3 เคล็ดลับทางการตลาดที่ทำให้เกิด Effective Marketing จากรายงานของ WARC 100

 • 2
 •  
 •  
 •  
 •  

เวลาเห็น Campaign ระดับโลกแล้วเคยอยากรู้ไหมว่าทำ campaign เหล่านั้นถึงได้กลายเป็นปรากฏนั้นได้อย่างไร หลาย ๆ Campaign นั้นได้พิสูจน์ให้เห็นด้วยแล้วว่าการใช้ Digital ในการสร้างการสื่อสารทางการตลาดนั้นให้ประสบความสำเร็จต่อแบรนด์นั้นทำได้อย่างไร สร้างปรากฏการณ์ทางสร้างสังคมให้คนนั้นซื้อสินค้าอีกต่างหากด้วย

Screen Shot 2559-03-05 at 9.18.38 PM

WARC ได้จัดอันดับอันดับของแบรนด์ที่ทำการตลาดในปี 2015 ได้ดีออกมา และทำการวิเคราะห์ Campaign การตลาดจากแบรนด์ต่าง ๆ กว่า 2,000 แบรนด์ที่มีความแตกต่างกัน 79 แบบในด้านการทำกลยุทธ์และการทำความคิดสร้างสรรค์ให้ได้ผลและมีประสิทธิภาพ ซึ่งใช้วิธีการวิเคราะห์ความสำเร็จ Campaign ที่ WARC พัฒนาร่วมกับสถาบัน King’s College ของลอนดอน จนสามารถสรุปแบรนด์ที่มีความสุดยอด 100 แบรนด์ออกมาเป็นรายงาน WARC 100  โดยอันดับของสุดยอดแบรนด์ในปีนี้คือ P&G อันดับ 2 คือ Unilever และอันดับ 3 คือ Coca-Cola ซึ่งอะไรคือความสำเร็จของ P&G ที่ทำให้สามารถก้าวมาถึงจุดได้ และอะไรทำ Campaign นั้นมีผลอย่างมากต่อสังคมได้ ทาง WARC ก็ได้วิเคราะห์ออกมาด้วย

Screen Shot 2559-03-05 at 9.19.05 PM

ทาง Roisin Donnelly ซึ่งเป็น Brand director ของ P&G ได้บอกเคล็ดลับของตัวเองในการสร้าง Campaign ของแบรนด์คือการเข้าใจผู้บริโภคอย่างลึกซึ้ง และนอกจากนี้คือการที่เข้าใจว่าอุตสาหกรรมที่ตัวเองอยู่นั้นกำลังถูก Dirsupt ด้วยโมเดลแบบใหม่ในการทำการตลาดและการขาย รูปแบบร้านค้าแบบใหม่ และการที่ผู้บริโภคมีพลังในการใช้เทคโนโลยีใหม่ ๆ และการมาถึงที่ยุคที่หลายสิ่งนั้นต้องมีความโปร่งใส ด้วยการที่มีการเปลี่ยนแปลงใหม่ ๆ ของโลก ความลับของการสำเร็จของแบรนด์นั้นยังเหมือนเดิม นั้นคือการเข้าใจผู้บริโภคให้ลึกซึ้งมากกว่าคนอื่น ออกแบบทุก ๆ อย่างของแบรนด์ตัวเองและผลิตภัณฑ์เพื่อผู้บริโภค สร้างความพอใจของผู้บริโภค ณ ทุกจุดที่ผู้บริโภคสัมผัสกับแบรนด์ สินค้า หรือธุรกิจของคุณ

Screen Shot 2559-03-05 at 9.22.01 PM

กุญแจความลับของแบรนด์ที่ทำการตลาดได้ประสบความสำเร็จของ P&G ที่อยู่จุดสูงสุดที่ WARC จัดอันดับมานั้นประกอบด้วย 3 ส่วน ซึ่งทั้ง Unilever และ Coca Cola นั้นก็มีส่วนประกอบนี้เช่นกันในการสร้าง Campaign คือ

 1. Digital Delivers : จากการวิเคราะห์ของ WARC 55% ของ Top 20 Campaign นั้นเป็นงานที่ใช้ Digital กับ Social Media และ Online Video เพื่อนำไปสู่ผลลัพธ์อย่างใดอย่างหนึ่ง ในรายงานของ WARC เองได้ยกตัวอย่างของ Volvo Trucks ที่สามารถสร้างยอดคนชมได้กว่า 100 ล้านครั้งมน Youtube สร้างยอดขายให้บริษัทเพิ่มขึ้นกว่า 23% ในปี 2013 ทุกวันนี้ Digital กลายเป็นส่วนสำคัญในการทำ Campaign ซึ่งแม้แต่ฝ่ายการตลาดของ Coca Cola แม้ว่า Digital นั้นจะกลายเป็นเครื่องมือสำคัญในการทำการตลาดเองก็ตาม แต่ทาง WARC เองนั้นก็ได้ให้ความเห็นที่น่าสนใจว่า Digital อย่างเดียวไม่ได้สามารถสร้าง Momentum ได้ด้วยตัวเองได้ แต่ต้องอย่างอื่นช่วนผสมด้วย เช่น Voivo นั้นใช้ Online Video ผสมกับ PR หรือ #LikeaGirl ที่เป็น Campaign ของ P&G นั้นก็ใช้ Online แต่ใช้กระแสของ Superbowl เป็นตัวจุดประเด็น สิ่งสำคัญของการสร้าง Campaign ที่มี Digital เป็นกลไกนั้นคือการออกแบบการสื่อสารที่ให้สามารถเกิดการแชร์ต่อได้ และกระบวนการผลัก Campaign นั้นให้เกิดให้ถูกทาง
 2. Marketing for good : เรื่องการทำการตลาดเพื่อส่งเสริมความดีนั้นถูกบุกเบิกโดย Unilever กับแบรนด์ Dove เมื่อ 10 ปีก่อน จากวันนั้นถึงวันนี้เราจึงได้เห็นการสื่อสารของ Unilever ที่ส่งเสริมสังคมในเชิงบวกมากขึ้นและมีหลาย ๆ แบรนด์นั้นทำตาม Roisin Donnelly นั้นได้อธิบายความสำเร็จของการทำ Campaign ของ P&G นั้นว่า “การตลาดที่ดีนั้นมีพลังที่น่าเหลือเชื่ออย่างมากในการเข้าถึงผู้บริโภค และเอาชนะหัวใขและความคิดของผู้บริโภคได้ เห็นได้จาก Campaign #Likeagiel ที่กลายเป็น Campaign ในใจคนและใช้ทั่วโลกที่ผ่านมา การสร้างข้อความทางการตลาดที่ชัดเจนที่มีความเกี่ยวข้องกับกลุ่มเป้าหมาย เกี่ยวข้องกับแบรนด์ และไปให้ไกลกับความเป็นสินค้ากลายเป็นแบรนด์ที่จะมีผลต่อชีวิตเค้า” หลากหลายแบรนด์นั้นพลาดตรงที่ใช้สื่อข้อความทางการตลาดที่ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับความสนใจของกลุ่มเป้าหมาย อย่างเช่น Coca Cola ที่เปลี่ยนกลยุทธ์การสื่อสารจากเดิมมาเป็น Taste the feeling เพราะจะเพิ่มความสนใจในเรื่องรสชาติที่ผู้บริโภคชอบ มากกว่าการกังวลเรื่อง Calorie ที่เคยโฆษณาโดยผูกกับการเล่าเรื่องใน Moment การดื่มและการใช้ Storytelling
 3. No one-size-fits-all strategy : สิ่งหนึ่งที่เห็นได้ชัดในรายงานของ WARC คือการที่ Campaign ที่ประสบความสำเร็จนั้นใช้กลยุทธ์ของการสื่อสารหรือสื่อที่แตกต่างกันอย่างมาก บางชิ้นงานนั้นใช้นวัตกรรม POS บางชิ้นงานเป็น personalised marketing บางชิ้นงานเป็น Video Ads บางชิ้นงานเป็น Mobile App และบางชิ้นงานก็เป็นสื่อ TV จากการศึกษาของ WARC นั้นพบว่าไม่มีสื่อใดสื่อหนึ่งที่สามารถทำให้การตลาดนั้นกลายเป็นผลสำเร็จได้

httpv://www.youtube.com/watch?v=XjJQBjWYDTs

จากรายงานของ WARC นั้นได้ทำให้เห็นแล้วว่าความลับส่วนสำคัญที่ทำให้แบรนด์ใหญ่นั้นประสบความสำเร็จในยุคนี้นั้นมีอะไรบ้าง และบางอย่างไม่ได้เกิดขึ้นเพียงชั่วข้ามคืนแต่เกิดขึ้นจากการสื่อสารที่ทำมานาน หรือความกล้าที่จะเปลี่ยนแปลงของแบรนด์เอง

Copyright © MarketingOops.com


 • 2
 •  
 •  
 •  
 •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ