ทำความรู้จัก Bitcoin ETF แห่งแรกในออสเตรเลีย กองทุนระดับโลกที่น่าสนใจแห่งปี 2022

  • 4
  •  
  •  
  •  
  •  

bitcoinETF

Cryptocurrency (คริปโตเคอร์เรนซี่) คือสกุลเงินดิจิทัลที่ถือว่าเป็นกระแสการลงทุนรูปแบบใหม่ทั่วโลกที่มาแรง โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ต่างให้ความสนในไม่น้อยกับการลงทุนใน Bitcoin (บิตคอยน์) ที่หลายคนคุ้นหูและรู้จักเป็นอย่างดี ซึ่งเป็นสกุลเงินดิจิทัลเหรียญแรกที่มีความเก่าแก่มากที่สุด และเชื่อว่าจะสามารถสร้างผลกำไรที่เติบโตเป็นกอบเป็นกำได้ในอนาคต

แต่ล่าสุดถือว่าการสร้างความฮือฮาปรากฏการณ์ครั้งใหม่เมื่อคริปโตเคอร์เรนซี่ ราคากลับไม่พุ่งดังหวังแต่กลับร่วงหนักต่ำเตี้ยเกือบถึงพื้น ส่งผลให้นักลงทุนทั่วโลกขาดทุนอย่างย่อยยับ ซึ่งสาเหตุเกิดจากธนาคารกลางสหรัฐ หรือเฟด ได้ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายเพื่อต้องการสกัดเงินเฟ้อ เลยเป็นหนึ่งปัจจัยหลักของแรงกดดันในครั้งนี้

ปัจจุบันการลงทุนคริปโตเคอร์เรนซี่ ในสกุลเงินบิทคอยน์ สามารถเข้าไปลงทุนได้หลากหลายรูปแบบที่สามารถสร้างผลตอบแทนที่ดีได้เช่นกัน ล่าสุดประเทศออสเตรเลีย ได้นำ Bitcoin มาจัดตั้งเป็นกองทุน ETF เป็นครั้งแรกของประเทศ เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ผ่าน Cosmos Asset Management ซึ่งการอนุมัติในครั้งนี้เป็นการไปตามข้อกฎหมายที่เสนอโดยรัฐบาลของออสเตรียเลยที่ต้องการควบคุมคริปโตเคอร์เรนซี่ที่มีความผันผวนสูง

สำหรับกองทุน Bitcoin ETF ของประเทศออสเตรเลีย เน้นลงทุนใน Cryptocurrency ผ่าน Purpose Bitcoin ETF ได้เปิดตัวอย่างเมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม 2565 ที่ผ่านมา เป็นผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่ได้รับการอนุมัติเป็นครั้งแรกจาก Australia Securities Exchange (ASX) Clear ซึ่งเป็นหน่วยงานที่คอยกำกับดูแลตลาดหุ้นของประเทศออสเตรเลีย ซึ่ง Bitcoin ETF ของ Cosmos จะไม่ได้ลงทุนใน Bitcoin โดยตรง แต่จะลงทุนในหุ้นของ Bitcoin ETF ของ Purpose Investment ซึ่งเป็น ETF ที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ของประเทศแคนาดา ซึ่งถือว่าเป็นการลงทุนครั้งแรกของโลก ซึ่งนักลงทุนสามารถซื้อขายผ่านบนกระดานเทรด Cboe Australia ของออสเตรเลีย

ETF

Bitcoin ETF หรือ Bitcoin Exchange Traded Fund เป็นกองทุนรวมดัชนีที่จดทะเบียนซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ มีนโยบายสร้างผลตอบแทนอ้างอิงกับราคาของ Bitcoin ที่กองทุนใช้อ้างอิง ผู้ลงทุนสามารถซื้อขาย ETF ได้เหมือนหุ้นตัวหนึ่งที่สามารถซื้อ-ขายได้แบบ Real-time เป็นกองทุนที่ให้ความสะดวกสบายแก่นักลงทุนรายย่อย รายใหญ่ และนักลงทุนสถาบัน เพราะมีสภาพคล่องสูง และสามารถสร้างความมั่นใจต่อผู้ที่จะเข้ามาลงทุนได้ เพราะเป็นกองทุนที่มีความน่าเชื่อถือ มีการอนุมัติควบคุมดูแลอย่างถูกต้องตามกฎหมาย เป็นกองทุน ETF ที่อ้างอิงจากราคาของ Bitcoin ในตลาดหลักทรัพย์ของประเทศแคนาดา โดยจะมีผู้จัดการกองทุนที่เป็นผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลปรับพอร์ตให้กับนักลงทุนในช่วงที่สภาวะตลาดเกิดความผันผวน และเป็นการช่วยลดความเสี่ยงในการลงทุนได้เป็นอย่างดี จึงเหมาะกับนักลงทุนมือใหม่หรือผู้ที่อยากลงทุนในคริปโตเคอร์เรนซี่แต่ไม่มีความรู้เพียงพอ

นอกจากนี้ ผู้ที่เข้ามาลงทุน Bitcoin ETF สามารถใช้เป็นเครื่องมือกระจายความเสี่ยง ใช้เงินลงทุนจำนวนไม่มาก และไม่ต้องวิเคราะห์ราคา Bitcoin นักลงทุนสามารถสร้างโอกาสรับผลตอบแทนตามดัชนีอ้างอิง ขณะเดียวกันการลงทุนใน ETF เป็นกองทุนรวมที่ซื้อขายเปลี่ยนมือได้สะดวกด้วย

ขณะเดียวกันหากเทียบการซื้อขาย Bitcoin ในรูปแบบเดิมจะมีความยุ่งยากและค่อนข้างมีความเสี่ยง เพราะต้องซื้อบนกระดานเทรดผ่านเวบไซด์ และต้องโอนเงินเข้า Wallet เพื่อเทรด Bitcoin ซึ่งเสี่ยงต่อการถูกแฮ๊คข้อมูลและทำให้การลงทุนนั้นเสียหายได้ และที่สำคัญนักลงทุนที่ไม่มีความรู้ที่มากพอในเชิงเทคนิคด้านคริปโตเคอร์เรนซี่อาจทำให้พอร์ตของเราติดดอยได้

Bitcoin Etf

ปัจจุบัน Bitcoin ETF เป็นผลิตภัณฑ์ที่อยู่ระหว่างกองทุนรวม ETF และสกุลเงินดิจิทัล Cryptocurrency นักลงทุนสามารถเข้าถึงผ่านรูปแบบการลงทุนได้ด้วยกัน 2 ประเภท กองทุน ETF ที่ผู้จัดการกองทุนที่จัดตั้งกองทุนจะเข้าไปลงทุนโดยตรงในเหรียญ Cryptocurrency อ้างอิงตามมูลค่า ณ เวลานั้น ๆ และสามารถลงทุนผ่าน Future ETF ซึ่งเป็นการลงทุนในสัญญาซื้อขายล่วงหน้าที่อ้างอิงกับราคาของ Cryptocurrency เช่นกัน

สำหรับราคาบิตคอยน์ล่าสุด วันที่ 17 พฤษภาคม 2565 ณ 17.20 น. ขยับขึ้น +17,857.60 (1.72%) ในช่วงเวลา 24 ชั่วโมง ราคาอยู่ที่ 30,558.8 เหรียญสหรัฐ หรือราว 1,053,305.60 บาท

อย่างไรก็ตาม Bitcoin ETF ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีของนักลงทุนมือใหม่ที่ต้องการอยากชิมลางลงทุนใน Bitcoin ที่ยังมีความรู้ไม่มาก แต่อยากได้ก็ตามการลงทุนนั้นย่อมมีความเสี่ยงผู้ลงทุนควรศึกษาการลงทุนให้ดีเสียก่อน เพราะการลงทุนนั้นมีความผันผวนในเรื่องของราคาที่มีขึ้นมีลงอยู่ตลอดเวลา


  • 4
  •  
  •  
  •  
  •  
sabuysuk
การเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้นทุกวัน ล้วนแล้วแต่ได้กำไร