จีนอาจกลายเป็นชาติแรก ที่ใช้ระบบยานยนต์ไร้คนขับในกิจวัตรของชีวิตประจำวัน

  • 37
  •  
  •  
  •  
  •  

ดูเหมือนว่าทั่วโลกกำลังให้ความสนใจกับเรื่องของรถยนต์ไร้คนขับ เนื่องจากระบบดังกล่าวจะถูกนำมาใช้กับรถยนต์ไฟฟ้า EV แต่ระบบไร้คนขับส่วนใหญ่ยังคงอยู่ในช่วงทดลอง โดยบางค่ายถึงขั้นทดลองบนถนนจริง ถ้าไม่นับ Tesla ที่เลือกใช้วิธีขายจริงใช้งานจริง แล้วให้ AI ประมวลการขับรถ Tesla ของแต่ละคนเพื่อนำมาพัฒนาระบบให้มีความสมบูรณ์เหมาะกับการใช้งานจริงมากที่สุด ซึ่งหลายคนมองว่ามีความเสี่ยงในด้านความปลอดภัยค่อนข้างสูง และที่ผ่านมาก็เคยเกิดอุบัติเหตุกับ Tesla หลายครั้ง

แต่ที่จีนนั้นต่างไป ด้วยแนวคิดการพัฒนาระบบไร้คนขับที่ทดลองใช้จริงในพื้นที่จำกัด โดยในช่วงวิกฤติโรคระบาดที่ผ่านมาทางมหาวิทยาลัยวิศวกรรมฮาร์บินในมณฑลเฮยหลงเจียง ได้พัฒนาระบบขนส่งอัตโนมัติไร้คนขับในรูปของรถส่งสินค้าสีเหลือง ไม่มีพวงมาลัยและคนขับ แม้แต่คันเร่งและเบรกก็ไม่มีด้วยเช่นกัน โดยเป็นการส่งอาหารให้กับครูและนักเรียนที่ต้องกักตัวอยู่ในหอพัก เมื่ออาหารมาถึงระบบจะทำการเรียกครูและนักเรียนเพื่อลงมารับอาหารพร้อมกันสูงถึง 25 คน การพัฒนาระบบดังกล่าวเกิดจากมาตรการป้องกันที่เจ้มงวดห้ามไม่ให้คนนอกเข้าไปในหอพักครูและนักเรียนเด็ดขาด

โดยระบบไร้คนขับดังกล่าวถูกพัฒนาแล้วนำไปใช้ที่มหาวิทยาลัยสำคัญต่างๆ ของจีน ทั้งในเมืองปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ และมณฑลต่างๆ เช่น ซานตง เจ้อเจียง และเจียงซู นอกจาหนีเยังพัฒนาระบบให้รองรับบริการอื่น เช่น บริการรถด่วนและรถมินิบัส โดยระบบขนส่งไร้คนขับยังสามารถรองรับคำสั่งซื้อได้ถุง 2,000 – 3,000 รายการต่อวัน ช่วยให้เกิดคำสั่งซื้อได้สูงถึง 80 รายการต่อเที่ยว และสามารถโทรออกได้ 100 สายใน 5 วินาที ระบบดังกล่าวกำลังอยู่ในขั้นการพัฒนาเพื่อใช้ในเชิงพาณิชย์ภายในประเทศ

นอกจากในสถาบันการศึกษาแล้ว ระบบขนส่งไร้คนขับกำลังถูกพัฒนาเพื่อนำไปใช้ในพื้นที่โรงงานและนิคมอุตสาหกรรม ไม่เพียงเท่านี้ระบบขนส่งไร้คนขับในจีน ยังครอบคลุมไปถึงการจัดส่งสินค้าด้วยโดรนอัตโนมัติ ซึ่งเป็นนวัตกรรมของ SF Express (ก่อนหน้านี้เพิ่งซื้อหุ้น Kerry ไป) โดยทดสอบขนส่งผลไม้ “เบย์เบอร์รี่” จากยอดเขาสู่เมืองด้านล่าง ซึ่งที่ผ่านมาใช้การขนส่งทางรถยนต์ พบปัญหาผลไม้ช้ำจากเส้นทางคดเคี้ยว แม้จะขับช้าๆ ก็ตามจนใช้เวลาเดินทางถึง 2 ชม.ต่อเที่ยว โดย SF Express ใช้โดรนขนส่งอัตโนมัติจากยอดเขาสู่เมืองด้านล่างทางอากาศใช้เวลาเพียง 8 นาทีต่อเที่ยวและไม่พบปัญหาการผลไม้ข้ำ

WeRide บริษัท Startup ของจีนที่ทำระบบขนส่งอัตโนมัติไร้คนขับกลุ่มแรก โดยเริ่มจากการจัดส่งวัสดุทางการแพทย์ในช่วงวิกฤติโรคระบาดที่เมืองกวางโจว มีรถยนต์ไร้คนขัยประเภทต่างๆ ถึง 30 คัน ตลอดช่วงที่๋านมาทำการขนส่งแล้วอย่างน้อย 265 ตัน สำหรับยานพาหนะไร้คนขับเหล่านี้ ยังต้องพึ่งพาศูนย์ควบคุมความปลอดภัยเพื่อตรวจสอบยานพาหนะที่ขับเคลื่อนด้วยตนเอง รวมถึงสภาพถนนแบบเรียลไทม์และให้ความช่วยเหลือ พร้อมคำแนะนำแก่ยานพาหนะที่ต้องการในเวลาที่เหมาะสม

โดยในปี 2020 รัฐบาลจีนกางแผนแม่บทแห่งชาติเพื่อเพิ่มการพัฒนาเทคโนโลยีในประเทศ ซึ่งหนึ่งในนั้นคือการพัฒนาและเพิ่มศักยภาพของยานพาหนะอัตโนมัติแบบมีเงื่อนไขและจำหน่ายรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติเทคโนโลยีขั้นสูงภายในปี 2568 ปัจจุบันทางรัฐบาลจีนได้ออกใบอนุญาตสำหรับการจัดส่งแบบไร้คนขับให้กับบริษัทต่างๆ เช่น Meituan และ JD ในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมีการออกแผ่นป้ายทะเบียนชั่วคราวสำหรับรถยนต์ไร้คนขับถึง 99 คันจาก 15 บริษัท ถือเป็นก้าวสำคัญของการนำรถยนต์ไร้คนขับไปใช้ในเชิงพาณิชย์

 

Source: China Daily


  • 37
  •  
  •  
  •  
  •  
Gigolo
เมื่อเทคโนโลยีอยู่ใกล้กับชีวิตทุกคน มารู้เท่าทันเทคโนโลยีเพื่อใช้มัน แต่อย่าให้เทคโนโลยีมันใช้เรา