้นอีกด้วย

mailchimp-high-five

ทั้งนี้ลองดูว่าทีมดีไซน์คุณมีคนทำเนื้อหาต่าง ๆ ที่เข้าใจด้านดีไซน์รึยัง ถ้ายังไม่มาการมีสักคนในทีมก็สร้างความน่าสนใจอย่างมาก เพื่อที่จะทำให้งานดีไซน์ไม่ว่าจะผลิตภัณฑ์หรือบริการของคุณนั้นมีการใช้งานที่ง่ายยิ่งขึ้นและดีมากขึ้นไปอีกด้วย แล้วสุดท้ายประโยชน์คือผู้ใช้งานที่จะเพิ่มขึ้นและบอกต่อปากต่อปากให้มาใช้งานเพิ่มขึ้นอีกด้วย

แหล่งที่มา:
เว็บไซต์ UX Academy จากบทความ UX Writer ตำแหน่งใหม่ที่สำคัญไม่แพ้ UX UI และจากบันทึกงาน Google IO 2017


  • 251
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ