ธนาคารไทย ทำได้ดีอย่างไรบน Social Media

  • 34
  •  
  •  
  •  
  •  

ในยุคที่ Digital Marketing และ Social Media กลายเป็นคำคุ้นหูกันไปแล้ว เช่นเดียวกับแพลตฟอร์มบนดิจิตอลของบรรดาแบรนด์สินค้าก็ไม่ได้หยุดอยู่ที่เว็บไซต์เพียงอย่างเดียว แต่จำต้องมีช่องทางที่ให้ผู้บริโภคเข้าถึงได้ด้วย โดยเฉพาะช่องทาง Social Media ที่กว่า 35 ล้านคนของไทยใช้เวลาด้วยทุกวัน ได้แก่ Facebook, Line, Twitter, Instagram และ YouTube โดยถือเป็นช่องทางหลักของทุกแบรนด์กันไปแล้ว

ตัวเลข 35 ล้านคนบนโซเชียลมีเดียก็ถือเป็นตัวเลขที่ไม่น้อย เทียบแล้วคือกว่าครึ่งของประชากรไทย ซึ่งถือเป็นกลุ่มผู้บริโภคส่วนใหญ่ที่หลายๆแบรนด์ต้องการเข้าถึง โดยเฉพาะแบรนด์ธนาคารหรืออุตสาหกรรมการเงินที่ต่างให้ความสำคัญกับ Social Media มาโดยตลอดตั้งแต่ยุคโซเชียลมีเดียยุคแรกๆ จนวันนี้ แทบทุกธนาคารแล้วที่มีตัวตนบนสื่อโซเชียล และได้ใช้ช่องทางนี้ติดต่อสื่อสารสร้างสัมพันธ์กับกลุ่มลูกค้าและกลุ่มเป้าหมาย ลองมาดูกันว่า วันนี้แบรนด์ธนาคารทำได้ดีบน Social media อย่างไร และแบรนด์ใดในวันนี้สามารถเข้าถึงลูกค้าบนโลกโซเชียลได้มากที่สุด

Facebook

ต้องปรบมือให้ SCB Thailand  ของธนาคารไทยพาณิชย์ที่ปัจจุบันสามารถครองใจลูกค้าบน Facebook ได้ในอันดับที่ 1 ด้วยยอด Like ที่มากกว่า 2.9 ล้าน ตามด้วย KBank Live ของธนาคารกสิกรไทยที่ยอด Like มากกว่า 1.8 ล้าน และ KTB Care ของธนาคารกรุงไทยที่มียอด Like มากกว่า 1.1 ล้าน

LINE

ช่องทางยอดฮิตของคนติดโทรศัพท์มือถือ Line ถือเป็นโซเชียลมีเดียบนมือถือที่มาแรงมากๆ สามารถเข้าถึงคนได้ทุกกลุ่ม ซึ่ง SCB Thailand ก็ยังเป็นผู้นำในการเข้าถึงกลุ่มประชากรไทยกว่า 17.7 ล้าน Followers ตามด้วย Krungsri Simple ที่มากกว่า 12.9 ล้าน Followers และ GSB ธนาคารออมสิน ที่มากกว่า 12.2 ล้าน Followers

Twitter

อีกหนึ่งช่องทางที่ถือเป็น Real time แพลตฟอร์มที่เหล่าคนโซเชียลนิยมใช้ติดตามข่าวสารในแบบปัจจุบันทันด่วน และเป็นที่นิยมของเหล่า Influencer ทั่วโลกที่นิยมใช้เป็นแพลตฟอร์มในการอัพเดทเรื่องราวและองค์ความรู้ของตน

ปัจจุบัน Twitter กำลังจะได้รับความสนใจมากขึ้นในกลุ่มวัยรุ่นทั่วโลก ซึ่ง SCB Thailand ก็ยังเป็นแบรนด์อันดับหนึ่งที่ครองใจผู้ใช้ Twitter ด้วยจำนวน Followers ที่ 295,360 และยังถือเป็นเพียงธนาคารเดียวของไทยที่ได้เป็น Verified Account กับทาง Twitter ตามด้วย Kbank Live ที่ 125,800 Followers และ Krungsri Simple ที่ 25,520 Followers

Instagram

อีกหนึ่งช่องทางที่กลุ่มคนรุ่นใหม่นิยมใช้ติดตามไลฟ์ไตล์ของการถ่ายภาพ แฟชั่น ดารา และเน็ตไอดอล ที่คนไทยใช้กันมากขึ้นเรื่อยๆ และเป็นช่องทางที่ไม่ง่ายสำหรับหลายแบรนด์ที่จะสร้าง content ให้เข้าถึงคนกลุ่มไลฟ์สไตล์นี้ แม้แต่แบรนด์ธนาคารเองก็ยังอยู่ในช่วงการพยายามสร้างตัวตนบนช่องทางนี้เช่นกัน โดยธนาคารที่มีผู้ติดตามมากที่สุดได้แก่ KTB Care ด้วยจำนวน Followers ที่ 3,855 ตามด้วย Krungsri Simple 3,755 และ SCB Thailand 3,305

YouTube

อีกหนึ่งโซเชียลมีเดียที่วัยรุ่นและกลุ่มคนรุ่นใหม่ต่างพร้อมใจเปลี่ยนพฤติกรรมการดูทีวีมาชมรายการโปรดผ่าน YouTube แทน สำหรับ YouTube Channel ของธนาคารที่มียอด Subscribers สูงสุดคือ Kbank Live ที่ 11,288 Subscribers ตามมาติดๆ ด้วย SCB Thailand ที่ 9,915 Subscribers และ Thanachart Bank 7,207 Subscribers

Thai-Bank-inforgraphic

จาก Infographic จะเห็นว่าทุกธนาคารนั้นให้ความสำคัญกับสื่อโซเชียลมีเดีย และธนาคารยักษ์ใหญ่อย่าง SCB ก็สามารถเข้าถึงและครองอันดับหนึ่งในใจของลูกค้าได้ในหลายๆช่องทาง ทั้ง Facebook, LINE และ Twitter ตามด้วย Kbank Live และธนาคารอื่นๆตามลำดับ

แหล่งที่มาของตัวเลข
Facebook, Twitter, Instagram, LINE, YouTube วันที่ 9 ส.ค. 2558


  • 34
  •  
  •  
  •  
  •  
CLOSE
CLOSE