เคล็ดลับ SME มองหาโอกาส เพิ่มแต้มต่อทางธุรกิจ

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

123

ยุคนี้มีผู้ประกอบการธุรกิจ SME เกิดขึ้นจำนวนไม่น้อย หลายรายเริ่มต้นธุรกิจใหม่เพราะเห็นโอกาส แต่พอทำธุรกิจมาได้สักระยะ มีจำนวนพนักงานมากขึ้น การแข่งขันหนักขึ้น ความต้องการลูกค้าเพิ่มขึ้น ทั้งหมดต้องการความสามารถในการบริหารจัดการ และวิเคราะห์สถานการณ์อย่างถูกต้อง แม่นยำ และตัดสินใจได้อย่างทันท่วงที นั่นคือสิ่งที่แสดงถึงศักยภาพของผู้ประกอบการธุรกิจ

อย่างไรก็ตาม ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายที่ เจ้าของธุรกิจที่เริ่มต้นมาด้วยตัวเอง จะมีองค์ประกอบที่จำเป็นสำหรับการก้าวสู่ความสำเร็จ และยังมีองค์ความรู้ในการทำธุรกิจอีกมากที่ต้องเรียนรู้เพื่อนำไปสู่ความสำเร็จ

นั่นกลายเป็นจุดเริ่มต้นของ SCB SME IEP โครงการเสริมศักยภาพนักธุรกิจมือโปร (SCB SME Intelligent Entrepreneur Program – SCB IEP)โครงการที่ต้องการเสริมศักยภาพให้กับนักธุรกิจ SME ที่ทำติดต่อกันมาถึงรุ่นที่ 11 แล้ว โดยธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) หรือ SCB รู้ว่าการจะสนับสนุน SME ให้มีความแข็งแกร่ง พร้อมจะก้าวไปสู่ความสำเร็จได้นั้นต้องมีปัจจัยอะไรบ้าง

จากความร่วมมือระหว่าง SCB SME กับคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ทำการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ แบบเน้นความรู้จากประสบการณ์จริง ลงมือฝึกปฏิบัติจริง เพื่อที่เจ้าของธุรกิจ SME จะได้รับประสบการณ์และนำไปใช้งานได้จริง เป็นหัวใจสำคัญในการเพิ่มศักยภาพ SME ให้สามารถแข่งขัน และเติบโต การเปิดเขตการค้าเสรีอาเซียนที่กำลังใกล้เข้ามาถือเป็นสัญญาณเตือนว่า การเตรียมพร้อมรับมือกับทุกสถานการณ์อย่างแท้จริงเท่านั้น คือ โอกาสที่นำไปสู่ความสำเร็จ

บอกได้เลยว่า ตลอดช่วงเวลา 2 เดือนของหลักสูตร เป็นช่วงเวลาทองสำหรับเจ้าของธุรกิจอย่างแท้จริง โดยจะมีการรวมกลุ่มคลัสเตอร์เพื่อคิดค้นผลิตภัณฑ์สินค้าหรือบริการเพื่อทำเป็น Business Model เพื่อนำเสนอในคลาส มีการประเมินผลและได้รับคำแนะนำจากอาจารย์ ทั้งหมดจะเกิดการเรียนรู้และลงมือปฏิบัติจริง

ในโครงการจะมีการแบ่งกลุ่มเป็นแต่ละคลัสเตอร์ตามความเหมาะสม พร้อมทั้งได้รับ Assignment ให้ทำโครงงานร่วมกัน และผู้ประกอบการทั้ง 4 ท่านนี้อยู่ในกลุ่มคลัสเตอร์เดียวกัน แม้สมาชิกในคลัสเตอร์จะมาจากธุรกิจที่แตกต่างกัน แต่ก็สามารถร่วมมือกันได้อย่างลงตัว พร้อมทั้งพัฒนาโครงงานออกมาเป็นผลิตภัณฑ์แป้งเนื้อโลชั่นสำหรับเด็ก แบรนด์ MINIME ผลิตภัณฑ์สปาธรรมชาติเพื่อเด็ก ที่มีอยู่น้อยมากในตลาด เมื่อในกลุ่มมีความพร้อมทั้งโรงงานผลิต การตลาดและประชาสัมพันธ์ ทีมวิจัยและพัฒนา และช่องทางการจัดจำหน่าย ทำให้กลายเป็น Perfect Combination ตลอดจนเห็นโอกาสในการต่อยอดธุรกิจ โดยการวางแผนที่จะวางขายออกสู่ตลาดจริงในเร็วๆนี้ และอาจจะต่อยอดออกไปอีกจนกลายเป็นสปาสำหรับครอบครัวต่อไปในอนาคต และนี่คือคำบอกเล่าจากผู้ประกอบการทั้ง 4 ท่าน หลังจากเข้าร่วมโครงการ

4

คุณทรงวุฒิ ตรีเทพจุลยากูล อุปนายกสมาคมสปาไทย และเจ้าของสรรพสินค้าบิวตี้ หรือ Beauty Department Store ผู้ให้บริการสปาความงามครบวงจร บอกว่า โครงการนี้ทำให้เข้าใจสไตล์การทำธุรกิจของ SME มากขึ้น มองเห็นวิสัยทัศน์ในการพัฒนาธุรกิจในอนาคต รวมถึงการสร้างแบรนด์ที่หลายคนอาจมองว่าไม่สำคัญ การทำ digital marketing ที่อาจจะมองว่าไม่จำเป็น แต่ทั้งหมดสามารถเพิ่มยอดขายและรายได้ให้กับธุรกิจ รวมถึงการได้พันธมิตรทางธุรกิจที่แท้จริง และในรุ่นก็ต่างมาจากหลากหลายธุรกิจ ทำให้เห็นโอกาสเพิ่มมากขึ้นในการต่อยอดธุรกิจด้วยกัน

3

คุณชารอน ดัยเดีย เลย์ซั่น กรรมการผู้จัดการ บริษัท Asia Media Services จำกัด อีเวนส์ออร์แกไนเซอร์ชั้นนำ บอกว่าการเข้าร่วมโครงการนี้ช่วยอัพเดทความรู้ใหม่ๆ และรื้อฟื้นความรู้ที่เราเคยมีให้กลับมาอีกครั้ง สิ่งสำคัญในการทำธุรกิจคงหนีไม่พ้นพันธมิตรเครือข่ายธุรกิจที่จริงใจ ทำให้เกิดมิตรภาพที่แน่นแฟ้นภายในรุ่นเดียวกัน รวมถึงได้สร้างคอนเนคชั่นจากเพื่อนรุ่นก่อนๆด้วย

2

คุณวิริยา ท้วมประถม กรรมการผู้จัดการ idealounge ธุรกิจการ์ดแต่งงานและของชำร่วย บอกว่า สิ่งที่เป็นประโยชน์มากคือ สามารถวางแผนธุรกิจเชิงลึก วิเคราะห์และแก้ปัญหาต่างๆ ได้อย่างเป็นระบบ และเจรจาธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกเรื่องที่หาไม่ได้จากที่อื่นคือ มิตรภาพที่จริงใจจากเพื่อนใหม่ที่เป็นถึงระดับเจ้าของธุรกิจ ซึ่งไม่สามารถหากันได้ง่ายๆ

5

ดร.อภิรดี โฆษิตฐากุล เจ้าของบริษัท บอร์นทร้าส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้เชี่ยวชาญการผลิตเครื่องสำอางค์ และอาหารเสริมสกัดจากธรรมชาติ บอกว่า สิ่งที่ SME มักจะมองข้ามคือความรู้เรื่องการทำบัญชี ภาษีและกฎหมาย ซึ่งหากมีความเข้าใจแล้ว จะช่วยให้ทำธุรกิจง่ายขึ้น และอาจจะเป็นแต้มต่อที่สำคัญของธุรกิจสำหรับ SME

ความแตกต่างทางธุรกิจไม่ใช่ข้อจำกัดของความร่วมมือกัน แต่กลับเป็นแรงขับเคลื่อนที่ดีสำหรับโอกาสในการต่อยอดธุรกิจ ยิ่งเมื่อมีองค์ประกอบที่สำคัญพร้อม เช่น การวางแผนธุรกิจ การทำการตลาด การวิเคราะห์และแก้ไขปัญหา รวมถึงเรื่องการบริหารจัดการภายในที่ดี นั่นคือการติดอาวุธเพิ่มประสิทธิภาพและศักยภาพให้กับนักธุรกิจ SME อย่างแท้จริง


  •  
  •  
  •  
  •  
  •