23 เหตุผล ที่คนส่วนใหญ่ใช้เวลาไปกับ Social Media

  • 46
  •  
  •  
  •  
  •  

Social-Media-photodune-3940954-social-media-m-hilight

จาก Twitter มา Facebook และไปสู่ Instagram คนส่วนใหญ่จะมีวงจรการใช้งาน Social Media ซ้ำไปซ้ำมา แต่ถึงอย่างนั้นสิ่งที่เพิ่มเข้ามาคือ เวลา ซึ่งมากกว่าเดิม ทั้งจากโทรศัพท์มือถือ คอมพิวเตอร์ และแท็บเล็ต นี่คือ 23 เหตุผลที่ทุกคนอยากรู้ว่าทำไมคนส่วนใหญ่ถึงใช้เวลาอยู่บนโลกออนไลน์มากขนาดนี้

1. เพราะความก้าวล้ำของเทคโนโลยี แน่นอนว่าทุกคนย่อมมีโทรศัพท์มือถือติดตัวตลอดเวลา ทำให้การใช้งานแอพฯ ทำได้ง่ายขึ้น

2. เพราะทุกคนที่อยู่รอบตัวใช้งานสิ่งเหล่านี้ แม้คุณจะมีเพื่อนบางคนที่ไม่ใช้งาน Social Media เลย แต่นั่นก็เป็นส่วนน้อยมากเพื่อเทียบกับเพื่อนของคุณทั้งหมด เมื่อคนรอบตัวใช้งาน แล้วทำไมคุณจะไม่ใช้หล่ะ

3. ต้องการติดตามข่าวสาร บางคนแทบจะไม่มีเวลาดูโทรทัศน์ หรือฟังวิทยุ ช่องทางการรับข่าวสารที่จำเป็นก็คือโทรศัพท์มือถือนั่นเอง เพราะการเช็ค Facebook ก็ถือเป็นการรับข่าวสาร ทุกสิ่งที่คุณต้องการอ่านจะรวมอยู่ในหน้าเดียว เพียงแค่คุณสไลด์คงเรื่อยๆ

4. ต้องการติดตามชีวิตคนมีชื่อเสียง ในโลกแห่งความจริงนั้น เราอาจไม่สามารถเดินไปพูดคุยกับเหล่าคนดัง คนมีชื่อเสียงได้ แต่ในโลกออนไลน์การติดตาม Instagram ของพวกเขานั้นจะทำให้คุณรู้สึกว่าช่องว่างระหว่างกันมีน้อยลง

5. ต้องการแบ่งปันความคิดต่างๆ ร่วมกัน Social Media ช่วยให้การทำงานเป็นได้สะดวกขึ้น ไม่ว่าจะอยู่ต่างจังหวัด ต่างประเทศ หรือต่างทวีป ก็สามารถประชุมร่วมกันได้

6. ได้พบเจอกับเพื่อนที่หายไปนาน หลังจากเรียบจบต่างคนก็ต่างแยกย้ายกันไป แต่ใน Social Media จะช่วยให้คุณได้พบกับเพื่อนสมัยเด็ก เพื่อนข้างบ้าน หรือแม้แต่รักแรก ซึ่งนับเป็นเรื่องดีที่ Social Media พัฒนาให้เราค้นหากันง่ายขึ้น

7. สามารถเข้าหาลูกค้าได้ง่ายขึ้น นอกเหนือจากการโทรศัพท์แล้ว การใช้อินเตอร์เน็ตก็เป็นอีกช่องทางที่จะช่วยให้ผู้ประกอบการติดต่อกับลูกค้าได้ เพราะปัจจุบันคุณไม่ได้มีแค่เบอร์ติดต่อเท่านั้น แต่ยังมี Facebook Instagram Twitter ฯลฯ ซึ่งจะทำให้ทุกอย่างดำเนินการได้รวดเร็ว

8. เพราะ Social Media ได้รับความนิยมสุดๆ ไม่มีใครไม่คาดหวังว่าการโพสต์ Facebook แต่ละครั้งจะต้องมีคนคลิกไลค์เท่าไร หรอมีคอมเม้นท์อะไรบ้าง ยิ่งถ้ามีเยอะ ก็จะยิ่งรู้สึกเหมือนตัวเองมีตัวตนมากขึ้นนั่นเอง

9. ใช้นัดหมายสำหรับกิจกรรมต่างๆ ปัจจุบันหลายคนไปงานแต่งงานโดยที่ยังไม่ได้สัมผัสการ์ดเชิญด้วยซ้ำ เพราะเจ้าบ่าว- เจ้าสาวจะใช้การแท็กภาพการ์ด หรือการสร้างอีเวนท์เพื่อเชิญแขกในงานแทน ทั้งงานฉลองวันเกิด งานหมั้น หรือแม้แต่งานศพ

10. เพราะต้องการสนองความรู้สึกของตัวเอง การโพสต์ภาพน่ารักๆ ของสัตว์เลี้ยง ภาพสวีทกับคนรัก ภาพอบอุ่นของครอบครัว ฯลฯ ทุกอย่างที่โพสต์คุณก็จะเฝ้ารอคอมเม้นท์จากเพื่อนๆ ของคุณ

11. กำลังมองหางานใหม่ มีคนไม่น้อยที่สร้าง Facebook Page หรือเว็บไซต์ เพื่อรับงานฟรีแลนซ์ หรือกำลังมองหางานประจำที่เหมาะกับตัวเอง

12. มองหากลุ่มคนที่มีความชอบเหมือนกัน สร้างสังคมออนไลน์ที่รักในสิ่งเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นศิลปิน นักแสดง สัตว์เลี้ยง สาระความรู้ ฯลฯ

13. เพื่อสร้างความมั่นใจ นักช้อปส่วนใหญ่นิยมใช้ Social Media เพื่อเปรียบเทียบราคาสินค้า ข้อดี ข้อเสียในทุกเรื่อง เพื่อสร้างความมั่นใจก่อนการตัดสินใจซื้อ

social-media-700

ภาพจาก wronghands1.files.wordpress.com

14. มอบหมายงาน ถ้าเรานัดประชุมกันผ่าน Facebook ได้แล้ว ทำไมเราจะมอบหมายงานต่างๆ ให้ไม่ได้ ทั้งการส่งไฟล์ รูปภาพก็ทำได้ง่ายขึ้น

15. เดทออนไลน์ อย่างที่กล่าวไปข้างต้น ถ้าคุณโดนแท็กการ์ดแต่งงานบ่อยๆ เห็นความสุขของเพื่อนจนเริ่มคิดถึงตัวเอง Social Media จะช่วยทำให้หัวใจคุณกระชุ่มกระชวยได้อีกครั้ง ด้วยการนัดเดทผ่านเว็บไซต์หาคู่ หรือดูภาพโปรไฟล์ ตรวจสอบสถานะคนๆ นั้นผ่าน Facebook ก็ได้

16. เข้าถึงทุกอย่างได้ไม่จำกัด ถ้าคุณใช้อินเตอร์เน็ตในคอมพิวเตอร์ แน่นอนคุณไม่ได้เปิดแค่หน้าเดียว แต่เปิดหลายเว็บพร้อมๆ กัน ซึ่งนี่ก็เป็นหนึ่งในเหตุผลที่คนส่วนใหญ่ใช้เวลานาน

17. สร้างตัวตนของคุณอีกคน มีหลายคนที่สร้างแอคเค้าท์ใหม่เพื่อแสดงอีกด้านออกมา เหมือนใน Twitter ที่มีผู้ใช้งานสร้างบุคลิกตามตัวละครในนิยาย ในซีรีย์ ให้ออกมาพูดคุยกับแฟนๆ เสมือนตัวจริง

18. ระบายสิ่งที่อยู่ในใจ ด้วยอารมณ์เศร้า เหงา โกรธ ดีใจ การโพสต์ลงบน Facebook หรือ Twitter จึงเป็นเรื่องปกติ บางเรื่องถ้าระบายออกมาย่อมดีกว่าเก็บไว้คนเดียว

19. รับเรื่องร้องเรียนจากลูกค้า หากมองในมุมของลูกค้า ถามว่าคุณเคยผิดหวังกับสินค้าหรือบริการบ้างหรือไม่ แล้วถ้าเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้นจริงๆ คุณจะทำอย่างไร ระหว่างโทรติดต่อโดยตรงกับผู้จัดการ หรือโพสต์ลงบน Facebook ของบริษัทนั้นๆ ซึ่งถ้าโทรไปแล้วต้องคุยกับเครื่องตอบรับอัตโนมัตินานเกินไป สิ่งต่อไปก็จะลูกค้าหลายคนจะทำคือ โพสต์ทุกอย่างลง Facebook ของบริษัทคุณนั่นเอง ทางที่ดีถ้าคุณเป็นผู้ประกอบการก็ควรจะตอบสนองต่อคำร้องเรียนให้เร็วที่สุด

20. เพื่อความบันเทิง เหตุผลง่ายๆ ที่หลายคนใช้เวลส่วนใหญ่อยู่กับ Social Media นั่นก็เพราะต้องการคลายเครียด อยู่กับสิ่งที่ให้ความบันเทิงอารมณ์พวกเขานั่นเอง

21. เพื่อรักษาความสัมพันธ์ในระยะยาว ที่นี้หมายถึง ญาติสนิท เพื่อนร่วมงาน หัวหน้า หรือลูกน้อง เพราะบางครั้งในการพูดคุยบน Facebook ก็เป็นเรื่องที่เราไม่ต้องการให้ใครบางคนเห็น เราจึงต้องบล็อกเพื่อไม่ให้คนนั้นทราบ

22. สร้างชื่อเสียงให้ตัวเอง ในโลกออนไลน์คุณอาจคือคนที่ใครๆ ก็รัก มีการแสดงความคิดเห็นที่น่าเชื่อถือ ปรึกษาได้ทุกเรื่อง นั่นก็เพราะไม่ต้องการประกาศให้คนอื่นเห็นในด้านที่ไม่ดีของเรา จึงต้องระมัดระวังอย่างมากก่อนจะโพสต์อะไรก็ตาม

23. การระดมความคิดเห็น Social Media จะเป็นเครื่องมือทดลองสิ่งใหม่ๆ ได้มากมาย สามารถรวบรวมความคิดเห็นที่เป็นประโยชน์ ในมุมมองที่แตกต่างกันไป ซึ่งคุณก็สามารถเลือกสิ่งที่ต้องการมาใช้ได้

สุดท้ายแล้วไม่ว่าคุณจะใช้ Social Media เพื่ออะไร การใช้งานอยู่บนความพอดี ไม่มากไป ไม่น้อยไป และไม่เป็นสังคมก้มหน้าเป็นสิ่งที่ดีที่สุด แบ่งเวลาให้คนรอบตัวบ้าง เชื่อว่ายังมีอีกหลายคนที่จะคุยกับคนผ่านตัวจริงอีกมาก

แหล่งที่มา


  • 46
  •  
  •  
  •  
  •