AP-SEAC เดินหน้าจัดหน้า CTC2021 ชี้ e-Commerce ยังเติบโต ขณะที่คอนเท้นต์ใครๆ ก็ทำได้แต่ต้องปราณีต

  • 31
  •  
  •  
  •  
  •  

CTC2021

จากพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป โดยเฉพาะการใช้เทคโนโลยีเพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้นักการตลาดจำเป็นต้องเปลี่ยนแนวคิดในการสื่อสาร รวมไปถึงช่องทางและรูปแบบในการสื่อสารเพื่อให้เกิดการขาย ซึ่งจำเป็นต้องสร้างสรรค์งานให้ดูแปลกใหม่และสามารถเข้าถึงผู้บริโภคได้ นั่นจึงทำให้เกิดงาน CTC2021 (Creative Talk Conference 2021) ที่เป็นงานรวมตัวผู้เยี่ยมยุทธ์ในการสร้างสรรค์ผลงานมาร่วมพูดคุยถึงแนวทางและแนวโน้มในอนาคต

โดย AP Thailand Group ผู้นำด้านการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ จับมือกับ SEAC และพันธมิตรร่วมงานสัมมนาที่ใหญ่และดีที่สุดแห่งปี เพื่อติดอาวุธทางความคิดเตรียมรับมือกับความผันผวนของโลกในวันข้างหน้าไปกับองค์ความรู้ด้านศาสตร์และศิลป์ ทฤษฎีและแนวคิดที่น่าสนใจจากวิทยากรกว่า 100 ท่าน พร้อมพาตนเองออกจากกล่องใบเดิม เพิ่มเติมและค้นหาสิ่งใหม่เพื่ออนาคตที่เลือกได้เอง

ด้าน คุณวิทการ จันทวิมล รองกรรมการผู้อำนวยการ สายงานกลยุทธ์องค์กรและการสร้างสรรค์ บมจ. เอพี ไทยแลนด์ ชี้ว่า วิกฤติโรคระบาดที่เกิดขึ้นได้ปรับเปลี่ยนทุกอย่างในโลกนี้ ทั้งวิธีการทำงาน การซื้อ-ขาย การดำเนินชีวิต การอยู่อาศัย และเชื่อว่าวิกฤตินี้จะยังคงอยู่กับคนทั้งโลกไปอีกนาน หากทุกคนยังไม่ปรับเปลี่ยนวิธีคิดหรือเติมองค์ความรู้ใหม่ๆ จะไม่สามารถหา New Normal เพื่อที่จะสร้างความได้เปรียบให้กับตัวเองหรือธุรกิจได้เลย

CTC

งาน Creative Talk Conference ถือว่าประสบความสำเร็จ หลังจากงาน CTC 2020 ปีที่ผ่านมาได้รับการตอบรับดีมาก โดยมีผู้ร่วมงานกว่า 5,000 ราย สำหรับการจัดงาน CTC 2021 ครั้งนี้มุ่งหวังที่จะเป็นส่วนหนึ่งในการ Empower คนไทยทุกคนไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนในโลก ด้วยการส่งต่อองค์ความรู้แขนงใหม่ๆ ที่น่าสนใจ จากวิทยากรกว่า 100 ท่านที่เชี่ยวชาญในหลายสาขาวิชาชีพ

ซึ่งงานในครั้งนี้จัดขึ้นภายใต้ธีม “The Future Belongs to Your Creativity” เมื่อโลกในวันข้างหน้าหลายอย่างกลับตาลปัตร วิถีชีวิตเดิมเปลี่ยนไปสู่บริบทใหม่ ความไม่แน่นอนยังคงวิ่งวนอยู่รอบตัว ทางเลือกเดียวที่จะทำให้ทุกคนฝ่ามรสุมครั้งใหญ่นี้ไปได้ คือ ความรู้ที่สร้างสรรค์ AP Thailand และ SEAC จึงอยากชวนทุกคนให้พาตนเองออกจากกล่องใบเดิม แล้วเปิดใจรับและค้นหาสิ่งใหม่เพื่อสร้างอนาคตที่เลือกเองไปด้วยกัน

AP SEAC
(ขวา) คุณวิทการ จันทวิมล รองกรรมการผู้อำนวยการ สายงานกลยุทธ์องค์กรและการสร้างสรรค์ บมจ. เอพี ไทยแลนด์ (ซ้าย) คุณอริญญา เถลิงศรี กรรมการผู้จัดการ SEAC (Southeast Asia Center) ศูนย์พัฒนาและส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิตแห่งภูมิภาคอาเซียน

ขณะที่ คุณอริญญา เถลิงศรี กรรมการผู้จัดการ SEAC (Southeast Asia Center) ศูนย์พัฒนาและส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิตแห่งภูมิภาคอาเซียน เห็นว่า SEAC เป็นหนึ่งในองค์กรที่มุ่งมั่นให้คนไทย สร้างการเปลี่ยนแปลงผ่านระบบนิเวศแห่งการเรียนรู้ อันนำมาซึ่งโอกาสและทักษะชีวิตใหม่ๆ หรือนวัตกรรมใหม่ๆ ที่สามารถใช้ต่อกรกับความเปลี่ยนแปลงของโลกได้

สำหรับช่วงวิกฤตที่ผ่านมา หลายคนต้องพบกับสภาวะความไม่แน่นอน การทำงานด้วยทักษะเดิมอาจไม่ใช้คำตอบในวันข้างหน้า จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเพิ่มเติมความรู้ อัพสกิล (Upskill) และรีสกิล (Reskill) เพื่อให้อยู่รอด SEAC ในฐานะผู้นำด้านการเรียนรู้ตลอดชีวิต จึงอยากเชื้อเชิญให้คนไทยทุกคนไม่หยุดที่จะเรียนรู้
เพื่อตอบทุกเป้าหมายของการใช้ชีวิตอย่างสมบูรณ์แบบ

ส่วน คุณสิทธิพงศ์ ศิริมาศเกษม CEO บริษัท RGB72 จำกัด และผู้ริเริ่มจัดงาน Creative Talk Conference ชี้ว่า งาน Creative Talk Conference หรือ CTC มีจุดประสงค์เพื่อแบ่งปันความรู้ซึ่งกันและกัน
ภายใต้ความเชื่อที่ว่า ทุกคนอาจจะเก่งในบางเรื่องแต่ก็ต้องมีอีกหลายเรื่องที่ยังไม่รู้ ดังนั้นงาน CTC 2021
จะทําหน้าที่เป็นศูนย์กลาง Creative Economy มาอัปเดตเทรนด์ใหม่ๆ และแลกเปลี่ยนความรู้ทางธุรกิจเชิงสร้างสรรค์ ผ่านแกนหลักทั้ง 5 เรื่อง ได้แก่ ครีเอทีฟ ดีไซน์ การตลาดดิจิทัล เทคโนโลยีและนวัตกรรมลํ้าสมัย

Priceza
คุณธนาวัฒน์ มาลาบุปผา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไพรซ์ซ่า จำกัด และนายกสมาคมผู้ประกอบการพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ไทย

นอกจากนี้ภายในงานยังมีการเผยข้อมูลเล็กน้อยจาก คุณธนาวัฒน์ มาลาบุปผา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไพรซ์ซ่า จำกัด และนายกสมาคมผู้ประกอบการพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ไทย โดยชี้ว่า สถานการณ์โรคระบาดช่วยให้มูลค่าของ e-Commerce เติบโตขึ้น คาดว่าจะเติบโตถึง 35% มาอยู่ที่ 2.2 แสนล้านบาท ทั้งนี้ช่วงเดือนมีนาคมและเมษายนตลาด e-Commerce เติบโตสูงสุดก่อนปรับตัวลดลง หลังสถานการณ์คลี่คลายแล้วกลับมาปรับตัวสูงอีกครั้งหลังผู้เล่น e-Commerce เริ่มจัดโปรโมชั่นอีกครั้ง

Category

โดยพบว่ากลุ่ม Supermarket มีอัตราเติบโตทางออนไลน์สูงถึง 73% ซึ่งเป็นผลมาจากความกังวลทำให้มีการซื้อสินค้าจำเป็นผ่านออนไลน์ ขณะที่สินค้าเทคโนโลยีเติบโตรองลงมาที่ 50% รับกับนโยบายการทำงานที่บ้านและสินค้ากลุ่มเฟอร์นิเจอร์ที่โต 29% รองรับการซื้อเทคโนโลยีใหม่เพื่อทำงาน

Kla
กล้า ตั้งสุวรรณ CEO และ CO-Founder Wisesight

ขณะที่ กล้า ตั้งสุวรรณ CEO และ CO-Founder Wisesight ชี้ว่า ช่องทางออนไลน์ใหม่ๆ น่าสนใจโดยเฉพาะการเติบโตของ TikTok ที่ชี้ให้เห็นว่าแอปฯ ในฝั่งเอเชียแบบ TikTok จะมีโอกาสที่จะเข้ามาเติบโตในไทยอีก โดยเฉพาะแอปฯ ที่มาจากจีน ทำให้ใครๆ ก็สามารถสร้างคอนเท้นต์ได้และเป็นช่องทางที่มีโอกาสในการสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายใหม่ๆ นักการตลาดจึงต้องศึกษาแอปฯ กลุ่มนี้ไว้

ส่วนการสร้างสรรค์คอนเท้นต์จะมีความปราณีตละเอียดละออมากขึ้น เนื่องจากเกิดภาวะ Sensitive Message ทำให้ผู้ผลิตคอนเท้นต์ต้องระมัดระวังการใช้คำบางคำหรือการติด Hashtag รวมไปถึงการใช้สี นักการตลาดจึงต้องพิจารณาการเลือกใช้ช่องทางโดยศึกษาจากโปรไฟล์ ขณะที่การสื่อสารแบบพูดคุยทั้งการโทรหรือการแชทโดยตรงถึงลูกค้าจะช่วยสร้างความสัมพันธ์ที่ดีมากกว่าการใช้ระบบ CRM

นี่เป็นเพียงส่วนเล็กๆ ที่จะพูดคุยกันในงาน โดยจะจัดขึ้นที่ BITEC ในวันที่ 24 มกราคม 2564 ผู้ที่สนใจสามารถจองบัตรได้ที่ www.ctc2021.com


  • 31
  •  
  •  
  •  
  •  
Gigolo
เมื่อเทคโนโลยีอยู่ใกล้กับชีวิตทุกคน มารู้เท่าทันเทคโนโลยีเพื่อใช้มัน แต่อย่าให้เทคโนโลยีมันใช้เรา