เมื่อ KOL ที่ไม่ได้มาจากคนศิลปินดัง ไปได้สวยในตลาดจีนออนไลน์

 • 7
 •  
 •  
 •  
 •  

 

เป็นเรื่องน่าสนใจมาก เมื่อมีข้อมูลเปิดเผยว่า ในภาพรวมแล้วบรรดา KOL และ Influencer ในจีน สามารถทำเงินได้มากกว่า 1,000 เหรียญ ต่อหนึ่งโพสต์ แต่พวกเขายังสามารถทำเงินในภาพรวมได้มากกว่านั้นอีก และพวกเขาสามารถทำเงินได้มากกว่า KOL ในโลกตะวันตกด้วย

KOL อาชีพใหม่ในจีน

ที่จริงแล้วก็ไม่ได้มีข้อมูลจำนวนมากพอที่จะชี้ชัดไปแบบนั้น แต่สถานะของ KOL ในจีน มีลักษณะบางอย่างที่สามารถจะ “สร้างตัว” ให้กลายเป็นผู้ประสบความสำเร็จและร่ำรวยได้เลย ซึ่งก็มีตัวอย่างจำนวนไม่น้อยจากหลาย ๆ คน

สำหรับในประเทศจีน บุคคลเหล่านี้สามารถเรียกได้อีกแบบคือ หวั่งหง เรียกว่าเน็ตไอดอลก็ได้ กลุ่มคนเหล่านี้สามารถ หารายได้อย่างมากในสังคมออนไลน์ของจีน และมีแนวโน้มมากขึ้นเรื่อย ๆ

เพียงแต่ในแง่หนึ่งแล้วต้องยอมรับว่าสิ่งที่เป็นปัญหาตามมาก็คือการแข่งขันที่สูงมากเช่นกัน แล้วเมื่อถึงจุดหนึ่ง ก็จะมีแต่คนที่เก่งเท่านั้นที่สามารถอยู่รอด แต่ถึงกระนั้นก็เป็นอีกอาชีพใหม่ที่มาแรงมาก และใครก็ทำได้ ถ้าพัฒนาตัวเองได้มากพอ หรือเข้ากับสินค้าและแบรนด์ที่รีวิว หรือจะทำการตลาดกับแบรนด์ของตนเองก็ยังได้

 

รายได้จากช่องทางไหนบ้าง

ส่วนรายได้หลักของเหล่าหวั่งหงในจีนมาจากหลายช่องทาง อาทิ

 • การจ้างรีวิวจากแบรนด์สินค้าต่าง ๆ
 • การแบ่ง % ยอดขายจากการรีวิว
 • รายได้จากการรีวิวสินค้าของตนเอง

 

KOL กับการใช้แพลทฟอร์มโซเชียลมีเดีย

ส่วนสาเหตุหลักที่ว่า ทำไมในโลกตะวันตก พวก KOL รายได้น้อยกว่า มาจากหลายปัจจัย แต่ข้อสำคัญมีสองประเด็นหลักคือ

1.ในโลกตะวันตก ไม่ว่าจะใน สหรัฐอเมริกา และยุโรป จะนิยมใช้ Google และ Facebook ในการทำตลาด ปั้นแบรนด์ ที่นำไปสู่ Conversion ในระดับสูง มากกว่า หากเทียบกับแพลทฟอร์มอื่น นั่นทำให้การหารายได้ในแบบ KOL ของจีน แตกต่างจากของโลกตะวันตก

2.ตลาดออนไลน์ในจีน ชอบและเชื่อถือ KOL บนโฆษณาออนไลน์มาก และชอบที่จะสั่งซื้อสินค้าจากโฆษณาเหล่านั้น ไปจนถึงการทำคอนเทนต์ที่สื่อสารว่า พวกเขาใช้สินค้าต่าง ๆ ในการใช้ชีวิตประจำวัน

 

KOL เฉพาะทางในจีน

คนรุ่นใหม่ในจีนมีแนวโน้มที่จะเข้ามาทำงานในด้านนี้ และหาเงินจากช่องทางเหล่านี้มากขึ้น แม้ว่าจะเป็นสินค้าหรือแบรนด์ท้องถิ่นเล็ก ๆ ก็ไม่เป็นไร ถ้าสามารถช่วยในการกระจายสินค้าและขายของออกไป หรือกลายเป็นไวรัลในช่วงสั้น ๆ ก็ถือว่าโอเคแล้ว เพราะตลาดในจีนมีประชากรมหาศาล ถ้าสามารถทำให้เกิดไวรัลในช่วงเวลาหนึ่ง มีโอกาสที่พวกเขาจะทำเงินในระยะสั้นได้มากเลยทีเดียว

แล้วที่น่าจับตามองก็คือ บรรดา KOL ประเภทที่ “ไม่ได้มาจากศิลปิน คนดัง นักร้อง ดารา” แต่เป็นพวกที่ไต่เต้าสร้างชื่อเสียงขึ้นมาในฐานะของ อินฟลูเอนเซอร์เฉพาะทางจริง ๆ ซึ่งมีมากขึ้นเรื่อย ๆ ตัวอย่างเช่น เจ้าของฉายาลิปสติกคิง หลี่เจี่ยฉี และ เจ้าแม่ขายของคืนเดียวซื้อบ้านได้อย่าง เว่ยยา

 

เมื่อแบรนด์ดังในจีนหันมาใช้บริการ

ในเมื่อทำการตลาดแล้วได้ผล เรียกลูกค้าเพิ่มได้จากแพลทฟอร์มต่าง ๆ ก็ไม่น่าแปลกใจที่ว่าทำไมจึงมีแบรนด์ต่าง ๆ หันมาใช้บริการกันมากขึ้นด้วย ซึ่งตอนนี้แบรนด์ดัง ๆ ของตะวันตกเองก็ใช้บริการกันเยอะมากอยู่แล้ว เช่น ล่าสุดที่แบรนด์ดังอย่าง L’Oreal ได้จ้าง หลี่เจี่ยฉี และ เว่ยยา ให้ช่วยโปรโมทสินค้าในช่วงเทศกาล 11.11 วันคนโสด และก็ทำยอดขายได้ถล่มทลายเลยทีเดียว

ในปัจจุบันจึงเป็นที่ยอมรับกันมากขึ้นว่าบรรดา KOL ในจีน มีโอกาสทำเงินได้มากกว่าชาติอื่น ๆในโลก และก็มีแนวโน้มที่จะมีคนรุ่นใหม่เข้ามาทำสายนี้กันมากขึ้นเรื่อย ๆ แต่นั่นก็แปลว่าการแข่งขันย่อมสูงตามมาด้วยเช่นกัน

 

เขียนโดย อิทธิชัย อรรถกระวีสุนทร
Expertise: China Marketing
อ่านบทความ Exclusive เพิ่มเติมได้ที่นี่

Copyright © MarketingOops.com

 


 • 7
 •  
 •  
 •  
 •  
Ittichai
ผู้ก่อตั้ง บริษัท เลเวลอัพ โฮลดิ้ง จำกัด ที่ปรึกษาด้านการตลาดจีน เจ้าของเพจ Level Up Thailand, Level Up China และ เว็บไซต์ Level Up Thailand (https://www.levelupthailand.com) มีความรู้ด้านการตลาดออนไลน์ในจีน เป็นนักพูดสร้างสรรค์ และผู้เขียนหนังสือ “บุกตลาดจีนด้วยโซเชียลมีเดีย”
CLOSE
CLOSE