โควิดรอบ3 ร้านอาหารในเครือบาร์บีคิวพลาซ่า เจอยอดขาย ‘ศูนย์บาท’ ผู้บริหารวิตกแทนร้านอาหารทั่วไปที่สายป่านไม่ยาว

  • 177
  •  
  •  
  •  
  •  

 

จากกระแสในโลกออนไลน์ฮือฮากับโพสต์ของ ผู้บริหารเครือร้านอาหารชื่อดัง ที่ระบุว่า ร้านอาหารในเครือสาขาหนึ่งมียอดรวมทุกช่างทาง 0 บาท พร้อมระบุว่า โควิด 3 ครั้งนี้ไม่ต่างจากสึนามิ ซึ่งถือว่าหนักมากที่สุดในทุกรอบที่เคยมีมา และไม่ใช่แค่ธุรกิจร้านอาหารแต่หลายๆ ธุรกิจกำลังนับถอยหลังเป็นระเบิดเวลากับถังออกซิเจนถังสุดท้าย เกี่ยวกับประเด็นนี้เราเลยติดต่อสอบถามไปยังผู้บริหารร้านอาหารดังกล่าวว่าสถานการณ์สาหัสแค่ไหน

คุณบุณย์ญานุช บุญบํารุงทรัพย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ด้านการสร้างโอกาสทางการตลาด กลุ่มธุรกิจอาหาร บริษัท ฟู้ดแพชชั่น จำกัด เปิดเผยกับกรณีร้านอาหารฌานา ร้านอาหารในเครือฟู้ดแพชชั่นมียอดเพียงแค่ศูนย์บาท ว่า ถึงแม้ยอดขายจะลดเหลือ 0 บาทแต่ก็เป็นเพียงระยะเวลาสั้นๆ แค่ 1 วัน แต่ภาพรวมทางแบรนด์ยังคงพร้อมสู้วิกฤติครั้งนี้ เคียงคู่กับคนไทย และเพื่อนๆธุรกิจร้านอาหารอื่นๆ ต่อไป โดยมีแผนดึง “เมนูกัญชง” ที่กำลังเป็นที่นิยมอยู่ในขณะนี้ ลุยทำการตลาดแบบ Take Home และ เดลิเวอรีอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ หลังจากปล่อยเมนูกัญชงออกมาทั้งเครื่องดื่มและเมนูอาหาร ก็ได้รับความสนใจจากบล็อกเกอร์และคนดัง ลองสั่งมาทานที่บ้านกันมากมาย โดยเฉพาะสาวๆ สายเฮลตี้

 

“ดังนั้น แม้จะมีวิกฤตสักกี่ครั้ง ครั้งนี้พวกเราก็พร้อมจะแสดงสปิริตจาก ฟู้ดแพชชั่น เพื่อส่งมอบพลังใจ ผ่านมื้ออาหารคุณภาพดี สู่ลูกค้า และคนไทยที่มีหัวใจแข็งแรง ร่วมต่อสู้ไปกับเรา” ผู้บริหารฟู้ดแพชชั่นกล่าว

 

ก่อนหน้านี้ ผู้บริหารสาวโพสต์ระบุข้อความผ่าเฟซบุ๊กส่วนตัวข้อความว่า

“หลายวันที่ผ่านมา ถูกชวนคุยเรื่องสถานการณ์ร้านอาหารเยอะไปหมด บางเรื่องก็ตอบได้ บางเรื่องก็ตอบไม่ได้

Covid 3 ครั้งนี้ ไม่ต่างกับซูนามิ!! กระหน่ำซ้ำในที่เดิมแบบที่ผู้คนรู้ทั้งรู้ว่า…ซูนามิมา แต่ไม่รู้จะหนีตายไปทางไหน…

Food passion เองก็โดนซูนามิครั้งนี้ไม่ต่างกับพี่น้องร้านอาหารอื่นๆ เมื่อวาน 1 ในสาขา 1 ในแบรนด์ในเครือ 0 บาทคะ!!

แต่บอกตรงๆ เราที่เจอแบบนื้ อาจเป็นแค่ 1 ในตัวอย่างของร้านอาหารที่เจอแบบนี้ ยังมีร้านเล็กๆร้านกลางๆ หรือร้านใหญ่ๆ ก็คงไม่ต่างกัน

ขอฝากโพสนี้ไปถึงผู้มีส่วนรับผิดชอบในประเทศไทย หากยังดำเนินแบบนี้ธุรกิจรายย่อยๆที่ไม่มีสายป่าน ไม่มี connection เขาจะอยู่อย่างไร…ไม่ใช่แค่ธุรกิจร้านอาหาร แต่ยังมีอีกหลายธุรกิจที่กำลังนับถอยหลังระเบิดเวลา…กับถังอ๊อกซิเจนถังสุดท้าย

มาถึงบรรทัดนี้ ไม่ใช่แค่คิดให้บริษัทตัวเองรอด ยังคิดเผื่อผู้คนที่เดือดร้อน ผ่านทั้งตัวเองและผ่านไปยังบริษัท

แม้ไม่ได้อยู่ในบทบาทนั้น แต่คิดว่าในฐานะคนไทยคนนึงที่ยังมีสมอง สองมือ ใจที่แข็งแกร่ง ก็คงยังเป็นสิ่งที่ควรทำต่อไป…

#covid3rdwave

#คนไทยไม่ทิ้งกัน”

 

 

และนอกจากผลักดันเมนูกัญชงในร้านฌานาแล้ว ล่าสุด ช่องทางเพิ่มรายได้ใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นการลุยธุรกิจ Licensing Partnership หรือการนำชุดอาหารเข้าสู่ซุปเปอร์มาร์เก็ตจัดจำหน่ายพร้อมน้ำจิ้ม รวมไปถึงการวางชุดอาหารแบบพร้อมปรุง GON Ready To Cook เมื่อเดือนมีนาคม ซึ่งน่าจับตาต่อไปว่าวิกฤตครั้งนี้ เครือฟู้ดแพชชั่นจะผ่านไปได้อย่างไร ซึ่งน่าจะกลายเป็นกรณีศึกษาที่ดีของร้านอาหารที่ประสบความสำเร็จในการฝ่าวิกฤกตครั้งสำคัญ.

 

 


  • 177
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!