อัพเดท 3 เทรนด์เด่น เพื่อเช็คอินธุรกิจกับ Gen Z ผ่าน 5 บริการแห่งยุค จาก LINE ประเทศไทย

 • 455
 •  
 •  
 •  
 •  

 

ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา บทบาทของเทคโนโลยีเด่นชัดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทั้งยังเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตของผู้คนและการดำเนินธุรกิจไปมากมาย โดยเฉพาะ 2 – 3 ปีที่ผ่านมา กับการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วจากสถานการณ์โรคระบาด ประกอบกับการเปลี่ยนผ่าน Generation ของผู้บริโภคจาก Gen X เป็น Gen Y และ Gen Z ได้กลายเป็นกลุ่มหลักในตลาด และส่งผลให้สภาพแวดล้อมทางธุรกิจเปลี่ยนแปลงไป

จากประเด็นเหล่านี้ ทำให้แบรนด์และนักการตลาดต้องปรับตัวอย่างเร่งด่วน พร้อมกับควรอัพเดทความเคลื่อนไหวในแวดวงธุรกิจและการตลาดอยู่ตลอด ซึ่งเป็นหนึ่งในเป้าหมายของงาน THAILAND NOW AND NEXT : PREPARING FOR THE CHANGING WORLD โดย LINE ประเทศไทย ที่จัดขึ้นระหว่าง 29 – 30 มีนาคม 2565 กับหัวข้อน่าสนใจจากเหล่าผู้เชี่ยวชาญตัวจริงที่มาเปิดเผยข้อมูล บอกเล่าเทรนด์ รวมถึงเทคนิคและเครื่องมือที่เหมาะกับธุรกิจและการตลาดในโลกยุคใหม่

 

ทำธุรกิจกับคนรุ่นใหม่ ต้องรู้ทัน 3 เทรนด์ Gen Z

กลุ่ม Gen Z เป็นเจนที่มีความคิดความเห็น การมองโลกต่างจากวัยอื่นค่อนข้างมาก และยังบริโภคสื่อในรูปแบบที่เปลี่ยนไปจากเดิม ดังนั้น แบรนด์และนักการตลาดจึงต้องเข้าใจ Insight ของคนกลุ่มนี้อย่างลึกซึ้ง เพราะพวกเขาจะขึ้นมาเป็นผู้ครองตลาดผู้บริโภคส่วนใหญ่ และเป็นกำลังซื้อหลักที่สำคัญของตลาด

 

 

โดย Marketing Oops! ได้สรุปประเด็นจากช่วง The Future of Global Consumption Trends ในงาน THAILAND NOW AND NEXT ที่ คุณอุษณา จันทร์กล่ำ กรรมการผู้จัดการ บริษัท อิปซอสส์ จำกัด (IPSOS) ได้เล่าถึง Insight และเทรนด์พฤติกรรมของ Gen Z ซึ่งเป็นกลุ่มผู้บริโภคที่แบรนด์ตต้องจับตามองและให้ความสำคัญ โดยมีเทรนด์หลักที่น่าสนใจ 3 เทรนด์ ดังนี้

 

 

 1. Authenticity is King: ต้องการแบรนด์ที่จริงใจ

เพราะพฤติกรรม Gen Z ชื่นชอบการค้นคว้าข้อมูลจากออนไลน์ด้วยตนเอง ดังนั้น 70% ของพวกเขาจึงเลือกเชื่อถือข้อมูลและคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ และหากข้อมูลจากแบรนด์ตรงใจพวกเขา 80% ระบุว่าจะซื้อสินค้าที่สนใจทันที แต่ข้อมูลที่ Gen Z คาดหวังไม่ใช่แค่รายละเอียดสินค้าแต่รวมถึงข้อมูลตามความต้องการและไลฟ์สไตล์ของพวกเขาด้วย และแม้ว่า Gen Z จะใช้ชีวิตออนไลน์เป็นหลักแต่การตัดสินใจซื้อสินค้าออนไลน์กลับเป็นเรื่องยาก เพราะพวกเขาต้องเสพข้อมูลมากมายก่อนตัดสินใจ ทำให้ 76% มองหาความง่ายจากแบรนด์เพื่อช่วยให้พวกเขาตัดสินใจซื้อเร็วขึ้น

นอกจากนี้ยังมีประเด็นสำคัญ เช่น Gen Z ให้ความเชื่อถือผู้เชี่ยวชาญตัวจริงมากกว่า Influencer หรือ Key Opinion Leader เพราะมองว่าคนเหล่านี้มีจำนวนมากเกินไปและสับสนว่าควรเชื่อถือข้อมูลจากใคร แต่หากเป็นผู้เชี่ยวชาญตัวจริง พวกเขาจะได้รับข้อมูลที่แท้จริงจึงรู้สึกไว้วางใจมากกว่า ดังนั้น แบรนด์จึงให้ข้อมูลอย่างโปร่งใสเพื่อทำให้พวกเขาไว้วางใจ และส่งข้อมูลที่ไม่ซับซ้อนถึง Gen Z เพื่อลดทอนการเสพข้อมูลปริมาณมาก ซึ่งจะทำให้พวกเขาตัดสินใจซื้อง่ายขึ้น

 

 1. Data Dilemmas: กังวลความเป็นส่วนตัว

ราว 77% ระบุว่ามีความกังวลต่อการจัดเก็บข้อมูลส่วนบุคคลของภาคธุรกิจและภาครัฐ แต่ขณะเดียวกัน ก็เข้าใจว่าเทคโนโลยีมีเครื่องมือที่เข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคลได้อยู่แล้ว พวกเขาเพียงแต่สงสัยว่าข้อมูลจะถูกนำไปใช้ทำอะไรบ้าง และคาดหวังว่าองค์กรที่นำข้อมูลไป จะนำไปใช้เพื่อเรียนรู้ความต้องการของพวกเขา และนำเสนอสินค้าหรือบริการได้ตรงใจมากขึ้น

 

 1. The Tech Dimension: อยากเป็นกลุ่มแรกที่ได้สัมผัสสิ่งใหม่ที่เปิดตัวในตลาด

ความชื่นชอบเทคโนโลยีทำให้ Gen Z ต้องการเป็นคนกลุ่มแรกที่ได้ทดลองใช้งานแก็ดเจ็ท หรือสินค้าใหม่ต่างๆ และมีความกังวลหากต้องใช้ชีวิตที่ถูกตัดขาดจากอินเทอร์เน็ต โดย 64% ระบุว่าอยากเป็นคนกลุ่มแรกที่ได้ใช้งานเทคโนโลยีใหม่ เพื่อเป็นผู้นำในกลุ่มเพื่อน ขณะที่ 80% ระบุว่าไม่รู้จะเป็นอย่างไรหากไม่มีอินเทอร์เน็ตในชีวิตประจำวัน และ 76% ยอมรับว่าโซเชียลมีเดียมีอิทธิพลต่อการใช้ชีวิตของพวกเขา

 

หลากบริการจาก LINE กับเป้าหมายสู่ Gen Z

จากเทรนด์ของ Gen Z ที่กล่าวมา สรุปได้ว่าพวกเขาดำเนินชีวิตด้วยเทคโนโลยีเป็นหลัก ใช้เวลาอยู่บนโซเชียลมีเดียเป็นส่วนใหญ่ โซเชียลมีเดียจึงเป็นช่องทางที่แบรนด์จะเข้าถึงพวกเขาได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด จึงกลายเป็นเหตุผลว่าทำไมแบรนด์ควรทำธุรกิจและการตลาดผ่าน LINE กับบทบาทของแพลตฟอร์มที่เข้าถึงคนไทยมากที่สุด และยังพัฒนาบริการ เครื่องมือ ฟีเจอร์ต่าง ๆ ให้ตอบโจทย์ผู้บริโภคมาโดยตลอด จึงนับเป็นแพลตฟอร์มอันดับต้น ๆ ที่มีบริการครอบคลุมความต้องการกลุ่ม Gen Z ผ่านบริการที่โดดเด่นของ LINE โดยเฉพาะ…

LINE TODAY ฮับคอนเทนต์บนแพลตฟอร์ม LINE ที่ตอบโจทย์ครบทุกหมวดหมู่ รวมถึง 5 อันดับคอนเทนต์ยอดฮิตของ Gen Z คือ ข่าว ดูดวง ไลฟ์สไตล์ บันเทิง และการเมือง โดยปัจจุบันได้ขยายคอนเทนต์ให้ครอบคลุมความสนใจของ Gen Z มากขึ้น เช่น ท่องเที่ยว อาหาร การลงทุน และแทปพิเศษสำหรับคนรุ่นใหม่โดยเฉพาะ ในชื่อ Young Tab ช่วยให้ง่ายต่อการค้นหาคอนเทนต์ที่ถูกใจ และยังมีการพัฒนารูปแบบการนำเสนอคอนเทนต์เป็นShort form VDO มากขึ้น เพื่อตอบโจทย์ความนิยมคอนเทนต์แบบวิดีโอ รวมถึง ไฮไลท์เด็ดอย่างการนำออริจินอลคอนเทนต์จาก LINE TV กลับมาให้ชมผ่าน LINE TODAY ได้อีกครั้ง

LINE WEBTOON บริการการ์ตูนออนไลน์สุดฮิตในกลุ่ม Gen Z กับจุดเด่นที่ตอบโจทย์การอ่านที่แตกต่างจากเดิม โดยเฉพาะการ์ตูน (Comics) ซึ่งเป็นคอนเทนต์ที่นิยมสำหรับ Gen Zโดยไทยเป็น 1 ใน 5 ประเทศที่นิยมอ่านการ์ตูนผ่าน LINE WEBTOON มากที่สุดในโลก และยังเป็นอันดับ 3 ในการบริโภค Paid Content บน LINE WEBTOON อีกด้วย จากประเด็นนี้แบรนด์สามารถใช้โอกาสดังกล่าวเพื่อทำโฆษณาได้ง่ายขึ้น โดยเปลี่ยนโฆษณารูปแบบดั้งเดิมเป็นการเล่าเรื่องผ่านภาพการ์ตูน เพื่อดึงดูดความสนใจของ Gen Z

LINE OpenChat บริการที่มาแรงและเติบโตอย่างก้าวกระโดดท่ามกลางสถานการณ์COVID-19 โดยมีการใช้งานเพิ่มขึ้น 225% และมีผู้ใช้งานเฉลี่ย 6.5 ล้านคนต่อวัน กับการเป็นคอมมูนิตี้ออนไลน์ที่รวมผู้คน ให้มีพื้นที่พูดคุย แสดงความเห็น และแลกเปลี่ยนข้อมูลได้อย่างตรงไปตรงมา เพราะเป็นพื้นที่ที่ไม่ระบุตัวตน (Anonymous) จนทำให้ LINE OpenChat เต็มไปด้วยห้องแชทที่ได้รับความสนใจจาก Gen Z ทำให้แบรนด์สามารถเก็บฟีดแบ็กได้แบบเรียลไทม์ และยังสามารถทำโฆษณาได้อย่างมีประสิทธิภาพผ่าน LINE OpenChat Ads ที่ผู้ใช้งาน 74% ระบุว่าเห็นโฆษณา และ 80% ระบุว่าสามารถจดจำโฆษณาได้ จึงง่ายต่อแบรนด์และนักการตลาดในการเชื่อมโยงสู่การปิดการขาย หรือเชื่อมโยงไปยัง LINE OA อีกด้วย

LINE SHOPPING เครื่องมือซื้อขายที่เหมาะกับยุคดิจิทัลและทุกวัย ถือเป็น Social Commerce Chat & Shop ตัวจริงสำหรับร้านค้าในโลกยุคใหม่ รับเทรนด์คนไทยชื่นชอบการพูดคุยก่อนตัดสินใจซื้อส่งผลให้ LINE SHOPPING เติบโตกว่า 143% และมีร้านค้าถึง350,000 ร้าน ยอดขายเติบโต 256% รวมถึงจำนวนผู้ใช้เพิ่มขึ้น 191% กับจุดเด่นในการอำนวยความสะดวกให้ผู้ซื้อรู้สึกสะดวก ง่าย และประทับใจต่อการใช้งาน เนื่องจากแบรนด์หรือร้านค้าสามารถปิดการขายและรับชำระเงินได้บนแพลตฟอร์มเดียว พร้อมกับมีคูปองลดราคา แคมเปญแจกพอยท์ ฯลฯ ช่วยเพิ่มโอกาสในการขาย และสามารถเก็บข้อมูลลูกค้าผ่านโซลูชันของ LINE SHOPPING ทำให้แบรนด์ได้ข้อมูลเพื่อวิเคราะห์หรือนำเสนอสินค้าอย่างมีประสิทธิภาพในอนาคต 

LINE MAN Wongnai อีคอมเมิร์ซที่ตอบโจทย์ชีวิตยุค New Normal ได้ดีที่สุด เพราะรวมบริการจากทั้ง LINE MAN และ Wongnai ไว้ด้วยกัน โดย LINE MAN มีบริการส่งอาหาร (Food Delivery), สั่งและส่งสินค้าจากหน้าร้าน (Mart), เรียกรถ (Taxi) และส่งของ (Messenger) ส่วน Wongnai ก็มีบริการด้านไลฟ์สไตล์ เช่น รีวิวร้านอาหาร, โปรแกรมจัดการออเดอร์ในร้านอาหาร, ดีลพิเศษ, การเป็นพื้นที่โฆษณาให้กับร้านอาหาร เป็นต้น ทำให้ LINE MAN Wongnai ครองใจผู้ใช้บริการกว่า 14 ล้านคน มีร้านอาหารกว่า 830,000 ร้านในระบบ และมีไรเดอร์พร้อมให้บริการกว่า 100,000 คนทั่วประเทศ

ทั้งหมดที่กล่าวมาเป็นเพียงส่วนหนึ่งของบริการและฟีเจอร์จาก LINE ประเทศไทย ที่มีบทบาทต่อการทำธุรกิจและการตลาด เพื่อเข้าถึงผู้บริโภคและทำโฆษณาได้มีประสิทธิภาพตรงกลุ่มเป้าหมาย ทั้งยังช่วยเพิ่มโอกาสในการขยายตลาดสู่ Gen Z ผู้บริโภคที่มีบทบาทขับเคลื่อนสังคมยุคดิจิทัลมากที่สุดในขณะนี้

หากว่าแบรนด์หรือนักการตลาดสนใจอัพเดทเทรนด์และข้อมูลอื่น จากงาน THAILAND NOW AND NEXT : PREPARING FOR THE CHANGING WORLD เพิ่มเติม ก็สามารถติดตามชมย้อนหลังได้ที่ https://lin.ee/uFtHA5R/wcvn และติดตามอัพเดทความรู้ ข่าวสารสำหรับผู้ต้องการทำธุรกิจผ่าน LINE ได้ที่ LINE Official Account: @linebizth และ FB Fanpage: LINE for Business


 • 455
 •  
 •  
 •  
 •