เครื่องสำอาง ยังคงครองความนิยมบน Tmall เพราะอะไร

  • 6
  •  
  •  
  •  
  •  

 

เว็บไซต์ Tmall ในเครืออาลีบาบา ถือว่าเป็นช่องทางสำคัญในการช็อปปิ้งออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดของคนจีน โดยเฉพาะสำหรับกลุ่ม B2C ที่เป็นสินค้าประเภทแบรนด์เนม

มาดูกันว่ามีข้อมูลอะไรที่น่าสนใจบ้าง สำหรับผู้ที่จะทำตลาดจีนออนไลน์ในช่องทาง Tmall และมาดูกันว่า โอกาสของไทยเราจะมีมากน้อยแค่ไหน เพราะต้องยอมรับว่า นี่เป็นตลาดที่มาแรงสุดๆอีกช่องหนึ่งเลยครับ

 

Tmall ทำยอดขายสถิติใหม่

สถิติในปีนี้พบว่าหลังจากใช้เวลาเพียงแค่ 7 นาทีตั้งแต่การเปิดให้พรีเซล ยอดซื้อขายก็พุ่งทะยานมาก โดยพบว่ากลุ่มสินค้าที่มีการเติบโตสูงสุดคือ

– กลุ่มเครื่องสำอาง สกินแคร์ พุ่งแตะหลัก 500 ล้านหยวน (ราว 2.25พันล้านบาท)

– กลุ่มเครื่องใช้ไฟฟ้า ของตกแต่งบ้าน พุ่งแตะหลัก 100 ล้านหยวน (ราว 450 ล้านบาท)

อีกทั้งในปีนี้ ทางเว็บ Tmall ก็จะร่วมมือกับรัฐบาลท้องถิ่นและผู้ผลิตสินค้าแบรนด์ดัง เพื่อช่วยส่งเสริมการตลาด รวมถึงออกคูปองโปรโมชันสินค้าให้ลูกค้า ซึ่งเชื่อว่าเป็นมูลค่ามากกว่า 1 หมื่นล้านหยวน (ราว 4.5 หมื่นล้านบาท) เพื่อกระตุ้นการบริโภคครั้งนี้

ส่วนในปีนี้ พบว่ามีมากกว่า 2,200 แบรนด์ บนเว็บไซต์ Tmall ที่ทำยอดขายทะลุ 100 ล้านหยวน (ราว 450 ล้านบาท) นี่จึงเป็นโอกาสที่หลายแบรนด์ดัง โดยเฉพาะในสองกลุ่มใหญ่ที่ว่ามาได้เข้ามาแข่งขันในตลาดจีน

 

แบรนด์ดังเข้ามาเล่นมากขึ้น

ตลาดจีน เป็นตลาดใหญ่สุดของโลกในด้านนี้ ซึ่งช่วงหลังบรรดาแบรนด์ดังจากตะวันตกก็เริ่มเข้ามาลุยในช่องทางนี้กันมากขึ้น

อีกทั้งตั้งแต่เกิดวิกฤต การระบาดของ Covid-19 ก็ทำให้แบรนด์เนมดัง ๆ ที่ไม่ได้เน้นช่องทางตลาดออนไลน์ ต้องหันมาเน้นอย่างเลี่ยงไม่ได้แล้ว

สำหรับเว็บไซต์ Tmall เป็นอีคอมเมิร์ซ ที่มีแบรนด์ดังทั่วโลกเข้ามาร่วมด้วยมากที่สุดในเวลานี้ ที่สำคัญคือตอนนี้มีหลายแบรนด์ดังในตะวันตกกำลังใช้เว็บนี้เป็นช่องทางแก้ปัญหาหลัง Covid-19

 

ไลฟ์สตรีม Live-Stream มาแรงแบบคาดไม่ถึง

ตอนนี้ถ้าใครยังไม่ได้เตรียมแผนการทำช่องทางนี้ ควรต้องเริ่มศึกษาอย่างเร่งด่วนที่สุด เพราะรูปแบบการทำไลฟ์สตรีมจะกลายเป็นแนวทางสำคัญในระยะยาวของการตลาดออนไลน์และโซเชียลมีเดีย ที่สามารถนำมาใช้ได้แทบจะทุกวงการเลยก็ว่าได้

ปัจจุบันมีรายงานว่า กำลังมีเจ้าของธุรกิจมากกว่า 600 ราย เข้าร่วมการทำตลาดและการโฆษณา โปรโมชัน โดยผ่านทาง Livestreaming

สำหรับของจีนเอง ก็มีรูปแบบสำคัญที่มาแรงเอามาก ๆ นั่นคือ Taobao Live ที่เปิดบริการกับ Taobao และกลายเป็นช่องทางยอดนิยม ที่มี KOL หลายคนเข้ามาใช้งาน ที่รีวิวสินค้า ทำการตลาด แล้วช่วยเพิ่มยอดขายได้อย่างน่าเหลือเชื่อเลยทีเดียว แถมยังใช้ได้กับสินค้าหลายประเภท ทั้งหญิงและชายด้วย

 

ช่วยสร้างอาชีพใหม่ ที่เข้ากับสินค้ากลุ่มเครื่องสำอาง

ในเมื่อการทำไลฟ์มาแรง จึงทำให้โจทย์ที่เกิดขึ้นคือ การแข่งขันในเรื่องการสร้างสรรค์เนื้อหา การทำคอนเท็นต์ เพื่อการไลฟ์หรือรีวิวสินค้าในช่องทางนี้ให้น่าสนใจ รวมถึงการผลักดันให้เกิดอาชีพใหม่ทางออนไลน์ที่จะมีความสำคัญมากขึ้นทุกที ได้แก่ บรรดา KOL, พิธีกรออนไลน์, เน็ตไอดอล รวมถึงคนทำตลาดที่เน้นการรีวิวสินค้าทาง Live และการทำคลิปสั้น ๆ เพื่อโฆษณา เป็นต้น

ที่น่าสนใจคือ มันเป็นอาชีพที่ดูจะเอื้อกับ ไลฟ์สไตล์ ของคนรุ่นใหม่อย่างชัดเจน แถมยังเหมาะกับสินค้ากลุ่มนี้เอามาก ๆ เพราะ KOL ทั้งหลายสามารถ รีวิว สาธิตการใช้งาน แล้วทำให้คนดูรู้สึกอิน จนอยากจะซื้อสินค้าได้ไม่ยาก แถมลักษณะการรีวิวของสินค้ากลุ่มนี้ก็มักจะมาแนว “เพื่อนสาวคุยกัน” เน้นความบันเทิง ไม่ได้เป็นการขายจริงจัง ซีเรียส แบบสินค้ากลุ่มอื่น ๆ ซึ่งก็ดูเหมาะกับรูปแบบนี้ดี

ดังนั้นจึงไม่แปลกที่จะมีคนกลุ่มนี้เข้ามาทำตลาดด้วยรูปแบบนี้กันมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับสถานการณ์หลังจากโควิด-19 เป็นต้นไปแล้ว ก็ยิ่งทำให้อาชีพและช่องทางเหล่านี้สำคัญมากขึ้น

 

เขียนโดย อิทธิชัย อรรถกระวีสุนทร
Expertise: China Marketing
อ่านบทความ Exclusive เพิ่มเติมได้ที่นี่

Copyright © MarketingOops.com

 

 


  • 6
  •  
  •  
  •  
  •  
Ittichai
ผู้ก่อตั้ง บริษัท เลเวลอัพ โฮลดิ้ง จำกัด ที่ปรึกษาด้านการตลาดจีน เจ้าของเพจ Level Up Thailand, Level Up China และ เว็บไซต์ Level Up Thailand (https://www.levelupthailand.com) มีความรู้ด้านการตลาดออนไลน์ในจีน เป็นนักพูดสร้างสรรค์ และผู้เขียนหนังสือ “บุกตลาดจีนด้วยโซเชียลมีเดีย”
CLOSE
CLOSE