Podcast – MarTech – Consumer Insights EP.6 ทำความเข้าใจ Insights ผู้หญิง กับเทศกาลอย่าหยุดสวย

  • 1.8K
  •  
  •  
  •  
  •  

MarTech ในหมวด Consumer Insights ตอนที่ 6 เปิดผลวิจัยผู้หญิงไทยทั่วประเทศ เพื่อทำความเข้าใจ Insights ของผู้หญิงว่าในช่วงเทศกาลต่างๆ ถือเป็น “โอกาสพิเศษ” ที่จะได้ปลดปล่อยความเป็นตัวเองออกมาอย่างเต็มที่ ผ่านการ “แต่งหน้า – แต่งตัว

เหตุผลที่ว่าทำไมต้องเป็นช่วงเทศกาล นั่นเพราะในวันปกติทั่วไป ผู้หญิงต้องอยู่ภายใต้กรอบบางอย่างของสังคม ทำให้ไม่สามารถเป็นตัวเองได้อย่างเต็มที่

ขณะที่ช่วงเทศกาล สังคม และคนรอบตัวลดหย่อนกรอบ หรือความตึงเครียดนั้นลง ทำให้เป็นโอกาสที่ผู้หญิงจะได้แสดงความเป็นตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นความชอบ ความพอใจ ความสุขของตนเองได้มากขึ้น

แต่การจะได้มาซึ่งความสวยที่เป๊ะ ปัง! ต้องมีการเตรียมตัวอย่างดี ไม่ใช่เนรมิตขึ้นมาทันที หรือใช้เวลา 1 – 2 วัน หรือ 1 – 2 อาทิตย์ แต่ผู้หญิงใช้เวลาเตรียมตัวไม่ต่ำกว่าหนึ่งเดือน ถึงหนึ่งเดือนครึ่ง ก่อนจะถึงวันเทศกาล หรือวันสำคัญ

ขั้นตอนการเตรียมตัว เริ่มจากหาข้อมูลแต่งหน้า – แต่งตัว ซึ่งแหล่งข้อมูลของผู้หญิงในยุคนี้ โดยหลักแล้วมาจากอินเทอร์เน็ต ทั้ง Beauty Blogger และแพลตฟอร์ม Social Media ต่างๆ โดยเฉพาะ Pinterest และ Instagram เป็นสองแพลตฟอร์มหลักที่ผู้หญิงใช้ในการหาต้นแบบ และหาข้อมูลแต่งหน้า – แต่งตัวอย่างไร – ราคา Item

เมื่อได้ของมาครบแล้ว เข้าสู่ขั้นตอน “การทดลอง” โดยจำลองสถานการณ์ เพื่อดูว่าเมื่อถึงวันจริงจะเป็นอย่างไร เช่น เทศกาลสงกรานต์ ผู้หญิงจะหาเครื่องสำอางกันน้ำ ดังนั้นเมื่อตามหาซื้อของได้แล้ว ทำการทดสอบ ด้วยการเอาน้ำสาดตัวเอง แล้วถ่าย Selfie ดูว่าเครื่องสำอางยังติดทนอยู่หรือเปล่า

เพราะฉะนั้นสิ่งที่แบรนด์ ได้เรียนรู้จาก Insights ผู้หญิงกับการเตรียมความสวยให้พร้อม คือ

– ช่วงเวลาเตรียมตัวหนึ่งเดือน ถึงหนึ่งเดือนครึ่งก่อนถึงเทศกาล เป็นช่วงเวลาสำคัญที่แบรนด์จะเข้าไปพูดคุยกับผู้หญิง เพราะเป็นช่วงที่ผู้หญิงหาข้อมูล และตามหาซื้อ Item แต่งหน้า – แต่งตัว

– อย่าสื่อสาร Product Benefit แค่เรื่องความสวย แต่ควรสื่อสารถึงคุณประโยชน์ของสินค้าในด้านการรับประกันความสวยด้วยเช่นกัน

– สร้างประสบการณ์การใช้จริงให้กับผู้บริโภคกลุ่มเป้าหมาย เช่น เปิดให้เข้าร่วมทดลองสินค้า เป็นกลยุทธ์ที่ทำให้ผู้บริโภครู้สึกถึงการเป็นคนพิเศษสำหรับแบรนด์ และเมื่อได้ทดลองใช้จริงแล้ว ผู้บริโภคคนนั้นจะเป็น Influencer บอกต่อไปยังคนรอบข้างให้กับแบรนด์เอง

Influencer Marketing ไม่จำเป็นต้องใช้ Influencer เบอร์ใหญ่ หรือดาราดังเสมอไป แบรนด์สามารถสื่อสารผ่าน Micro Influencer – Nano Influencer และ Local Influencer หรือ Local Celebrity

เพราะในแต่ละจังหวัด แต่ละท้องถิ่น แต่ละพื้นที่ มีคนสวย – คนดังในจังหวัด หรือในพื้นที่นั้นๆ อยู่แล้ว เช่น ดาวมหาวิทยาลัย, ดาวโรงเรียน, นางงามประจำจังหวัด

– ต้องให้บริการครบครัน เช่น ช่องทางการจำหน่าย เข้าถึงผู้บริโภค, การจัดส่งสินค้า, รูปแบบชำระเงินที่หลากหลาย

สามารถติดตามรับฟัง Marketing Oops! Podcast
ผ่านทางช่องทางต่างๆ ได้ที่


  • 1.8K
  •  
  •  
  •  
  •  
Neil Pan
ณีว มาวิจักขณ์ ผู้บริหารแผนกพัฒนาและการตลาด กรุ๊ปเอ็ม ประเทศไทย นักวางแผนกลยุทธการสื่อสาร นักเดินทาง มีความหลงใหลในศิลปะการเก็บภาพโมเม้นท์ผ่านมือถือพอๆ กับการศึกษาพฤติกรรมผู้บริโภค, แพน จรุงธนาภิบาล รองผู้อำนวยการ แผนกพัฒนาและการตลาด กรุ๊ปเอ็ม ประเทศไทย นักศึกษาพฤติกรรมผู้บริโภค นักการตลาด และผู้ชื่นชอบการวิ่งเป็นชีวิตจิตใจ
CLOSE
CLOSE