อยากจะทำ Creative ใน Digital ให้ได้ดี ก่อนอื่นก็ต้องทำตัว Digital ก่อน

  • 831
  •  
  •  
  •  
  •  

ยุคนี้การทำ digital นั้นสำคัญมาก เพราะผู้บริโภคเกือบทั้งหมดเข้าไปอยู่ใน digital และใช้ชีวิตอยู่ใน digital กันเป็นเรื่องปกติ แถมผู้บริโภคกลุ่มนี้ไม่ได้มีความรู้สึกว่า digital นั้นคือของใหม่หรือของแปลกปลอมที่ต้องเรียนรู้ในชีวิต แต่เราใช้กันเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตอีกด้วย โดยเฉพาะในไทยที่ตัวเลขเวลาการใช้ Digital นั้นมีจำนวนมากในโลก

เมื่อ Digital กลายเป็นสิ่งที่ผู้บริโภคเข้าไปอยู่ ซึ่งเมื่อกลุ่มเป้าหมายอยู่ที่ไหน นักการตลาดก็จะตามเข้าไปอยู่ จากแรก ๆ ที่นักการตลาดใช้ Agency ในการทำการตลาดด้วยวิธีคิดคือการเอาวิธีการสื่อสารแบบดั้งเดิมเข้าไปใส่ใน Digital เลย ซึ่งผลก็ออกมาเห็นได้ชัดว่าด้วยวิธีการแบบเดิม ๆ นี้ไม่ได้ผลในยุคที่ผู้บริโภคครองอำนาจในการเลือกสื่อในมือ ซึ่งในอดีตนั้นคนทำโฆษณาคิดว่าจะยัดเยียดโฆษณาเข้าไปได้เลยโดยผู้บริโภคต้องจำยอมที่จะต้องดู แต่ในยุคนี้ไม่ใช่เลยที่ผู้บริโภคกุมว่าอยากจะดูอะไรและบริโภคเนื้อหาแบบไหนเข้าไป ซึ่งแน่นอนด้วยความที่เป็นนักการตลาดก็ปรับตัวที่จะเรียนรู้ในเรื่องพวกนี้ในการสร้างสรรค์เนื้อหาที่ผู้บริโภคออกมาเพื่อจับผู้บริโภคให้อยู่หมัดเอาไว้กับแบรนด์ตัวเอง

จาก TV Centric มาเป็น Digital Centric 

2020-social-360-degree-marketing-redux-2-728

ในอดีตนั้นคนทำโฆษณาและนักการตลาดนั้นมักจะทำการสื่อสารทางการตลาดผ่านทาง TV เป็นส่วนใหญ่และใช้ TV เป็นศูนย์กลางในการสื่อสารทางการตลาดออกไปยังสื่ออื่น ๆ ตามกัน แต่เมื่อโลกมันเปลี่ยนที่ TV  ไม่ได้กลายเป็นสื่อหลัก หรือ Mass Media แบบในอดีต แต่กลับกลายมาเป็น Digital ที่คนมากกว่า 40-50 ล้านคนในประเทศไทยนั้นใช้กัน ทำให้วิธีการในปัจจุบันนั้นนักการตลาดหลาย ๆ คน รวมทั้ง Agency ต่างเปลี่ยนวิธีที่จะใช้ TVC นำ มาเป็น Digital นับด้วยกัน ทุกวันนี้เราจึงเห็นตัวเลขการลงเงินงบประมาณทางการตลาดที่พุ่งสูงขึ้นเรื่อย ๆ ใน Digital ในขณะที่ TVC และสื่อดังเดิม ๆ มีแต่น้อยลงเรื่อย จนถึงขั้นทรงตัว ไม่ลดไม่เพิ่มนั้นเอง แต่การทำ Digital ทุ่มงบลงมานี้ก็ใช่ว่าจะสำเร็จเพราะคนตัดสินนั้นคือผู้บริโภค

จาก Social Media Marketing มาเป็น Content Marketing 

great-content-venn-diagramเมื่อ Digital เข้ามา channel หลัก ๆ ที่ทำการสื่อสารในตอนแรกนั้นคือ Social Media ซึ่งการทำการตลาดผ่าน Social Media นี้ ด้วยการสร้าง Account ขึ้นมาเพื่อสื่อสาร ซึ่งแรก ๆ ด้วยการดูแลที่คิดว่าเหมือนการคุยระหว่างแบรนด์ไปสู่คนที่ติดตามนี้ไม่ประสบความสำเร็จ เพราะการวางตัวของแบรนด์ที่ทำตัวห่างเหินและรู้สึกไม่ได้มีความโปร่งใสในการสื่อสาร รวมทั้งเนื้อหาที่สร้างขึ้นมาไม่ได้มีความน่าสนใจ ทำให้การทำการตลาดผ่าน social media นี้ต้องมีการปรับตัว ซึ่งด้วยกระแส User Generated Content ทำให้แบรนด์ต้องแข่งขันในการสร้าง Content ต่าง ๆ ขึ้นมา ด้วยการสร้าง Content ที่น่าสนใจ เพื่อดึงดูดให้ผู้บริโภคมาติดตาม และปฏิสัมพันธ์เนื้อหาเหล่านี้ออกไปอีกด้วย ทำให้เราจึงเห็นในยุคนี้คำว่า Content Marketing นั้นจึงมาแรงอย่างมาก แต่ไม่ใช่ว่าทุกคนนั้นจะสำเร็จได้

ทั้งหมดนี้ไม่ได้การันตีว่าการเข้ามาทำ Digital แล้วจะประสบความสำเร็จได้ เพราะมีปัจจัยหลาย ๆ อย่างที่คนทำ agency หรือนักการตลาดนั้นไม่ได้เข้าใจ นั้นคือความเป็น Digital นั้นเอง นักการตลาดหลาย ๆ คนหรือคนทำ agency หลาย ๆ คนยังใช้ digital เป็นเพื่อแค่เครื่องมือเพื่อเล่น แล้วคิดว่าการแค่สื่อสารบนนี้ก็จบแล้วไม่ได้มีอะไรมากมาย หรือถ้ายากก็เอาเงินอัดโฆษณาลงไป และไม่ได้เข้าใจเลยว่าการทำงานบนแต่ Platform คืออะไร และพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปของผู้บริโภคนั้นเป็นอย่างไรแล้ว ทำให้เมื่อต้องทำการสื่อสารในรูปแบบต่าง ๆ จะเจอในรูปแบบที่เป็นแบบเดิม ๆ ไม่ต่างกันใน Agency ต่าง ๆ ขึ้นมา แต่ปรากฏว่า Content ที่แหวกแนว หรือดี ๆ นั้นกลับกลายมาจาก User หรือ Content Creator ที่เป็นคนธรรมดาในโลกออนไลน์นั้นเอง ซึ่งเมื่อ Content นั้นเกิด Agency หรือแบรนด์ก็รีบเลียนแบบเนื้อหาแบบนั้นอย่างทันที

ethics-and-social-media-17-638

ในตัวอย่างที่เห็นได้ชัดในตอนนี้คือการที่หลาย ๆ Agency ยังทำการออกแบบ Content หรือ Visual และ Video ต่าง ๆ ให้แสดงผลบน Desktop ได้ดีมากกว่าการให้ Content/Visual หรือ Video พวกนี้จะแสดงผลได้ดีบนมือถือ ที่คนใช้ Social media หรือ Website ต่าง ๆ ผ่านมือถือมากกว่า Desktop เสียอีก หรือการออกแบบความยาว video หรือการไม่ทำให้การดูวิดีโอนั้นเหมาะสมกับการดูง่าย ๆ บนมือถือเลย เช่นความยาวที่เหมาะสม หรือ การใส่ sub เข้าไป ทำให้สิ่งที่ทำใน Digital นั้นไม่ได้มีประสิทธิภาพที่ดีเท่ากับ Content Creator โดยทั่วไป ทั้งนี้หนทางการแก้ไขคือคนทำการตลาดบน Digital นั้นต้องเลิกเล่นบน digital แต่ต้องเข้าใจว่า digital มันทำงานอย่างไร โดยการเข้าไปศึกษาระบบการทำงาน ความต้องการของผู้บริโภค และพฤติกรรมการใช้งานที่เปลี่ยนไปทุกวัน ซึ่งด้วยการเข้าใจกฏเกณฑ์หรือเข้าใจว่าระบบมันทำงานอย่างไร จะทำให้เราสามารถออกแบบการ Hack Social Media พวกนี้ด้วยวิธีการใหม่ ๆ ได้ทันที

สุดท้ายนี้ การเข้าใจระบบคือหัวใจสำคัญที่จะสามารถทำให้คนทำครีเอทีฟ หรือ marketing  ได้ดีบน Digital เพราะด้วยการเข้าใจว่าเทคโนโลยีทำงานอย่างไร จะทำให้เราสามรถใช้เทคโนโลยีนั้นได้อย่างเชี่ยวชาญ และสามารถตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคได้ทันท่วงทีอีกด้วย


  • 831
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ