เว็บ Tmall กับสินค้ากลุ่มเครื่องสำอาง พุ่งแรง

 • 1
 •  
 •  
 •  
 •  

เครดิตภาพ shutterstock.com /โดย Casimiro-PT

เว็บไซต์ Tmall ในเครืออาลีบาบา ถือว่าเป็นช่องทางสำคัญในการช็อปปิ้งออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดของคนจีน โดยเฉพาะสำหรับกลุ่ม B2C ที่เป็นสินค้าประเภทแบรนด์เนม

มาดูกันว่ามีข้อมูลอะไรที่น่าสนใจบ้าง สำหรับผู้ที่จะทำตลาดจีนออนไลน์ในช่องทาง Tmall และมาดูกันว่า โอกาสของไทยเราจะมีมากน้อยแค่ไหน เพราะต้องยอมรับว่า นี่เป็นตลาดที่มาแรงสุดๆอีกช่องหนึ่งเลยครับ

Tmall ทำยอดขายสถิติใหม่

สถิติในปีนี้พบว่าหลังจากใช้เวลาเพียงแค่ 7 นาทีตั้งแต่การเปิดให้พรีเซล ยอดซื้อขายก็พุ่งทะยานมาก โดยพบว่ากลุ่มสินค้าที่มีการเติบโตสูงสุดคือ

 • กลุ่มเครื่องสำอาง สกินแคร์ พุ่งแตะหลัก 500 ล้านหยวน (ราว 2.25 พันล้านบาท)
 • กลุ่มเครื่องใช้ไฟฟ้า ของตกแต่งบ้าน พุ่งแตะหลัก 100 ล้านหยวน (ราว 450 ล้านบาท)

อีกทั้งในปีนี้ ทางเว็บ Tmall ก็จะร่วมมือกับรัฐบาลท้องถิ่นและผู้ผลิตสินค้าแบรนด์ดัง เพื่อช่วยส่งเสริมการตลาด รวมถึงออกคูปองโปรโมชั่นสินค้าให้ลูกค้า ซึ่งเชื่อว่าเป็นมูลค่ามากกว่า 1 หมื่นล้านหยวน (ราว 4.5 หมื่นล้านบาท) เพื่อกระตุ้นการบริโภคครั้งนี้

ส่วนในปีนี้ พบว่ามีมากกว่า 2,200 แบรนด์ บนเว็บไซต์ Tmall ที่ทำยอดขายทะลุ 100 ล้านหยวน (ราว 450 ล้านบาท) นี่จึงเป็นโอกาสที่หลายแบรนด์ดัง โดยเฉพาะในสองกลุ่มใหญ่ที่ว่ามาได้เข้ามาแข่งขันในตลาดจีน

แบรนด์ดังเข้ามาเล่นมากขึ้น

ตลาดจีน เป็นตลาดใหญ่สุดของโลกในด้านนี้ ซึ่งช่วงหลังบรรดาแบรนด์ดังจากตะวันตกก็เริ่มเข้ามาลุยในช่องทางนี้กันมากขึ้น

อีกทั้งตั้งแต่เกิดวิกฤต การระบาดของ Covid-19 ก็ทำให้แบรนด์เนมดังๆที่ไม่ได้เน้นช่องทางตลาดออนไลน์ ต้องหันมาเน้นอย่างเลี่ยงไม่ได้แล้ว

สำหรับเว็บไซต์ Tmall เป็นอีคอมเมิร์ซ ที่มีแบรนด์ดังทั่วโลกเข้ามาร่วมด้วยมากที่สุดในเวลานี้ ที่สำคัญคือตอนนี้มีหลายแบรนด์ดังในตะวันตกกำลังใช้เว็บนี้เป็นช่องทางแก้ปัญหาหลัง Covid-19

Live-Stream มาแรงแบบคาดไม่ถึง

ตอนนี้ถ้าใครยังไม่ได้เตรียมแผนการทำช่องทางนี้ ควรต้องเริ่มศึกษาอย่างเร่งด่วนที่สุด เพราะรูปแบบการทำไลพ์สตรีมจะกลายเป็นแนวทางสำคัญในระยะยาวของการตลาดออนไลน์และโซเชียลมีเดีย ที่สามารถนำมาใช้ได้แทบจะทุกวงการเลยก็ว่าได้

ปัจจุบันมีรายงานว่า กำลังมีเจ้าของธุรกิจมากกว่า 600 ราย เข้าร่วมการทำตลาดและการโฆษณา โปรโมชั่น โดยผ่านทาง Livestreaming

สำหรับของจีนเอง ก็มีรูปแบบสำคัญที่มาแรงเอามากๆ นั่นคือ Taobao Live ที่เปิดบริการกับ Taobao และกลายเป็นช่องทางยอดนิยม ที่มี KOL หลายคนเข้ามาใช้งาน ทีรวิวสินค้า ทำการตลาด แล้วช่วยเพิ่มยอดขายได้อย่างน่าเหลือเชื่อเลยทีเดียว แถมยังใช้ได้กับสินค้าหลายประเภท ทั้งหญิงและชายด้วย

ช่วยสร้างอาชีพใหม่ ที่เข้ากับสินค้ากลุ่มเครื่องสำอาง

ในเมื่อการทำไลพ์มาแรง จึงทำให้โจทย์ที่เกิดขึ้นคือ การแข่งขันในเรื่องการสร้างสรรค์เนื้อหา การทำคอนเท็นต์ เพื่อการไลพ์หรือรีวิวสินค้าในช่องทางนี้ให้น่าสนใจ รวมถึงการผลักดันให้เกิดอาชีพใหม่ทางออนไลน์ที่จะมีความสำคัญมากขึ้นทุกที ได้แก่ บรรดา KOL, พิธีกรออนไลน์, เนตไอดอล รวมถึงคนทำตลาดที่เน้นการรีวิวสินค้าทาง Live และการทำคลิปสั้นๆเพื่อโฆษณา เป็นต้น

ที่น่าสนใจคือ มันเป็นอาชีพที่ดูจะเอื้อกั ไลพ์สไตล์ ของคนรุ่นใหม่อย่างชัดเจน แถมยังเหมาะกับสินค้ากลุ่มนี้เอามากๆ เพราะ KOL ทั้งหลายสามารถ รีวิว สาธิตการใช้งาน แล้วทำให้คนดูรู้สึกอิน จนอยากจะซื้อสินค้าได้ไม่ยาก แถมลักษณะการรีวิวของสินค้ากลุ่มนี้ก็มักจะมาแนว “เพื่อนสาวคุยกัน” เน้นความบันเทิง ไม่ได้เป็นการขายจริงจัง ซีเรียส แบบสินค้ากลุ่มอื่นๆ ซึ่งก็ดูเหมาะกับรูปแบบนี้ดี

ดังนั้นจึงไม่แปลกที่จะมีคนกลุ่มนี้เข้ามาทำตลาดด้วยรูปแบบนี้กันมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับสถานการณ์หลังจาก Covid-19 เป็นต้นไปแล้ว ก็ยิ่งทำให้อาชีพและช่องทางเหล่านี้สำคัญมากขึ้น

 

 

เขียนโดย อิทธิชัย อรรถกระวีสุนทร
Expertise: China Marketing
อ่านบทความ Exclusive เพิ่มเติมได้ที่นี่

Copyright © MarketingOops.com


 • 1
 •  
 •  
 •  
 •  
Ittichai
ผู้ก่อตั้ง บริษัท เลเวลอัพ โฮลดิ้ง จำกัด ที่ปรึกษาด้านการตลาดจีน เจ้าของเพจ Level Up Thailand, Level Up China และ เว็บไซต์ Level Up Thailand (https://www.levelupthailand.com) มีความรู้ด้านการตลาดออนไลน์ในจีน เป็นนักพูดสร้างสรรค์ และผู้เขียนหนังสือ “บุกตลาดจีนด้วยโซเชียลมีเดีย”