4 เคล็ดลับการเขียน Copy Facebook Ads ให้เกิด Conversion Rate ที่สูง

  • 1.5K
  •  
  •  
  •  
  •  

Social Media Marketing ในประเทศไทยส่วนใหญ่นั้น นักการตลาดจะลงเงินไปกับ Facebook เป็นจำนวนมาก เพราะด้วยการที่ Facebook นั้นครองตลาดกับคนไทยส่วนใหญ่ และมีปฏิสัมพันธ์ภายในเป็นอย่างมาก ทำให้นักการตลาดพยายามจะหาว่าจะเอาชนะหรือทำให้ได้เปรียบคู่แข่งอย่างไรใน Facebook นี้ รวมทั้งการเอาชนะระบบชอง Facebook ที่ลด Organic Reach ต่าง ๆ ทำให้นักการตลาดต่างพยายามหาเคล็ดลับที่จะเอามาช่วยการตลาดของตัวเอง

copy writing facebook
เคล็ดลับการเขียน Copy Facebook Ads ให้เกิด Conversion Rate ที่สูง

แต่ด้วยการที่จะมาสร้าง Organic Reach หรือ Engagement เองนั้น นักการตลาดจำเป็นต้องใช้เวลาและการทำงานเป็นอย่างมาก ทำให้วิธีหนึ่งที่สามารถช่วยนักการตลาดได้เลย นั้นคือการซื้อโฆษณากับ Facebook  แต่การซื้อโฆษณากับ Facebook นั้นก็จำเป็นต้องอาศัยความเชี่ยวชาญ และการเข้าใจในระบบโฆษณาของ Facebook เพื่อที่จะทำโฆษณาให้มีประสิทธิภาพ แล้วนอกเหนือจากเรื่ององค์ประกอบของระบบโฆษณาแล้ว การเข้าใจว่าจะเขียนข้อความอย่างไรในโฆษณาก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน ซึ่งในบทความนี้จะพาไปรู้จัก 4 เคล็ดลับในการเขียน Headlines สำหรับการทำ Facebook Ads ขึ้นมา

1. ลองมีแค่ 5 คำ : จากการเก็บข้อมูลของต่างประเทศนั้นพบว่า การมีแค่ 5 คำอยู่ใน Headlines นั้นทำให้เกิดประสิทธิภาพที่สูงที่สุดในการทำ Facebook Ads ให้ลองคิดถึงแบบการทำ Tweet ที่พื้นที่ในการส่งข้อความนั้นมีความจำกัดอย่างมาก ซึ่งจะอยู่ที่ 25-45 ตัวอักษร ที่จะให้คุณพิมพ์เป็น Headlines ใน Facebook Ads

Screen Shot 2562-02-01 at 18.10.18

ทำให้มีความจำเป็นอย่างมากที่คุณจะทำให้ทุก ๆ คำนั้นมีค่าและแสดงศักยภาพข้อความที่คุณต้องการสื่อสารออกมาในความยาวที่จำกัดนี้ ซึ่งวิธีการที่ดีที่สุดไม่ต่างอะไรจากการทำโฆษณา นั้นคือต้อง สะดุดตาเมื่ออ่านทันที และตรงเข้าประเด็นทันที ดังนั้นนักการตลาดลองกลับไปวิเคราะห์โฆษณาตัวเองว่า Headlines ที่ได้ผลกับไม่ได้ผลของตัวเองนั้นเกิดขึ้นจากอะไร แล้วลองที่จะทำให้ Headline อยู่ใน 5 คำขึ้นมา ไม่แน่ว่าก็อาจจะทำให้เกิด ROI ขึ้นอย่างมากมายก็ได้

2. เริ่มต้นด้วยตัวเลข :  จากการศึกษาโดย moz.com ที่ได้เก็บตัวอย่างโฆษณาบน Facebook มาวิเคราะห์นั้นพบว่า โฆษณาที่แสดงผลได้ดีนั้น เกิดจากการที่มี Headlines ที่เริ่มต้นด้วยตัวเลข มากกว่าการเริ่มต้นด้วยข้อความ แต่อย่างไรก็ตามไม่ใช่ทุก ๆ ตัวเลขที่จะทำผลลัพท์ได้ดีกับการทำ Facebook Ads นี้

Screen Shot 2562-02-01 at 18.19.44 Screen Shot 2562-02-01 at 18.19.51

เพราะตัวเลขที่ต้องมาโชว์นั้นมีผลต่อการกระตุ้นกลุ่มเป้าหมายอย่างมาก เพราะอย่างตัวเลข 10 นี้กลับกลายเป็นตัวเลขที่แสดงผลได้ดีที่สุดในบรรดา Headlines ของโฆษณาที่ทำให้เกิดการ Shares ดังนั้นในคราวถัดไปที่คุณทำโฆษณา อย่าลืมหาอะไรที่เกี่ยวข้องกับเลข 10 มาใส่ใน Headlines ของคุณ เพื่อที่จะทำให้กลุ่มเป้าหมายนั้นสนใจมากขึ้นก็ได้

3. ลองหาคำ Emotional ใส่เข้าไป : เคล็ดลับนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่เป็รนเคล็ดลับที่ดีที่นักการตลาดนั้นควรเอาไปใช้กับการทำ Facebook Ads นั้นก็คือการทำ Headlines ที่ประกอบไปด้วยคำที่แสดง emotional ต่าง ๆ ขึ้นมา จากการศึกษาโดย ได้พบว่า Headlines ที่มีความหมายเชิงอารมณ์นั้น จะสามารถสร้างการแชร์ได้มากกว่า Headlines ในแบบอื่น

Screen Shot 2562-02-01 at 18.41.33

การตั้งใจเลือกคำที่มาแสดงผล หรือคำที่มีความหมายอย่างมาก สามารถเพิ่ม Engagement ได้อย่างมีนัยยะสำคัญอย่างมากขึ้นมา เพราะสามารถเร่งให้เกิด Like, Share Comment ขึ้นมาได้ รวมทั้งสามารถก่อให้เกิดผลที่ไปยัง Conversion Rate และยอดขายได้เลย ดังนั้นการเขียน Headlines ต่อไปของนักการตลาดไม่ใช่ว่าจะเขียนอะไรก็ได้แล้ว แต่การเลือกคำที่ดีที่จะมาแสดงผลนั้นมีผลต่อจิตใจอย่างมากของผู้บริโภค

4. ไปในทางลบ : นี้เป็นเคล็ดลับที่สุดขั้วอย่างมาก แต่ถูกใช้อย่างมากในต่างประเทศ โดยเฉพาะในฝั่งการเมือง ด้วยกลยุทธ์การใช้คำลบ ๆ ในโฆษณานั้น หรือคำโปรย เพราะด้วยจิตวิทยาผู้บริโภคมักจะไม่เชื่อ หรือไม่รู้สึกอะไรกับสิ่งที่ดี ๆ อะไรที่ดี หรือคำสัญญาว่าจะดีขึ้น ดังนั้นการที่จะเปลี่ยนผู้บริโภคให้หันมาสนใจอะไรต้องคิดในมุมกลับกันอย่างมาก

แทนที่จะทำ headlines ที่บอกว่า “วางแผนสำหรับอนาคต เริ่มได้ด้วยการออมวันนี้” ที่ดูน่าเบื่อ ๆ ก็เปลี่ยนมาใช้มุมลบเป็น “10 ความล้มเหลวของชีวิตหากไม่วางแผนการเงิน” ด้วยการใช้อารมณ์เชิงลบแบบนี้จะช่วยกระตุ้นความสนใจของผู้บริโภคได้มากกว่าคำที่เป็นเชิงบวก ดังนั้นการที่นักการตลาดจะจับกลุ่มเป้าหมายได้ ลองใช้คำลบผสมเข้าไป ยิ่งผสมความใหญ่เล็ก หนาบาง ของตัวอักษร ก็สามารถเปลี่ยนข้อความธรรมดาให้กลายมาเป็นข้อความที่มี  Conversion rate ที่สูงได้


  • 1.5K
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ