57% เม็ดเงินโฆษณาของจีน เทให้กับ ‘ดิจิทัล’ แถมมีแนวโน้มเติบโตขึ้นเรื่อยๆ

  • 228
  •  
  •  
  •  
  •  

เชื่อว่าหลายคนคงทราบดีว่า การใช้จ่ายโฆษณาลงสื่อดิจิทัลมาแรง แต่สำหรับไทยแล้วแม้เทรนด์ดิจิทัลกำลังเป็นดาวรุ่ง แต่ก็ยังไม่อาจเทียบค่าของการลงโฆษณาบนทีวี ทีวีดิจิทัลได้ และแม้แต่ในหนังสือพิมพ์ก็ยังน้อยกว่า เพียงแต่มีแนวโน้มที่ดีขึ้นเรื่อยๆ

อย่างไรก็ตาม เราพบข่าวตัวเลขที่น่าสนใจโดยมีการรายงานเมื่อเร็วๆ นี้ว่า เม็ดเงินโฆษณาดิจิทัลในประเทศจีน แซงขึ้นมากกว่าครึ่งหนึ่งของเม็ดเงินโฆษณาทั้งหมดแล้วในปีนี้

china1

บทความของ AdvertisingAge อ้างอิงข้อมูลจาก WPP ของ GroupM ว่า เม็ดเงินโฆษณาของจีนในปีนี้ ถูกเทลงไปให้กับฝั่งดิจิทัลมากถึง 57% นับเป็นการก้าวกระโดนอย่างรวดเร็วของวงการโฆษณาประเทศจีน ซึ่งแม้ว่าคนที่เข้าถึงอินเตอร์เน็ตส่วนใหญ่จะเป็นผู้คนในเขตเมือง แต่ก็ต้องยอมรรับว่ายังมีจำนวนผู้ใช้อีกมหาศาลที่กำลังก้าวเข้าสู่โลกออนไลน์อีกมาก

สำหรับภาพรวมการใช้จ่ายด้านโฆษณาของจีน มีการคาดการณ์กันว่าจะเติบโตได้ดีมากสูงถึง 7.8% ในปี 2017 โดยคาดว่าจะแตะไปที่ตัวเลขสูงถึง 84,400 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งสำหรับปี 2016 ค่าเฉลี่ยการเติบโตอยู่ที่ 7.9%

สำหรับผู้ใช้อินเตอร์เน็ตในประเทศจีน ได้มีการสำรวจตัวเลขเมื่อปลายปีที่แล้วพบว่ามีอยู่ราว 731 ล้านคน ซึ่งมากกว่าครึ่งหนึ่งของประชากรจีน และก็ยังเป็นตัวเลขที่มากกว่าเป็น 2 เท่าของประชากรสหรัฐฯ อีกด้วย

กลับมากันที่ตัวเลขเม็ดเงินโฆษณา ข้อมูลระบุว่า ประมาณ 57.2% ของเม็ดเงินโฆษณาประเทศจีน ถูกเทมายังดิจิทัลในปีนี้ เทียบกับ 5 ปีที่แล้วอยู่ที่ 19.4% เท่านั้น ซึ่งพอจะบอกได้ว่าอีโคซิสเท็มออนไลน์ของจีนเติบโตอย่างรวดเร็วมากทีเดียว ทั้งนี้ สหรัฐฯ ตลาดโฆษณาใหญ่ที่สุดของโลก มีการคาดการณ์กันว่าจะใช้จ่ายบนดิจิทัลอยู่ที่ 30.9% ในปีนี้

GroupM ระบุว่า การเติบโตด้านอินเตอร์เน็ตของจีน น่าจะมาจากการเติบโตและไหลทะลักของกลุ่ม new internet user โดย มือถือ ยังคงแข็งแกร่งต่อไป ชาวจีนส่วนใหญ่กลายเป็นคนติดมือถือไปแล้ว และจะกลายเป็นกลไกลหลักในการที่ทำให้เม็ดเงินโฆษณาดิจิทัลเติบโตในอนาคต เนื่องจาก 95% ของชาวจีนที่ออนไลน์กระทำผ่านมือถือ (ข้อมูลจากรัฐบาลจีนปี 2016)

ในขณะที่สื่อ TV คาดว่าจะมีเม็ดเงินสเปนอยู่ที่ 31.4% แต่จีนก็ยังเลิฟในสมาร์ทโฟนและอินเตอร์เน็ตอยู่มาก ดังนั้น TV สื่อดั้งเดิม คงต้องพยายามหนักให้มากกว่าเดิม เพราะปีนี้ตกลงไปถึง 5.2% โดยในปีที่แล้วมีค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 4.9% ด้านสถานี CCTV (China Central Television) คาดหวังรายได้ปีนี้จะเติบโตขึ้น 5% โดยปีที่แล้วเติบโตที่ 5.3% ซึ่งมาจากบิ๊กอีเวนท์ใหญ่เมื่อปี 2016 ได้แก่ 2016 Summer Olympics และ the UEFA Euro 2016 soccer tournament

การเติบโตที่น่าสนใจของเม็ดเงินโฆษณาดิจิทัลของจีน ด้วยสัดส่วนประชากรทั้งที่ใช้และไม่ใช้อินเตอร์เน็ตอาจจะเทียบกับของไทยไม่ได้ แต่อาจจะพอใช้ทำนายแนวโน้มของโลกดิจิทัลในอนาคตของไทยได้บ้าง เป็นการสะท้อนให้เห็นว่าดิจิทัลคือสิ่งที่เกิดขึ้นแล้วในวันนี้ไม่ใช่พรุ่งนี้ เพราะฉะนั้นหากวันนี้คุณปรับตัวได้ช้า คุณก็ไม่อาจจะไม่มีที่ยืนเลยก็ได้.

ที่มา 


  • 228
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!