ลองก่อน ชนะก่อน! ทำไมคนที่เป็น Early adopter ถึงชนะ

  • 233
  •  
  •  
  •  
  •  

คำพูดที่ในยุคนี้นิยมพูดกันคือ “ยุคนี้เป็นยุคของปลาเร็วจัดการปลาข้า” หรือในความหมายคือคนที่ลงมือได้ไวกว่า แม้จะเล็กกว่า ก็สามารถเอาชนะยักษ์ใหญ่ที่เคลื่อนไหวช้า หรือปรับตัวช้าได้ ซึ่งในความหมายนี้ไม่ใช่แค่เรื่องลงมือทำงานหรือการปรับตัวเช่นกัน แต่เป็นเรื่องการลองในสิ่งใหม่ ๆ หรือเป็น Early adopter นั้นเอง และทำไมการเป็น Early Adopters หรือลองเสี่ยงที่จะเป็นคนแรก ๆ ที่เข้าไปลองนั้นจึงสำคัญและส่งผลให้คุณเป็นผู้ชนะได้ วันนี้เรามาลองดูตัวอย่างหลาย ๆ ตัวอย่างกัน

Fast-fish-which-eats-the-slow-fish-Disruptive

Bitcoin ในตอนนี้ไม่มีใครไม่รู้จัก ในอดีตเมื่อปี 2010 นั้นถ้าเอาเงินที่มีกว่า 4000 บาทไปซื้อ Bitcoin ในตอนนั้นหลาย ๆ คนคงบอกว่าบ้าไปแล้ว ใครจะเอาเงินไปซื้อสกุลเงิน ที่ไม่มีใครรับรอง ไม่รู้ว่าตลาดเป็นอย่างไร เหมือนเงินกาโม่อย่างงั้น แต่หารู้ไหมเมื่อผ่านมาถึงปี 2017 นี้เงินแค่ 4000 บาทกลับกลายเปลี่ยนไปเป็นกว่า 1,700 ล้านบาทได้ทันที ด้วยมูลค่าที่มีความต้องการสูงมากขึ้นในยุคนี้ เงิน 4000 บาทที่หลาย ๆ คนคิดว่าเอาไปซื้ออย่างอื่นดีกว่าในยุคนั้น ดีกว่าเอามาลงทุนอะไรที่เสี่ยงและไม่มีใครรู้ว่าอนาคตจะเป็นอย่างไรอย่าง Bitcoin กลับกลายเป็นว่าสามารถเปลี่ยนคนคนหนึ่งให้กลายเป็นมหาเศรษฐีได้เลยในปีนี้นั้นเอง นี้คือตัวอย่างที่เห็นได้ชัดจากยุคนี้ในการที่ลองเป็น Early Adopters ก่อน

bitcoin_price_forecast_2017

อีกตัวอย่างหนึ่งอย่างในภาพยนต์เรื่อง The Big Short ที่ในเรื่องนั้นมีกลุ่มนักลงทุนในเรื่องยอมเสี่ยงที่จะพนันกับสถาบันการเงินในตอนนั้นเพื่อทำนายว่าตลาดอสังหาริมทรัพย์ในอเมริกานั้นจะเกิดการพังทลายลงมาทั้งตลาด ซึ่งแน่นอนในที่สุดก็เกิดวิกฤติ Sub prime ที่กระทบไปทั้งตลาดหุ้นอเมริกา และสถาบันการเงินต่าง ๆ จนทำให้สถาบันการเงินหลาย ๆ ที่ปิดตัวลงไป ในตัวอย่างภาพยนต์นี้มีที่น่าสนใจคือ 2 หนุ่มที่ตั้งบริษัทลงทุนที่ชื่อว่า Brownfield Fund ที่มีคอนเซปในการลงทุนของตัวเอง คนทั่วไปมักประเมินความน่าจะเกิดเหตุการณ์เลวร้ายต่ำกว่าความเป็นจริง และประเมินความน่าจะเป็นในการเกิดเหตุการณ์ที่ดีเกินจริง ทำให้ Brownfield Fund มองเห็นโอกาสที่จะเอาชนะสถาบันการเงินใหญ่ด้วยวิธีการมองว่า สถานการณ์จะเลวร้ายมากกว่าที่คนทั่วไปคิด และเมื่อคิดตามหลักการลงทุน High Risk High Return นั้นเอง ซึ่งสุดท้ายวิธีการนี้ทำให้ Brownfield Fund นั้นได้กำไรมหาศาลในการเอาชนะตลาดในตอนนั้นมา

TBS-FWittrock_JMagaro

หลักการนี้สามารถเอามาปรับใช้ในความคิดในการเริ่มต้นที่จะทดลองอะไรใหม่ ๆ ได้ในการตอบรับเทคโนดลยีหรือไอเดียใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้นในยุคที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วเช่นนี้ อะไรที่ยังไม่ถูกพิสูจน์ว่าได้ผล หรือเทคโนโลยีที่ใหม่มาก ๆ ย่อมมีการลงทุนในการทดลองที่จะทำอะไรใหม่ ๆ ในนั้นได้ถูกกว่ามากกว่าเมื่อเกิดการใช้งานในสาธารณชนทั่วไปแล้ว ดังเช่น Bitcoin ในตอนนั้นถ้าคุณยอมที่จะเสี่ยงลงทุนแค่ 4000 บาทในตอนเริ่ม ถ้าล้มเหลวก็ยังเสียแค่ 4000 บาท แต่ถ้าคุณทำนายถูกหรือคิดว่าจะลงทุนในตอนนี้ราคาก็สูงเกินที่จะเสี่ยงในการลงทุนแล้ว (ทำให้หลายคนในตอนนี้ติดดอย Bitcoin กันหลาย ๆ คน การ์ดจอขาดตลาดไปในทันที)  ด้วยแนวคิดการเป็น Early Adopters นี้สามารถมาปรับใช้ในหลาย ๆ เรื่องได้ทันที โดยเฉพาะเรื่องการทำ Digital Marketing

digicapitalplatformwaves

Digital Marketing ในยุคแรกที่เริ่มต้นด้วย Google นั้น การซื้อ Keywords เพื่อให้คนจดจำนั้น การซื้อ Adwords หรือ PPC ในอดีตนั้นมีราคาถูกมากเพื่อที่จะให้เห็นแบรนด์หรือตัวตนใน Google Search เพราะอาจจะมีคุณคนเดียวในการที่ซื้อคำนนั้นมาแต่ในปัจจุบันที่ผู้เล่นเพิ่มมากขึ้นทำให้การแข่งขันนั้นสูงมาก การซื้อด้วยราคาแบบเก่านั้นไม่สามารถซื้อได้แล้วในยุคนี้ และอาจจะมีราคาแพงขึ้นกว่า 10-30 เท่าแล้ว หรือในตัวอย่างของ Facebook เช่นกันที่ในอดีตนั้นการซื้อโฆษณาและการซื้อ Like Ads นั้นมีราคาที่ถูกมาก ๆ แต่เมื่อตอนนี้มีผู้ใช้กว่า 2000 พันล้านคน และมีจำนวนเพจมากมายที่เกิดขึ้น โฆษณาที่ลงเพิ่มในแต่ละวันทำให้ราคาที่ลงในอดีตเมื่อเทียบกับปัจจุบันนั้นมีราคาที่แพงมาก รวมทั้งการทำแคมเปญต่าง ๆ ที่อดีตนั้นสามารถได้คนมาเล่นมากมายโดยแทบไม่ต้องโฆษณา แต่ปัจจุบันกลับกลายเป็นว่าต้องลงเงินมากมายเพื่อชวนให้คนมาเล่นกิจกรรม ซึ่งถ้าใครเข้ามาทำ Digital Marketing ในช่วงนี้มีแต่เสียเงินลงทุนกับเสียเงินลงทุน เมื่อเทียบกับผู้ที่เข้ามาอยู่ในสนามนี้ก่อนในตอนแรกที่ตักตวงความได้เปรียบในช่วง Early adopter ที่ Platform ต้องการความช่วยเหลือจาก Advertiser, Brand ต่าง ๆ เข้ามาลงเงิน สร้างความน่าสนใจ ทำให้ Platform พยายามดันทุกอย่างเพื่อสนับสนุนนักการตลาดให้ทำงานให้สะดวกที่สุด ทำให้คนที่เข้ามาก่อนกอบโกยความได้เปรียบในความฟรี หรือการลงทุนต่ำได้ประโยชน์สูงดังเช่น Bitcoin ออกมา

8-strategic-insights-for-startups-12-638

ทั้งนี้นักการตลาดที่ดีควรจะเข้าไปทดลองอะไรใหม่ ๆ อยู่ตลอดเวลา หลายคนต้องมีความเชื่อความศรัทธาที่จะเสี่ยงทดลองดูกับอนาคตที่จะเกิดขึ้น ถ้าคุณชนะคุณก็ได้ประโยชน์มหาศาล แต่ถ้าคุณแพ้คุณก็ไม่ได้เสียอะไรเยอะเมื่อเทียบกับที่จะต้องมาลงทุนมหาศาลเมื่อทุกอย่างมันเกิด สุดท้ายบทเรียนนี้น่าจะเหมาะกับคำจากภาพยนต์ Inception ที่บอกว่า “Don’t you want to take a leap of faith? Or become an old man, filled with regret, waiting to die alone!” ซึ่งไม่มีใครคงอยากถูกทิ้งในการตลาดที่เปลี่ยนแปลงรวดเร็วแบบนี้แน่นอน


  • 233
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ