3 วิธีในการเปลี่ยน Prospect ให้กลายเป็นลูกค้า

  • 1.5K
  •  
  •  
  •  
  •  

เป้าหมายสุดท้ายของการทำการตลาดนั้นก็คือการสามารถเปลี่ยนผู้บริ โภคโดยทั่วไปให้กลายมาเป็นลูกค้าให้ได้ ซึ่งกระบวนการสร้างลูกค้าขึ้นมานี้ ไม่ได้เกิดขึ้นโดยทั่วไปอย่างทันทีหรือสามารถสร้างเลยได้ทันทีขึ้นมา แต่ต้องอาศัยกระบวนการปฏิสัมพันธ์และสร้างสายสัมพันธ์ต่าง ๆ มากมายจนผู้บริโภครู้สึกไว้ใจและเชื่อใจว่าแบรนด์นั้นจะเข้ามาแก้ไขปัญหาชีวิตได้ หรือยอมรับว่าแบรนด์นี้จะเข้ามาอยู่เป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันขึ้นมา กระบวนการสร้างการขายนั้นไม่สามารถเกิดขึ้นได้ทันทีและต้องการวิะีอย่างมากมายในการที่จะสร้างการขายขึ้นมาได้

ปกติแล้วการสร้างการขายนั้นเป็นเรื่องยากอย่างมาก เพราะต้องลงทุน ลงแรงอย่างมากในการที่จะก้าวข้ามการรู้จัก มาเป็นการไว้ใจในการซื้อสินค้าและบริการขึ้นมา เปรียบได้เหมือนกับการเข็นครกขึ้นภูเขานั้นเอง ซึ่งถ้าจะให้ง่ายในการที่จะเปลี่ยนคน ๆ นึงมาเป็นลูกค้านั้น คือการที่ต้องทำให้ผู้บริโภคคนนั้นยินยอมที่จะขึ้นภูเขาแล้วเปลี่ยนแปลงตัวเองตาม Funnel ของการขายขึ้นมา ซึ่งด้วยวิธีการนี้จะทำให้นักการตลาดเบาแรงอย่างมากในการทำงาน เพียงแต่ต้องสร้างเครื่องมือช่วยอำนวยความสะดวกผู้บริโภคเหล่านี้ในการเดินขึ้นเนินเพื่อการเปลี่ยนแปลงขึ้นมา ซึ่งในวันนี้เราจะมารู้จัก 3 วิธีที่จะช่วยนักการตลาดในการเปลี่ยนผู้บริโภค 1 คนมาเเป็นลูกค้าขึ้นมา

R2i-BlogPost-ABM-Graphics-2

1. ทำแคมเปญช่วย Audit สินค้าและบริการขึ้นมา : ถ้าเห็นการตลาดในยุคนี้จะสังเกตุได้ว่าการตลาดหลาย ๆ ที่นั้นจะนำด้วย Content Marketing หรือการให้คำปรึกษาต่าง ๆ ผ่านออนไลน์ แต่สิ่งที่ดีที่สุดในการทำธุรกิจนั้นไม่ใช่การพูดหรือการสร้าง content แต่เป็นการที่แบรนด์นั้นทำการตลาดที่สามารถนำเสนอให้เห็นได้ว่าแบรนด์กำลังทำอะไรนั้นเป็นสิ่งที่ทรงพลังอย่างมาก

ซึ่งแบรนด์นั้นสามารถสร้างการรับรู้การลงมือของแบรนด์นี้ผ่านทางสิ่งที่เรียกว่าการทำ Audit ต่าง ๆ ด้วยการสร้างบริการช่วยตรวจสอบหรือเข้าไปดูพื้นที่จริงแล้วให้คำปรึกษาในการแก้ไขปัญหาหรือตรวจสอบมาตรฐานของผลิตภัณฑ์และบริการตัวเองแบบนี้จะทำให้สามารถสร้างภาพลักษณ์ในการดูแลลูกค้าหรือคนที่มีความสนใจในแบรนด์นั้นให้กลายมาเป็นลูกค้า จนถึงผูกผันจนใช้แบรนด์มากขึ้นได้

2. ให้บริการฟรี : การให้บริการฟรีนั้นเรียกได้ว่าเป็นแทคติดอย่างหนึ่งที่ใช้ได้ดีกับผู้บริโภคอย่างมาก เพราะสามารถลดการป้องกันตัวทางจิตวิทยาของผู้บริโภคขึ้นมาได้ แล้วทำให้เปิดรับการตลาดของคุณเข้าไปจนสามารถสร้างโอกาสทางการขายขึ้นมาได้ ซึ่งแน่นอนคนส่วนใหญ่ในดลกนั้นชอบของฟรีอย่างมาก และในทางหลักการจิตวิทยาเองก็มักจะมีแนวโน้มรู้สึกเป็นหนี้บุณคุณจนต้องตอบแทนบุญคุณกลับในทางใดทางหนึ่งขึ้นมา

ด้วยเหตุนี้การสร้างการขายโดยการให้บริการฟรีนี้จะเป็นการสร้างโอกาสในการเข้าประตูบ้านของเป้าหมายทางการตลาดคุณมาทันที ซึ่งคุณอาจจะผสมวิธีนี้กับการใช้หลักการทางจิตวิทยาในการสร้าง Offer ที่มีจำนวนจำกัดเพื่อเร่งให้เกิดการอยากได้ขึ้นมาอีก ซึ่งด้วยการทำแบบนี้จะทำให้เกิดกลุ่มเป้าหมายที่พร้อมจะเป็นลูกค้าคุณเพิ่มขึ้นมาอย่างมากมาย ที่คุณจะเข้าไปนำเสนอสินค้าและบริการอื่น ๆ ได้เลย

the-conversion-funnel_5120f49360d3c

3. การันตีด้วยการคืนเงิน : การทำการตลาดจำนวนมากในปัจจุบัน หลาย ๆ ที่นั้นนิยมอย่างมากในการที่จะทุ่มเงินและทรัพยากรต่าง ๆ มากมาย เพื่อที่จะให้ได้ลูกค้าของแบรนด์นั้นกลับมา แต่ถ้าคุณมีสินค้าและบริการที่ดีจริง ๆ นั้น การสร้างความรู้สึกว่าคนที่จะมาเป็นลูกค้าไม่ต้องเสี่ยงอะไรนั้นจะช่วยสร้างโอกาสในการเปิดลูกค้าใหม่ ๆ อย่างมากขึ้นมา เพราะลูกค้ารู้สึกไม่ได้เสียอะไร

ดังนั้นการสร้างแทคติกการให้การันตีความพึงพอใจโดยการคืนเงินนั้น เรียกได้ว่าเป็นเครื่องมืออันดีอย่างมากในการสร้างลูกค้าขึ้นมา เพราะเมื่อสินค้าและบริการคุณดีอย่างมาก จะมีคนน้อยมากหรือไม่มีเลยที่จะขอคืนเงินขึ้นมา อีกทั้งด้วยความรู้สึกที่ว่าไม่ได้เสียอะไร แถมลดความเสี่ยงต่าง ๆ ลง จะทำให้กลุ่มเป้าหมายนั้นมีความสนใจอย่างมากที่จะเปลี่ยนมาเป็นลูกค้าของคุณเพิ่มขึ้น

ด้วยแทคติด การทำ Audit, การให้บริการฟรี และการรับประกันยินดีคืนเงินนั้น นับว่าเครื่องมือที่อย่างมากในการสร้างการตลาดขึ้นมาที่จะเปลี่ยนกลุ่มเป้าหมายที่คุณสนใจ ให้กลายมาเป็นลูกค้าได้ รวมทั้งเปลี่ยนลูกค้าที่มีอยู่แล้วให้กลายเป็นลูกค้าที่มีความจงรักภักดีมากขึ้นไปอีก ทั้งนี้ด้วยการที่จะสร้างแทคติดแบบนี้ได้นั้น นักการตลาดต้องมีสินค้าและบริการที่มีคุณภาพอย่างมาก และมั่นใจได้ว่าจะสามารถสร้างประสบการณ์ดี ๆ ให้กับลูกค้า จนสามารถสร้างความสัมพันธ์ระยะยาวได้ขึ้นมา


  • 1.5K
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ
CLOSE
CLOSE