4 กลยุทธ์ การจีบผู้บริโภคในจีนด้วยการตลาดออนไลน์ ปี 2019

  • 73
  •  
  •  
  •  
  •  

การจีบผู้บริโภคในจีน

มาอัพเดทกลยุทธ์การจีบผู้บริโภคจีน ซึ่งในปี 2018 ที่ผ่านมา มีแบรนด์ชื่อดังจากทั่วโลกที่พยายามเข้ามาเจาะตลาดคนจีนผ่านทาง Digital Marketing แล้วก็ส่งผลถึงแนวโน้มในปี 2019 นี้ด้วย

มาลองดูกันว่า แบรนด์ทั่วโลกเขาใช้กลยุทธ์อะไรกันบ้าง สำหรับการตลาดจีนออนไลน์

1.ทำการตลาดจะต้องให้กลมกลืนกับวัฒนธรรมจีนด้วย

ตัวอย่างเช่น ความสำเร็จของ Macdonald ที่มีการประยุกต์แฮมเบอร์เกอร์ ในหลายสาขา ให้เข้ากับอาหารจีนในท้องถิ่น เช่น ดัดแปลงใช้แป้งสำหรับหมั่นโถว และทำซาลาเปาไส้แฮมเบอร์เกอร์ เป็นต้น หรือแบรนด์ Starbuck ที่ประสบความสำเร็จสูงสุดในการเจาะตลาดจีน ซึ่งก็มีการดัดแปลงเครื่องดื่มของตนเองในบางเมนู เช่นเข้ามาเล่นเรื่องชามากขึ้น และทำหน้าร้านให้มีความเป็นจีนโบราณในบางสาขา

อันที่จริงแล้ว ในข้อนี้ไม่ได้เป็นประเด็นสำคัญที่สุดสำหรับทุกกรณีเสมอไปครับ แต่ถึงอย่างนั้น นี่ก็เป็นเรื่องที่ “ควรทำไว้” และขณะเดียวกันก็ไม่ควรทำให้เกิดเป็นกระแสด้านลบหรือดราม่า

มีตัวอย่างของแบรนด์ชื่อดังอย่าง D&G ที่พลาดในเรื่องนี้อย่างมหันต์มาแล้วเมื่อปีที่ผ่านมา (แม้หลายคนจะตั้งข้อสังเกตว่า จงใจดราม่าเพื่อสร้างข่าวหรือเปล่า) แต่ผลที่ได้ ก็ดูเหมือนว่าจะไม่คุ้มเอาเลย

2.อุปโภคและบริโภค สำคัญมากในจีน

เนื่องจากผู้บริโภคในจีนมีจำนวนสูงสุดในโลก รวมถึงมีกำลังซื้อสูงสุดเช่นกัน และคาดว่าจะยังคงเป็นเบอร์หนึ่งแบบนี้ไปอีกหลายปี ดังนั้นสินค้าประเภทอุปโภคและบริโภค จะยังคงมีความสำคัญในจีนต่อไปอีกนาน เพราะปัญหาของจีน ไม่ใช่ว่าผู้บริโภคไม่มีเงินซื้อ แต่จากข้อมูลที่มีการรายงานจะพบว่า สินค้าหลายอย่างผลิตไม่เพียงพอให้คนในประเทศเองด้วยซ้ำ

3.คนรุ่นใหม่ และผู้สูงอายุ เป็นกำลังซื้อขนาดใหญ่

คนรุ่นใหม่ และผู้สูงอายุในประเทศจีน ถือว่าเป็นกำลังซื้อขนาดใหญ่ที่ขาดไม่ได้ สำหรับการทำตลาดจีนทางออนไลน์

โดยมีรายงานจากการเก็บสถิติใช้งานออนไลน์บน WeChat อ้างอิงจาก China Academy of Information and Communications Technology (CAICT) ที่ระบุว่า ประมาณ 28% ของประชากรจีนราว 802 ล้านคนที่มีการใช้งาน Active บนอินเทอร์เน็ตนั้น คือกลุ่มคนจีนในช่วงอายุระหว่าง 20-29

อย่างไรก็ตาม ข้อมูลชี้ว่าคนจีนผู้สูงอายุ คือกลุ่มคนที่ใช้งาน WeChat สำหรับการซื้อสินค้าออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุด เนื่องจากมีข้อมูลในช่วงเดือนเมษายน 2018 ที่ผ่านมาพบยอด Data Traffic ระบุว่า กลุ่มคนจีน Silver Gen หรือในช่วงอายุมากกว่า 60 ปี มีการใช้งาน WeChat มากกว่า 80% เลยทีเดียว  

4.Partner ในจีนสำคัญมาก

คนจีนให้ความสำคัญกับเรื่องความสัมพันธ์และมิตรภาพในระยะยาวมาก ถ้าจะทำการค้าขาย ทำธุรกิจอะไรกันก็ตาม แม้กระทั่งในยุคใหม่ ก็ยังให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ หากมีความเชื่อถือเชื่อใจกันแล้ว ก็พร้อมจะทำธุรกิจกันต่อไปได้ ดังนั้นการเลือกคู่ค้าหรือ Partner ในจีน จึงมีความสำคัญ โดยเฉพาะบริษัทในท้องถิ่น

เพราะข้อสำคัญอย่างหนึ่งคือ บริษัทในท้องถิ่นจะช่วยให้การทำตลาดในจีนเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคได้มากขึ้น เนื่องจากวัฒนธรรมและแต่ละท้องถิ่นของจีนเองก็มีความแตกต่างกัน ไม่ใช่ตลาดเดียวกันทั้งหมด ซึ่งเรื่องนี้สร้างความเข้าใจผิดให้บริษัทต่างชาติมามากแล้ว

เขียนโดย อิทธิชัย อรรถกระวีสุนทร
Expertise: China Marketing
อ่านบทความ Exclusive เพิ่มเติมได้ที่นี่

Copyright © MarketingOops.com


  • 73
  •  
  •  
  •  
  •  
Ittichai
ผู้ก่อตั้ง บริษัท เลเวลอัพ โฮลดิ้ง จำกัด ที่ปรึกษาด้านการตลาดจีน เจ้าของเพจ Level Up Thailand, Level Up China และ เว็บไซต์ Level Up Thailand (https://www.levelupthailand.com) มีความรู้ด้านการตลาดออนไลน์ในจีน เป็นนักพูดสร้างสรรค์ และผู้เขียนหนังสือ “บุกตลาดจีนด้วยโซเชียลมีเดีย”