Social Media คุณล้มเหลวเพราะเหตุนี้รึเปล่า และจะแก้ไขได้อย่างไร

 • 4
 •  
 •  
 •  
 •  

COVID-19 นั้นทำให้ตัวเลขผู้ใช้ Social Media เพิ่มขึ้นอย่างมาก แต่การทำให้ Social Media ให้ได้ผลและสามารถบรรลุวัตถุประสงค์ทางธุรกิจได้นั้นไม่ใช่เรื่องยาก งาน Social Media ดี ๆ แต่ละครั้งจึงต้องใช้งบประมาณที่ดีในการทำขึ้นมา และใช้การวางแผนที่ดี เพื่อให้ได้ ภาพ หรือวิดีโอ และเนื้อหาที่ผ่านการคิด วิเคราะห์ ให้ได้รูปแบบคำพูดที่จะถูกใจกลุ่มเป้าหมาย และการวางแผนว่าจะเผยแพร่อย่างไรให้ได้ผลที่ดีสุดขึ้นมา 

แน่นอนถ้าคุณไม่ใช่องค์กรธุรกิจที่มีงบประมาณมหาศาล ทุกอย่างคุณต้องทำเองนั้น การที่คุณทำ Social Media เองโดยไม่รู้ว่า ทำออกไปแล้วจะไม่ได้ผลอย่างไร หรือทำไมทำออกมาแล้วไม่ได้ผลตามที่คาดหวังหรือล้มเหลวจนคิดว่าทำ Social Media Marketing นั้นไม่เวิร์ค จริงแล้ว ๆ เพราะคุณทำมาผิดวิธีหรือไม่รู้ว่าจะต้องทำอย่างไรให้เกิดผลที่ต้องการได้ ซึ่งในบทความนี้จะพาไปแนะนำว่า สาเหตุหลัก ๆ ที่ Social Media คุณไม่เวิร์ค นั้นเกิดจากกอะไร และจะแก้ไขอย่างไร 

  1. ทำโดยไม่ได้วางแผน สิ่งหนึ่งที่เป็นปัญหาพื้นฐานของการทำ Social Media แล้วไม่ได้ผลอย่างมากคือการทำ Social Media โดยไม่ได้มีการวางแผนเลย ไม่มีกลยุทธ์ เหมือนจะต้องเดินทางแล้วไม่มีแผนที่ว่าจะเดินทางไปถึงเป้าหมายอย่างไร ทำให้ Social media ที่ทำนั้นไปไม่ถึงไหน สิ่งที่ควรทำคือการเริ่มต้นวางแผนแต่แรกว่า จะทำ Social Media อะไร ทำไปเพื่อใคร หรือวัตถุประสงค์เพื่ออะไรกันแน่ 
  2. เน้นปริมาณมากกว่าคุณภาพ หลาย ๆ ครั้งคนทำ social media นั้นคิดว่าการโพสเยอะ ๆ นั้นจะยิ่งดี เลยทำให้การโพสนั้นเกิดขึ้นในปริมาณที่เยอะมากในแต่ละวัน แต่ในความเป็นจริงแล้ว การโพสเยอะไม่ได้หมายความว่าจะดี เพราะยิ่งโพสเยอะยิ่งคนปฏิสัมพันธ์น้อย ทำให้ Social Media คิดว่าโพสไม่ได้ผลและลดการมองเห็นลงไปอีก ดังนั้นการแก้ไขที่ดีคือการลดโพสลง และเน้นเรื่องคุณภาพดีกว่าว่าเนื้อหา และภาพนั้นดีไหม
  3. ไม่เข้าใจว่าจะต้องสื่อสารอะไร ปัญหาสำคัญคือของการทำ Social Media คือการไม่เข้าใจว่าจะสื่อสารอะไรออกไป และทำให้การสื่อสารนั้นไม่ได้ถูกใจกลุ่มเป้าหมาย โดยเฉพาะโพสที่เป็นเกี่ยวกับการขายทั้งหลายที่กลุ่มเป้าหมายสนใจน้อย วิธีการแก้ไขคือการปรับเปลี่ยนการขายนั้นมาเล่าเรื่องที่ผูกกับความสนใจ และสไตล์เนื้อหาที่กลุ่มเป้าหมายชอบ ซึ่งจะช่วยได้ 
  4. สื่อสารไม่คงเส้นคงวา สิ่งหนึ่งที่เจอปัญหาในหลาย ๆ ครั้งสำหรับคนทำ Social Media คือการที่สื่อสารไม่คงเส้น คงวา ด้วยการมีเรื่องราวหลากหลายเกินไปในช่องทางตัวเอง ทำให้คนที่ติดตามนั้นรู้สึกว่าไม่ได้รับเนื้อหาที่อยากจะรู้หรือเสียความตั้งใจในการติดตาม ทำให้เลิกตาม สิ่งที่ทำได้คือการเข้าใจว่ากลุ่มเป้าหมายตัวเองอยากได้เนื้อหาอะไร และพูดเล่าเรื่องเนื้อหานั้นหรือที่เกี่ยวข้องไว้
  5. ไม่เคยพูดเรื่องกลุ่มเป้าหมาย อีกตัวอย่างหนึ่งของการทำ Social Media ที่ล้มเหลว คือการที่ Social Media นั้นไม่เคยปฏิสัมพันธ์ เอาเรื่องราวของกลุ่มเป้าหมาย มาเล่าเรื่อง หรือสร้างความเกี่ยวข้องกับชีวิตของกลุ่มเป้าหมายเลย ได้แต่เล่าเรื่องของตัวเองเป็นหลัก สิ่งที่เกิดขึ้นคือไม่มีใครอยากฟังแบรนด์พูดคนเดียว แต่อยากได้แบรนด์ที่พูดถึงตัวเองบ้าง ดังนั้นการเอาเรื่องราวของกลุ่มเป้าหมายมาเล่านั้นสำคัญ 
  6. ไม่เคยช่วยกลุ่มเป้าหมาย หลาย ๆ แบรนด์นั้นไม่เคยปฏิสัมพันธ์กับกลุ่มเป้าหมายเลย และไม่เคยฟังกลุ่มเป้าหมายว่ามีปัญหาอะไร หรือไม่คิดว่าเป็นปัญหาตัวเอง ไม่เคยตอบปัญหา ทั้งหมดนี้ทำให้กลุ่มที่ติดตามนั้นคิดว่าแบรนด์ไม่สนใจใยดี และบริการไม่ดี ทำให้ไม่อยากติดตาม สิ่งที่ทำได้คือ การปฏิสัมพันธ์และตอบคำถามทุก ๆ คำถามอย่างจริงใจ อย่างลอกคำตอบเหมือน ๆ กันตอบซึ่งดูเหมือนไม่จริงใจ 
  7. ไม่สร้างประสบการณ์ในการเล่าเรื่อง ตัวอย่างนี้เป็นตัวอย่างที่เจอบ่อย ๆ ในตอนนี้คือการไม่สร้างประสบการณ์ในการเล่าเรื่อง แม้ว่าจะมีการออกแบบให้ดี แต่ปรากฏว่าเรื่องที่เล่ากลับน่าเบื่อ ไม่น่าสนใจ เหมือนคนที่เล่าเรื่องไม่สนุก สิ่งที่แก้ไขได้คือการเอาเนื้อหานั้นมาใส่ไอเดีย ความคิดสร้างสรรค์ลงไปแล้วเล่าเรื่องขึ้นมา 
  8. เลียบแบบคนอื่นเสมอ ข้อนี้เป็นปัญหาคลาสสิกของการทำการตลาดเลยก็ว่าได้ ด้วยการที่คิดว่าการเลียบแบบคนที่สำเร็จมาแล้ว คิดว่าตัวเองจะประสบความสำเร็จตาม แต่ในความเป็นจริงแล้ว อาจจะไม่สำเร็จเลย เพราะด้วยบริบทและวิธีการคิดนั้นไม่เหมือนกันเลย ดังนั้นทางแก้ไขคือการอย่าลอกคนอื่นมา แต่ต้องคิดด้วยตัวเอง
  9. ไม่เก็บข้อมูล สุดท้ายสิ่งที่ทำให้ Social Media คุณไม่เวิร์ต หรือเอาชนะคนอื่นไม่ได้ คือการไม่เคยเก็บข้อมูลต่าง ๆ มาวิเคราะห์ปัญหาและปรับปรุงเลย ทำให้การตลาดของคุณนั้นไม่ไปไหนหรือไม่พัฒนาขึ้น ลองเก็บข้อมูลต่าง ๆ มาวิเคราะห์ว่า ที่ทำแล้วได้ผลเกิดได้อย่างไร จะสร้างให้เกิดอีกครั้งได้อย่างไร ถ้าไม่ได้ผลจะแก้ไขอย่างไรขึ้นมา

 • 4
 •  
 •  
 •  
 •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ