103.58.148.118

Exclusive

Ξ Leave a comment

Memeology บทเรียนการทำการตลาดผ่านมีมโดย Reddit จากงาน Advertising Week

posted by  231 views

หนึ่งในหัวข้องานสัมมนาที่ Advertising Week Newyork 2018 ที่ผ่านมา ที่ผมได้เข้าฟังนั้นมีเรื่องราวกับการทำ Content Storytelling แบบหนึ่งที่น่าสนใจอย่างมาก โดยมาเล่าจาก Tech Company ที่เรียกได้ว่าผลิต Content แบบนี้มากมายมาสู่โลก ซึ่ง Content นั้นคือ Meme โดยผู้ที่มาเล่านั้นคือเว็บไซต์อย่าง Reddit ที่เรียกได้ว่าเป็นเว็บบอร์ดที่คนมาปล่อยของในเรื่องราวสนุก ๆ โดยเฉพาะการทำ Meme ต่าง ๆ ออกมามากมาย

Screen Shot 2561-10-24 at 15.49.50

ก่อนอื่นต้องมารู้จักเว็บไซต์ Reddit ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นเว็บบอร์ดที่นิยมอย่างมากในต่างประเทศ โดยมีความใหญ่นั้นคือเป็นอันดับ 5 ในสหรัฐอเมริกา เป็นรองจาก Google, Youtube, Facebook และ amazon เท่านั้น มีผู้ใช้มากกว่า 330 ล้านคนต่อเดือน และแต่ละคนใช้เวลาอย่างน้อย 16 นาทีในเว็บไซต์ Reddit แห่งนี้ ซึ่งทำให้ Reddit นั้นมีเรื่องราวมากมายที่แชร์กันในชุมชนตัวเอง และในแต่ละชุมชนก็จะมีเรื่องราวและประเด็นพูดคุยที่สนใจกัน โดยมีกฏและการควบคุมโดย Modurators ในแต่ละห้อง สิ่งหนึ่งที่ Reddit นั้นเคลมว่าไม่เหมือนที่ไหน ก็คือที่  Reddit นั้นคนส่วนใหญ่จะเข้ามาเปิดเผยตัวตนที่แท้จริงในนี้ โดยไม่ต้องกังวลภาพลักษณ์ในโลกจริงๆ ขึ้นมา ซึ่งทำให้ในชุมชน Reddit แห่งนี้มาการแสดงออกถึงความคิดสร้างสรรค์ในแบบต่าง ๆ เข้าด้วยกัน โดยหนึ่งในนั้นคือการทำ Meme นั้นเอง

Screen Shot 2561-10-24 at 15.49.58

Meme (มีม) จากวิกิพีเดียมีความหมาย “เป็นรูปแบบของ ความคิดทางวัฒนธรรม สัญลักษณ์ หรือการปฏิบัติ ที่สามารถส่งผ่านจากจิตใจคนหนึ่งไปสู่อีกคนหนึ่ง ผ่านการเขียน การพูด ท่าทาง พิธีกรรม ภาพล้อเลียน และมีคำศัพท์ต่างๆในภาพที่มีความหมายเชิงตลก หรือปรากฏการณ์ลอกเลียนแบบอื่น ๆ คำว่า meme ในภาษาอังกฤษ มาจากการผสมของคำว่า gene ละคำภาษากรีกว่า μιμητισμός ([mɪmetɪsmos] หรือ การเลียนแบบบางอย่าง)” ซึ่งทำให้การทำ Meme นั้นเรียกได้ว่าเป็นรากฐานของการแสดงออกทางไอเดียต่าง ๆ ไป ดังเช่น ยีนที่เป็นการแสดงออกของ DNA

Screen Shot 2561-10-24 at 15.50.22

ในงาน Reddit ได้กล่าวว่า การสร้าง Meme นั้นจะประกอบด้วย 2 ส่วนด้วยกัน คือเรื่องราวของ Meme นั้น ๆ โดยเรื่องราวของ Meme นั้นเปรียบได้กับบริบทหรือเรื่องราวที่ทุกคนนั้นเข้าใจและมีจุดร่วมในการแสดงออกกันเป็นอย่างดี ตัวอย่างเช่นการเกลียดวันจันทร์ในวันทำงาน หรือ เรื่องของเงินเดือนยามสิ้นเดือน ทั้งนี้เรื่องราวของ Meme นี้จะมาผูกกับส่วนที่ 2 ที่เรียกว่า Meme Machine ซึ่งก็คือภาพประกอบหรือวิดีโอประกอบเรื่องราวของ Meme ที่จะเล่านั้นเอง

Screen Shot 2561-10-24 at 15.50.52

โดยการทำ Meme นั้นไม่ใช่เรื่องง่ายอย่างมาก เพราะต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์อย่างมากในการที่จะสามารถเลือกภาพ Meme Machine ที่สามารถเปลี่ยนเรื่องราวในนั้นเป็น Meme ต่าง ๆ ได้อย่างมากมาย และทำให้ Meme ที่ทำออกมานั้นกลายเป็นกระแส หรือกลายเป็น Template ที่ทุกคนนำไปใช้ต่อในเรื่องราวต่าง ๆ ที่ต้องการแสดงออกของตัวเองได้ ซึ่งในงาน Reddit ได้ยกตัวอย่างวิดีโอที่รถหักเลี้ยวเข้าทางออกอย่างกระทันหัน และมีคนหัวใสเห็นเรื่องราวนี้ก็มาตัดต่อให้กลายเป็น Meme ต่าง ๆ ที่นิยมได้ทันทีขึ้นมา สิ่งหนึ่งที่สำคัญในการสร้าง Meme คือ Creative Concept ของ Meme ที่จะนำเสนอนั้นต้องมีความน่าสนใจจนจี้ใจดำ หรือเรียกได้ว่าเป็นหมัดฮุคของ Content เรียกทีเดียว เพราะภาพของ Meme นั้นจะทำหน้าที่เล่าเรื่องราวว่าจะสื่ออะไร พร้อมกับการกระตุ้นให้เอาไปเผยแพร่ต่อหรือเอามาดัดแปลงเป็นมีมต่าง ๆ ของตัวเองได้ขึ้นมา

Screen Shot 2561-10-24 at 15.51.03

ทั้งนี้ Reddit ได้เน้นย้ำว่าการทำ Meme ที่ดีออกมาให้คนได้ใช้กัน ต้องมีเรื่องราวและภาพประกอบที่ดีที่จะทำให้เกิด Meme ขึ้นมาได้ นอกจากนี้เพื่อที่จะให้เกิดการแชร์ต่อไปได้ การทำ Meme นั้นควรจะสร้าง Content นั้นให้เหมาะกับการอ่าน เป็นธรรมชาติ และรู้สึกว่าไม่ได้ยัดเยียดจนเกินไป จากการเข้าใจในเรื่องราวของ Meme และการทำ Meme ขึ้นมานั้น ในต่างประเทศเองในงาน advertising Week ก็มีบรรดาเอเจนซี่ต่าง ๆ ที่เอา Meme นั้นไปใช้ในงานการทำ Content ทางการตลาดเพื่อสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายในเชิงสรี้างความสนิดสนมและทำให้เกิดปฏิสัมพันธ์กลับมา โดยเฉพาะคนทำ Content ที่จะหาทางในการสร้าง Meme ของตัวเอง เพื่อสร้างการกระจายตัวของแบรนด์ผ่าน Meme Machine ต่าง ๆ ออกไป ซึ่งจะทำให้แบรนด์นั้นได้ Explosure ออกมาได้อย่างมากมาย
Screen Shot 2561-10-24 at 15.51.22

ทั้งนี้นักการตลาดเองที่กำลังสนใจการทำ Meme ก็สามารถเข้าไปเรียนรู้การทำ Meme เพื่อการตลาดได้ผ่าน Reddit ว่าจะสามารถสร้าง Meme ของแบรนด์ตัวเองได้อย่างไรให้ผู้คนนั้นสนใจขึ้นมาได้

 

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE OFFICIAL ACCOUNT แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ

User Name: Molek

FB Comments

Related Posts

Leave a Reply


+ eight = 17

Recent Posts

Facebook