10 เคล็ดลับในการเขียน Content ยาว ๆ ให้ดี

  • 1.7K
  •  
  •  
  •  
  •  

การทำ Content Marketing นั้นเป็นการทำการตลาดที่นักการตลาดทุกคนนั้นทำกันอย่างมากในตอนนี้ เพราะด้วยการทำ Content Marketing นั้นเป็นการดึงความสนใจของผู้บริโภคในแบบที่ผู้บริโภคนั้นเต็มใจที่จะมาดู ไม่ได้มารบกวน และสามารถเปลี่ยนผู้บริโภคนั้นให้สามารถกลายเป็นลูกค้าได้ และด้วยปัจจุบันที่เว็บไซต์นั้นกลายมามีความสำคัญเยอะขึ้น ทำให้การทำ content บนเว็บไซต์นั้นเป็นเรื่องที่นักการตลาดใส่ใจอย่างมากในตอนนี้

จากการเก็บข้อมูลโดย Hubspot บอกว่า 55% ของนักกาตลาดบอกว่าการทำ Blog Content ในเว็บไซต์นั้นเป็นสิ่งสำคัญสูงสุดของการทำ Inbound Marketing และ 43% ชองผู้บริโภคก็บอกว่ามีการอ่าน Blog พวกนี้อีกด้วย ดังนั้นการทำ Blog หรือ Long form Content นั้นเป็นเรื่องสำคัญ ที่นักการตลาดเควรทำออกมาให้ดี เพราะสามารถดึงดูความสนใจของผู้บริโภคขึ้นมาได้ และชนะใจผู้บริโภคนั้นเหนือแบรนด์คู่แข่งได้ด้วย ซึ่งด้วยเคล็ดลับ 10 ข้อนี้จะทำให้นักการตลาดเขียน Blog และ Long Form ออกมาได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

1. ใช้ Paragraph สั้น ๆ : การเขียนเนื้อหาบนเว็บไซต์นั้นต้องเข้าใจว่าผู้บริโภคไม่ได้อ่านทุกตัวอักษรเป็นส่วนใหญ่แต่จะใช้การอ่านแสกน และไม่ชอบการอ่านอะไรยาว ๆ จนเกินไป ดังนั้นการตัดข้อความเป็นย่อหน้าสั้น ๆ นั้นสามารถช่วยทุ่นแรงของผู้บริโภคในการอ่านขึ้นมาได้ แถมแสดงผลบนมือถือได้ดีมาก

Screen Shot 2562-02-01 at 23.32.11

2. ใช้ Sub-headline ให้ดี : Sub-headline นั้นมีความสำคัญอย่างมาก เพราะเป็นตัวชี้ทางว่าผู้บริโภคที่เข้ามาอ่านกำลังจะเจออะไรต่อไป ซึ่งถ้าเขียนตรงนี้ได้ดีแล้ว ก็สามารถดึงดูดผู้บริโภคให้อ่านเนื้อหาต่าง ๆ ต่อไปได้จนจบอีกด้วย

3. ใช้ Bullet points หรือลิสต์รายการ : อย่างที่ได้บอกไปในตอนต้นว่าผู้บริโภคไม่ชอบอ่านอะไรยาว ๆ ดังนั้นการทำอะไรให้สั้นจบในตัวเองจะง่ายขึ้นอย่างมากในการอ่าน โดยเฉพาะการทำเป็น Bullet point หรือลิสต์รายการที่ผู้บริโภคจะรู้ว่ามีการสรุปใจความสำคัญมาให้แล้ว

Screen Shot 2562-02-01 at 23.33.27

4. อย่าใช้คำฟุ่มเฟือย : ข้อนี้ตัวผู้เขียนบทความเองก็ยังทำไม่ค่อยได้ แต่ในความจริงแล้วบทความที่ดี ๆ นั้นจะมีการใช้คำฟุ่มเฟือยน้อยมาก ทำให้การอ่านนั้นเกิดความสนุกและเข้าประเด็นที่ผู้บริโภคอยากจะติดตามได้ดีเลยทีเดียว

5. นำทางผู้อ่าน ด้วยการเล่นฟอนท์ : สิ่งที่ผู้อ่านอยากจะให้ผู้เขียนบทความช่วย คือการเน้นว่าตรงไหนสำคัญ หรือตรงไหนที่ควรจะโฟกัส ซึ่งนักการตลาดที่ทำ Content สามารถช่วยผู้บริโภคได้ด้วยการใช้ตัวอักษรในการเล่นฟอนท์ เอียง หรือตัวหนา เพื่อช่วยทำให้สะดุดตาและเกิดการจดจำขึ้นมาได้

6. เชื่อมไปที่อ่านบ้าง : การเขียนบทความหรือ Blog ที่ดีสิ่งสำคัญคือการที่ต้องมีแหล่งอ้างอิงในการเขียนบ้าง เพื่อให้ผู้บริโภคนั้นไปสือค้นข้อมูลต่าง ๆ ต่อได้ ดังนั้นการทำลิงก์ออกไปไม่ได้เสียหายกับการทำบทความแถมยังได้ประโยชน์เรื่อง SEO อีกด้วย

Screen Shot 2562-02-01 at 23.34.34

7. ช่วยแชร์หน่อย : ด้านได้ อายอด ดังนั้นนักการตลาดที่ทำ Content ออกมาดี ๆ แล้ว สิ่งสำคัญคือการบอกผู้บริโภคที่เข้ามาอ่านตรง ๆ เลยว่าช่วยแชร์บทความหน่อย เพราะด้วยการแชร์นี้จะสามารถทำให้บทความเข้าถึงคนอื่นได้ ซึ่งนักการตลาดอาจจะอำนวยความสะดวกด้วยการทำระบบแชร์เอาไว้ให้ก็ได้

8. ไวยากรณ์และต้องสะกดคำถูก : สิ่งสำคัญในการเขียนบทความและทำ Blog สำหรับธุรกิจคือความน่าเชื่อถือ ดังนั้นการสะกดคำ และการใช้ไวยากรณ์นั้นเป็นเรื่องสำคัญอย่างมากในการทำ Content สำหรับการตลาดและธุรกิจ เพราะถ้าสะกดผิด หรือใช้ไวยากรณ์ไม่ถูกต้อง จะถูกถามถึงความเป็นมืออาชีพทันที หรือความละเอียดในการทำงานทันทีอีกด้วย

9. ใช้คำให้ดี : สิ่งหนึ่งที่ช่วยให้การเขียนเนื้อหาสำหรับธุรกิจและการตลาดนั้นคือการใช้คำที่สามารถบรรยายเรื่องราวต่าง ๆ ได้ดี หรือใช้คำในการสื่อความหมายได้ดี ตัวอย่างง่าย ๆ ดังเช่นนิยายที่ทำให้ผู้บริโภคอ่านหนังสือนิยายได้ติด ก็เพราะการเล่นคำต่าง ๆ ในการเขียนหรือสำนวนการเขียน ดังนั้นถ้าสามารถใช้คำได้ดีก็สามารถสร้างเนื้อหาได้ดีตามอีกด้วย

Screen Shot 2562-02-01 at 23.35.31

10. อย่าลืมภาพ : สุดท้ายนี้สิ่งสำคัญคือการมีภาพประกอบในการเขียน Blog หรือบทความเพื่อธุรกิจหรือการตลาด เพราะด้วยภาพนั้นจะสามารถสื่อความหมายที่ต้องการเล่าผ่านเนื้อหาต่างๆ นั้นได้เข้าใจมากขึ้น แถมยังทำให้เนื้อหานั้นน่าดึงดูด และปฏิสัมพันธ์ต่าง ๆ ก็เกิดขึ้นได้เยอะถ้ามีสื่ออื่นๆ มาประกอบเนื้อหานอกจากการที่มีตัวอักษรเพียงอย่างเดียว


  • 1.7K
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ
CLOSE
CLOSE