Data Security เรื่องที่คนทำการตลาดต้องใส่ใจ

 • 8
 •  
 •  
 •  
 •  

ยุคนี้ที่นักการตลาดทุกคนนั้นเห็นว่า ข้อมูล หรือ Data นั้นกำลังกลายเป็นขุมพลังแห่งใหม่ที่จะสามารถเจาะเข้าสู่ใจและความนึกคิดของผู้บริโภคได้ เราจะเห็นการเก็บข้อมูลในยุคนี้อย่างมากมายไม่ว่าจะเป็นผ่านแอพ เว็บ หรือการให้กรอกข้อมูลต่าง ๆ แต่ข้อมูลนี้ถ้าไม่ระวังให้ก็อาจจะทำให้แบรนด์หรือนักการตลาดที่เก็บข้อมูลมานั้นพังทลายในชั่วพริบตา เพราะขาดการดูแลข้อมูลให้ดี หรือใช้ข้อมูลไปผิดประเภท

httpv://www.youtube.com/watch?v=Z8RVaq9LCx0

ยังจำข่าวที่พนักงานค่ายมือถือหนึ่งที่เอาข้อมูลลูกค้าไปเผยแพร่ได้ไหม หรือการที่อยู่ดี ๆ บริษัทประกันนั้นโทรมา โดยได้ข้อมูลที่เราให้ไว้กับบริษัทอื่น แต่กลับถูกบริษัทนั้นเอาข้อมูลไปขายต่อหรือส่งต่อให้บริษัทที่ทำ Telemarketing คนที่เป็นลูกค้าที่ใช้บริการนั้นจะรู้สึกไม่มั่นใจในการรักษาข้อมูลลูกค้า หรือแม้กระทั่งการที่บริษัทนั้นมีนโยบายทางเทคโนโลยีไม่ดี พนักงานทำไวรัสหรือ Malware มาติดคอมพิวเตอร์ที่ใช้ในบริษัทจนข้อมูลรั่วไหล หรือแม้กระทั่งระบบเทคโนโลยีที่แย่เองในองค์กรทำให้ Hacker เข้ามาเจาะระบบได้ สิ่งเหล่านี้นั้นผูกผันกับความน่าเชื่อถือของบริษัทต่อลูกค้าทั้งนั้น และนับวันประเด็นในเรื่องนี้กำลังมีความสำคัญมากขึ้นในต่างประเทศ เพราะนักการตลาดและแบรนด์นั้นใช้ข้อมูลมากขึ้นทุกวัน

data-security-risks-and-the-cost-of-business-continuity-slideshare-tmcs-q3-july-2016-3-638

ผู้บริโภคนั้นยินยอมที่จะให้ข้อมูลกับแบรนด์หรือนักการตลาดนั้น เพื่อที่จะได้สิ่งตอบแทนกลับมาไม่ว่าจะเป็นดีล ส่วนลด หรือข้อมูลข่าวสารที่สำคัญที่ต้องการรู้ และอำนวยความสะดวกของตัวเองเองในการใช้งาน แต่ข้อมูลที่ให้ไปของผู้บริโภคนั้น ผู้บริโภคก็คาดหวังว่าแบรนด์ หรือนักการตลาดที่เก็บข้อมูลนั้นจะดูแลข้อมูลของตัวเองนั้นให้ดีที่สุด ไม่ทำให้รั่วไหล หรือเอาไปใช้ผิดประเภท นอกจากนี้ยังต้องระวังไม่ให้ข้อมูลนั้นถูกเจาะหรือขโมยโดยกลุ่มหัวขโมยต่าง ๆ ซึ่งมีความสำคัญอย่างมาก เพราะข้อมูลหลาย ๆ แบบ ผูกกับธุรกรรมการเงิน หรือมีข้อมูลที่สำคัญอย่างมากที่เก็บไว้ การที่หลุดออกไปย่อมมีผลต่อทรัพย์สินอย่างมาก โดยเรื่องนี้แบรนด์หรือองค์กรนั้นให้ความสำคัญอย่างมาก และเรียกเรื่องนี้ว่า Data Securities ซึ่งมีบริษัท Startup เกิดใหม่มากมายที่เกิดขึ้นมาเพื่อจัดการเรื่องนี้โดยเฉพาะ จากสำรวจพบว่ามูลค่าความเสียหายของข้อมูลจากปี 2015 อยู่ที่ 3.8 ล้านดอลลาร์สหรัฐอเมริกา และปีนี้อยู่ที่ 4 ล้านดอลลาร์สหรัฐอเมริกา (บริษัทใครที่โดน Ransomeware เรียกค่าไถ่ในการปลอดล็อกข้อมูลคงจะเข้าใจดี)

data-security-risks-and-the-cost-of-business-continuity-slideshare-tmcs-q3-july-2016-2-638

ไม่มีวิธี Data Securities  แบบไหนที่สามารถป้องกันการเจาะได้ 100% แต่การทำ Data Securities เข้าไปในองค์กรนั้นเป็นการป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้นขององค์กรไม่ให้ลุกลามจนเสียความน่าเชื่อถือหรือทำให้สูญเสียเงินงบประมาณอย่างมากมาย ทั้งนี้องค์กรต่าง ๆ ควรเริ่มให้ความสนใจเรื่องของ Data Securities อย่างมากก่อนที่จะเกิดความเสียหายที่ไม่สามารถเรียกคืนได้กลับมา ทั้งนี้วันนี้จะมานำเสนอวิธีในการป้องกันหรือการมีมาตรการณ์ Data Securities ในองค์กรไว้

data-security-risks-and-the-cost-of-business-continuity-slideshare-tmcs-q3-july-2016-26-638

 1. สอนพนักงานให้มองหาสัญญาณที่อันตราย เช่นการทำการอบรมพนักงานให้รู้ถึงอันตรายของการรั่วไหลของข้อมูลหรือการถูกเจาะของข้อมูล การให้รู้จักว่า phishing email หรือหลีกเลี่ยงการเปิด email ที่น่าสงสัยต่าง ๆ รวมทั้งการรวมถึงการถูกล้วงข้อมูลผ่านการโทรศัพท์เข้ามา และการตรวจสอบต่าง ๆ ด้วย นอกจากนี้ยังอาจจะทดสอบพนักงานด้วยการทำอีเมล์โจมตีเพื่อดูปฏิกริยาการรับมือของพนักงาน ซึ่งเป็นการฝึกของพนักงานไปด้วยในตัว
 2. ทำนโยบายเรื่องเทคโนโลยีในบริษัท โดยให้ทีมเทคโนโลยีหรือไอทีนั้นเริ่มทำนโยบายเทคโนโลยีในบริษัท ให้นโยบายว่าจะใช้อีเมล์หรือระบบการเซฟข้อมูล หรืออุปกรณ์เชื่อมต่ออย่างไร ใครเข้าถึงข้อมูลได้หรือไม่ได้ และข้อมูลสำคัญนั้นจะต้องมีคนอนุมัติเข้าถึงข้อมูล รวมทั้งระบบการแจ้งเตือนให้ฝ่ายไอทีมาจัดการอีเมล์ต้องสงสัยหรือสิ่งต้องสงสัยต่าง ๆ นอกจากนี้ยังต้องวางนโยบายการออกรหัสผ่านหรือการเตือนให้เปลี่ยนรหัสผ่านของพนักงาน เพื่อทำให้มั่นใจว่าระบบนั้นมีความปลอดภัยให้มากที่สุด
 3. ใช้เครื่องมือเฝ้าระวัง และแอนตี้ไวรัสต่าง ๆ รวมทั้งอัพเดทระบบให้สม่ำเสมอ ทั้งหมดนี้เป็นเครื่องมือเหมือนกำแพงและประกันความปลอดภัยในองค์กรที่จะสร้างความปลอดภัยของข้อมูล การใช้เครื่องมือนั้นเป็นกำแพงแรกที่จะกรองไวรัส สแปม หรือมัลแวร์ต่าง ๆ ไม่ให้เข้ามา ซึ่งควรใช้ซอฟท์แวร์ที่มีคุณภาพสูงสุด นอกจากนี้การใช้แอนตี้ไวรัสอยู่ตลอดเวลาก็สามารถป้องกันการโจมตีของไวรัสต่าง ๆ ที่เข้ามาหรือลดความเสี่ยงที่จะเจอไวรัสโจมตีไปได้เยอะ และสุดท้ายการอัพเดทระบบให้ใหม่เสมอนั้นสำคัญ เพราะไม่มีซอฟท์แวร์ใดไม่มีช่องว่าง การอัพเดทระบบนั้นเป็นการปิดช่องว่างนั้นไปทำให้อุดรูรั่วที่จะเสี่ยงโดนโจมตีได้

ทั้งนี้ Data Securities เป็นสิ่งที่นักการตลาดหรือคนทำการตลาดที่เก็บข้อมูลลูกค้ามาเพื่อใช้งานต่าง ๆ ต้องให้ความสนใจอย่างมากในตอนนี้ และเริ่มใช้งานอย่างทันที ก่อนที่จะเกิดเหตุการณ์ที่สายเกินไปเมื่อโดนโจมตี


 • 8
 •  
 •  
 •  
 •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ
CLOSE
CLOSE