ชัดเจนทางออกสุดท้าย ‘การบินไทย’ ยื่นศาลล้มละลายฟื้นฟูกิจการ แก้วิกฤตหนี้สองแสนล้าน

  • 599
  •  
  •  
  •  
  •  

เครดิตภาพ KITTIKUN YOKSAP / Shutterstock.com

หลังจากมีกระแสวิพากษ์วิจารณ์และถูกจับตาอย่างหนักถึงทางออกของการฟื้นฟูสายการบินแห่งชาติอย่าง บริษัท การบินไทย จำกัด(มหาชน) จะออกมาเป็นอย่างไร ในที่สุดวันนี้ก็ชัดเจนแล้วว่า นับจากนี้สายการบินแห่งชาติแห่งนี้ต้องเข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูกิจการตาม พ.ร.บ.ล้มละลาย เพื่อแก้วิกฤตหนี้กว่าสองแสนล้านบาท

ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันนี้ (19 พฤษภาคม 2563) ได้มีมติเห็นชอบตามที่กระทรวงคมนาคมเสนอกระบวนการฟื้นฟูกิจการสำหรับ ‘บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน)’ ให้เป็นไปตาม พ.ร.บ.ล้มละลาย โดยยื่นขอฟื้นฟูกิจการที่จะดำเนินการทั้งศาลล้มละลายไทยและศาลล้มละลายสหรัฐ รวมถึงเห็นชอบให้กระทรวงการคลังลดสัดส่วนการถือหุ้นต่ำกว่า 50% เพื่อให้พ้นการเป็นรัฐวิสาหกิจ

ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า การนำการบินไทยเข้าสู่แผนฟื้นฟู ภายใต้ พ.ร.บ.ล้มละลาย ก็หวังว่า จะทำให้การบินไทยกลับมาแข็งแกร่งอีกครั้ง

สำหรับแนวทางการฟื้นฟูกิจการการบินไทยดังกล่าว ได้ผ่านความเห็นชอบจากคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม 2563 ที่ผ่านมา โดยสาระสำคัญได้แก่

1. เริ่มจากการให้การบินไทยพ้นจากการเป็นรัฐวิสาหกิจ ด้วยการให้กระทรวงการคลังขายหุ้นการบินไทย 3% ให้กองทุนวายุภักดิ์ ภายหลังการขายหุ้นแล้วทำให้คลังเหลือการถือหุ้น 47%โดยปัจจุบันกระทรวงการคลังถือหุ้นการบินไทยรวม 1,113.93 ล้านหุ้น หรือคิดเป็น 51.03% เมื่อขายหุ้นออก 3% จะมีหุ้นที่ถูกขายออกมาราว 65.48 ล้านหุ้น หรือคิดเป็นการขาดทุนรวม 654 ล้านบาท

2.ปรับโครงสร้างการบริหาร โดยให้กรรมการลาออกจนเหลือ 3 คน ซึ่งยังไม่ได้กำหนดว่า จะเป็นใคร จากนั้นจะเพิ่มกรรมการใหม่เข้าไปในขั้นแรกจำนวน 3 คน ที่วางตัวไว้ ได้แก่ เทวินทร์ วงศ์วานิช อดีต CEO ปตท. , ชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน และจรัมพร โชติกเสถียร กรรมการบริหาร ธนาคารกรุงเทพ และอดีต ดีดีการบินไทย

3.ร้องขอต่อศาลล้มละลายเพื่อขอฟื้นฟูกิจการ ซึ่งเมื่อศาลรับฟื้นฟูกิจการ หนี้ของการบินไทยจะผิดนัดชำระหนี้ (default) โดยอัตโนมัติ ในประเด็นนี้ทีมบริหารคิดว่าจะดูแลในส่วนหนี้สหกรณ์ 3.6 หมื่นล้านบาท ยืดหนี้ออกไป โดยมีเงื่อนไขจะจ่ายดอกเบี้ยเพิ่ม

4.ล้มแนวคิดเดิมที่ต้องการให้ การบินไทย เป็นโฮลดิ้ง คัมพานี โดยการยกเลิกการตัดขายกิจการในเครือทั้งหมด เช่น ครัวการบินไทย ,ไทยสมายล์ ฯลฯ

5.การดูแลเจ้าหนี้ต่างประเทศ จะเดินคู่ขนานกับศาลไทยและศาลสหรัฐ ที่ต้องยื่นฟื้นฟู โดยอาศัย Chapter 11 ตามกฎหมายล้มละลายของสหรัฐ เพราะการบินไทยต้องดำเนินกิจการต่อไป หากบินไปในต่างประเทศอาจจะโดนยึดเครื่องบินไทย รวมทั้งการดูแลเจ้าหนี้ลิสซิ่งเครื่องบินด้วย ซึ่งมีสหรัฐ อังกฤษ และเยอรมัน เป็นเจ้าหนี้รายใหญ่

สำหรับฐานะการเงินของการบินไทย ณ สิ้นปี 2563 ทางฝ่ายบริหารการบินไทย ประเมินไว้ว่า จะขาดทุนสุทธิ 59,000 ล้านบาท ส่วนของทุน 4.7 หมื่นล้านบาท ในขณะที่หนี้สินที่มีดอกเบี้ย (ไม่รวมค่าเช่าเครื่องบิน) อยู่ที่ 220,000 ล้านบาท

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ


  • 599
  •  
  •  
  •  
  •