DTAC เล็งสร้างประสบการณ์การใช้งาน หลังได้คลื่น 26GHz รองรับการใช้งาน 5G

  • 9
  •  
  •  
  •  
  •  

DTAC 5G

จบไปแล้วกับการประมูล 5G ที่ผ่านมา ซึ่งผลเป็นที่ทราบกันแล้วว่าใครได้คลื่นอะไรไปบ้าง และดูเหมือน DTAC จะเป็นค่ายที่ถูกจับตามองในฐานะผู้ให้บริการรายใหญ่อันดับ 3 ของไทย แต่การประมูลครั้งนี้กลับเลือกที่จะประมูลเพียงคลื่นความถี่ 26GHz ที่ถือเป็นคลื่นความถี่ย่าน High Band เพียงคลื่นเดียว ที่สำคัญยังเลือกที่จะประมูลเพียง 2 ใบอนุญาต (Slot) แถมยังเลือกช่วงคลื่นริมขวาสุด

นี่ยังไม่นับรวมไปถึงแผนการดำเนินงานต่อไปของ DTAC ในด้าน 5G ที่เชื่อว่ามีหลายคนตั้งคำถามว่า จะให้บริการในรูปแบบใดบ้างกับ 5G นั่นจึงทำให้ DTAC ต้องออกมาเปิดกลยุทธ์ 5G ในอนาคต รวมไปถึงตอบคำถามมากมายเกี่ยวกับเรื่องของการประมูล 5G ที่ผ่านมา ถึงเหตุผลในการเลือกประมูลเพียงคลื่อนความถี่ 26GHz เพียงคลื่นเดียว

 

ผู้บริหารใหม่ DTAC เข้ารับตำแหน่ง

พร้อมกันนี้ DTAC ยังได้เปิดตัวผู้บริหารคนใหม่ นายชารัด เมห์โรทรา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ DTAC กับความท้าทายที่เกิดขึ้น โดยคุณชารัดบอกว่า หลังเข้ารับตำแหน่งผู้บริหาร DTAC ในประเทศไทย งานแรกคือการไปเยี่ยมเยียนและให้กำลังใจพนักงาน DTAC ที่จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งมีพนักงานของ DTAC ติดอยู่ในห้างและได้รับการช่วยเหลือจนปลอดภัยทุกคน

Sharad
นายชารัด เมห์โรทรา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ DTAC

รวมถึงการเข้าไปรับฟังปัญหาการใช้บริการจาก DTAC เพื่อเตรียมหาทางแก้ไขปัญหาในการใช้งาน และการปฏิบัติภารกิจเข้าร่วมประมูล 5G แบบ Multi Band และทำให้ DTAC สามารถคว้าใบอนุญาตคลื่นความถี่ 26GHz มาได้ตามกลยุทธ์ที่ได้มีการวางแผนไว้ ซึ่งเป้าหมายในการดำเนินงานของคุณชารัดจะยังคงเสริมประสิทธิการใช้งานเพื่อสร้างประสบการณ์การใช้งานที่ดี พร้อมยืนยัน “DTAC…พร้อมลุย!!!”

 

ประมูล 5G เป็นไปตามแผนที่วางไว้

สำหรับการประมูลที่ผ่านมา การได้คลื่นย่านความถี่สูง (26GHz) มาเพิ่มในชุดคลื่นความถี่ของ DTAC ที่ในปัจจุบันมีความพร้อมในคลื่นความถี่ต่ำอย่าง 700MHz, 900MHz และคลื่นความถี่กลางอย่าง 1800MHz, 2100MHz และ 2300MHz จะช่วยให้สามารถส่งมอบประสบการณ์การใช้งานคุณภาพสูงสู่ลูกค้าดียิ่งขึ้น และจะไม่หยุดพัฒนาโครงข่ายและนำเทคโนโลยีใหม่เพื่อลูกค้าทุกคน ทำให้ DTAC พร้อมแล้วในการให้บริการรับส่งข้อมูลเพื่อให้ลูกค้าได้มีประสบการณ์ใช้งานที่ดีที่สุดในอนาคต

DTAC Frequency

ด้าน คุณประเทศ ตันกุรานันท์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มเทคโนโลยี บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ DTAC ชี้ว่า DTAC ตั้งใจที่จะเข้าร่วมประมูล 5G โดยมีเป้าหมายในการได้ใบอนุญาตคลื่นความถี่ 26GHz นั่นเพราะว่า DTAC มีคลื่นความถี่ครบทุก Band ซึ่งคลื่นความถี่ 700MHz ก็เพิ่งได้รับคลื่นมาเมื่อปีที่ผ่านมา ขณะที่คลื่น 2600MHz ก็เป็นคลื่นความถี่ในย่านเดียวกับ 2300MHz ที่ได้ร่วมกับพันธมิตรอย่าง TOT อยู่แล้ว DTAC จึงมีความต้องการเพียงคลื่น 26GHz เท่านั้น

26GHz DTAC

 

สำหรับช่วงคลื่นความถี่ DTAC มีเป้าหมายตั้งแต่ก่อนประมูลว่า จะเลือกคลื่นที่อยู่ริมขวาสุดของคลื่น 26GHz เนื่องจากเป็นย่านที่มีความทับซ้อนกับคลื่นความถี่ 28GHz ซึ่งเป็นคลื่นความถี่ที่ทั่วโลกนิยมใช้ในการให้บริการ 5G นั่นหมายความว่า DTAC สามารถให้บริการ 5G สำหรับอุปกรณ์ที่รองรับคลื่น 28GHz ได้ด้วย และจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งาน 5G ของ DTAC

OpenSignal
Photo: OpenSignal

“ผมมองว่าการใช้งานทั่วไปของผู้บริโภค ความเร็วระดับ 4G หรือ 5G แทบจะไม่มีความแตกต่างกันมาก แต่ขึ้นอยู่กับประสบการณ์การใช้งานโดยเฉพาะการดาวน์โหลดข้อมูล ดังนั้นด้วยคลื่นความถี่ที่ DTAC มีทั้งหมดจะช่วยเสริมประสบการณ์การใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งเรายังได้อันดับ 1 ผู้ให้บริการที่มีความเร้วในการดาวน์โหลดสุงสุดจาก OpenSignal”

 

พัฒนาองค์กร เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดี

สำหรับแผนงานในอนาคต DTAC จะมีการใช้ AI เพื่อสร้างประสบการณ์การใช้งานของลูกค้าให้เหมาะสมและตรงกับความต้องการมากยิ่งขึ้น ระบบ AI จะช่วยแนะนำแพ็คเกจให้ตรงความต้องการต่างๆ โดยที่ผ่านมามียอดเติบโตจากการขายผ่านช่องทางดิจิทัลเพิ่มขึ้นถึง 38% รวมถึงการพัฒนา DTAC Rewards รูปแบบใหม่ให้เหมาะสมและตรงใจยิ่งขึ้น

Strategy DTAC

ในส่วนของการปรับปรุงโครงข่ายและเพิ่มประสบการณ์ลูกค้าให้ดียิ่งขึ้น โดยมีเป้าหมายในการขยายสถานีฐานแบบ TDD (Massive MIMO) ให้ได้ 20,000 จุด จากปัจจุบันที่มีอยู่ 17,000 จุด DTAC ยังได้ปรับองค์กรเพื่อให้พร้อมกับการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ทั้งการเพิ่มพนักงานที่มีทักษะด้านดิจิทัลขึ้นอีก 25% โดยเฉพาะด้านการวิเคราะห์ข้อมูลและการจัดการระบบธุรกิจอัจฉริยะ โดยตั้งเป้าเพิ่มพนักงานที่มีทักษะดังกล่าวขึ้นอีก 50% ในปี 2020 รวมถึงการปรับรูปแบบการทำงานให้เป็นแบบ Agile ช่วยลดการทำงานเหลือเพียงระดับชั่วโมง ช่วยให้ออกแบบบริการเพื่อลูกค้าได้ในเวลารวดเร็วยิ่งขึ้น

Strategy DTAC 2

 

พัฒนาโครงข่ายรองรับบริการใหม่ 5G

สำหรับแผนในปีนี้ DTAC จะยกระดับประสิทธิภาพโครงข่ายเพื่อสร้างประสบการณ์การใช้งานให้กับลูกค้าทุกคน นอกจากการเตรียมแผนเปิดบริการ 5G ในช่วงไตรมาสที่ 2 ของปีนี้แล้ว ยังให้ความสำคัญในการเพิ่มศักยภาพโครงข่ายปัจจุบันเพื่อขยายสัญญาณครอบคลุมการใช้งาน และเพิ่มประสิทธิภาพการรับส่งข้อมูลมี่ดีขึ้นกว่าเดิมถึง 3 เท่า

EXP Data

 

ก้าวต่อไปของ DTAC ในการให้บริการ 5G จะนำคลื่นความถี่ 26GHz จะนำมาให้บริการ 5G อินเทอร์เน็ตบอร์ดแบนด์ไร้สาย (Fixed Wireless) ภายใต้บริการ DTAC@Home ซึ่งสามารถทำความเร็วได้สูงสุดราว 1Gbps ในพื้นที่ที่กำหนดเปิดให้บริการ รวมถึงการขยายโครงข่าย 5G บนคลื่น 700MHz เพื่อครอบคลุมการใช้งาน 5G โดยเฉพาะในส่วนภูมิภาคของประเทศ

5G Service

นอกจากการพัฒนาบริการ 5G อินเทอร์เน็ตบอร์ดแบนด์ไร้สาย (Fixed Wireless) ยังรวมไปถึงการนำเสนอ Solution 5G สำหรับองค์กร อย่างเช่น การให้บริการ IoT สำหรับภาคอุตสาหกรรม และการนำเสนอคอนเทนท์รูปแบบใหม่ผ่านความร่วมมือกับพนธมิตรของ DTAC พร้อมกันนี้ยังได้เปิดตัวมาสคอต (Mascot) ใหม่ พร้อมกิจกรรมในการตั้งชื่อให้กับมาสคอตใหม่นี้ด้วย

5G Mascot

5Gdtac


  • 9
  •  
  •  
  •  
  •  
Gigolo
เมื่อเทคโนโลยีอยู่ใกล้กับชีวิตทุกคน มารู้เท่าทันเทคโนโลยีเพื่อใช้มัน แต่อย่าให้เทคโนโลยีมันใช้เรา