สรุปวิสัยทัศน์ LINE 2019 ชู “Offline-Fintech-AI” เชื่อมทุกความต้องการไว้ในแอปฯ เดียว

 • 271
 •  
 •  
 •  
 •  

LINE CONFERENCE 2019

LINE มีการปรับตัวค่อนข้างมากพอควร เน้นการขยายโปรดักส์อย่างเนื่อง อย่างในประเทศไทยจากเดิมที่มีแค่บริการโซเชียลมีเดียทั่วไป ก็ได้เสริมบริการ LINE TV และ LINE MAN เข้ามาตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคยุคใหม่ กลายเป็น All-In-One Platform ที่ได้รับความนิยมสูงขึ้นเรื่อยๆ แต่ดูเหมือนจะไม่หยุดอยู่แค่นี้ เพราะในงาน LINE CONFERENCE 2019 ทาง LINE ได้มีการเปิดวิสัยทัศน์ครั้งใหญ่ พร้อมเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่อีกเพียบ

สโลแกนใหม่ “LIFE ON LINE” เป็นทุกอย่างให้เธอแล้ว

ผู้รับหน้าที่ประกาศวิสัยทัศน์ใหญ่ของ LINE ประจำปี 2019 ครั้งนี้คือ จุงโฮ จิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารร่วม Chief WOW Officer (CWO) สำหรับโฟกัสขององค์กรภายในปีนี้ ยังคงมุ่งเน้นเรื่อง การสร้างความเปลี่ยนแปลงในสังคมด้วย Lifestyle Innovation ภายใต้แนวคิด “WOW” คือการพยายามเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งในพื้นฐานการดำเนินชีวิตของผู้ใช้งาน Life Infrastructure พร้อมกันนี้เขายังได้กล่าวถึงวิสัยทัศน์ใหม่ “LIFE ON LINE” โดย 3 กลยุทธ์หลัก ที่เขาชูครั้งนี้ ได้แก่ “Offline”, “Fintech” และ “AI” สร้าง LINE ให้กลายเป็น Hub เชื่อมออนไลน์และออฟไลน์เข้าด้วยกัน ผ่านแนวคิด O2O และ OMO

LINE 2019

LINE Mini แอปพลิเคชั่นน้องใหม่ของ LINE อนาคตใหม่ของคนทำธุรกิจ

LINE Mini เกิดมาเพื่อสนับสนุนองค์กรและธุรกิจต่างๆ ที่ต้องการสร้างเพจบนแพลตฟอร์ม LINE สามารถใส่ข้อมูลสำหรับการทำธุรกิจบริการ ทั้งราคา เมนู การจองสินค้าบริการ รวมถึงการออกคูปองพิเศษ อย่างบัตรสะสมคะแนน (Loyalty Cards) ก็สามารถทำได้ ที่สำคัญยังมีระบบการแจ้งเตือนสำหรับผู้ใช้รายบุคคล ช่วยให้ทำงานได้มีประสิทธิภาพขึ้น เตรียมเปิดให้ใช้ครั้งแรกที่ประเทศญี่ปุ่น ช่วงต้นปี 2020

ยกตัวอย่าง ธุรกิจซักแห้งอาจตั้งค่าบัตรสมาชิกและขั้นตอนการชำระเงินในแอป LINE Mini ซึ่งเจ้าของร้านซักแห้งสามารถแจ้งเตือนลูกค้าได้ถึงสถานะของการให้บริการ และแจ้งได้ว่าลูกค้าสามารถมารับเสื้อผ้าที่ซักแห้งเรียบร้อยแล้วได้เมื่อไหร่

LINE CONFERENCE 2019

แพลตฟอร์มและโซลูชั่นทางการตลาด ที่คนทำธุรกิจไม่ควรพลาด

“Life-marketing Platform” คือการเพิ่ม touchpoint กับผู้ใช้ และการเสนอข้อมูลส่วนตัว ที่เรียกว่า “Comfortable” คือ การช่วยให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์และข้อมูลที่เกี่ยวข้องให้กับผู้ใช้อย่างมากที่สุด

จะมีการเปิดตัวช่องทางในการแสดงโฆษณาวิดีโอ แสดงด้านบนของแชท LINE เมื่อผู้ใช้แตะที่ภาพโฆษณาบนแบนเนอร์ จะสามารถขยายเพื่อเล่นวิดีโอ ทำให้ผู้โฆษณาสามารถส่งเนื้อหาที่หลากหลายไปยังผู้ใช้ คาดว่าในประเทศไทยคาดว่าจะเปิดตัวใน ไตรมาสที่ 2 ปี 2019

LINE Ads Platform สำหรับ Publisher เปิดตัว LINE Ads Platform โฉมใหม่ อนุญาตให้ third party เข้ามาร่วมเพื่อออกแบบโฆษณาที่ตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมายแบบรายบุคคล ซึ่งจะสามารถแลกเปลี่ยนข้อมูลกันระหว่าง LINE และผู้บริหารโฆษณา โดยคาดว่าจะเปิดตัวในปลายเดือนกรกฎาคม

LINE Flyer คือการนำเอารูปแบบการใช้ใบปลิวและไดเร็คเมลล์แบบออฟไลน์มาปรับให้เป็นรูปแบบใหม่ในดิจิทัล โดยผู้ใช้ LINE จะได้รับโฆษณาส่วนบุคคล ตามความต้องการบนพื้นที่ที่อยู่อาศัยเวลาของวันและเงื่อนไขอื่นๆ โดยผู้ใช้จะสามารถแตะที่หน้าจอ LINE Flyer จาก LINE Timeline, Smart Channel หรือ LINE Wallet ผู้ใช้สามารถบันทึกร้านค้าที่ต้องการในรายการโปรดเพื่อตรวจสอบและเปรียบเทียบราคาผลิตภัณฑ์แต่ละรายการใน LINE Flyer ซึ่งบริการนี้ยังใช้ร่วมกับ LINE Beacon เพื่อแจ้งลูกค้าเกี่ยวกับการลดราคาหรือโปรโมชั่นต่างๆ ของร้านค้าที่เข้าร่วมกิจกรรม LINE Flyer เปิดตัวในเดือนตุลาคม 2019

LINE ตอกย้ำสังคมไร้เงินสด

LINE CONFERENCE 2019

LINE CONFERENCE 2019

ปัจจุบันสังคมไร้เงินสดได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งทาง LINE ได้วาง โดเมนเงินสดเป็นกลยุทธ์สำคัญผ่านบริการกระเป๋าเงินดิจิทัลอย่าง LINE Pay ด้านผลตอบรับ ในเดือนมิถุนายน 2019 ที่ผ่านมา มีผู้ใช้บริการมากกว่า 48 ล้านคนทั้งในประเทศญี่ปุ่น ไต้หวัน และไทย โดยไต้หวันให้ความนิยมสูงสุด มีจำนวนผู้ใช้เพิ่มขึ้นจาก 2.9 ล้านคน เป็น 6.3 ล้าน ส่วนประเทศไทย มีผู้ใช้งานเพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมาเพิ่มชึ้นจาก 3.1 ล้าน เป็น 6 ล้านคน

เพื่อตอบสนองวิสัยทัศน์ “LIFE ON LINE” จึงมีทิศทางการพัฒนาผลิตภัณฑ์ ดังนี้

 • เปิดบริการใหม่ LINE Score เป็นบริการที่เป็นกรรมสิทธิ์เฉพาะของ LINE ซึ่งเปิดให้บริการผ่านทาง LINE Credit* ซึ่งเป็นหนึ่งในบริษัทที่อยู่ภายใต้ LINE Financial Corporation ที่ให้บริการเกี่ยวกับบริการด้านการเงิน โดยการนำเทคโนโลยี AI มาใช้ในการสร้างโมเดลการให้สะสมแต้ม เพื่อพิจารณาการขอสินเชื่อผ่าน LINE ได้ต่อไป
 • LINE Pocket Money ให้บริการสินเชื่อส่วนบุคคลโดยไม่ต้องใช้หลักประกันภายใต้บริการชื่อ LINE Pocket Money มอบสิทธิประโยชน์สำหรับผู้ใช้ LINE Score โดยบริการใหม่นี้จะกำหนดอัตราดอกเบี้ย และวงเงินสินเชื่อประจำปีที่เหมาะสมที่สุดสำหรับผู้ใช้แต่ละราย โดยพิจารณาจากคะแนน LINE Score
 • เตรียมเปิดตัวบริษัทหลักทรัพย์ LINE ภายในปีนี้ เป็นการร่วมทุนระหว่าง LINE Financial และ Nomura Holdings ซึ่งบริการนี้จะรวบรวมหุ้นที่คัดสรรจากบริษัทชั้นนำ 100 แห่งในญี่ปุ่นและอนุญาตให้ผู้ใช้เริ่มต้นลงทุนขั้นต้นที่ 150 เยน (ขั้นต่ำ) ถึง 3,000 เยน (เฉลี่ย) ต่อหุ้น
 • พัฒนา LINE Wallet ให้เป็นการให้บริการธุรกรรมทางการเงินแบบไร้รอยต่อ ตั้งเป้าเป็นแพลตฟอร์มการชำระเงินและธนาคารที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย

* LINE Credit เป็น บริษัท ร่วมทุนระหว่าง LINE Financial, Mizuho Bank Ltd. และ Orient Corporation

อัพเดทฟีเจอร์และบริการใหม่ที่กำลังจะเกิดขึ้นเร็วๆ นี้

LINE CONFERENCE 2019

 • LINE LIVE ช่องทางใหม่ของ Celebrity และ Influencer หรือผู้ใช้ทั่วไปที่ต้องการเป็น LINE LIVERs สามารถ Live Streaming ได้แล้ว ผ่านช่องทางที่เรียกว่า Premium Channel (เปิดตัวเดือนกรกฎาคม 2019) สำหรับรับชม Live แบบเอ็กคลูซีฟด้วยค่าบริการแบบรายเดือน นอกจากนี้ฟีเจอร์ดังกล่าวยังพ่วงมากับ LIVE Commerce (เปิดบริการปี 2020) ให้ผู้ชมสามารถช้อปซื้อสินค้าระหว่างที่ชมได้ทันที
 • LINE MUSIC เป็นบริการสตรีมมิ่งเพลงในประเทศญี่ปุ่น เพิ่งเปิดบริการในพฤษภาคม 2019 ปัจจุบันมีจำนวนผู้ดาวน์โหลดมากกว่า 32 ล้านคน จำนวนเพลงใน LINE MUSIC มากกว่า 54 ล้านเพลงและจำนวนผู้ใช้งาน มากกว่า 11 ล้านคน
 • LINE NEWS เปิดตัว VISION โปรเจ็ควีดีโอ ให้โอกาสครีเอเตอร์ได้ร่วมสร้างสรรค์ไอเดีย รูปแบบใหม่บนสมาร์ทโฟน เป็นคอนเท็นท์วีดีโอแนวตั้ง
 • OpenChat เป็นบริการที่สามารถสร้างกลุ่มเฉพาะตามความสนใจ สามารถเปลี่ยนชื่อได้ตลอดเวลา และสามารถอ่านบทสนทนาย้อนหลังได้ แม้จะเพิ่งเข้ากรุ๊ป (มีแผนจะเปิดที่ประเทศไทยในปีนี้)
 • LINE Stickers Premium เป็นบริการแบบ Subscription หรือสมัครสมาชิก ให้สามารถซื้อสติกเกอร์จาก creator stickers ได้ไม่จำกัดผ่านบริการ ซึ่งแพ็คเกจ LINE Stickers Premium คิดค่าบริการเพียง 240 เยนต่อเดือน สำหรับนักเรียน นักศึกษา คิดราคา 120 เยนต่อเดือน

 • 271
 •  
 •  
 •  
 •  
Roboots
Tech Savvy Lv.14
CLOSE
CLOSE