จะทำเว็บไซต์ ลองถามคำถาม 10 ข้อนี้กับตัวเองก่อนทำ

  • 403
  •  
  •  
  •  
  •  

การทำเว็บไซต์ในปี 2018 นั้นกำลังมีความสำคัญอย่างมาก เพราะเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงข้อกำหนดต่าง ๆ ของเครื่องมืออื่น ๆ ทำให้เครื่องมืออย่างเว็บไซต์ที่เป็นทรัพย์สินดิจิทัลของแบรนด์ที่ตัวเองควบคุมได้นั้นกลายเป็นพื้นที่สำคัญในการสร้างการตลาดเพื่อเข้าถึงผู้บริโภค แต่การทำเว็บไซต์ขึ้นมาเพื่อให้ได้ผลนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะมีหลากหลายปัจจัยที่ต้องนึกถึงอย่างมาก

Getting-Started-with-Google-Analytics

การทำเว็บไซต์ในปี 2018 นี้ มีการเปลี่ยนแปลงอย่างมากจากจากปีก่อนหน้า เพราะด้วยพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปของผู้บริโภค เทคโนโลยีที่เปลี่ยนไปที่จะมีผลต่อการทำเว็บไซต์อย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นที่ Google Search ที่มีอัลกอลิทึมตรวจจับว่าเว็บไซต์ที่จะเข้ามาอยู่ใน Index นั้นรองรับมือถือ หรือมีอัตราการโหลดเว็บไซต์อย่างรวดเร็วไหม หรือ Facebook เองก็เริ่มมีการตรวจลิงก์ปลายทางที่มาเผยแพร่ใน Facebook ว่าเป็นเว็บไซต์ที่มีคุณภาพในการรองรับมือถือหรือโหลดเว็บไซต์ได้รวดเร็วเหมือนกันไหม ดังนั้นการทำเว็บไซต์ในยุคนี้มีปัจจัยมากมายที่ต้องรู้เพื่อทำเว็บไซต์ออกมาให้มีประสิทธิภาพได้ ซึ่งวันนี้เราจะมาเริ่มต้นตั้งคำถามก่อนทำเว็บไซต์ว่าจะสร้างเว็บไซต์ที่มีประสิทธิภาพออกมาได้อย่างไร ซึ่งทั้งหมดมี 10 คำถาม checklist ดังนี้

1. ทำเว็บไซต์เพื่ออะไร : เป็นคำถามแรกที่ควรถามว่า หน้าที่หลักของเว็บไซต์ที่จะทำนั้นจะทำไปเพื่ออะไร เพื่อที่จะทำให้ผู้ออกแบบเว็บไซต์นั้นสามารถออกแบบได้ถูกต้องออกมา ลองนึกดูว่าเว็บคุณจะขายของไหม ให้ข้อมูล หรือสร้างแบรนด์ขึ้นมา เลือกวัตถุประสงค์ที่เด่นที่สุดออกมา

2. กลุ่มเป้าหมายที่เป็น Ideal ที่เข้ามาเว็บไซต์คือใคร : ด้วยคำถามนี้จะทำให้คุณนั้นเข้าใจว่า กลุ่มเป้าหมายที่คุณไม่ต้องไปทำการตลาดด้วย และเข้ามาหาเว็บไซต์คุณจากการรู้เองนั้นเป็นใคร กำลังมองหาอะไรออกมา ทำให้คุณจะนำเสนอสิ่งที่ถูกต้องให้กับกลุ่มเป้าหมายแบบนี้ได้ทันที

3. Content แบบไหนที่จะนำเสนอ : เมื่อรู้ว่ากลุ่มเป้าหมายแบบไหนที่จะเข้ามาที่เว็บไซต์แล้ว จะทำให้รู้ว่ากลุ่มเป้าหมายนี้จะมี consumer journey อย่างไรในเว็บไซต์ด้วย ซึ่งทำให้คุณต้องรู้ด้วยว่า Content แบบไหนที่จะทำให้กลุ่มเป้าหมายนี้สามารถตอบวัตถุประสงค์ที่วางเอาไว้ในข้อ 1.

mackbook_pro_mock_up_4-higlight

4. อยากให้คนที่เข้ามาเว็บไซต์ได้อะไรออกไป : สิ่งสำคัญที่ต้องคิดคือการที่คนที่มาเว็บไซต์แล้วจะได้อะไรออกไป หรือ Key Takeaways จากเว็บไซต์นั้นเอง เพราะฉะนั้นการสื่อสารที่ชัดเจน มั่นคงและเน้นย้ำนั้นจึงเป็นเรื่องที่ต้องวางแผนในเว็บไซต์ว่า สารเหล่านี้จะอยู่ในไหนในเว็บไซต์

5. จะโปรโมทและทำการตลาดเว็บไซต์คุณอย่างไร : เมื่อคุณรู้ข้อ 1-3 แล้ว ที่นี้คุณต้องเอาข้อมูลทั้งหมดมาวางแผนทำการตลาดและโปรโมทเว็บไซต์แล้ว ว่าจะทำที่ไหนและอย่างไร จะนำเสนอเรื่องอะไรออกมา และจะเน้นที่อุปกรณ์ให้คนเข้ามาอ่านที่อุปกรณ์อะไรออกมา

6. โจทย์ทางธุรกิจของคุณต่อเว็บไซต์นี้คืออะไร : การทำเว็บไซต์นั้นสิ่งสำคัญคือการที่ต้องทำให้ตอบโจทย์ทางการตลาดและตอบโจทย์ทางธุรกิจอีกด้วย ทำให้คุณต้องเข้าใจเป้าหมายของธุรกิจก่อนว่าคืออะไร เพื่อที่จะวางการตลาดต่าง ๆ และทำโครงสร้างเว็บไซต์ให้ตรงกับโจทย์นั้นได้

zedar_2

7. Call To Action คืออะไร : สิ่งที่ต้องคิดคือ Action อะไรที่คุณอยากให้เกิดบนเว็บไซต์คุณจากกลุ่มเป้าหมาย การสร้าง Call To Action ที่ถูกต้องหรือวาง Call To Action ได้ถูกต้อง นั้นสามารถสร้างประสิทธิภาพหรือสร้างลูกค้าได้มากมายขึ้นมาได้ทันที

8. ธุรกิจของคุณคืออะไร : การเข้าใจรูปแบบธุรกิจของตัวเองนั้นจะสามารถทำให้สามารถวางได้ว่าจะใส่อะไรเข้าไปในเว็บไซต์ รูปภาพและภาษาที่ใช้ควรเป็นแบบไหน เพื่อที่จะสามารถสร้างเว็บไซต์ที่ตรงกับภาพลักษณ์ของธุรกิจหรือลักษณะของธุรกิจที่ทำได้ถูกต้องอีกด้วย

9. สินค้าและบริการอะไรที่คุณกำลังนำเสนอ : การรู้ว่าสินค้าและบริการอะไรที่จะนำเสนอนั้นสำคัญมาก เพราะทำให้สามารถชูจุดแข็งของสินค้าและบริการที่ตัวเองมีออกมา สร้าง Positioning ของตัวเองได้เหนือคู่แข่งออกมาได้ และทำให้คนที่เข้ามาเว็บไซต์ที่กำลังมองหา Solution สามารถเจอสิ่งที่ต้องการทันที

10. Testimonials แบบไหนที่คุณต้องมี : สุดท้ายนี้สิ่งที่คุณต้องคิดคือ การที่จะมี Testimonials ในเว็บไซต์แบบไหนที่จะสร้างความน่าเชื่อถือต่อเว็บไซต์คุณ และทำให้คุณนั้นสามารถจูงใจให้คนทำ Transaction หรือเปลี่ยนให้กลุ่มเป้าหมายกลายมาเป็นลูกค้าคุณได้ผ่านเว็บไซต์ทันที

ทั้งนี้ในคำถามข้อที่ 1-6 นั้นเป็นคนถามที่เป็นพื้นฐานอย่างมากที่ควรถามก่อนสร้างเว็บไซต์ เพื่อที่จะทำให้คุณวางกลยุทธ์และวางแผนการทำเว็บไซต์ได้ถูกต้อง ส่วนคำถาม 7-10 จะช่วยให้คุณสามารถวางเนื้อหาที่เฉพาะเจาะจงออกมาได้ว่า เนื้อหาแต่ละแบบจะอยู่ในส่วนไหนของเว็บไซต์ ดังนั้นการทำเว็บไซต์ครั้งต่อไปลองดู 10 คำถามเหล่านี้ในการที่จะสร้างเว็บไซต์เพื่อการตลาดที่มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นมาให้ได้


  • 403
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ
CLOSE
CLOSE