10 ทักษะของคนทำ Digital Marketing ที่ควรมีในตอนนี้

  • 727
  •  
  •  
  •  
  •  

ตอนนี้คนทำ Digital Marketing นั้นกำลังเป็นที่ต้องการตัวเป็นอย่างมาก เพราะด้วยชีวิตของผู้บริโภคที่ผูกเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของโลกออนไลน์ และการที่ Digital Marketing นั้นครอบคลุมทุก ๆ อย่างการตลาดและการทำธุรกิจ ทำให้การหาคนที่จะมีความสามารถที่มีความสามารถครบครันนั้นเป็นเรื่องยากอย่างมาก จึงทำให้ภาวะตลาดแรงงานด้าน Digital Marketing เลยขาดแคลนคนที่เป็นงานเป็นอย่างมาก ซึ่งส่งผลให้ค่าตัวคนทำงานด้าน Digital Marketing นั้นมีค่าตัวที่สูงขึ้นตามไปด้วย หรือมีกรณีทุ่มซื้อตัวคนเก่ง ๆ กันมาอยู่ก็มี

computerlogy4-586x360

ด้วยความที่ตลาดงานด้าน Digital Marketing นั้นร้อนแรงเป็นอย่างมาก และมีความต้องการอย่างมาก ทำให้หลาย ๆ คนอยากเข้ามาในวงการนี้เพื่อมาเป็น Digital Marketing กัน ไม่ว่าจะเป็นสายไหน ๆ ก็ตาม แต่หลาย ๆ ครั้งในวงการเองนาน ๆ ทีจะเจอคนที่สามารถเติบโตไปได้หรือสามารถไปต่อได้ในสายงานอาชีพนี้ ซึ่งการที่จะไปต่อได้ในสายงาน Digital Marketing ในยุคนี้ ไม่ใช่แค่มีความสามารถทาง Digital แล้วจะทำงานได้ แต่ต้องมีทักษะหลาย ๆ อย่างที่จะสามารถทำอาชีพนี้ต่อไปได้กับโลกที่ไม่มีการหยุดนิ่ง ทั้งนี้เพื่อแนะนำคนที่อยากเข้ามาในวงการนี้ วันนี้จึงเอาทักษะที่จำเป็นที่จะเป็น Digital Marketing มานำเสนอ 10 ทักษะที่ควรมีด้วยกัน

ภาพจาก McKinley Marketing Partners
ภาพจาก McKinley Marketing Partners

1. ทักษะการสื่อสาร : ทักษะการสื่อสารนั้นจำเป็นอย่างมากสำหรับคนทำ Digital Marketing ไม่ว่าจะสื่อสารเพื่อกันในทีมเองและสื่อสารกับคนนอกทีม ด้วยการที่คุณเป็นนักการตลาดคุณจะต้องเข้าใจว่าคนที่สื่อสารกับคุณกำลังต้องการอะไร และอยากจะได้ยินอะไรหรือได้อะไรจากคุณ ดังนั้นคุณควรจะมีความสามารถในการพูดนำเสนอ พูดในที่ประชุมและสามารถเป็นผู้นำและให้คำปรึกษาคนได้ด้วย

2. ความคิดสร้างสรรค์ : ทักษะต่อมาคือความคิดสร้างสรรค์ การที่คุณจะเป็นนักการตลาด Digital ได้ คุณต้องมีความคิดสร้างสรรค์เป็นอย่างมาก เพราะต้องสามารถคิดนอกกรอบ หรือเข้าใจในเรื่องอารมณ์และความต้องการของคนได้ พร้อมจะรู้ว่าความคิดสร้างสรรค์แบบไหนที่จะโดนกลุ่มเป้าหมาย หรือเข้าใจความสวยงามด้านศิลปะขึ้นมาได้

3. การวิเคราะห์ : ด้วยความที่เป็นโลก Digital ทำให้สามารถเก็บค่าตัวเลขต่าง ๆ ได้อย่างมากมาย ทำให้คนทำ digital นั้นต้องสามารถเข้าใจในตัวเลขเหล่านี้และคิดวิเคราะห์ได้ว่า ตัวเลขต่าง ๆ มีความสัมพันธ์และความสำคัญอกันอย่างไร ทำอย่างไรจะได้ให้ผลลัพธ์ที่ดีขึ้นจากตัวเลขเหล่านั้น หรือลูกค้าสามารถเรียนรู้อะไรได้จากตัวเลขเหล่านี้

4. ความกระหาย : แน่นอนในตอนนี้ทุกคนคงได้ยินในเรื่อง Passion และ Passion หรือความกระหายนี้เป็นส่วนสำคัญอย่างมากที่จะทำให้คุณเติบโตในงาน digital เพราะคุณอยากจะทำให้งานนั้นดีขึ้น หรืออยากเรียนรู้อะไรเพิ่มเติม หรืออยากจะรู้ในสิ่งที่คุณอื่นไม่รู้ รวมทั้งเข้าใจในความต้องการของลูกค้า ทีมงาน และกลุ่มเป้าหมายว่าจะมาเจอกันได้อย่างไร

5. เรียนรู้ได้อย่างรวดเร็ว : โลก Digital นั้นมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว และมักมีอะไรใหม่ ๆ ออกมาเสมอ ทำให้คนที่ทำ Digital Marketing ต้องสามารถมีความสามารถเรียนรู้ได้เองและเรียนรู้ได้เร็วเพื่อที่จะตามกระแสหรือนำกระแสต่าง ๆ ออกมาให้ทัน แล้วนำความรู้นั้นมาใช้ประโยชน์ได้ก่อนใคร เพราะถ้าคุณเรียนรู้ข้า คุณจะตามสิ่งต่าง ๆ ไม่ทันเลยทีเดียว

ภาพจาก Smart Insights
ภาพจาก Smart Insights

6. Multi Tasking : ด้วยความที่เป็น Digital Marketing เป็นหลาย ๆ อย่างรวมกัน ทำให้คุณต้องมีความเข้าใจในหลาย ๆ ศาสตร์และทำทุก ๆ อย่างพร้อม ๆ กันได้ เช่นวิเคราะห์ตัวเลข พร้อมทำแผนไปด้วย หรือเข้าใจในเรื่องเทคโนโลยี พร้อมทำเองได้ด้วย หรือพร้อมจะลงมือเองในเวลาที่สำคัญได้ เพราะการที่คุณจะเป้นคนทำ Digital Marketing ที่ดี คือการที่คุณควรทำอะไรใน digital เป็นด้วยอย่างน้อย

7.  อยากรู้ อยากเห็น : สิ่งที่แยกจากนักการตลาดที่ดี ออกจากนักการตลาดทั่ว ๆ ไป คือการที่เป็นคนอยากรู้อยากเห็น อยากเรียนรู้อะไรตลอดเวลา ทำให้คนที่เติบโตในสายงานนี้ได้ดีคือคนที่เรียนรู้ในทุก ๆ วัน หรือสามารถเอาเรื่องราวรอบตัวมาสร้างการเรียนรู้ให้ตัวเองได้ ทำให้ทุก ๆ วันตัวเองจะไม่อยู่ในจุดเดิมและเติบโตขึ้นตลอดเวลา

8. Socialism : ความยากของนักการตลาดสำหรับคนประเภท Introvert คือการเข้าสังคมเลย เพราะการที่จะเป็นนักการตลาดที่ดี ต้องเข้าสังคมเป็นและสามารถแนบเนียนไปสังคมต่าง ๆ ได้ เพื่อเรียนรู้ว่าแต่ละสังคมมีความต้องการอะไร หรือมีวัฒนธรรมแบบไหน นอกจากนี้ยังทำให้คุณสามารถสร้างเครือข่ายของคนรู้จักที่สามารถเอามาช่วยเหลือในอนาคตได้ด้วย

9. ชอบทดลอง : โลก Digital นั้นเต็มไปด้วยสิ่งใหม่ ๆ อยู่ตลอดเวลาทำให้การที่คุณจะเป็นนักการตลาด Digital นั้นคือการที่คุณต้องยินยอมเอาตัวเองไปทดลองสิ่งใหม่ ๆ อยู่ตลอดเวลา ยอมเจ็บเอง ลองเอง เพื่อเรียนรู้ว่าอะไรถูก อะไรผิด เพื่อเอามาใช้ประโยชน์ในงานได้ตลอดเวลา ลองสังเกตุง่าย ๆ ว่าคุณชอบซื้อ Gadget ใหม่ ๆ ที่ออกทันที หรือรอคนจำนวนมากใช้แล้วค่อยซื้อ

10. ชอบเทคโนโลยี : สุดท้ายการที่คุณจะเป็น Digital Marketing ที่ดี คือการที่คุณชอบเทคโนโลยีเพราะโลกออนไลน์นั้นผูกติดกับเทคโนโลยีต่าง ๆ แล้วถ้าคุณชอบเทคโนโลยีคุณก็จะหาทางเรียนรู้หรือเอาเทคโนโลยีต่าง ๆ นั้นมาลองว่า เทคโนโลยีเหล่านั้นทำงานอย่างไร จะเอามาใช้ในงานอย่างไร หรือมีลูกค้าอะไรใหม่เหมาะ


  • 727
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ
CLOSE
CLOSE