2 ยักษ์ขอแจม ‘Line Pay’ ผนึก ‘Visa’ ลงสนามฟินเทค จับมือพัฒนาโซลูชั่นและ Digital Payment Card

  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  

LINE Pay ผู้ให้บริการกระเป๋าเงินดิจิทัลและบริการฟินเทค ได้ประกาศความร่วมมือกันทางยุทธศาสตร์ กับ Visa (วีซ่า) เพื่อสร้างประสบการณ์การใช้บริการการเงินรูปแบบใหม่สำหรับลูกค้าทั้งผู้ใช้งานและร้านค้าหลายล้านรายทั่วโลก

ความร่วมมือครั้งนี้ ทั้งสองบริษัทจะทำงานร่วมกัน เพื่อพัฒนาบริการฟินเทครูปแบบต่าง ๆ ออกมา ได้แก่

การใช้จ่ายของผู้บริโภคในชีวิตประจำวัน : สำหรับผู้ใช้งาน LINE กว่า 187 ล้านรายทั่วโลกจะสามารถสมัครบัตรวีซ่าในรูปแบบดิจิทัลได้ผ่านแอปฯโดยตรง ซึ่งในอนาคตจะสามารถเพิ่มบัตรวีซ่าที่ถืออยู่เข้าไปยังดิจิทัลวอลเลท เพื่อสร้างประสบการณ์ด้านการชำระเงินแบบไร้รอยต่อบนสมาร์ทโฟน และทั้งสองบริษัทจะร่วมกันต่อยอดโครงการเสริมสร้างความสัมพันธ์ (Loyalty Program) ต่าง ๆ สำหรับลูกค้า สิทธิประโยชน์ และโซลูชั่นการชำระเงินสำหรับการเดินทางในต่างประเทศ

– โซลูชั่นสำหรับร้านค้า : ผู้ใช้บริการ LINE Pay จะสามารถใช้บริการชำระเงินในเครือข่ายร้านค้าของวีซ่าที่มีอยู่กว่า 54 ล้านร้านค้าทั่วโลก ไปพร้อมกับสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ และบริการและจาก LINE Pay โดยผู้บริโภคจะสามารถตรวจการทำธุรกรรมได้ผ่าน Digital Wallet ของ LINE Pay ถึงแม้ว่าในบางสถานที่จะไม่รับบริการชำระผ่าน LINE Pay โดยตรง นอกจากนี้ วีซ่า และ LINE Pay ยังจะร่วมมือเพื่อเพิ่มขีดความสามารถให้ร้านค้าเพื่อรองรับการชำระเงินผ่าน LINE Pay และ Digital Wallet ของ LINE Pay เพื่อขยายเครือข่ายการชำระเงินระหว่างกันทั่วโลก

– การบริการฟินเทค : LINE Pay และ วีซ่า จะร่วมพัฒนาประสบการณ์รูปแบบใหม่บนบล็อกเชน (Blockchain) เพื่อรองรับการชำระเงินระหว่างหน่วยงานธุรกิจ (B2B) การชำระเงินแบบข้ามพรมแดน และการทำธุรกรรมการเงินทางเลือก

– การตลาด : วีซ่า และ LINE Pay จะร่วมผลักดันแคมเปญทางการตลาด และโปรโมชั่นต่าง ๆ ทั้งในช่วงก่อน และหลังการจัดงานโอลิมปิกที่จะถึงนี้ เพื่อช่วยผลักดันให้ประเทศญี่ปุ่นเป็นสังคมไร้เงินสด

 – แอพพลิเคชั่นส่งข้อความ (Messaging Applications) เติบโตอย่างรวดเร็วในตลาดดิจิทัลคอมเมิร์ซ เนื่องจากผู้บริโภคใช้เวลาส่วนใหญ่กับแอปฯเหล่านี้ ซึ่งการผนวกบริการการชำระเงินเข้ากับแอปฯ จะช่วยตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคที่ประสงค์จะใช้งานเพียงแอปฯเดียวในการทำธุรกรรมต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น การโอนเงิน การซื้อสินค้าออนไลน์ การจ่ายบิล การจองที่พัก หรือแม้กระทั่งการสั่งอาหาร ดังนั้นความร่วมมือกันระหว่าง LINE และ วีซ่า จะตอบโจทย์และสร้างประสบการณ์ไร้รอยต่อสำหรับผู้ใช้งานหลายล้านราย ทั้งยังช่วยผลักดันให้เกิดการขยายตัวของการชำระเงินแบบเปิด และการทำงานระหว่างหน่วยงานในระดับโลก

สำหรับความร่วมมือกันในครั้งนี้ ถือเป็นการต่อยอดความสัมพันธ์ระหว่าง วีซ่า และ LINE Pay ซึ่งรวมถึงความร่วมมือในการออกบัตร LINE Pay วีซ่าในประเทศไต้หวัน และในช่วงปลายปี 2019 ในประเทศญี่ปุ่น

 

 


  • 1
  •  
  •  
  •  
  •