ผ่าทางตัน “MCOT” ฉีกออกจาก “ธุรกิจทีวี-วิทยุ” เน้นสร้าง “Data” ผนึก “BBC-Discovery-Bloomberg”

  • 103
  •  
  •  
  •  
  •  

mcot

เป็นที่ทราบกันดีว่าทันทีที่เปลี่ยนจาก “Analog TV” เป็นยุค “Digital TV” ทำให้จากเดิมมี 6 ช่องหลัก เพิ่มขึ้นมาเป็น 24 ช่อง (ธุรกิจ) แม้ในเวลาต่อมาจะมีผู้ประกอบการที่ได้สัมปทานไป จะโบกมือลาธุรกิจดิจิทัลทีวีไปแล้วก็ตาม แต่ก็ยังถือว่ามีจำนวนสถานีมากไป ยิ่งในจังหวะที่ “Digital TV” ในไทยคลอดออกมา ตรงกับยุค “สื่อออนไลน์” กำลังพุ่งทยาน ทำให้เปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคสื่อของคนไทย ทั้งช่องทางการรับสื่อ – ความหลากหลายด้านคอนเทนต์

อีกทั้งหลายช่องเกิดภาวะ “ขาดคอนเทนต์” ทำให้ต้องใช้วิธี “Rerun” เพื่อให้มีคอนเทนต์ออกอากาศครอบคลุมได้ตลอดทั้งวัน เพราะผู้ที่เคยเป็น “Content Provider” ป้อนให้กับช่องต่างๆ แต่เมื่อได้เป็นเจ้าของช่องเองแล้ว ก็ย้ายไปผลิตป้อนให้ช่องตัวเอง

หรือแม้แต่ใน “ธุรกิจวิทยุ” ที่เจอกระแส Digital Disruption เช่นกัน ทำให้ต้องปรับตัวขยายจากที่เคยอยู่ในรูปแบบ “On Air” ไปสู่ “Online” ควบคู่ไปด้วย

“อสมท” หรือ “MCOT” ยักษ์ใหญ่ในธุรกิจสื่อเมืองไทย ปรับตัวครั้งใหญ่ เพื่อให้ธุรกิจดำรงอยู่ได้ในยุค “Digital Disruption” ล่าสุดเปิดวิสัยทัศน์ใหม่ “สร้างการเข้าถึงข้อมูล อย่างเท่าเทียม เที่ยงตรง สร้างสรรค์ ทันสถานการณ์ อย่างชาญฉลาด” เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตคนไทยให้สามารถเข้าถึงข้อมูล ข่าวสาร สาระความรู้ที่เป็นประโยชน์อย่างเท่าเทียม

พร้อมด้วยแผนยุทธศาสตร์ใหม่ปี 2562 ภายใต้แนวคิด “MCOT : The Difference” เพื่อสร้างความต่าง โดยฉีกตัวเองจากตลาดธุรกิจทีวีและวิทยุ มาเน้นการบูรณาการ “Content” ที่มีในมือและพันธมิตร ไปสู่ธุรกิจ “ฐานข้อมูล” ที่รองรับความต้องการขององค์กรขนาดใหญ่ เช่น รัฐวิสาหกิจ, บริษัทเอกชน โดยไม่ได้มุ่งหวังแค่ทำข่าว หรือจำนวนสปอตโฆษณา แต่เป็นการแก้ปัญหาด้านการสื่อสาร ที่มาพร้อมเทคโนโลยีสมัยใหม่

Resize MCOT_01
Photo Credit : Facebook MCOT.net

 

3 กลยุทธ์ สร้างความต่าง

 

คุณเขมทัตต์ พลเดช กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) เล่าถึงกลยุทธ์ 3 ด้านที่จะสร้างความแตกต่างให้กับ “MCOT” ประกอบด้วย

1. “THE AUDIENCES” จับกลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจน โดยมุ่งกลุ่มเด็กและผู้ชมวัยทำงานที่มีอายุ 28 ปีขึ้นไป ที่ติดตามข่าวสารและสารคดีเป็นหลัก และเพื่อรักษาและขยายฐานกลุ่มเป้าหมาย บมจ.อสมท

โดยเตรียมนำเสนอรายการสาระบันเทิงจากผู้ผลิตระดับโลกอย่างสถานีโทรทัศน์ BBC ในการนำซีรีย์ที่ได้รับความนิยมในประเทศอังกฤษ มาออกอากาศบนหน้าจอฟรีทีวี ทั้งเรื่อง Luther, MC Mafia และ Press

ขณะที่ช่องสารคดีชั้นนำระดับโลกอย่าง Discovery ส่งรายการสารคดีวิทยาศาสตร์ การทดลอง เทคโนโลยีสุดล้ำ ที่ดูสนุก เร้าใจ เข้าใจง่าย เช่น Street Science, All-American MAKERS และ MAN V Expert เป็นต้น และพบกับ Exclusive Content ข่าว และข้อมูลด้านเศรษฐกิจ จากความร่วมมือ (Collaboration) ระหว่าง บมจ.อสมท และ Bloomberg ช่องข่าวธุรกิจและการเงินระดับโลก ที่จะทำให้ทุกข้อมูลการลงทุนของผู้ชมแม่นยำขึ้น

นอกจากนี้ ยังนำเอาหลากหลาย “สารคดีสัตว์” ที่ชาวไทยชื่นชอบ จากผู้ผลิตรายการสารคดีสัตว์ชั้นนำอย่าง NHK ประเทศญี่ปุ่นมาให้ชมอย่างต่อเนื่อง

เช่นเดียวกับรายการกีฬาระดับโลก จาก IMG อย่าง HONDA LPGA Thailand รายการแข่งขันกอล์ฟหญิงที่ยิ่งใหญ่ที่สุด จะมีการถ่ายทอดสด 3 วันในช่วงวันที่ 20-23 ก.พ. 2562 จากสนามกอล์ฟสยามคันทรีคลับ พัทยา และ Reality Sport drama ครั้งแรกของไทย “The Coach : คนดันฝัน เปิดประสบการณ์ใหม่ของผู้ชมผ่านโค๊ชเช ผู้ฝึกสอนเทควันโด ระดับโลก ที่จะมาเป็นคนดำเนินเรื่อง พร้อม วิว เยาวภา และนักกีฬาทีมชาติ โดยการแข่งขันเทควันโด ผ่านทีวีและออนไลน์ในครั้งนี้ ผู้ชนะจะได้รางวัลเป็นเงินสดและได้รับเลือกให้ติดทีมชาติ ไปแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อน กรุงโตเกียว ในปี 2020

นอกจาก Content จากผู้ผลิตระดับโลก ยังนำรายการ “ชัวร์ก่อนแชร์” ที่ประสบความสำเร็จบนออนไลน์ มาต่อยอดขยายฐานผู้ชมกลุ่มเป้าหมายใหม่ คือ กลุ่มเด็กและเยาวชน ในรายการ “SURE&SHARE KIDS” ที่จะมาช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน และความฉลาดในการรับและส่งต่อข้อมูลข่าวสารให้กับเด็กและเยาวชน

Resize MCOT_03

 

2. THE VIEWERS มุ่งกลุ่มผู้ชม ผู้ฟัง ที่ชื่นชอบการใช้สื่อออนไลน์ โดย อสมท พร้อมนำเสนอ Application ใหม่ล่าสุด “ฟังเพลิน” ที่รวบรวมคลื่นวิทยุ ทั้งในเครือ อสมท และวิทยุชุมชนต่าง ๆ ทั่วประเทศไว้ถึง 543 สถานี มีผู้ฟังวิทยุรวมกว่า 13 ล้านคนต่อเดือน ให้สามารถรับฟังได้ ใน Application เดียว

“ฟังเพลิน” จึงเป็น Application วิทยุ online ที่ใหญ่ที่สุด มี Content วิทยุมากที่สุดในประเทศ เช่น “Talk Together” รายการ Talk show ของกูรูตัวจริง สไตล์ Hard Talk ที่ได้ 5 กูรูตัวจริง อย่าง “สุทธิชัย หยุ่น”, “วีระ ธีรภัทร” “ดร.การดี เลียวไพโรจน์” , “ธันยวัชร์ ไชยตระกูลชัย” และ “วิสุทธิ์ คมวัชรพงศ์” มาร่วมกันวิเคราะห์ เจาะลึกข้อมูลข่าวสารแบบรอบด้าน บน Online Platform ถามสด ตอบตรงแบบ Uncensored

นอกจากนี้ MCOT.NET ผนึกกำลังกับ CIBN (China International Broadcasting Network) พันธมิตรยักษ์ใหญ่จากประเทศจีน ยกทัพ Content คุณภาพ มาให้ชาวไทยได้ชมกัน โดยผลิตcontent ที่มุ่งสร้างรายได้ ให้กับประเทศ ในด้านวัฒนธรรม, ท่องเที่ยว, Food, เกษตรอินทรีย์, ผลิตภัณฑ์ชุมชน

พร้อมพบกับรายการใหม่ “เที่ยวหาเรื่อง” รายการท่องเที่ยว บน Online Platform ที่จะพาเหล่า follower ไปเที่ยวทุกที่ ลุยทุกซอย ซอกแซกทุกเรื่อง ในสไตล์ของคน online

 

ด้าน “ธุรกิจไนน์เอ็นเตอร์เทน” เตรียมยกระดับเป็น “Power of Entertainment” พร้อมก้าวสู่ความเป็นที่ 1 ของข่าวบันเทิงในทุก Platform

 

ส่วน “สำนักข่าวไทย” เตรียมเปิดตัว “Fast First” ทีมข่าวพิเศษ Online ที่จะรายงานข่าวให้ผู้ชมได้รับทราบแบบทันทุกสถานการณ์ ไม่เฉพาะบนหน้าจอโทรทัศน์อีกต่อไป

Resize MCOT_02
Photo Credit : Facebook MCOT.net

 

3. THE PARTNERS จับมือกับพันธมิตรเพื่อสร้างโอกาสใหม่ทางธุรกิจ โดยจะเปิดให้พันธมิตรรายใหม่ๆเข้ามาร่วมงานมากขึ้น ในโครงการ “C-SPACE” (Creative, Content and Communication) ด้วยการเปิดพื้นที่ให้ผู้ผลิตรายการและนักคิดรุ่นใหม่เสนอรายการใหม่ ๆ เพื่อต่อยอดผลงานไปยังตลาดต่างประเทศ

โดย อสมท จัดสรรงบประมาณในการผลิต Content และเปิดตลาดในต่างประเทศร่วมกัน พร้อมทั้งเป็นตัวกลางเชื่อมโยงให้ผู้ประกอบการสามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนจากธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (SMEs Bank) ได้อีกด้วย ซึ่งจะทำให้เกิดชุมชนคนผลิต Content ที่เป็น SME เพิ่มขึ้น

นอกจากนี้ อสมท ยังเตรียมเปิดทดลองบริการ Broadband ใหม่ ล่าสุด Ving MCOT บนคลื่น 2600 VDO Streaming ที่ทะลุทะลวง และส่ง Data บันเทิงแบบบอกรับสมาชิก ซึ่งจะทำให้การสื่อสารรวดเร็วและสนุกขึ้น โดยจะเริ่มทดลองออกอากาศด้วยความร่วมมือ ของ AIS และ True ในการใช้โครงข่ายร่วมกัน 30 Site ในต้นเดือน ธ.ค. นี้

หากการทดลองของสัญญาณความคมชัดเป็นไปด้วยดี ก็จะเริ่มดำเนินการเชิงพาณิชย์ต่อไป โดยในช่วงนี้ไปจนถึง ก.พ. 2562 จะเปิดให้ผู้ผลิตอิสระทั้งรายเล็กและรายใหญ่ ที่มีความสนใจสามารถนำ Content ของตัวเองมาร่วมทดลองออกอากาศบนคลื่น 2600 MHz ได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

Resize MCOT_04


  • 103
  •  
  •  
  •  
  •  
WP
อยู่ในแวดวงนิตยสารธุรกิจการตลาดกว่าสิบปี สนุกและชอบติตตามเทรนด์ ไลฟ์สไตล์ใหม่ๆ และอยากเรียนรู้เพิ่มเติมในแพลตฟอร์มดิจิทัล มาร่วมแบ่งปันประสบการณ์การตลาดและดิจิทัลร่วมกันนะคะ
CLOSE
CLOSE