Game marketing การตลาดที่นักการตลาดนั้นมองข้ามเสมอ

  • 3.7K
  •  
  •  
  •  
  •  

เคยไหมที่สมัยเด็ก ๆ นั้นถูกพ่อแม่นั้นบ่นหรือตำหนิที่เล่นวิดีโอเกม แล้วให้ไปอ่านหนังสือเรียนหรือทำการบ้านแทน หลาย ๆ ครั้งก็ถูกผู้ใหญ่มองว่าไร้สาระหรือทำเรื่องที่ไม่เป็นประโยชน์ และผู้ใหญ่หลาย ๆ คนก็มองว่าเกมนั้นไม่ได้ประโยชน์อะไร แต่ในความจริงของยุคนี้นั้นไม่ได้เป็นเช่นนั้นแล้ว เมื่ออุตสาหกรรมเกมนั้นเติบโตขึ้นมามากมาย และเกิดอาชีพมากมายที่เกี่ยวข้องกับวิดีโอเกมเหล่านี้ซึ่งสร้างรายได้อย่างมหาศาลเป็นหลักล้านขึ้นไป แต่สิ่งสำคัญคืออุตสาหกรรมนี้หลายคนก็ยังมองข้ามเสมอ

Farmville กับ McDonald
Farmville กับ McDonald

แม้ว่าอุตสาหกรรมเกมนั้นจะเติบโตมีเงินหมุนเวียนสะพัดอย่างมาก แต่นักการตลาดนั้นก็เป็นเหมือนดังผู้ใหญ่ที่มองข้ามอุตสาหกรรมเกมนี้เสมอ และจะเกิดความสนใจต่อตลาดนี้ก็ต่อเมื่อเกิดกระแสขึ้นในสังคมดังเช่น Pokemon Go ที่นักการตลาดต่างพากันเข้าไปเพื่อหาผลประโยชน์ในการใช้เกมนี้ ซึ่งความจริง Pokemon Go ไม่ใช่เกมแรกที่มีการเล่นเช่นนี้แต่ก็มี Ingress เกิดขึ้นมาแต่นักการตลาดไม่สนใจ ความจริงแล้วตลาดเกมนั้นมีความน่าสนใจในตัวเองอย่างมากที่นักการตลาดจะเข้าไปทำ Co-Marketing กับเกม หรือส่งเสริมเกมได้มากมายหลากหลายช่องทางมาก

mms-in-game-advertising

ในต่างประเทศนั้นอุตสาหกรรมเกมนั้นไม่ใช่เรื่องไร้สาระ หรือเรื่องเล่น ๆ เหมือนอย่างที่คนไทยคิดกัน ด้วยอุตสาหกรรมเกมนั้นครองโดยหมู่คนรุ่นใหม่ตั้งแต่ปลาย Gen X (รุ่น Atari) จนถึง Millenials ในปัจจุบัน ความฮิตของวิดีโอเกมเหล่านี้กลายมาเป็นอุตสาหกรรมที่เกิดเป็นกีฬาที่เรียกว่า E-SPORT ซึ่งเป็นการแข่งขันเกมต่าง ๆ มากมายที่มีเงินรางวัลที่ไม่ใช่แค่หลักหมื่นบาท แต่เป็นหลักล้านจนถึงหลายล้านบาท และมีคนเข้าชมหรือติดตามรายการแข่งขันนี้มากมายทั่วโลกอย่างมาก สิ่งที่เกิดขึ้นคืออุตสาหกรรมนี้มักถูกเมินนักการตลาดที่คิดว่าคนรับชมหรือคนติดตามนั้นมีจำนวนไม่มาก และพลาดโอกาสอย่างมากที่จะสร้างสรรค์การตลาดได้มากมายกับอุตสาหกรรมเกมที่สร้างกระแสได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการเข้าไปเป็น Sponsor กิจกรรม ทีมแข่ง หรือการเข้าไปปรากฏในเกมนั้นเอง

httpv://www.youtube.com/watch?v=GoCQgE4gzbU

ด้วยความที่มีคนติดตามและสนใจอย่างมากจนสื่อยักษ์ใหญ่อย่างเช่น Fox Sport มาสนใจ ทำให้กิจกรรมที่เกี่ยวกับเกมนั้นจะมีกลุ่มผู้ฟังติดตามอย่างมากและสินค้าที่เกี่ยวกับเกมนั้นขายดีอย่างมาก ตัวอย่างเช่นอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับเกมคอมพิวเตอร์อย่างแบรนด์ Razor ที่ทุกครั้งที่เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่จะมีคนนั้นไปเข้าแถวรอเพื่อต่อคิวหลายวันล่วงหน้า ซึ่งเรียกได้ว่าเป็น รูปแบบบริษัท Apple  ของ Gamers เลยทีเดียว หรือการกำเนิดของ Game Caster อย่าง Pewdiepie ที่สามารถพากษ์เกมจนมีรายได้เป็นหลายล้านดอลลาร์ จนหลายแบรนด์ติดต่อให้เป็น Influencer ให้ หรือแม้กระทั่ง Facebook เองก็ยังต้องจ่ายเงินเพื่อให้เขาทำ Video Live ลง Facebook นี้ยังไม่รวมถึงไอเท็มเกมต่าง ๆ ที่ยังขายกันข้างในเกม สิ่งเหล่านี้เราเห็นน้อยมากที่เกมเหล่านี้จะกลายมาเป็นสินค้าหรือกิจกรรมทางการตลาดร่วมกับแบรนด์ต่าง ๆ ซึ่งต่างจากภาพยนต์ เพลงหรือกีฬา

httpv://www.youtube.com/watch?v=O2H5et_Ls1s

การตลาดผ่านเกมนั้นตอนนี้จะมีแบรนด์ที่เกี่ยวข้องกับกิจกรรมวัยรุ่นนั้นสนใจ เช่น Redbull หรือ Monster Energy เครื่องดื่มชูกำลังทั้งคู่นี้เข้าไปทำกิจกรรมผ่านการเป็น Sponsor ทีมกิจกรรมต่าง ๆ บ่อยมาก และทำให้ได้การออกสื่อผ่านทีมเหล่านี้ รวมถึงได้ทีมเหล่านี้พูดถึงจนทำให้เกิดแฟน ๆ นั้นกลายมาเป็นลูกค้าได้ ตัวอย่างในไทยเองก็มี Acer ซึ่งเข้าไปเป็นสปอนเซอร์ และจับกิจกรรม e-Sport ต่าง ๆ และส่งเสริมเด็กในประเทศไทยไปคว้าชัยในกีฬา e-Sport ที่ต่างประเทศ ทั้งนี้การทำการตลาดผ่านวิดีโอเกมนั้น เป็นสิ่งที่นักการตลาดนั้นเห็นอยู่บ่อย ๆ บนโมเดลความสำเร็จเป็นต้นมา แต่หลาย ๆ ครั้งเรามักมองการตลาดเหล่านี้ผ่านไป ตัวอย่างการตลาดที่สำเร็จมาแล้วในอดีตอย่างเช่นการเข้าไปตั้งร้านในเกมเหมือนในเกม Second Life ที่มีแบรนด์หลากหลายเข้าไปทำการตลาดผ่านเกมให้คนได้ซื้อสินค้าต่าง ๆ มาใช้กัน หรือการให้ซื้อสินค้าของตัวเองและได้ไอเท็มในเกมเช่นของกระทิงแดงในประเทศไทย หรือการเข้ามาใช้ผลประโยชน์จากตัวละครในเกมมาสร้างเป็นสินค้าโปรโมชั่นต่าง ๆ เช่น Angry bird เป็นต้น จนถึงล่าสุดที่เกิด Pokemon Go ที่เหล่านักการตลาดใช้วิธีต่าง ๆ เพื่อดึงคนให้มาที่ร้านหรือมาที่สถานที่นั้นให้มากที่สุด

14601967564175

ทั้งนี้ตลาดเกมนั้นยังเป็นเหมือนพื้นที่ที่หลาย  ๆ คนนั้นไม่ได้คิดถึงหรือมองข้ามไปเสมอ แต่ในความจริงแล้วเป็นตลาดที่มีฐานผู้เล่นที่หนาแน่นมาก และสามารถเลือกกลุ่มหรือฐานผู้เล่นได้ตามการเลือกเกม (เพราะไม่ใช่เกมทุกแบบที่ทุกคนจะเล่น) แถมยังเป็นพื้นที่ที่กลุ่มคนกลุ่มที่เล่นเกมนี้มีปฏิสัมพันธ์อย่างมากอีกด้วย ลองนึกภาพดูว่าถ้าแบรนด์คุณสามารถครองใจคนที่เล่นเกมได้ ตั้งแต่เด็กหรือผู้ใหญ่ และสามารถสร้างความรู้สึกดี ๆ ของเกมกับแบรนด์คุณได้ ดังเช่นนักกีฬากับแบรนด์คุณ ทำไมคนที่เป็นแฟน ๆ ของเกมนั้นจะไม่ติดตามหรือกลายมาเป็นลูกค้าคุณเช่นกัน


  • 3.7K
  •  
  •  
  •  
  •  
Avatar
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ