อีคอมเมิร์ซอาลีบาบาเข้าไทย ทุกธุรกิจต้องปรับอะไรบ้าง

  • 5
  •  
  •  
  •  
  •  

แน่นอนว่า การเข้ามาของอาลีบาบา ย่อมทำให้หลายฝ่ายย่อมกังวลถึงสิ่งที่จะเกิดขึ้นตามมา และผลกระทบทั้งเชิงบวกและเชิงลบ อย่างไรก็ตามสิ่งที่จะเกิดขึ้นแน่นอน ในเชิงบวกก็คือ

1.อัตราการจ้างงานจะเพิ่มขึ้น

อัตราการจ้างงานที่จะเพิ่มขึ้นอย่างมาก โดยเฉพาะในพื้นที่ EEC และทั่วประเทศ

ซึ่งนี่เป็นเรื่องที่จะเกิดขึ้นแน่นอน เพราะเมื่อมีการเข้ามาตั้งศูนย์กระจายสินค้าแล้ว หลายภาคส่วนก็มีความจำเป็นต้องการทรัพยากรบุคคลเพื่อดำเนินการในด้านต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการคุมดูแลเครื่องจักร การบริหารจัดการ อีกทั้งในด้านการขนส่งสินค้าในปัจจุบันก็ยังมีความจำเป็นต้องใช้แรงงานมนุษย์ นี่จึงเป็นโอกาสทำให้จะมีการจัดจ้างแรงงานมากกว่า 10,000 อัตรา ซึ่งเป็นส่วนที่อาลีบาบาจะขอให้รัฐบาลช่วยจัดสรรหาแรงงานให้

นี่จึงเป็นโอกาสสำคัญสำหรับการค้นหางานในภาคส่วนอุตสาหกรรม การผลิต การเงิน และในส่วนอื่น ๆ ที่มีความเกี่ยวข้องเช่นกัน

2.ราคาสินค้าที่จะถูกลง ในหลายประเภท

โดยปกติ สินค้าหลายชนิดที่ถูกนำเข้ามาจากประเทศจีนนั้นจะต้องเสียภาษีศุลกากร ก่อนที่จะมีการนำมาจำหน่ายภายในประเทศ ดังนั้นราคาสินค้าส่วนหนึ่งจะต้องเพิ่มขึ้นจากการเสียภาษี รวมถึงค่าขนส่ง

แต่เมื่อมีการเข้ามาของศูนย์กระจายสินค้า Alibaba ในเขตปลอดภาษีนำเข้า จะส่งผลทำให้สินค้าที่เข้ามามีมูลค่าเท่ากับต้นทุนรวมกับค่าขนส่ง ซึ่งนั่นหมายความว่าสินค้าเหล่านั้นจะมีราคาที่ถูกลง

อย่างไรก็ตาม ความกังวลเรื่องสงครามราคาบนอีคอมเมิร์ซก็เป็นประเด็นที่น่าห่วง เพราะจะส่งผลโดยตรงต่อกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ที่เป็นคนกลางด้วย แต่ในส่วนของผู้ผลิตและเจ้าของสินค้า นี่คือโอกาสที่ดี แต่ก็ต้องขึ้นอยู่กับคุณภาพสินค้า และแบรนด์ ด้วยเช่นกัน

3.รูปแบบการแข่งขันเปลี่ยนแปลง

โดยปกติแล้ว สิ่งที่อีคอมเมิร์ซจะส่งผลต่อตลาดก็คือ การตัดช่องทางของพ่อค้าคนกลางออกไป ซึ่งเป็นเป้าหมายอันดับต้น ๆ ของอีคอมเมิร์ซ เป็นการเพิ่มโอกาสให้ผู้ผลิตสินค้าและเจ้าของรายย่อย ให้สามารถเข้ามาแข่งขันในตลาดและเข้าถึงลูกค้าได้โดยตัดคนกลางออก

เพราะฉะนั้นแน่นอนว่าคนที่จะได้รับผลกระทบในกรณีนี้จะเป็น พ่อค้าแม่ค้าคนกลางที่นำสินค้าเข้ามาขาย อย่างไรก็ตาม ถ้าเป็นผู้ผลิตที่ไม่ได้มีความเชี่ยวชาญเรื่องการทำตลาด บทบาทของพ่อค้าคนกลางก็จะเปลี่ยนไป ในฐานะของคนที่ต้องทำตลาดผ่านทางออนไลน์ ไม่ใช่กับ Retail ชื่อดังเหมือนในอดีตนั่นเอง แต่จะเป็นเรื่องที่พ่อค้าออนไลน์ต้องยกระดับตนเองในการผลิต Content และโฆษณา บนออนไลน์ หรือช่องทางอีคอมเมิร์ซ เพื่อให้เข้าถึงลูกค้าโดยตรงมากขึ้น

นี่จึงเป็นรูปแบบที่เปลี่ยนแปลงไปสำหรับการแข่งขันในตลาด และ Retail ใหญ่ก็ยังอยู่ระหว่างปรับตัวเช่นกัน

4.พฤติกรรมผู้บริโภค

คือสิ่งที่กำลังเปลี่ยนแปลงแน่นอน เนื่องจากเวลานี้ คนจำนวนหนึ่งก็กำลังใช้บริการสั่งซื้อสินค้าผ่านอีคอมเมิร์ซและร้านค้าออนไลน์ต่าง ๆ กันมากขึ้นอยู่แล้ว ไม่ว่าจะบนร้านค้าบน Lazada Shopee และเวลานี้ก็กำลังมี JD Central เพิ่มขึ้นมาด้วย

สรุป ในภาพรวมระยะยาวแล้ว พฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลง ก็จะทำให้ผู้ประกอบการที่ยังไม่ได้เข้ามาจับออนไลน์ จะตกขบวน ซึ่งหากใครเข้ามาก่อน ก็จะได้เปรียบกว่าครับ

ที่สำคัญคือ ผู้ประกอบการไทยจำเป็นต้องตื่นตัว เพราะคุณไม่สามารถหนีอีคอมเมิร์ซหรือช่องทางออนไลน์ได้อีกแล้ว

 

 

 

เขียนโดย อิทธิชัย อรรถกระวีสุนทร
Expertise: China Marketing
อ่านบทความ Exclusive เพิ่มเติมได้ที่นี่

Copyright © MarketingOops.com


  • 5
  •  
  •  
  •  
  •  
Ittichai
ผู้ก่อตั้ง บริษัท เลเวลอัพ โฮลดิ้ง จำกัด ที่ปรึกษาด้านการตลาดจีน เจ้าของเพจ Level Up Thailand, Level Up China และ เว็บไซต์ Level Up Thailand (https://www.levelupthailand.com) มีความรู้ด้านการตลาดออนไลน์ในจีน เป็นนักพูดสร้างสรรค์ และผู้เขียนหนังสือ “บุกตลาดจีนด้วยโซเชียลมีเดีย”
CLOSE
CLOSE