Memeology บทเรียนการทำการตลาดผ่านมีมโดย Reddit จากงาน #AdvertisingWeek

  • 103
  •  
  •  
  •  
  •  

หนึ่งในหัวข้องานสัมมนาที่ Advertising Week Newyork 2018 ที่ผ่านมา ที่ผมได้เข้าฟังนั้นมีเรื่องราวกับการทำ Content Storytelling แบบหนึ่งที่น่าสนใจอย่างมาก โดยมาเล่าจาก Tech Company ที่เรียกได้ว่าผลิต Content แบบนี้มากมายมาสู่โลก ซึ่ง Content นั้นคือ Meme โดยผู้ที่มาเล่านั้นคือเว็บไซต์อย่าง Reddit ที่เรียกได้ว่าเป็นเว็บบอร์ดที่คนมาปล่อยของในเรื่องราวสนุก ๆ โดยเฉพาะการทำ Meme ต่าง ๆ ออกมามากมาย

Screen Shot 2561-10-24 at 15.49.50

ก่อนอื่นต้องมารู้จักเว็บไซต์ Reddit ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นเว็บบอร์ดที่นิยมอย่างมากในต่างประเทศ โดยมีความใหญ่นั้นคือเป็นอันดับ 5 ในสหรัฐอเมริกา เป็นรองจาก Google, Youtube, Facebook และ amazon เท่านั้น มีผู้ใช้มากกว่า 330 ล้านคนต่อเดือน และแต่ละคนใช้เวลาอย่างน้อย 16 นาทีในเว็บไซต์ Reddit แห่งนี้ ซึ่งทำให้ Reddit นั้นมีเรื่องราวมากมายที่แชร์กันในชุมชนตัวเอง และในแต่ละชุมชนก็จะมีเรื่องราวและประเด็นพูดคุยที่สนใจกัน โดยมีกฏและการควบคุมโดย Modurators ในแต่ละห้อง สิ่งหนึ่งที่ Reddit นั้นเคลมว่าไม่เหมือนที่ไหน ก็คือที่  Reddit นั้นคนส่วนใหญ่จะเข้ามาเปิดเผยตัวตนที่แท้จริงในนี้ โดยไม่ต้องกังวลภาพลักษณ์ในโลกจริงๆ ขึ้นมา ซึ่งทำให้ในชุมชน Reddit แห่งนี้มาการแสดงออกถึงความคิดสร้างสรรค์ในแบบต่าง ๆ เข้าด้วยกัน โดยหนึ่งในนั้นคือการทำ Meme นั้นเอง

Screen Shot 2561-10-24 at 15.49.58

Meme (มีม) จากวิกิพีเดียมีความหมาย “เป็นรูปแบบของ ความคิดทางวัฒนธรรม สัญลักษณ์ หรือการปฏิบัติ ที่สามารถส่งผ่านจากจิตใจคนหนึ่งไปสู่อีกคนหนึ่ง ผ่านการเขียน การพูด ท่าทาง พิธีกรรม ภาพล้อเลียน และมีคำศัพท์ต่างๆในภาพที่มีความหมายเชิงตลก หรือปรากฏการณ์ลอกเลียนแบบอื่น ๆ คำว่า meme ในภาษาอังกฤษ มาจากการผสมของคำว่า gene ละคำภาษากรีกว่า μιμητισμός ([mɪmetɪsmos] หรือ การเลียนแบบบางอย่าง)” ซึ่งทำให้การทำ Meme นั้นเรียกได้ว่าเป็นรากฐานของการแสดงออกทางไอเดียต่าง ๆ ไป ดังเช่น ยีนที่เป็นการแสดงออกของ DNA

Screen Shot 2561-10-24 at 15.50.22

ในงาน Reddit ได้กล่าวว่า การสร้าง Meme นั้นจะประกอบด้วย 2 ส่วนด้วยกัน คือเรื่องราวของ Meme นั้น ๆ โดยเรื่องราวของ Meme นั้นเปรียบได้กับบริบทหรือเรื่องราวที่ทุกคนนั้นเข้าใจและมีจุดร่วมในการแสดงออกกันเป็นอย่างดี ตัวอย่างเช่นการเกลียดวันจันทร์ในวันทำงาน หรือ เรื่องของเงินเดือนยามสิ้นเดือน ทั้งนี้เรื่องราวของ Meme นี้จะมาผูกกับส่วนที่ 2 ที่เรียกว่า Meme Machine ซึ่งก็คือภาพประกอบหรือวิดีโอประกอบเรื่องราวของ Meme ที่จะเล่านั้นเอง

Screen Shot 2561-10-24 at 15.50.52

โดยการทำ Meme นั้นไม่ใช่เรื่องง่ายอย่างมาก เพราะต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์อย่างมากในการที่จะสามารถเลือกภาพ Meme Machine ที่สามารถเปลี่ยนเรื่องราวในนั้นเป็น Meme ต่าง ๆ ได้อย่างมากมาย และทำให้ Meme ที่ทำออกมานั้นกลายเป็นกระแส หรือกลายเป็น Template ที่ทุกคนนำไปใช้ต่อในเรื่องราวต่าง ๆ ที่ต้องการแสดงออกของตัวเองได้ ซึ่งในงาน Reddit ได้ยกตัวอย่างวิดีโอที่รถหักเลี้ยวเข้าทางออกอย่างกระทันหัน และมีคนหัวใสเห็นเรื่องราวนี้ก็มาตัดต่อให้กลายเป็น Meme ต่าง ๆ ที่นิยมได้ทันทีขึ้นมา สิ่งหนึ่งที่สำคัญในการสร้าง Meme คือ Creative Concept ของ Meme ที่จะนำเสนอนั้นต้องมีความน่าสนใจจนจี้ใจดำ หรือเรียกได้ว่าเป็นหมัดฮุคของ Content เรียกทีเดียว เพราะภาพของ Meme นั้นจะทำหน้าที่เล่าเรื่องราวว่าจะสื่ออะไร พร้อมกับการกระตุ้นให้เอาไปเผยแพร่ต่อหรือเอามาดัดแปลงเป็นมีมต่าง ๆ ของตัวเองได้ขึ้นมา

Screen Shot 2561-10-24 at 15.51.03

ทั้งนี้ Reddit ได้เน้นย้ำว่าการทำ Meme ที่ดีออกมาให้คนได้ใช้กัน ต้องมีเรื่องราวและภาพประกอบที่ดีที่จะทำให้เกิด Meme ขึ้นมาได้ นอกจากนี้เพื่อที่จะให้เกิดการแชร์ต่อไปได้ การทำ Meme นั้นควรจะสร้าง Content นั้นให้เหมาะกับการอ่าน เป็นธรรมชาติ และรู้สึกว่าไม่ได้ยัดเยียดจนเกินไป จากการเข้าใจในเรื่องราวของ Meme และการทำ Meme ขึ้นมานั้น ในต่างประเทศเองในงาน advertising Week ก็มีบรรดาเอเจนซี่ต่าง ๆ ที่เอา Meme นั้นไปใช้ในงานการทำ Content ทางการตลาดเพื่อสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายในเชิงสรี้างความสนิดสนมและทำให้เกิดปฏิสัมพันธ์กลับมา โดยเฉพาะคนทำ Content ที่จะหาทางในการสร้าง Meme ของตัวเอง เพื่อสร้างการกระจายตัวของแบรนด์ผ่าน Meme Machine ต่าง ๆ ออกไป ซึ่งจะทำให้แบรนด์นั้นได้ Explosure ออกมาได้อย่างมากมาย
Screen Shot 2561-10-24 at 15.51.22

ทั้งนี้นักการตลาดเองที่กำลังสนใจการทำ Meme ก็สามารถเข้าไปเรียนรู้การทำ Meme เพื่อการตลาดได้ผ่าน Reddit ว่าจะสามารถสร้าง Meme ของแบรนด์ตัวเองได้อย่างไรให้ผู้คนนั้นสนใจขึ้นมาได้

 


  • 103
  •  
  •  
  •  
  •  
Tukko Nathida
ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ MarketingOops.com กับความตั้งใจในการนำเสนอเนื้อหาที่ทันเหตุการณ์ และเกิดประโยชน์ ให้สามารถนำเนื้อหาความรู้ และ Insight ไปต่อยอดกับอนาคตของธุรกิจ และการทำงานที่เกี่ยวข้องกับ เทคโนโลยี ครีเอทีฟ การตลาด โฆษณา และสตาร์ทอัพ