ค่านิยมใหม่ของความดัง เมื่อ TikTok ช่วยปั้นดาวดังเกิดใหม่ในโลก

  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  

Credit : Ascannio / Shutterstock.com

ตอนนี้คงปฏิเสธไม่ได้แล้วว่า Tiktok คือแพลทฟอร์ม โซเชียลมีเดียจากจีนที่ประสบความสำเร็จในแง่ความนิยมและการใช้งานไปทั่วโลก แถมยังทำให้เกิด “ค่านิยมการสร้างความโด่งดัง” ให้กับเหล่าเซเล็บ ไปจนถึงคนธรรมดาไร้ชื่อเสียง ให้ได้มีโอกาสแจ้งเกิดได้แบบชั่วข้ามคืน

มีกรณีของสาวผิวสีคือ Flo Milli ซึ่งถือว่าเป็นอีกหนึ่งเคส ที่ทำให้โลกเห็นว่า TikTok มันมีพลังสามารถช่วยปลุกปั้น Nobody ในสังคม ให้กลายเป็นคนที่มีชื่อเสียงในวงการหนึ่งๆขึ้นมาได้ในชั่วข้ามคืนได้ยังไง

โดยรูปแบบก่อนหน้านี้ ถ้าหากใครอยากจะประสบความสำเร็จในวงการเพลง ดนตรี ก็ต้องหาทางนำเสนอผลงานไปยังค่ายเพลงหรือบริษัทต่างๆ หรือทำตัวให้เข้าตาบรรดาแมวมองที่ค้นหาศิลปินอยู่ ไม่ก็ต้องไปสมัครลงแข่งในรายการประกวดร้องเพลง เพื่อสร้างโอกาสให้ตัวเองได้ออกโทรทัศน์

แต่ยุคนี้ สถานการณ์เปลี่ยนไปแล้ว TikTok ได้ทำการ “พลิกโฉม” วิธีการที่คนหนึ่งคนจะขึ้นมามีชื่อเสียง หนึ่งในตัวอย่างล่าสุดก็คือ Flo Milli แรปเปอร์สาวผิวสีวัย 21 ปีจากอลาบามา ผู้มีความฝันจะเป็นศิลปินดังสักวัน

 

View this post on Instagram

 

A post shared by Flo Milli (@flomillishit)

สำหรับ Flo Milli ชื่อจริงของเธอคือ Tamia Monique Carter เธอเป็นนักแต่งเพลงที่เริ่มหาหนทางดิ้นรนด้วยการโพสต์ผลงานตัวเองลงบนโลกออนไลน์เพื่อหวังว่าจะได้รับความสนใจ ทั้งในแง่ของยอดวิวหรือชื่อเสียง แต่ก็ยังไม่ประสบความสำเร็จมากนัก

จนกระทั่งวันหนึ่งเธอตัดสินใจทำรีมิกซ์เพลงลงบน TikTok ซึ่งเป็นหนึ่งในเทรนด์ที่กำลังได้รับความนิยมในช่วงนั้น แล้วตัวเธอเองก็ยอมรับว่าเธอไม่ได้เล่น TikTok มาสักพักหนึ่งแล้วด้วย

แต่กลายเป็นว่าหลังจากโพสไปแล้ว คลิปรีมิกซ์เพลงของเธอกลับได้รับความสนใจมากขึ้นเรื่อยๆภายในเวลาไม่กี่สัปดาห์ แล้วเมื่อมีผู้เข้าชมมากขึ้น มันก็ส่งผลให้เธอได้รับการชวนให้เซ็นสัญญากับค่ายดังอย่าง RCA Records และได้รับรางวัลศิลปินหน้าใหม่แห่งปี 2020 ในสาขา Hip Hop กลายเป็นจุดเริ่มต้นเข้าสู่วงการอย่างเต็มตัว

ภายหลังเธอให้สัมภาษณ์ว่า “ที่จริงแล้ว ฉันแค่ใช้โอกาสจากที่เพลงของฉันลงใน TikTok เท่านั้นเอง”

ในวงการตลาดออนไลน์ เริ่มมีการวิเคราะห์อีกว่า TikTok กำลังได้จัดให้เกิด “นิยามใหม่” ของการสร้างชื่อเสียงขึ้นมาในวงการเพลงและวงการอื่นๆ โดยเฉพาะในด้านสื่อบันเทิง และที่เกี่ยวข้องกันไปด้วย

ซึ่งการพลิกโฉมวงการในครั้งนี้ก็นับว่าเป็นความสำเร็จของ บริษัท Bytedance ยักษ์ใหญ่ยุคใหม่จากจีนรายนี้ ที่ทั่วโลกยกย่องว่าเป็นบริษัทด้านเทคโนโลยีจากจีนรายแรกที่สามารถสร้างแอพให้ครองใจคนทั่วโลกได้อย่างแท้จริง

สำหรับผู้ประกอบการไทย รวมถึงเหล่า KOL ที่อยากจะสร้างตัวตนขึ้นมาบนโลกโซเชียลมีเดีย การใช้ Tiktok ก็เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่ไม่ควรมองข้ามเช่นกันครับ

 

เขียนโดย อิทธิชัย อรรถกระวีสุนทร
Expertise: China Marketing
อ่านบทความ Exclusive เพิ่มเติมได้ที่นี่

Copyright © MarketingOops.com

 


  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  
Ittichai
ผู้ก่อตั้ง บริษัท เลเวลอัพ โฮลดิ้ง จำกัด ที่ปรึกษาด้านการตลาดจีน เจ้าของเพจ Level Up Thailand, Level Up China และ เว็บไซต์ Level Up Thailand (https://www.levelupthailand.com) มีความรู้ด้านการตลาดออนไลน์ในจีน เป็นนักพูดสร้างสรรค์ และผู้เขียนหนังสือ “บุกตลาดจีนด้วยโซเชียลมีเดีย”