5 เรื่อง social media ที่ควรจับตาดูในปี 2016 ว่าจะมาเมืองไทยไหม

  • 5
  •  
  •  
  •  
  •  

Social Media นั้นกลายเป็นสังคมใหม่ที่คนนั้นเข้าไปพูดคุยและปฏิสัมพันธ์กันอย่างมากมายในตอนนี้ และ Social Media กลายเป้นเครื่องมือสำคัญของนักการตลาดเช่นกันในการเข้าไปทำการสื่อสารทางการตลาดต่าง ๆ หรือสร้างการรับรู้ การปฏิสัมพันธ์หรือการสร้างชมชุนของตัวเองขึ้นมาผ่าน social media ต่าง ๆ มา ทำให้กระแสเรื่อง Social Media นั้นยังเป็นกระแสต่อเนื่องในทุกปี

จากปี 2015 นี่มาปริมาณการใช้งาน social media ของคนไทยนั้นสูงมาก ทั้งการใช้งาน Facebook, Line หรือ IG เองก็ตาม ทั้งนี้ในวันนี้จะเอาเทรนด์ที่เกิดขึ้นเมืองนอกที่น่าสนใจในเรื่อง Social Media ที่ควรจะจับตาว่าจะมาถึงเมืองไทยและฮิตในเมืองไทยหรือไม่ และนักการตลาดนั้นจะเตรียมตัวรับมือเทรนด์เรื่อง social media นี้อย่างไรดี

1. Social Media สำหรับคนทำงาน Work 

Slack

เมื่อ Social Media นั้นฮิตมากในกลุ่ม Consumer อย่างมาก ดังที่เห็นว่าการพูดคุย แบ่งปัน หรือเข้ามาบ่นในเรื่องชีวิตต่าง ๆ อย่างมากมาย นอกจากนี้ยังมีการเกิดการซื้อขายผ่าน Social Media พวกนี้อย่างต่อเนื่อง แต่สิ่งหนึ่งที่ยังไม่เกิดเหมือนยุคเว็บคือการเกิดขึ้นหรือใช้งานอย่างแพร่หลายของ Social Media ที่ใช้ในองค์กร ถ้าให้ยักตัวอย่างก็อย่างยุคเว็บไซต์ที่มีเว็บไซต์ที่เปิดให้คนทั่วไปเข้ามาหาข้อมูลกับ Internal เว็บไซต์ที่ใช้ใน Intranet ที่ไว้สื่อสารภายในองค์กร

ในต่างประเทศนั้นการสร้าง Social Media สำหรับองค์กรหรือใช้เครื่องมือ Social Media เพื่อการทำงานอย่างมากมาย เช่นการใช้ Facebook for work หรือ Slack ที่สามารถแชร์ พูดคุย หรือตามงานต่าง ๆ ผ่าน Social Media นี้ได้เช่นกันกับ Social Media ที่เราใช้งานกันปกติ ทำให้แทนที่จะเกิดการทำงานแบบที่ต้องไปตามกันไปมา ค้นหา อีเมล์ หรือรอคอยการตอบ การทำงานผ่าน Social Media ด้วยเครื่องมือพวกนี้จะช่วยทำงานให้ดีขึ้น สนุกขึ้นไปอีก

2. เปลี่ยนพนักงานกลายเป็นกระบอกเสียง

0664fa2

ตอนนี้ในต่างประเทศนั้นบริษัทกว่า 80% นั้นมี Social Media team ที่คอยดูแลเรื่อง Social เฉพาะเลย แต่ปัญหาคือด้วยกลุ่มคนเพียงแค่กลุ่มหนึ่งในบริษัทการจะผลักดัน Content ต่าง ๆ ให้เข้าไปถึง Consumer หรือ Customer นั้นยังเป็นปัญหาอยู่ถ้า Content คุณนั้นไม่ได้ดีจริง นอกจากนี้การที่เริ่มต้นผลักดันการ Social Media โดยทีมงานนั้นก็เป็นข้อจำกัดอีกด้วย เพราะทีมงานต้องไป Focus งานอื่น ๆ ที่ไม่ใช่ Social อีกด้วย

ทั้งนี้ในปี 2016 นี้ การมาถึง Digital Transformation จะทำให้การพัฒนาองค์กรในเรื่อง Digital กลายเป็นเรื่องสำคัญในองค์กร และด้วยทรัพยากรองค์กรที่ไม่ยังไม่ได้ใช้อย่างเต็มที่ นั้นคือพนักงานที่เหลือที่ยังไม่เคยช่วยการโปรโมท Social Media ต่าง ๆ อย่างจริงจัง ต่อจากนี้การให้พนักงานทั้งบริษัทช่วยโปรโมท Content จากแบรนด์ ลองนึกภาพพลังในการแชร์ Content และส่งต่อ Content จากพนักงานขึ้นมาออกไปสู่กลุ่มคนต่าง ๆ มากขึ้นนอกจากการกลุ่ม Social Media ทีมเดิมและการใช้โฆษณาออนไลน์ผลักดัน ทั้งนี้เมืองนอกได้วัดว่าการทำเช่นนี้ทำให้ Engagement เพิ่มขึ้นถึง 8 เท่า

3. Social Message สำหรับคนทำงาน และการติดตามวัดผลผ่านทาง Social message

0_0_640_0_70_campaign-asia_content_SEA Dark Social Shares

ตอนนี้คงไม่มีใครแทบใช้ Line ไม่เป็นถ้าทำงานอยู่ในอุตสาหกรรมที่ต้องเกี่ยวข้องกับโลกออนไลน์ และยิ่งถ้าใช้ Line ในตอนนี้นอกจากการคุยกับเพื่อน แฟน และครอบครัวตอนนี้ สิ่งที่โดนกันคือการที่มี Group Line ที่ทำงาน หรือ Group Line ที่คุยกับลูกค้า ซึ่งมีการทำงานหรือตามงานผ่านทาง Line กัน นอกจากนี้ยังมีข้อความมากมายที่ติดตามไม่ได้ผ่านทาง Social Message เหล่านี้ว่า Content ที่แบรนด์ทำนั้นมันจะกระจายไปแค่ไหน

ปี 2016 นี้การเกิดขึ้นของเครื่องมือ Message ที่ใช้เพื่อการทำงานจริง ๆ จะเกิดขึ้นมาฮิตมากมาย (ซึ่งในอดีตเคยมีแล้วอย่าง Lync ของ Microsoft แต่ต่อจากนี้ Platform Social ที่แตกบริการเหล่านี้จะมีบริการสำหรับคนทำงานด้วยเช่นกัน และนอกจากนี้ยังจะเกิดเครื่องมือที่วัดผลในโลก social messaging platform เหล่านี้ด้วยว่า ข้อความหรือ Content ที่ส่งออกไปนั้นมีใครติดตามหรืออ่านกันกี่คนแล้ว

4. Social Streaming 

social_media-1024x327

เมืองนอกตอนนี้ Snapchat, Periscope, Meerkat นั้นกลายเป็นที่ฮิตมากในการใช้งาน Social Streaming ผ่านมายังโลกออนไลน์ต่าง ๆ ซึ่งการทำ Social Streaming นี้เริ่มเห็นมาขึ้นเมื่อ Facebook ให้ Feature นี้กับคนดัง ๆ หรือดารา ในที่ใช้ Facebook ที่สามารถ Live Streaming สดผ่าน Facebook เพื่อให้คนมาปฏิสัมพันธ์ได้ หรือแม้แต่ Mark Zuckerberg เองยังตอบคำถามผ่าน Live Streaming ในตอนนี้

ด้วยประเทศไทยนั้นประมูลคลื่นที่สามารถเอามารองรับการขยายตัวของ 4G ไปแล้วทำให้ต่อจากนี้จะเริ่มมีการพัฒนา 4G เพิ่มขึ้นและยิ่งเมื่อ 4G LTE มา จะทำให้ปริมาณการใช้งานผ่าน Data นั้นเพิ่มขึ้นเป็นหลายเท่าตัว และทำให้การ Streaming นั้นสามารถทำได้อย่างง่ายดายมาก จากที่ผ่านมาเราเห็นว่า การเกิดขึ้นของ Video Content ผ่านการอัดวิดีโอนั้นเกิดขึ้นมากมาย ลองนึกถึงว่าอนาคตสามารถทำ Social Streaming ได้ง่ายขึ้น จะเกิดอะไรขึ้นในการทำการตลาดได้มากมาย

5. Social Burnout 

social_media_burnout_final_dribbble

เรื่องสุดท้ายนี้เกิดจากงานวิจัยที่เพิ่งมีมา ว่าการเลิกใช้งาน Social Media นั้นทำให้มีความสุขมากขึ้น เรื่องนี้จะกลายเป็นประเด็นสำคัญของคนทำการตลาดว่าทำยังไงที่จะสื่อสารกับคนที่จะเลิกใช้ Social Media ไป ทั้งนี้เรื่องนี้เป็นที่น่าสนใจเพราะเมื่อคนเข้าไปใช้ผูกผันกับโลก Social นั้นแล้ว ต่างเจอกับเนื่องดราม่า หรือเรื่องราวที่ทำให้เราหงุดหงิด หรือทำให้อารมณ์ไม่ดีต่าง ๆ มากมาย แถมยังทำให้ปฏิสัมพันธ์ในสังคมจริงนั้นลดลงไปอย่างมาก

การหยุดการใช้งานหรือเลิกการใช้งานของกลุ่มคนบางกลุ่มจึงเกิดขึ้น และทำให้คนกลุ่มนี้หลุดจากการติดต่อสื่อสารแบบโลกยุคใหม่ไปทันที นักการตลาดต้องคิดถึงสื่ออื่น ๆ ที่จะสามารถเข้าไปเจาะคนกลุ่มนี้ได้นอกจากการใช้ Social Media และอย่าฝากชีวิตทุกอย่างกับ Social Media  เพราะถ้าเทรนด์นี้เกิดขึ้นอย่างจริงจังแล้วละก็ แปลว่าคนนั้นจะหายไปจากโลก social อย่างเรื่อย ๆ

ทั้งนี้นี่คือ 5 เรื่องด้าน Social Media ที่ควรจับตามองว่าจะเกิดขึ้นมาในประเทศไทยไหม เพราะในต่างประเทศนั้นหลาย ๆ เทรนด์นั้นเริ่มเกิดขึ้นไปแล้ว สำหรับใครที่เป็นนักการตลาดลองเอา 5 เรื่องนี้ไปพิจารณาเพื่อเตรียมการรับมือไว้ก็ไม่เสียหาย


  • 5
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ