5 สิ่งที่แบรนด์ระดับโลกทำใน Instagram

  • 33
  •  
  •  
  •  
  •  

ig5brand-higlight

Instagram หนึ่งในแพลตฟอร์มที่กำลังมาแรง และมีการเติบโตที่รวดเร็ว ทำให้แบรนด์ต่างๆ เลือกใช้ช่องทางนี้ในการเสริมกลยุทธ์ สร้างโอกาสในการขยายฐานลูกค้าใหม่ๆ และนำมาสู่การขายจริง

ทว่า การใช้ Social Media ทำตลาดก็ไม่ใช่เรื่องง่ายอย่างที่คิด มีทั้งเรื่องที่ควรทำ และไม่ควรทำอยู่มากมาย ในที่นี้เราของเจาะลึกถึง Instagram โดยเรียนรู้จากแบรนด์ยักษ์ใหญ่ระดับโลก ว่าพวกเขามีแนวทางการใช้ Instagram อย่างไร ถึงได้ประสบความสำเร็จ

Lego : เวลาที่เหมาะสม กับวิดีโอที่สมบูรณ์แบบ

สำหรับเลโก้ แบรนด์ที่คนทั่วโลกหลงรัก ก็ได้ใช้ Instagram เพื่อถ่ายทอดความรู้สึกต่างๆ มายังแฟนๆ ของพวกเขา จากของเล่นตัวต่อธรรมดา เลโก้ก็ได้บุกตลาดภาพยนตร์ และโทรทัศน์ เพื่อขยายฐานลูกค้า และเอาใจคนรักเลโก้ ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างมาก

และเพื่อตอกย้ำความประทับใจ เลโก้ ก็เลือกใช้ Instagram เพื่อโพสภาพ และวิดีโอ หากโพสภาพธรรมดา คนก็อาจไม่ให้ความสนใจมากนัก เลโก้จึงได้โพสวิดีโอ ที่เกี่ยวกับความสัมพันธ์พ่อ-ลูก ต้อนรับวันพ่อแห่งชาติ และยังเดินเรื่องด้วยเลโก้ชุด Star Wars เรียกได้ว่าเป็นการโพสได้อย่างถูกที่ถูกเวลา

lego lego2
https://instagram.com/p/4MOMH2NdYk/?taken-by=lego

Mercedes: เปลี่ยนอนาคตวิธีขายรถยนต์

เพื่อให้การซื้อรถเป็นเรื่องง่ายแค่ปลายนิ้ว Mercedes จึงได้เปิดโชว์รูมรถแห่งใหม่ ในสถานที่ที่ชื่อว่า Instagram โดย Mercedes ได้ร่วมมือกับ GLA เพื่ออำนวยความสะดวกในการซื้อรถ เพียงแค่ผู้ใช้งานเข้า IG : gla_build_your_own ซึ่งเปรียบเหมือนประตูหน้าโชว์รูม หากต้องการดูรถ ก็ต้องเข้าผ่าน Tag ที่อยู่ในภาพ และเลือกรถที่ต้องการได้ทันที

benz1 benz2

Xbox: ใช้ภาพเจ๋งๆ เข้าสู้

Xbox ผู้ผลิตเกมส์รายใหญ่ ที่มีฐานแฟนคลับอยู่ทั่วโลก ก็ได้เลือกใช้ Instagram ทำตลาดเช่นกัน Xbox ได้แสดงให้เห็นถึงความฉลาด และทะเล้น ในการใช้ภาพ ซึ่งเต็มไปด้วยภาพที่น่าทึ่ง และภาพกิจกรรมต่างๆ มากมาย

ยกตัวอย่างจากภาพที่อยู่ด้านล่างนี้ มองแวปแรกคุณอาจเห็นเป็นรถสปอร์ต แต่จริงๆ แล้วมันคือ จอยสติ๊ก ที่ใช้ควบคุมเกมนั่นเอง ถ้าคุณพอจะมีเวลา ก็ลองเข้าไปเยี่ยมชม Instagram ของ Xbox ดูบ้างก็ได้ คุณจะเห็นภาพที่น่าตื่นตาตื่นใจอีกมากทีเดียว

cats

Red Bull: สร้างความคาดหวัง และส่งมอบความพึงพอใจ

ใครๆ ก็รู้ว่า เครื่องดื่มชูกำลัง จะโฆษณาตรงๆ ไม่ได้ แต่กระทิงแดงเลือกที่จะทำให้เราสนุกไปกับการเข้า Instagram ของพวกเขา ด้วยการโพสภาพ และวิดีโอที่เป็นไวรัล สามสิ่งที่กระทิงแดงมีใน Instagram คือ “สั้น ง่าย และกระชับ”

วิดีโอแต่ละอันก็สร้างความคาดหวังจากผู้ชมได้สูง อาทิ วิดีโอการชู้ตบาสแบบหันหลัง แค่เห็นภาพเราก็อยากรู้แล้วว่าจะโพสลงหรือเปล่า แล้วใครจะไม่คลิกหล่ะ

redbull redbull1
https://instagram.com/p/4XrEe_lKy3/

H&M: ไม่ใช้นางแบบ โฟกัสที่สินค้าล้วนๆ

สาวๆ บางคนอาจมีความสุขกับการช้อปออนไลน์ ซื้อเสื้อผ้าสวยๆ แต่ไม่อยากเห็นเสื้อผ้าที่ต้องการอยู่บนร่างของนางแบบ อยากดูแค่สินค้าเท่านั้น อยากใช้จินตนาการของตัวเองมากกว่า (ลองคิดภาพดูว่า ถ้าเราสั่งซื้อผ้าจากอินเตอร์เน็ต ซื้อตามนางแบบที่ใส่แล้ว แต่พอเปิดกล่องออกมา หรือลองใส่เอง กลับไม่ได้ความรู้สึกเหมือนตอนเห็นนางแบบใส่อยู่)

เทรนด์ที่กำลังมาแรงในขณะนี้ H&M ก็ได้นำมาใช้ใน Instagram เช่นกัน เทรนด์ที่ว่านี้ก็คือ “No models” ใช้ภาพสินค้าอย่างเดียว ในชื่อ “H&M Life a world of inspiration” โดยไม่ต้องพึ่งนางแบบ ทั้งนี้ H&M ก็ยังโพสภาพสินค้า สลับกับนางแบบอยู่เรื่อยๆ ไม่ได้หายไปซะทีเดียว ซึ่งผลตอบรับก็ค่อนข้างดี

resource-ig-brands-hnm

ถ้าใครกำลังวางแผนที่จะใช้ Instagram เป็นอีกหนึ่งช่องทางในการทำตลาด ก็สามารถนำเทคนิคนี้ไปใช้ได้ ทั้งการให้ความสำคัญกับสินค้า โพสในเวลาที่เหมาะสม เลือกใช้ภาพที่สร้างความตื่นตาตื่นใจ และสร้างความมีส่วนร่วม

 

แหล่งที่มา

 


  • 33
  •  
  •  
  •  
  •