8 เคล็ดลับในการหาพนักงานเกรด A สำหรับ SME และ ​Startup

 • 69
 •  
 •  
 •  
 •  

[ข่าวประชาสัมพันธ์]

R1

บริษัทขนาดเล็กไม่ว่าจะเป็น SME หรือ ​Startup ส่วนใหญ่จะไม่ได้มีพิธีรีตองในการเลือกพนักงานที่ยุ่งยากเหมือนบริษัทขนาดใหญ่ที่มีหลายขั้นตอนมากๆไม่ว่าจะเป็นการสัมภาษณ์กับทีม ​Recruiter พี่ HR ไปจนถึงการสัมภาษณ์กับ Line Manager ต่างๆ และการทำแบบทดสอบการเคาะเงินเดือนที่ต้องได้รับการอนุมัติจากหลายฝ่ายเพราะเหตุนี้ด้วยความที่มันไม่มีขั้นตอนเยอะบางทีมันเลยทำให้บริษัท SME หรือ Startup คัดเลือกแคนดิเดท (ผู้สมัครงาน) มาทำงานที่บริษัทของคุณง่ายจนเกินไปและอาจได้ “ลาโง่” มาทำงานแทนที่จะเป็น “ม้าศึก”

เคล็ดลับ 8 อย่างที่จะทำให้คุณหาพนักงานมาร่วมทีมที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นและสุดท้ายได้ “ม้าศึก” มาทำงาน

1. ให้ความสำคัญกับทัศนคติ (Attitude) มากกว่าทักษะในการทำงาน (Skills)

การหาคนที่ทำงานดีแน่นอนว่าคุณต้องการจ้างคนที่มีทักษะในการทำงานที่เคยทำมาและเข้าใจในหน้าที่อยู่แล้วแต่อย่าลืมว่าสิ่งเหล่านี้ฝึกได้ไม่ยากแค่ต้องการเวลาแต่สิ่งที่สำคัญมากไปกว่านั้นคือทัศนคติถ้าคุณได้คนที่มีทัศนคติที่ไม่ดีเป็นพวกต่อต้านมันจะยากมากๆในการที่จะเปลี่ยนคนแบบนี้มาทำให้ทัศนคติดีขึ้นคุณควรถามคำถามเชิงพฤติกรรม (behavioral questions) ที่ลองให้แคนดิเดทออกความเห็นหรือแชร์ประสบการณ์ต่างๆเช่น

 • คุณช่วยเล่าให้ฟังหน่อยว่าเวลาคุณเจอปัญหายากๆคุณทำอย่างไร?
 • ถ้าคุณมาอยู่ในองค์กรที่หัวหน้าดุคุณรู้สึกอย่างไร?
 • ถ้าคุณต้องทำงานที่มี KPI เยอะๆคุณจะรู้สึกอย่างไร?
 • คุณช่วยอธิบายเวลาคุณทำงานกับผู้อื่นคุณทำอย่างไร?
 • ถ้าคุณเจอเพื่อนร่วมงานที่ชอบอู้งานคุณจะทำอย่างไร?

การถามคำถามพวกนี้จะช่วยให้คุณเรียนรู้เกี่ยวกับทัศนคติของแคนดิเดทว่าเขาเป็นคนอย่างไร

2. จงเลือกคนที่เป็นคนชอบเรียนรู้และพัฒนาตนเอง

เวลาเลือกคนพยายามเลือกคนที่ทำตัวเหมือนเป็นน้ำครึ่งแก้วชอบที่จะเรียนรู้อะไรใหม่ๆตลอดเวลาและอยากสร้างความเชี่ยวชาญในการทำงาน (build expertise) แทนที่จะไปเลือกคนที่ทำตัวเป็นน้ำเต็มแก้วมีทัศนคติว่าทำทุกอย่างเป็นหมดและไม่รับสิ่งใหม่ๆเพราะการที่แคนดิเดทแสดงความอยากเรียนรู้อะไรใหม่ๆมันโชว์ให้เห็นว่าเขาคนนั้นเป็นคนที่อยากจะพัฒนาตนเองอยากเติบโตก้าวหน้าและถ้าคุณมีสิ่งต่างๆให้เขาคนนั้นได้เรียนรู้อยู่ตลอดเวลามันก็จะทำให้เขาอยากทำงานกับคุณไปนาน

3. เช็ค Social Media ของแคนดิเดทและ Google ชื่อของเขาด้วย

ก่อนที่จะจ้างใครคุณควรศึกษาคนๆนั้นจาก Facebook, LinkedIn, Instagram เพื่อให้รู้จักตัวตนที่แท้จริงของเขาให้มากที่สุดเช่นเขาสนใจอะไร? เขาชอบบทความประเภทไหน? เขา follow ข่าวประเภทไหน? เขาเป็นคนขี้บ่นมั้ย? เขาใช้ชีวิตแบบไหน? รวมไปถึงการ Google ชื่อเขาเพื่อดูว่าเขาได้มีการไปเขียนตอบกระทู้อะไรหรือเปล่าหรือเขียน Blog อะไรบ้างมั้ย

R2

4. ควรมีแคนดิเดทอื่นๆเปรียบเทียบอย่างน้อยสามคนก่อนที่จะตัดสินใจเลือกจ้างใคร

หลายๆครั้งบริษัท SME หรือ Startup จ้างคนไวเกิน! ได้คนมาปุ๊บคุยถูกคอปั๊บก็จ้างเลยซึ่งบางทีก็อาจได้คนที่ไม่ใช่มาคุณควรมีคนเปรียบเทียบอย่างน้อยสามคนเพื่อลองพิจารณาจุดเด่นจุดด้อยความสามารถทัศนคติของแต่ละคนที่ตรงกับความต้องการของธุรกิจมากที่สุด (Business Needs) แล้วค่อยเลือกคนที่ดีที่สุดออกมา

5. ให้คนในทีมทุกคนสัมภาษณ์อย่าตัดสินใจคนเดียว

การที่คนๆเดียวตัดสินใจอะไรสักอย่างโดยไม่มีคนอื่นช่วยเลยมันอาจได้มาซึ่งความผิดพลาดถ้าคุณรู้จักสำนวนสุภาษิต “หลายหัวดีกว่าหัวเดียว” คุณจะเกทว่าคุณต้องทำอย่างไรเวลาตัดสินใจจ้างคนคุณควรให้คนในทีมคนอื่นๆได้ลองสัมภาษณ์ดูด้วยเพื่อจะได้หลายๆมุมมองและปรึกษากันว่าคนไหนเหมาะสมที่สุดเพราะอะไร?

6. เลือกคนที่เป็นเจ้าหนูจำไมตอนโต

ถ้าคุณเคยดูการ์ตูนเรื่องอิคคิวซังคุณคงจะรู้จักเจ้าหนูจำไมที่ช่างถามซะเหลือเกินแต่เพราะเจ้าหนูจำไมยังเด็กก็เลยถามมันไปซะทุกเรื่องแต่พอโตแล้วน้องอาจจะถามน้อยลงและถามแต่สิ่งที่เป็นประโยชน์และมีสาระมากขึ้นก็ได้ (ผมมโนล้วนๆ) เพราะฉะนั้นแคนดิเดทที่เขาถามคุณเยอะๆมีคำถามที่ฉลาดๆมาถามคุณเช่นให้คุณอธิบายเกี่ยวกับองค์กรถามเกี่ยวกับทีมหรือบริการหรือสินค้าของคุณเพื่อทำความเข้าใจมากขึ้นมันโชว์ให้เห็นว่าเขาอยากรู้เขาสนใจเขาจริงจังกับการอยากได้งานที่บริษัทของคุณถ้าคุณเจอคนแบบนี้มันเป็นสัญญาณที่ดีของคนที่คุณควรเลือกมาจอยบริษัทคุณ

7. ควรให้การบ้านแคนดิเดทไปทำ

การที่คุณให้การบ้านแคนดิเดทไปทำอะไรสักอย่างมันสามารถบอกอะไรหลายๆอย่างให้คุณได้เช่นความกระตือรือร้นคุณจะรู้ว่าเขาใส่ใจแค่ไหนรีบทำมาส่งคุณมั้ยผมเคยให้แคนดิเดทหลายๆคนไปทำการบ้านเป็นการตอบคำถามมาซึ่งก็ไม่ได้ยากหลายๆคนใช้เวลาทำนานมากหรือที่แย่ไปกว่านั้นบางคนหายไปเลยก็มีกลับกันบางคนทำเสร็จภายในวันเดียวหรือเต็มที่ก็สองวันซึ่งมันโชว์ความกระตือรือร้นให้ผมเห็น

นอกจากนี้การให้ทำการบ้านยังเป็นการทดสอบเบื้องต้นว่าแคนดิเดททำงานได้จริงมั้ยคือดูผลงานที่เขาทำว่าเป็นไงตรงใจคุณมั้ยชอบมะชอบมะอะไรงี้คุณไม่ควรเชื่อสิ่งที่แคนดิเดทพูดว่าทำได้ทั้งหมดตั้งแต่แรกหรือเห็นว่ามาจากบริษัทใหญ่กว่าเลยเชื่อว่าจะทำงานได้ดีกว่าคุณควรมีการเทสเช่นการให้ทำพรีเซนต์ (Presentation) การแสดงบทบาทเหตุการสมมุติ (Role Play) ให้ลองเขียนบทความหรือทำแบบทดสอบต่างๆ

8. สัมภาษณ์ให้แน่ใจว่าแคนดิเดทเขาอยากมาทำงานที่บริษัทของคุณเพราะอะไร

ก่อนที่คุณจะรับแคนดิเดทเข้ามาทำงานคุณควรถามคำถามที่บ่งบอกว่าเขาอยากมาทำงานที่บริษัทของคุณเพราะอะไรกันแน่เช่นถามว่าทำไมเขาถึงสนใจทำงานที่บริษัทของคุณทำไมไม่ใช่ที่อื่น? อะไรคือเป้าหมายในชีวิตของเขา? สิ่งที่เขาคาดหวังจากที่นี่คืออะไร? ถ้าถามแล้วเขาแค่มาเพราะไม่รู้จะไปทำงานที่ไหนหรือแค่ต้องการอัพเงินเดือนนั่นก็เป็นสัญญาณที่ไม่ค่อยดีแต่ถ้าเขามาเพราะชอบสิ่งที่บริษัทของคุณทำมีแพชชั่น (Passion) ด้านนี้ชอบสินค้าหรือบริการของคุณหรือชอบวัฒนธรรมองค์กรของคุณก็ถือว่าเป็นสัญญาณที่ดีนะครับ

เคล็ดลับเหล่านี้เป็น Skills การรีครูทพนักงานที่สำคัญมากๆในการบริหารองค์กร SME หรือ Startup ของคุณให้อยู่รอดและประสบความสำเร็จได้เพราะถ้าคุณได้คนห่วยๆมาทำงานด้วยหรือไปได้ ‘ปลาเน่า’ มาแล้วละก็มันอาจจะทำให้ทั้งองค์กรของคุณเหม็นกันไปหมดซึ่งต้องแย่แน่ๆ

เพราะฉะนั้นถ้าคุณไม่อยากปวดหัวเรื่องการหาคนอีกต่อไป! อยากได้พนักงานที่ใช่เร็ว-ไม่แพง-เก่ง-อยู่นานผมขอเชิญมาเรียนหลักสูตร Recruit Hacking 4.0 for SME สูตรสำเร็จเทคนิคการหาพนักงานที่ใช่สำหรับธุรกิจ SME เรียนวันเดียวใช้ได้ทั้งชาติ!

Workshop นี้เหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับการทำธุรกิจในยุคปัจจุบันโดยเฉพาะ SME เพราะเน้นความเป็น Lean Recruiting คือทำน้อยแต่ได้มากไม่ต้องลงทุนสูงด้วยเวลาเพียงแค่ 1 วันจะเปลี่ยนตัวคุณผู้ซึ่งเป็นเจ้าของธุรกิจ, ทีมงาน Recruit หรือ HR และผู้สัมภาษณ์งานให้มีทักษะการหาคน (Talent Sourcing) และสัมภาษณ์คน (Interviewing Skills) ระดับมืออาชีพในการหาพนักงานที่สุดยอดที่จะมาช่วยให้องค์กรของคุณสร้างทีมและการทำงานที่แข็งแกร่งด้วยเวลาที่สั้นลง

คุณจะได้เรียนรู้

 • วิธีการหาพนักงานแบบมืออาชีพที่องค์กรชั้นนำใช้กัน
 • วิธีการเอาเทคโนโลยีมาช่วยให้คุณค้นหาคนที่ใช่ได้เร็วขึ้นโดยใช้ค่าใช้จ่ายน้อยลง
 • เรียนรู้แหล่งที่ดีที่สุดในการหาพนักงานและทำความเข้าใจอย่างละเอียด
 • เรียนรู้การหาพนักงานด้วย Google, Facebook, LinkedIn, และ Social Network อื่นๆอย่างได้ผล
 • การสร้างบัญชี LinkedIn Profile ขั้นสูงให้เกิดความน่าเชื่อถือในการหาพนักงาน
 • วิธีการเขียน Job Description ให้ผู้สมัครที่มีคุณภาพสนใจ
 • ฝึกการเป็นผู้สัมภาษณ์ที่มีความมั่นใจดูเป็นมือโปรรู้ว่าควรถามอะไรไม่ควรถามอะไรตอนสัมภาษณ์
 • สร้าง Employer brand (ภาพลักษณ์องค์กร) ให้ธุรกิจของคุณต้องทำอย่างไร
 • วิธีการทำ Content Marketing เพื่อโปรโมทธุรกิจของคุณ
 • ดูผู้สมัครงานอย่างไรให้รู้ว่าคนนี้เป็นคนที่ใช่อยู่นานและมีประสิทธิภาพ
 • วิธีการตัดสินใจเลือกคนถ้าเจอคนเก่งถึงสองหรือสามคนพร้อมกัน

รายละเอียด Workshop
➡วันที่: วันพฤหัสที่ 23 สิงหาคม 2561
➡เวลา: 09.30 น. – 17.00 น. (เริ่มลงทะเบียนเวลา 09:00 – 09:30 น.)
➡สถานที่: Jasmine City Hotel Bangkok @ Asoke (Sukhumvit 23)
ดูรายละเอียดเพิ่มเติม คลิก!!!

แผนที่

[ข่าวประชาสัมพันธ์]


 • 69
 •  
 •  
 •  
 •