วิธีใช้งบโฆษณาแบบแบรนด์เล็กที่หวังคว่ำแบรนด์ยักษ์ใหญ่

  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  

shutterstock_147215024_web

หากคุณทำงานในแวดวงนักโฆษณาคุณจะทราบว่ามันเป็นเรื่องยากแค่ไหนที่จะจับความสนใจของผู้ใช้ได้ ยิ่งต้องจับความสนใจของกลุ่มลูกค้าของคุณยิ่งเป็นเรื่องยากเข้าไปใหญ่ ข่าวดีคือคู่แข่งของคุณเองก็กำลังประสบปัญหาทำนองนี้อยู่เหมือนกัน ปัญหาคือแล้วเราจะวัดกันว่าใครมีงบประมาณมากพอที่จะ “เหนียว” ไม่ตายตกหายไปจากโลกโซเชียลมีเดียอย่างนั้นหรือ?

จะดีกว่าไหมหากคุณมีวิธีการที่จะจ่ายเงินค่าโฆษณาน้อยแต่ได้ผลมากกว่าคู่แข่งของคุณ?

เน้นโฆษณาบนโลกดิจิตอลประหยัดเงินกว่า

โดยทั่วไปแล้ว แบรนด์จะแบ่งงบประมาณหลักๆ เป็นสองส่วน ส่วนหนึ่งใช้กับโทรทัศน์และอีกส่วนให้แก่ดิจิตอล ซึ่งอาจเรียกได้ว่าเป็นกลยุทธ์ผสมผสานระหว่างการสร้าง maximizes reach และการ improves recall หลายแบรนด์เน้นการสร้างยอดวิวบน TV จากนั้นก็นำ Content เดียวกันนี้ไปสร้าง traffic ต่อในโลกออนไลน์อีกครั้ง

แม้เทคนิคนี้จะดูเหมือนช่วยเพิ่มยอดวิวบน TV และเพิ่ม traffic บนโลกออนไลน์ไปพร้อมๆ กัน แต่แน่นอนว่าแคมเปญลักษณะนี้จะเสียเปรียบแคมเปญที่ทำมาเพื่อดิจิตอลอย่างเดียว (เพราะไม่สามารถใส่ฟีเจอร์ได้เต็มประสิทธิภาพของแคมเปญนั้นๆ) นอกจากนั้น ต้องยอมรับว่าดิจิตอลวีดีโอมีราคาถูกกว่าการออนแอร์วีดีโอบน TV มาก คำสร้างสรรค์วีดีโอออนไลน์โดยเฉลี่ยมักเท่ากับราคา TV spot 30 นาทีบนโฆษณาทีวี

โฆษณาหนึ่งๆ จะมีผลตอบรับได้จำกัด

ขณะที่แบรนด์ใหญ่เน้นการใช้จ่ายงบประมาณมหาศาลเพื่อโฆษณาบนสื่อใหญ่ๆ แน่นอนว่าผลลัพธ์ย่อมดีกว่า แต่หากพิจาณาตามสถิติแล้วเราจะพบว่าไม่ว่าแคมเปญจะใหญ่สักเพียงใด ผู้ผลิตหรือแบรนด์จะพบว่าแคมเปญเหล่านั้นมีเสียงตอบรับคงที่เมื่อใช้งบโฆษณาไปแล้วประมาณ 60-65% ของงบประมาณทั้งหมด

นอกจากนี้ ในฐานะที่คุณเป็นแบรนด์เล็กและสามารถเปลี่ยนนโยบายต่างๆ ได้อย่างทันท่วงที ไม่ว่าจะเป็นกลยุทธ์การขาย กลยุทธ์ราคา คุณสามารถปรับเปลี่ยนองค์กรและวิธีการขายให้ดีกว่าแบรนด์ใหญ่ตัดหน้าพวกเขาได้ด้วย call to action หรือวิธีการที่สร้างสรรค์ต่างๆ ผู้บริโภคจะจดจำแบรนด์เล็กๆ ได้ด้วยเหตุนี้

รู้จักตัวเองก่อนออกทำศึก

อย่างไรก็ตาม ก่อนที่คุณจะพยายามขโมยลูกค้าจากคู่แข่ง มันเป็นเรื่องสำคัญมากที่คุณต้องรู้ว่าลูกค้าที่เป็นกลุ่มเป้าหมายของคุณเป็นใครบ้าง คุณจะได้รวบรวมข้อมูลและวางแผนว่าจะพิชิตใจคนกลุ่มนี้อย่างไร ดูว่ากลยุทธ์โฆษณาปัจจุบันของพวกเขาเป็นอย่างไรและทำให้ดีกว่าทุกด้าน

Source


  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  
อุ้งทีนหมี
เตาะแตะในโรงเรียนชายล้วนแถวยศเส ก่อนเติบโตต่อในมหาวิทยาลัยริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ที่สุดจับพลัดจับผลูเข้าทำงานในนแวดวงสื่อสารมวลชนมาแล้วกว่า 4 ปี โต้ลมโต้ฝนทั้งในวงการข่าวต่างประเทศ เยาวชน ธุรกิจ การเมือง สังคม ฯลฯ แต่สุดท้ายกลับลำมาหลงรักวงการมาร์เก็ตติ้งที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปขี่จิงโจ้เรียนปริญญาโทมา เลยตัดสินใจหันหางเสือออกสู่การผจญภัยครั้งใหม่อีกสักตั้ง
CLOSE
CLOSE