ทำไมทำ Digital Transformation แล้วไปไม่รอด

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

Digital Transformation ตอนนี้เป็นคำยอดฮิตในเกือบ ๆ ทุกองค์กรที่โดนกระแส Digital เข้าถาโถมเข้าใส่ และมีความกลัวที่วันหนึ่งที่องค์กรตัวเองจะทำการปรับตัวไม่ทันต่อการมาถึง Digital ที่จะกลายเป็นเรื่องปกติในทุกองค์กร จึงมีความคิดรึเริ่มที่อยากจะทำ Digital Transformation แต่ทำไมทำแล้วกลับกลายเป็นว่าไปไม่ถึงฝัน แถมยังทำให้องค์กรนั้นติดหล่มไปได้ไม่ถึงในแม้ว่าจะลงทุนมากมายลงไป

digital-transformation-failure-5-638

ทั้งนี้สิ่งที่หลาย ๆ องค์กรเริ่มทำ Digital Transformation นั้นแทนที่จะเริ่มต้นได้ถูกทาง กลับกลายเป็นว่าเริ่มเดินในทางที่ผิดก่อนเลย เพราะเข้าใจว่าการทำ Digital Transformation คือการมีและใช้ Digital ในองค์กรทำให้ทุก ๆ องค์กรที่ไม่ได้มีความรู้ความเข้าใจเรื่อง Digital Transformation นั้นต่างทุ่มทุนอย่างมากมายลงไปในการซื้อหรือเช่าซื้อเครื่องมือต่าง ๆ มาจำนวนมากมายเพื่อทำงาน แถมหลาย ๆ ที่ยังทำการซื้อเครื่องมือซ้ำซ้อน หรือซื้อเครื่องมือที่เกินความจำเป็นตัวเองอีก ซ้ำร้ายที่สุดคือการคิดว่าการสร้าง Product ทาง Digital คือการทำ Digital Transformation จึงทำการออกผลิตภัณฑ์มากมาย แต่ผลิตภัณฑ์เหล่านั้นไม่ได้ตอบโจทย์ผู้บริโภค แถมบางทีทำออกแล้วรูรั่วเพียบ ทำให้ Hacker ต่างเจาะเข้าไปฉกฉวยผลประโยชน์จากผลิตภัณฑ์นั้นได้ ซึ่งองค์กรนั้นต้องเข้าใจก่อนว่าองค์ประกอบสำคัญของ Digital Transformation นั้นคืออะไร

ภาพจาก macaw.io
ภาพจาก macaw.io

องค์ประกอบที่สำคัญแรกของ Digital Transformation ที่สำคัญที่สุดคือเรื่อง Mindset ซึ่งต้องเป็น Mindset ที่ถูกต้องมาตั้งแต่ผู้บริหารองค์กร จนถึง Staff ที่เป็นหน้าบ้านขององค์กร เพราะ Mindset นั้นเป็นพื้นฐานของการคิดว่า Digital นั้นต่างอย่างไรจาก Real World ที่เราทำการตลาดกันอยู่ และเราจะเข้าถึงคนเหล่านี้ได้อย่างไรผ่าน Digital ที่กลายเป็นโลกอีกโลกหนึ่งที่ซ้อนทับกับโลกจริง และผู้คนมี touchpoint และ interaction มากมายที่อยู่ในนั้น ซึ่งเมื่อ Mindset นี้เองจะทำให้คนในองค์กรนั้นสามารถเรียนรู้เรื่องราวและความเคลื่อนไหวของ Digital ได้อย่างมากมาน และต่อยอดสิ่งที่มีอยู่จาก Mindset นั้นไปได้ว่าอะไรจำเป็นต้องใช้หรือไม่ต้องใช้ในการทำ Digital และจะหาประโยชน์สูงสุดในการทำ Digital Transformation ได้อย่างไร

สิ่งสำคัญต่อมาคือการทำการสื่อสารภายในและเข้าใจปัญหาที่ Staff ที่เกี่ยวข้องกำลังจะเจอหรือเผชิญอยู่แล้ว ทั้งนี้หลายองค์กรนั้นทำ Digital Transformation นั้นเกิดการทำ Internal Communication นั้นไม่ดี ทำให้พนักงานต่าง ๆ นั้นต่างรู้สึกเกิดภาระการทำงานที่เพิ่มขึ้น หรือรู้สึกว่าจะเปลี่ยนไปทำไม ทำแบบนี้ก็ดีอยู่แล้ว ทั้งนี้หากผู้บริหารสั่งลงมา แต่พนักงานไม่ได้มีความเข้าใจ ก็ยากที่จะเดินหน้าต่อไปได้ นอกจากนี้คือการทำ Digital Transformation นั้นผู้บริหารบางทีต้องการความเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็ว แต่ลืมคำนึงถึงคนที่ยังไม่ได้เข้าใจเรื่องพวกนี้และต้องทำการปรับเปลี่ยนตาม ทำให้ปัญหาที่พนักงานกำลังเผชิญนั้นผู้บริหารไม่ได้รับรู้ด้วย และไม่เกิดการแก้ปัญหานั้นขึ้นมา ซึ่งท้ายที่สุดก็พนักงานจะคิดว่าองค์กรนั้นไม่ใส่ใจในปัญหาที่พนักงานเผชิญ และเริ่มถอยหนีจากการที่ต้องทำ Digital Transformation นั้น แล้วท้ายที่สุดก็ส่งผลให้ Digital Transformation นั้นไม่เกิดขึ้น

ภาพจาก bobbyalbert.com
ภาพจาก bobbyalbert.com

ทางแก้ที่จะเกิดขึ้นได้เพื่อการทำ Digital Transformation ให้ประสบความสำเร็จคือการโฟกัสใส่ใจในเรื่อง Mindset ของคนที่จะต้องเปลี่ยนและทำการสื่อสารกับพนักงานให้เข้าใจกันว่าองค์กรนั้นกำลังจะมุ่งไปทางไหน และพนักงานนั้นสำคัญอย่างไรต่อองค์กร ผู้บริหารนั้นควรเริ่มลงไปทำงานขับเคลื่อนองค์กรอย่างใกล้ชิดกับพนักงาน ทำให้พนักงานนั้นรู้สึกว่าไม่ได้โดยเดียวในการเปลี่ยนแปลง และมีผู้บริหารนั้นคอยมารับทราบปัญหาที่เกิดขึ้นในกระบวนการต่าง ๆ ทำให้เกิดการตัดสินใจในการแก้ปัญหาได้อย่างทันที ทั้งนี้สิ่งที่ดีที่สุดจากการที่ผู้บริหารลงมาในสนามเองคือการเห็นรูรั่วต่าง ๆ ที่สามารถอุดได้ สามารถสร้างวัฒนธรรมการเสนอความคิดเห็นจากพนักงานขึ้นไปยังผู้บริหารได้ขึ้น ซึ่งนี้จะทำให้องค์กรนั้นสามารถเห็นได้ว่าพนักงานคนไหนนั้นมีความสามารถและจะกลายเป็นกำลังสำคัญขององค์กรได้ในอนาคต

ภาพจาก sloanreview.mit.edu
ภาพจาก sloanreview.mit.edu

นอกจากนี้กลายเปลี่ยนแปลงสำคัญที่จะทำให้ Digital Transformation นั้นสำเร็จได้คือการสร้างวัฒนธรรมองค์ที่เปิดโอกาสให้คนได้นำเสนอความคิดเห็นได้ กล้าที่จะแสดงออก และกล้าเสี่ยงที่จะล้มเหลวขึ้นมาเพื่อการเรียนรู้ ทั้งนี้หากซื้อเครื่องมือมาแต่วัฒนธรรมองค์กรยังเป็นแบบเดิมนั้น ก็ไม่สามารถทำการเปลี่ยนแปลงให้สำเร็จได้ การเปลี่ยนแปลงวิธีการทำงานและวัฒนธรรมองค์กรจึงเป็นเรื่องสำคัญอย่างมากในการทำงานขององค์กรนี้ และวิธีการเปลี่ยนแปลงวัฒนธรรมองค์กรที่ง่ายคือการสื่อสารกับพนักงานในรายบุคคลและหาผู้นำที่จะเป็นคนดันวัฒนธรรมองค์นี้ขึ้นมา

ภาพจาก www.ebizq.net
ภาพจาก www.ebizq.net

ทั้งนี้การทำ Digital Transformation ไม่ใช่เรื่องการมีเครื่องมือ แต่เป็นความเข้าใจว่า Digital นั้นจะเข้ามาอยู่ในหัวของทุก ๆ คนในองค์กรได้อย่างไร อย่าไปโฟกัสที่เครื่องมือ แต่ให้โฟกัสที่คนที่เกี่ยวข้องทั้งหมดแทน ซึ่งหากเมื่อคนเข้าใจในเรื่องพวกนี้แล้ว การใช้เครื่องมือจะทำให้คุณติดปีกต่อไปได้ทันทีเลยทีเดียว

Copyright © MarketingOops.com


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ