adapter digital เปิดตัว “XSight Attentive Packaging” ใช้ AI ช่วยจับสัญญาณความสนใจของลูกค้าที่มีต่อ Packaging Design  

 • 12
 •  
 •  
 •  
 •  

 

หลังจาก adapter digital ได้สร้างความฮือฮาให้กับวงการโฆษณา ด้วยการเปิดตัวโซลูชันโฆษณา “XSight” เครื่องมือวิเคราะห์ผลลัพธ์ของงานโฆษณาแนวใหม่ ที่สามารถวิเคราะห์ประสิทธิภาพของวีดีโอโฆษณาในเชิงลึกได้เป็นครั้งแรกในเมืองไทย (คลิกอ่านเพิ่มเติม 1, 2)  ล่าสุด อัพเกรดความสามารถ XSight Attentive Packaging เครื่องมือวิเคราะห์ประสิทธิภาพ ความโดดเด่นของงานออกแบบ Packaging ได้อย่างชาญฉลาด โดยนำปัญญาประดิษฐ์ AI เข้ามาช่วยให้ผลลัพธ์การวิเคราะห์แม่นยำ ตรงใจผู้บริโภคแบบไม่ต้องทึกทัก

 

ช่วงปลายปี 2565 ที่ผ่านมา adapter digital ได้เปิดตัวแพลตฟอร์ม XSight ในฐานะเครื่องมือวิเคราะห์ประสิทธิภาพชิ้นงานโฆษณาด้วยเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ AI จนได้รับเสียงตอบรับที่ดีเป็นอย่างมาก ล่าสุด adapter ก็ไม่รอช้า ส่ง XSight Attentive Packaging เข้าสู่ตลาดทันที

 

โดยได้อัพเกรดฟีเจอร์ใหม่ให้สามารถใช้งาน XSight เป็นเครื่องมือวิเคราะห์ประสิทธิภาพงานออกแบบบรรจุภัณฑ์ด้วย AI มุ่งแก้ Pain Point ของแบรนด์ด้านการปรับงานออกแบบ Packaging ให้มีประสิทธิภาพ เพิ่มโอกาสให้ผลิตภัณฑ์เป็นที่จดจำ น่าดึงดูดบนชั้นวางสินค้ามากขึ้นจนนำไปสู่การเพิ่มโอกาสปิดการขายในที่สุด

 

อรรถวุฒิ เวศรานุรักษ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อะแด็ปเตอร์ ดิจิตอล จำกัด (adapter digital group) กล่าวว่า “Attention เป็น Brand Economy ที่สำคัญที่สุดในยุคนี้ ซึ่ง Attention ไม่ได้มีความสำคัญเฉพาะกับงานโฆษณาทั้งครีเอทีฟและมีเดียเท่านั้น แต่สำหรับ Packaging ก็สำคัญไม่แพ้กัน เพราะนอกจากช่วยเรื่อง Branding แล้ว ก็ยังช่วยเพิ่มยอดขายด้วยตัวของมันเองได้ด้วย ที่ผ่านมา มีกรณีศึกษาหลายเคสที่กลายเป็นบทพิสูจน์ว่า Packaging ที่ดีช่วยเพิ่มยอดขายได้ ขณะเดียวกันบรรจุภัณฑ์ที่ไม่ดี ก็ทำให้ยอดขายตกได้เช่นกัน

“นั่นจึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ adapter digital พัฒนาฟีเจอร์ใหม่ Attentive Packaging ให้กับ XSight ซึ่งจะมีส่วนสำคัญในการเข้ามาตอบโจทย์ลูกค้าฝั่งแบรนด์ โดยเฉพาะการตอบคำถามในใจต่อประเด็นที่ว่า Packaging แบบไหนกันแน่ที่จะ Win ในสายตาและความคิดของผู้บริโภค เพื่อให้ได้มาซึ่งการสร้างแบรนด์ดิงที่ยั่งยืนและปิดการขายได้อย่างรวดเร็ว (Long-term branding & Quick Win Sales)”

 

หากยังจำกันได้ เคสการปรับ Packaging ของแบรนด์น้ำส้มชื่อดังเมื่อปี 2552 ก็เคยถูกยกให้เป็นกรณีศึกษาด้านการตลาดระดับตำนานมาแล้ว เพราะการรีดีไซน์บรรจุภัณฑ์หนดังกล่าวที่เปลี่ยนจากการใช้รูปกราฟฟิก “ผลส้มใบโต” เป็น “น้ำส้มในแก้วใส” สร้างความเสียหายเชิงยอดขายเป็นมูลค่าถึง 30 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 1 พันล้านบาท โดยสาเหตุมาจากการที่ผู้บริโภคไม่คุ้นเคย Packaging โฉมใหม่ สูญเสียความผูกพันธ์ที่มีกับ Packaging เก่ามายาวนาน (Emotional bond)

 

กรณีดังกล่าวยังสะท้อนให้เห็นอีกด้วยว่า Brand’s Visual Identity หรือองค์ประกอบแบรนด์ที่สามารถมองเห็น เป็นที่จดจำ มีความสำคัญมาก เพราะท้ายที่สุด ถึงแม้ผลิตภัณฑ์จะยังคงเดิม แต่หากภาพลักษณ์ รูปโฉมของแบรนด์กลับไม่คุ้นเคย ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นก็อาจจะสร้างความเสียหายให้แบรนด์ได้อย่างมีนัยยะสำคัญ โดยเฉพาะเมื่อคำนึงถึงข้อเท็จจริงที่ว่า Packaging เป็นเหมือน “จุดสุดท้าย (Last Contact point)” ที่แบรนด์จะได้สื่อสารกับผู้บริโภคก่อนตัดสินใจซื้อสินค้าแต่ละชิ้น

 

สำหรับความเปลี่ยนแปลงหลัก ๆ ใน XSight Attentive Packaging คือ ความเก่งในการวิเคราะห์งานออกแบบ Packaging ที่สามารถระบุ Outstanding Score หรือค่าคะแนนที่ชี้วัดว่า บรรจุภัณฑ์แต่ละรูปแบบมีประสิทธิภาพดึงดูดสายตา ความสนใจของคนมากน้อยแค่ไหนเมื่อเทียบกับงานออกแบบทั้งหมด ทั้งแบรนด์ของตัวเองหรือคู่แข่ง ตลอดจนวิเคราะห์ลงลึกได้ว่า องค์ประกอบใดของบรรจุภัณฑ์ที่ตรึงความสนใจของผู้พบเห็นได้มากที่สุด เพื่อให้แบรนด์ นักการตลาดนำงานดีไซน์ต้นแบบที่มีค่าคะแนนสูงไปพัฒนาต่อได้ทันที โดยฟีเจอร์ใหม่บน XSight Attentive Packaging แบ่งออกเป็น 4 ส่วน ได้แก่

 

 1. การวิเคราะห์บรรจุภัณฑ์แบบเดี่ยว (Single Packaging Test): การวิเคราะห์ประสิทธิภาพงานออกแบบบรรจุภัณฑ์แบบเดี่ยว โดยสามารถใช้วิธีทดสอบนี้เพื่อหาองค์ประกอบที่โดดเด่นที่สุดบน Packaging ได้
 2. การวิเคราะห์บรรจุภัณฑ์เปรียบเทียบแบบ 1:1 (VS Test): การวิเคราะห์ประสิทธิภาพของบรรจุภัณฑ์แบบเปรียบเทียบ 1 ต่อ 1 เพื่อหาบรรจุภัณฑ์ที่โดดเด่นที่สุด ซึ่งสามารถประยุกต์ใช้ได้ทั้งการเปรียบเทียบระหว่างต้นแบบงานออกแบบบรรจุภัณฑ์ของแบรนด์ตนเอง และบรรจุภัณฑ์ของแบรนด์คู่แข่ง
 3. การวิเคราะห์บรรจุภัณฑ์มากกว่า 2 ดีไซน์ขึ้นไป (Plan-o-gram Shuffling): การวิเคราะห์ประสิทธิภาพของบรรจุภัณฑ์ที่มากกว่า 2 ดีไซน์ขึ้นไป (ไม่เกิน 6 รูปแบบ) โดยสามารถสุ่มตำแหน่งการวางได้อัตโนมัติเพื่อตัดปัญหาเรื่องจุดนำสายตา รวมถึงสามารถนำไปทดสอบกับสภาพแวดล้อมที่อยู่บนชั้นวางสินค้าได้อีกด้วย (On-Shelf Test) เพื่อความสมจริงมากที่สุด
 4. กระดานสรุปผลลัพธ์การวิเคราะห์แบบใหม่ (New Results Dashboard): กระดานสรุปผลลัพธ์การวิเคราะห์ประสิทธิภาพของงานดีไซน์บรรจุภัณฑ์ที่ถูกออกแบบขึ้นมาใหม่เพื่อให้นักการตลาด แบรนด์ สามารถอ่านผลลัพธ์ของการวิเคราะห์ได้อย่างสะดวก เข้าใจสิ่งที่เกิดขึ้นได้ง่าย

 

Used Case

ความน่าสนใจอีกประการของ XSight Attentive Packaging คือการที่บริการใหม่นี้ได้ถูกแบรนด์น้ำอัดลมสุด Awesome ของคนรุ่นใหม่ เอสโคล่า (est Cola) นำไปใช้เป็นหนึ่งในเครืองมือ MarTech วิเคราะห์ประสิทธิภาพ Packaging เพื่อหาอินไซท์ที่น่าสนใจในการปรับภาพลักษณ์บรรจุภัณฑ์ เอสโคล่า โฉมใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อเร็ว ๆ นี้ให้โดนใจผู้บริโภคอย่างอัจฉริยะอีกด้วย!

โดยผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นคือการที่ ผู้บริโภคที่ได้ลองบริโภค est Cola สูตรใหม่นี้กดโหวตให้ทั้งรสชาติ และองค์ประกอบโดยรวมมีความ Awesome มากกว่า 91% ทั้งยังมีอีกจำนวนไม่น้อยที่แสดงความเห็นถึง Packaging โฉมใหม่ว่ามีความโดดเด่น สวยงาม สะดุดตาเป็นอย่างมาก (ข้อมูลล่าสุด ณ วันที่ 10 พฤษภาคม 2566)

สุภรณ์ เด่นไพศาล ผู้อำนวยการสำนักการตลาด สายธุรกิจเครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์ ประเทศไทย บริษัท ไทยดริ้งค์ จำกัด กล่าวว่า “ปีนี้เป็นปีที่ เอสโคล่า ต้องการจะอัพเลเวลเพื่อตอบโจทย์กับสิ่งที่ลูกค้าของเราซึ่งก็คือชาว Gen Z บนความต้องการของพวกเขาจริง ๆ และด้วยวิสัยทัศน์ของแบรนด์เรา พวกเราพร้อมจะลองเทคโนโลยีใหม่ ๆ เพื่อสะท้อนถึงภาพของแบรนด์ที่พร้อมจะก้าวไปข้างหน้าเสมอ

“การนำ XSight มาใช้งานจึงถือเป็นเครื่องมือที่ตอบโจทย์การตลาดกับการดีไซน์ Packaging ใหม่ของพวกเรามาก เพราะจริง ๆ แล้วคนดีไซน์กับคนซื้อ ‘ต่างคนก็ต่างความคิด’ ดังนั้นการมีเครื่องมือ AI มาช่วยตรวจสอบความชื่นชอบที่แท้จริงของกลุ่มเป้าหมายเอสโคล่า ก็ทำให้เรามั่นใจมากยิ่งขึ้นว่า Packaging นี้จะตอบโจทย์ความชื่นชอบชาว Gen Z มากที่สุด และจากเสียงตอบรับที่เราได้รับมา คนส่วนใหญ่ก็บอกเป็นเสียงเดียวกันว่า เอสโคล่าโฉมใหม่ ดูสวย ดูเด่นออกมาจากชั้นวางจริง ๆ”

 

ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร อะแด็ปเตอร์ ดิจิตอล กล่าวทิ้งท้ายว่า ในอนาคต adapter จะพัฒนา XSight ให้เพิ่มขีดความสามารถการเป็นเครื่องมือวิเคราะห์สื่อโฆษณาทุกรูปแบบได้อย่างไร้ข้อจำกัด ไม่ว่าจะเป็น Key Visual, OOH หรือ Social Content ที่แบรนด์ใช้เม็ดเงินโฆษณาสูง เพื่อช่วยให้แบรนด์ใช้งบสื่อโฆษณาให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด


 • 12
 •  
 •  
 •  
 •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!