จุดกำเนิดของ “APE Coin” เหรียญลิงหน้าเบื่อ ทำไม! ใครๆ ถึงสนใจ

  • 321
  •  
  •  
  •  
  •  

APE Coin

ปฏิเสธการเล่นเกม NFT แถมได้เหรียญโทเคน Cryptocurrency ปัจจุบันกำลังเป็นนิยมเป็นอย่างมาให้หมู่คนรุ่นใหม่ ล่าสุด APE Coin หรือเหรียญลิงหน้าเบื่อ ซึ่งเป็นผลงาน NFT ของ Bored Ape Yacht Club (BAYC) ที่ถือว่าเป็นน้องใหม่มาแรงในขณะนี้ ที่มีการซื้อขายมากที่สุด 

จุดกำเนิดของ “APE Coin”

APE Coin ซึ่งเป็นผลงาน NFT ของ Bored Ape Yacht Club มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวเป็นอย่างมาก เนื่องจากใช้รูปภาพเป็นรูปลิงหน้าตาต่างๆ ออกมาเป็นชุดคอลเลกชัน จำนวน 10,000 ชิ้นในบรรดาหน้าที่ไม่ซ้ำกัน สามารถขายออกได้หมด ภายในเวลาเพียง 12 ชั่วโมง โดยตัวที่ขายออกไปด้วยมูลค่าสูงสุด โดย Justin Bieber คือ Bored Ape #3001 ด้วยมูลค่าสูงสุดประมาณ 45 ล้านบาท หรือจะเป็น Eminem ที่ซื้อเจ้าลิงหมายเลข #9055 ไปด้วยประมาณ 11 ล้านบาท

ซึ่ง APE Coin เป็นเหรียญฟรีที่แจกให้กับเจ้าของที่ซื้อผลงาน NFT ของ Bored Ape Yacht Club ที่มีมูลค่าสูดสุดอยู่ในขณะนี้ มูลค่าเติบโตเพิ่มขึ้นกว่า 145,000% ปัจจุบันคอลเล็กชันสุดฮิตของ BAYC มีมูลค่าประมาณ 3 พันล้านดอลลาร์เลยทีเดียว ด้วยเหตุนี้การเปิดตัวโทเคนตัวใหม่อย่าง Ape Coin จึงถูกจับตามองอย่างมาก

สำหรับความสำเร็จของ BAYC ที่เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญนั่นคือ การตลาดที่ Yugal Labs นำมาเป็นกลยุทธในการนำมาปรับใช้ เพื่อเปลี่ยนให้สกุลเงินดิจิทัลดั้งเดิมกลายมาเป็นสินทรัพย์ดิจิตอลเพื่อที่ในอนาคต จึงทำให้สามารถนำเหรียญ APE Coin มาใช้เข้าเล่นเกมใช้ใน NFT ได้อีกด้วย ปัจจุบันถือว่าเป็นเหรียญโทเคนที่อยู่ในอันดับที่ 49 ของโลก เพีงไม่กี่วันเท่านั้น

APE Coin

ApeCoin DAO คืออะไร ทำอะไรได้บ้าง

ApeCoin เป็นเหรียญที่ถูกสร้างขึ้นบนเครือข่าย ERC-20 โดย ApeCoin DAO ซึ่งเป็นองค์กรกระจายอำนาจ โดยผู้ที่ถือเหรียญ ApeCoin สามารถเข้าไปลงคะแนนเพื่อกำกับดูแลตัวองค์กรให้เป็นไปในแบบที่ต้องการ รวมถึงเป็นสมาชิกใน ApeCoin DAO

โดย ApeCoin DAO มีอีกหน่วยงานที่จะเข้ามาดูแลทางกฎหมาย และจัดการการเหรียญ ApeCoin DAO ที่ทำโดยสมาชิกทั้งหมด หน่วยงานนั้นคือ Ape Foundation มีสมาชิกภายในคือ

• Alexis Ohanian ผู้ร่วมก่อตั้ง Reddit
• Amy Wu หัวหน้าฝ่ายพัฒนาเกมที่ FTX
• Maaria Bajwa อาจารย์ที่ Sound Ventures
• Yat Siu CEO ของ Animoca Brand
• Dean Steinbeck CEO ของ Horizen Labs

ผู้ก่อตั้งสร้างเหรียญ ApeCoin เพื่ออะไร

ผู้ร่วมก่อตั้งเหรียญ ApeCoin เป้าหมายคือ ต้องการยกระดับการสร้างและพัฒนาระบบนิเวศ APE ที่ครอบคลุมอีกขั้น โดยสร้างโครงข่ายที่เอื้อให้ผู้ถือเหรียญนี้มีส่วนร่วม ซึ่ง ApeCoin ได้รับการพัฒนาขึ้นมาเพื่อเป็นเหรียญ Governance ผู้ถือเหรียญทุกคนเป็นสมาชิกของ ApeCoin DAO และยังได้สิทธิโหวตกรณีที่เกิดข้อเสนอเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงโปรโตคอล รวมทั้งออกเสียงสำหรับสร้างวิโปรเจกต์ต่าง ๆ ได้ รวมถึงการเข้าถึงฟีเจอร์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการซื้อของจากร้านค้าสุดพิเศษ เล่นเกม หรือเข้ารับบริการเฉพาะผู้ถือกรรมสิทธิ์ ApeCoin เท่านั้น

เช็คราคา เหรียญ APE Coin ณ วันที่ 11 เมษายน 2565

ข้อมูลจาก CoinMarketCap สำหรับราคา APE Coin ณ วันที่ 11 เมษายน 2565 เวลา 18.37 น. อยู่ที่ 359 บาท ลดลง -2.27% เมื่อเทียบกับช่วง 24 ชั่วโมงที่แล้วอยู่ที่ 414.40 บาท มีปริมาณ 24 ชั่วโมงอยู่ที่ 26,198146,173 บาท หรือเพิ่มขึ้น 309.71% ขณะที่มูลค่าตามราคาตลาด 99,689,174,007 บาท

สำหรับราคา APE Coin ที่ดิ่งลงมานี้ เกิดจากผู้ที่ได้รับเหรียญต้องการจะได้กำไรตอนเปิดตัวของเหรียญ ซึ่งเป็นปกติของกลไกเหรียญที่เปิดตัวใหม่ ที่เมื่อเปิดตัวแล้ว ราคาของเหรียญจะดิ่งลง และการจะกลับขึ้นมาราคาดังเดิมจำเป็นต้องใช้เวลาระยะเวลาพอสมควร

เมื่อเทียบกับปริมาณซื้อขาย Bored Ape Yacht Club (BAYC) ณ วันที่ 17 มีนาคม 2565 ยอดขายเพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัวจากวันก่อนประมาณ 43.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เมื่อเทียบกับ ณ วันที่ 16 มีนาคม 2565 อยู่ที่ประมาณ 15.9 ล้านดอลลาร์สหรัฐ พบว่า มีประมาณซื้อขาย BAYC เพิ่มขึ้น 1,616.98% ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ราคาพื้นอยู่ที่ 89 ETH (ข้อมูลจาก Dune by @metaland)

APE Coin

อย่างไรก็ตาม สำหรับการเป็นเจ้าของผลงาน NFT ของ Bored Ape Yacht Club ไม่ได้แค่ใช้ในการเล่นเกม หรือเก็งกำไรเท่านั้น แต่ผลงานต่าง ๆ ยังสามารถเป็นเหมือนบัตรเชิญเข้ากลุ่มไปพบเจอเหล่าคนดัง รวมถึงผู้คนที่เป็นเจ้าของ Bored Ape Yacht Club ได้ทั้งหมด อีกด้วย


  • 321
  •  
  •  
  •  
  •  
sabuysuk
การเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้นทุกวัน ล้วนแล้วแต่ได้กำไร
CLOSE
CLOSE