กรุงศรี ออโต้ เปิดบริการ Digital Lending ใช้เทคโนโลยีการเงินเล่นกับความ “อยาก” ของคน

  • 184
  •  
  •  
  •  
  •  

PromptStart

นอกจากเรื่องการใช้จ่ายและการโอนที่สามารถใช้เทคโนโลยีในการจัดการได้จนนำไปสู่สิ่งที่เรียกว่า“FinTech” แล้ว ดูเหมือนว่าก้าวต่อไปของธุรกิจธนาคารซึ่งถือเป็นก้าวสำคัญ เพราะนั่นคือแหล่งรายได้หลักของธุรกิจธนาคารนั่นก็ การปล่อยสินเชื่อด้วยเทคโนโลยีดิจิทัล ทว่าการปล่อยสินเชื่อมีความซับซ้อนอย่างสูง โดยเฉพาะความเสี่ยงในการปล่อยสินเชื่อ ที่อาจกลายเป็นหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้และอาจส่งผลกระทบต่อไปยังส่วนของการฝากเงิน ซึ่งเป็นภาพลักษณ์และความน่าเชื่อถือของธุรกิจธนาคาร

เทคโนโลยีจึงจะเข้ามามีบทบาทอย่างยิ่งในการลดอัตราความเสี่ยงผ่านการวิเคราะห์ข้อมูลต่างๆ ที่เกี่ยวกับปัจจัยด้านวินัยทางการเงินของผู้ขอสินเชื่อ

กรุงศรี ออโต้หนึ่งในผู้ให้บริการสินเชื่อยานยนตร์ทั้งรถยนต์ใหม่ป้ายแดง รถยนต์มือสอง รถจักรยานยนต์และรถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์ จากธนาคารกรุงศรีอยุธยาฯ ได้นำเทคโนโลยีเข้ามาใช้ในการปล่อยสินเชื่อ เพื่อตอบโจทย์ความต้องการสินเชื่อที่รวดเร็ว และสร้างความมั่นใจในการขอสินเชื่อ

 

ตอบโจทย์ความต้องการที่รวดเร็วแบบสุดๆ

โดย คุณไพโรจน์ ชื่นครุฑ ประธานคณะเจ้าหน้าที่ด้านธุรกิจสินเชื่อยานยนต์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) ชี้ว่า ในอดีตที่ผ่านมาการขอสินเชื่อเพื่อซื้อยานยนต์ มีการดำเนินการที่ใช้เวลานานมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งการตรวจสอบเอกสารและหลักฐานต่างๆ เนื่องจากยานยนต์แต่ละประเภทมีราคาค่อนข้างสูง การปล่อยสินเชื่อจึงต้องรัดกุม นั่นทำให้ระยะเวลาในการอนุมัติปล่อยสินเชื่อค่อนข้างนาน ที่สำคัญลูกค้าที่กำลังรอผลการอนุมัติต้องเสียเวลาลุ้น หากผลพิจารณาการขอสินเชื่อไม่ผ่านการอนุมัติ

Prompt-02

กรุงศรี ออโต้จึงเปิดบริการใหม่ กรุงศรี ออโต้ พร้อมสตาร์ท (Krungsri Auto Prompt Start)” ด้วยจุดเด่นในเรื่องของการสื่อสารเพื่อขอสินเชื่อที่รวดเร็วขึ้น โดยคุณไพโรจน์การันตีทราบผลเบื้องต้นทันทีภายใน 30 นาที ผ่านระบบการขอสินเชื่อแบบออนไลน์ Web Base ทุกอุปกรณ์ที่สามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตและมีการเชื่อมต่อกับกล้องพร้อมถ่ายรูป (เหมาะกับการใช้งานบนสมาร์ทโฟนมากที่สุด) ง่ายๆ ด้วยเพียง 3 ขั้นตอน ‘ตอบ-ถ่าย-ส่ง’ ที่เรียกว่าเป็นกฎเหล็ก

20181113_091654

 

ตอบให้ตรง ถ่ายให้ชัดแล้วกดส่ง พร้อมรอรับ SMS

เพียงเข้าไปที่เว็บไซต์ของกรุงศรี ออโต้ พร้อมสตาร์ทบนโมบายเว็บ (promptstart.krungsriauto.com) แล้วใส่หมายเลขโทรศัพท์มือถือเพื่อรับรหัส OTP ในการเริ่มใช้งาน จากนั้นตอบคำถามที่ระบบสอบถาม โดยส่วนใหญ่เป็นคำถามเชิงส่วนตัว เช่น ต้องการรถประเภทใด ราคาเท่าไหร่ เป็นต้น และข้อมูลทางการเงิน การตอบคำถามในส่วนนี้จะมีผลต่อการปล่อยสินเชื่อรถยนต์ ซึ่งทางกรุงศรี ออโต้เชื่อว่าผู้ที่ต้องการได้รถยนต์จะตอบข้อมูลด้วยความเป็นจริง เพราะหากไม่ตรงกับความเป็นจริงการอนุมัติสินเชื่อก็เกิดปัญหาขึ้นได้

จากนั้นถ่ายรูปบัตรประชาชน ถ่ายรูปสลิปเงินเดือนและถ่ายรูปบัตรพนักงาน ในกรณีที่บางบริษัทไม่มีบัตรพนักงานให้สามารถนำข้อมูลรายการบัญชีย้อนหลังไม่น้อยกว่า 3 เดือน

Prompt-03

โดยคุณไพโรจน์ยังเพิ่มเติมว่า ปัจจุบันมีการใช้เทคโนโลยีด้านการเงินเป็นเรื่องปกติ ส่วนใหญ่ข้อมูลรายการบัญชีจึงถูกจัดเก็บในรูปแบบดิจิทัล แต่เนื่องจากระบบกรุงศรี ออโต้ พร้อมสตาร์ทจำเป็นต้องใช้รูปภาพถ่ายในการทำ KYC (Know Your Customer) ตามระเบียบของแบงค์ชาติ ดังนั้นจึงควรแปลงข้อมูลรายการบัญชีในรูปแบบดิจิทัลไปเป็นเอกสารข้อมูลรายการบัญชีก่อน แล้วจึงถ่ายรูปส่งเข้ามาในระบบกรุงศรี ออโต้ พร้อมสตาร์ท

เมื่อหลักฐานทุกอย่างพร้อม รวมไปถึงตอบคำถามที่ถูกต้องอย่างสมบูรณ์แล้วก็สามารถทำการส่งได้ หลังจากนั้นภายในระยะเวลา 30 นาทีจะมี SMS ตอบกลับมาในเบอร์มือถือที่ให้ไว้ตอนแรก โดย SMS จะแจ้งผลการประเมินวงเงินสินเชื่อ พร้อมรายละเอียดคร่าวๆ ในการจัดไฟแนนซ์เช่าซื้อ ซึ่งจะระบุยอดจัดที่สามารถอนุมัติให้ รวมไปถึงเงินดาวน์ที่ต้องเตรียม ตามที่ระบุไว้ในการตอบคำถาม รวมไปถึงจะมีการติดต่อกลับจากเจ้าหน้าที่ โดยระบบจะแจ้งชื่อนามสกุลเจ้าหน้าที่ที่จะเป็นที่ปรึกษาด้านสินเชื่อให้ พร้อมเบอร์โทรศัพท์

20181113_160322

 

Digital Lending แบบผสมผสานระบบดั้งเดิม

ทั้งหมดนี้คือระบบ กรุงศรี ออโต้ พร้อมสตาร์ท”ที่เรียกได้ว่าเป็น Digital Lending แรกๆ ของธุกิจการเงิน แต่ระบบดังกล่าวเป็นเพียงการประเมินสินเชื่อเบื้องต้น นั่นหมายความว่าสินเชื่อจริงอาจได้ไม่เท่ากับการประเมินเบื้องต้น ซึ่งขึ้นกับปัจจัยความเสี่ยงอื่นๆ แต่ระบบดังกล่าวสร้างขึ้นมาเพื่อตอบความต้องการ “ความอยาก” ของผู้บริโภคทั้ง อยากได้รถ อยากรู้ว่ากู้ได้มั้ย อยากรู้ว่ากู้ได้เท่าไหร่ เป็นต้น ภายในระยะเวลาอันรวดเร็ว

ภายในไม่เกิน 30 นาที

แล้วอะไรที่ทำให้มั่นใจว่า กรุงศรี ออโต้ พร้อมสตาร์ท” สามารถตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าและพึงพอใจในการให้บริการ นั่นทำให้คุณไพโรชน์ย้ำว่า ลูกค้าในยุคปัจจุบันต้องการความรวดเร็วตามพฤติกรรมผู้บริโภคยุคดิจิทัล ที่ต้องได้อย่างรวดเร็วทันใจ ซึ่งการรู้ผลสินเชื่อภายใน 30 นาทีถึงว่าเร็วมากๆ สำหรับในยุคดิจิทัล อย่างน้อยก้ให้ผู้ใช้บริการสบายใจว่า มีสิทธิ์กู้สินเชื่อผ่านและจะได้รับวงเงินประมาณเท่าไหร่ เมื่อผู้บริโภครู้ว่ามีเงินเท่านี้ ผู้บริโภคก็สามารถตัดสินใจได้ว่าจะเลือกซื้อคนที่ตั้งใจไว้หรือเลือกซื้อคันที่อยู่ในวงเงินประเมิน

20181113_091609

ในส่วนของความแม่นยำในการประเมินวงเงินสินเชื่อก็ขึ้นอยู่กับการตอบคำถามของผู้บริโภคว่า ตอบตามคำจริงมากน้อยแค่ไหน ถ้าตอบตรงตามความจริงการประเมินวงเงินสินเชื่อก็จะค่อนข้างใกล้เคียง แต่เราเชื่อว่าผู้ที่ต้องการ (อยาก) ได้รถยนต์จะตั้งใจตอบคำถามตรงกับความจริงมากที่สุด รวมไปถึงการเตรียมเอกสารไว้พร้อมสำหรับถ่ายรูปเพื่อประเมินวงเงินสินเชื่อ

สำหรับบริการใหม่กรุงศรี ออโต้ พร้อมสตาร์ท” ตั้งเป้ายอดการเข้ามาใช้ระบบประเมินวงเงินสินเชื่อนี้ประมาณ 60,000 คนภายในสิ้นปี 2561 นี้ ภายใต้เครือข่ายตัวแทนจำหน่ายทั้งรูปแบบรถยนต์ใหม่ป้ายแดง รถยนต์มือสองและรถจักรยานยนต์กว่า 9,000 รายทั่วประเทศ เชื่อว่าจะสามารถสื่อสารเข้าถึงผู้คนต่างๆ ได้ถึง 600,000 คนภายในสิ้นปีนี้

20181113_091743

พร้อมกันนี้ยังได้เตรียมโปรโมชั่นสำหรับผู้ที่เข้ามาใช้บริการกรุงศรี ออโต้ พร้อมสตาร์ท”ตั้งแต่วันนี้ถึง 15 กุมภาพันธ์ 2562 รับทันที e-Voucher มูลค่าถึง 200 บาทสามารถเลือกได้ว่าใช้ที่ใดทั้ง Starbucks, Central Department Store หรือ Tesco Lotus


  • 184
  •  
  •  
  •  
  •  
Gigolo
เมื่อเทคโนโลยีอยู่ใกล้กับชีวิตทุกคน มารู้เท่าทันเทคโนโลยีเพื่อใช้มัน แต่อย่าให้เทคโนโลยีมันใช้เรา
CLOSE
CLOSE