4 ปัจจัยช่วยดึงดูดนักท่องเที่ยวจีนในไทย

 • 1.2K
 •  
 •  
 •  
 •  

นักท่องเที่ยวจีน

ประเทศไทยขึ้นแท่นเป็นประเทศเป้าหมายอันดับต้นๆ ของนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก สำหรับคนจีนเอง ไทยก็ยังขึ้นชื่อว่าเป็นประเทศที่คนจีนอยากมาเที่ยวเป็นอันดับต้นๆ อยู่ แม้ว่าจะเกิดเหตุกรณีเรือล่มที่ภูเก็ตที่ผ่านมา กระทั่งเกิดการยกเลิกสถานที่พักและยกเลิกตั๋วเครื่องบินไปภูเก็ตครั้งใหญ่แล้วก็ตาม แต่ในภาพรวมเช่นท่องเที่ยวในกรุงเทพฯ เชียงใหม่ และในภาคตะวันออก

แต่รูปแบบการท่องเที่ยวของคนจีนก็เริ่มเปลี่ยนไปมากครับ จากที่เคยมาเป็นกรุ๊ปทัวร์ แต่เวลานี้มีสัญญาณชี้ว่าคนจีนรุ่นใหม่นิยมมาเมืองไทยด้วยตนเอง หรือเที่ยวแบบแบ็คแพ็คกันมากขึ้น ทั้งนี้มีรายงานจาก packthailand ระบุว่า จำนวนนักท่องเที่ยวจีนที่มาเที่ยวในเมืองไทยแบบแบ็คแพ็คเพิ่มขึ้นจากปีก่อนประมาณร้อยละ 20 และประเมินว่าภายในปี 2020 จะมีนักท่องเที่ยวลักษณะนี้เพิ่มถึง 400 ล้านคน

สำหรับปัจจัยต่างๆที่น่าจะมีส่วนทำให้นักท่องเที่ยวจีนรุ่นใหม่นิยมเดินทางมาท่องเที่ยวแบบอิสระด้วยตนเองหรือแบบแบ็คแพ็คนั้น เช่น

 

 1. สถานที่ท่องเที่ยวหลากหลาย ซึ่งกรุ๊ปทัวร์จัดไปไม่ถึง

ข้อนี้สำคัญ เพราะธรรมชาติของกรุ๊ปทัวร์จะเน้นพาไปสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมหรือสถานที่สำคัญๆในเมืองนั้นๆ เช่นถ้ามากรุงเทพฯ ก็ต้องพาไปวัดพระแก้ว วัดโพธิ์ หรือพาไปเดินห้างสยามพารากอน มาบุญครอง แต่นักท่องเที่ยวจีนยุคใหม่มีการค้นหาข้อมูลมากขึ้น ทั้งจากใน Baidu และในโซเชียล Weibo มีการรีวิวสถานที่ต่างๆ ทำให้พวกเขาสนใจไปท่องเที่ยวด้วยตนเอง

 1. ค่าใช้จ่ายไม่แพงมาก คุ้มสำหรับนักท่องเที่ยวจีน

หมายถึงว่า ต่อให้พวกเขามาเที่ยวกันเอง ไม่ต้องผ่านทัวร์ ก็ไม่ได้เสียค่าใช้จ่ายมากกว่าการมากับทัวร์เท่าไหร่นัก แล้วยังมีโอกาสได้เที่ยวในสไตล์ที่ตนเองต้องการ สินค้าไทยก็ไม่ได้มีราคาแพงมากนัก (แม้ว่าในบางสถานที่ ราคาสำหรับนักท่องเที่ยวจะสูงเป็นพิเศษ)

 1. อาหาร

ถ้ามากับกรุ๊ปทัวร์ อาจจะไม่ได้มีโอกาสไปลิ้มชิมรสร้านอาหารไทยบางแห่ง โดยเฉพาะกลุ่มร้านอาหารทะเล ร้าน Street Food และผลไม้ชื่อดังของไทยที่คนจีนชื่นชอบกันอยู่แล้ว

 1. ระบบรถขนส่งในเมือง

ในกรุงเทพฯจะได้เปรียบข้อนี้กว่าที่อื่น เนื่องจากมีระบบรถไฟฟ้า และรถใต้ดิน ทั้งยังมีรายงานชี้ว่า นักท่องเที่ยวจีนที่เข้ามาไปใช้จ่ายในภาพรวมกับเรื่องการเดินทางเป็นอันดับ 1 โดยมีมากถึงร้อยละ 33.7 ส่วนอันดับรองลงมาจึงเป็นสินค้าด้านความงาม และอาหาร

ซึ่งการเสียค่าใช้จ่ายในเรื่องนี้มาก อาจกล่าวได้ว่าเพราะปัญหาการจราจร แต่ในขณะเดียวกันก็บ่งบอกถึงการชอบเดินทางท่องเที่ยวและสำรวจสถานที่ต่างๆ ของนักท่องเที่ยวจีนไปด้วย

นอกจากนี้ ยังมีรายงานสำรวจว่า ค่าเฉลี่ยในการท่องเที่ยวเมืองไทยต่อทริปของคนจีน โดยยเฉลี่ยอยู่ที่ 25,000 – 50,000 บาทต่อคนต่อทริป

เขียนโดย อิทธิชัย อรรถกระวีสุนทร
Expertise: China Marketing
อ่านบทความ Exclusive เพิ่มเติมได้ที่นี่

Copyright © MarketingOops.com


 • 1.2K
 •  
 •  
 •  
 •  
Ittichai
ผู้ก่อตั้ง บริษัท เลเวลอัพ โฮลดิ้ง จำกัด ที่ปรึกษาด้านการตลาดจีน เจ้าของเพจ Level Up Thailand, Level Up China และ เว็บไซต์ Level Up Thailand (https://www.levelupthailand.com) มีความรู้ด้านการตลาดออนไลน์ในจีน เป็นนักพูดสร้างสรรค์ และผู้เขียนหนังสือ “บุกตลาดจีนด้วยโซเชียลมีเดีย”